Bầu cử 2020: Lựa chọn nào cho người dân Mỹ

Trương Nguyện Thành

11-10-2020

Như đã hứa trong bài ‘Chuyện cái cầu tăm’, tôi viết bài này chia sẻ góc nhìn cá nhân về bầu cử Tổng Thống Mỹ 2020. Mỗi người dân Mỹ dùng lá phiếu của mình để nói lên tiếng nói của họ. Mỗi người Mỹ có một góc nhìn riêng về tình hình của nước Mỹ tùy thuộc vào hoàn cảnh của cá nhân kể cả sắc tộc của người ấy. Do đó không có góc nhìn nào đúng và cũng chẳng có góc nhìn nào sai. Bởi thế họ chỉ có một lá phiếu mà thôi!

Theo Hiến pháp Mỹ, TT Mỹ có hai nhiệm kỳ. Thường sau nhiệm kỳ 1 như bầu cử 2020, thì cuộc bầu cử hay nói đúng hơn tái cử của TT phần lớn được người dân đánh giá dựa trên những gì mà TT đương nhiệm đã làm được trong nhiệm kỳ 1. Nếu người dân cho rằng những chính sách mà TT đưa ra đã bảo vệ quyền lợi của họ và họ cho rằng nước Mỹ đang đi đúng hướng thì người TT đương nhiệm hầu như không có vấn đề gì trong việc tái cử.

Lịch sử Mỹ cho thấy trong 50 năm gần đây TT Mỹ chỉ có 1 nhiệm kỳ như TT Carter, Bush (Sr) đều bị người dân đánh giá là đang dẫn dắt nước Mỹ đi sai hướng trong nhiệm ký 1, còn hầu như tất cả TT khác đều được hai nhiệm kỳ. Do đó lần bầu cử này không phải là sự lựa chọn giữa Biden-Harris và Trump-Pence hay giữa đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, mà là phiếu tín nhiệm của người dân cho những chính sách mà TT Trump đưa ra trong nhiệm kỳ 1 mà thôi.

Những chính sách của chính phủ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của người dân theo thứ tự kém dần theo tầm quan trọng đó là nền kinh tế vì nó ảnh hưởng đến quỹ đầu tư hưu của họ, thuế vì nó ảnh hưởng đến thu nhập, bảo hiểm sức khỏe vì nó ảnh hưởng đến sức khỏe của họ và cả thu nhập, và xã hội vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến môi trường sống của họ. Sau đó người dân mới nhìn đến vị thế chính trị của nước Mỹ trên thế giới, v.v…

1. Kinh tế

Đây là thế mạnh của ông Trump vì ông là một nhà kinh doanh. Trước đại dịch covid-19, ông Trump đã làm rất tốt trong việc duy trì nền kinh tế tiếp tục phát triển theo hướng tích cực, tuy nhiều nhà phân tích kinh tế cho rằng chu kỳ kinh tế sẽ sớm đưa nước Mỹ vào thời kỳ suy thoái. Để làm được điều này ông Trump đã nới lỏng các cơ chế bảo vệ môi trường để việc khai thác năng lượng cũng như khai thác mỏ được dễ dàng hơn. Cái giá phải trả là môi trường sống trong dài hạn cũng như góp phần thúc đẩy quy trình biến đổi khí hậu.

Để đưa ra những chính sách này, ông Trump chối bỏ hầu như tất cả các cảnh báo khoa học về tác động môi trường. Trong thời gian của dịch covid-19 thì kinh tế Mỹ đi vào suy thoái nhưng đây là vấn nạn chung của tất cả các nước trên thế giới, do đó không thể quy trách nhiệm cho ông Trump được. Tuy nhiên cách ông Trump điều hành chính phủ ứng phó với covid-19, là vấn đề sẽ phân tích riêng ở phần xã hội.

Chiến tranh kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc (TQ) theo ông Trump là điều cần thiết để cân bằng cán cân thâm hụt thương mại mà xưa nay nước Mỹ phải lãnh chịu. Bằng cách nâng cao mức thuế nhập cảng cho một số mặt hàng từ TQ, ông Trump nghĩ rằng sẽ làm áp lực ép TQ vào bàn đàm phán. Tuy nhiên, TQ trả đũa bằng cách nâng cao mức thuế cho một số mặt hàng trọng điểm như nông phẩm từ Mỹ. Cuộc chiến này giống như anh bóp cổ tôi thì tôi cũng bóp cổ lại anh coi ai chết trước. Tuy nhiên, đánh giá gần đây nhất cho thấy mức thâm hụt thương mại của Mỹ với TQ hiện nay đang tăng ngất ngưởng [1].

Tuy nhiên có một ảnh hưởng khác trong cuộc chiến tranh này đó là một số các công ty nước ngoài di dời nhà máy sản xuất ra khỏi TQ và làm ảnh hưởng đến vị thế của TQ trong chuỗi cung ứng hàng hóa. Số lượng công ty Mỹ dời nhà máy sản xuất trở về Mỹ không đáng kể, mặc dù ông Trump cho rằng cuộc chiến kinh tế này sẽ thúc đẩy điều này. Đánh giá ở thời điểm hiện tại cho thấy, chiến lược của ông Trump cho chiến tranh kinh tế với TQ không đi theo hướng như ông mong muốn, nếu không nói là thất bại.

2. Thuế

Ông Trump ban hành chính sách thuế mới vào tháng 12 năm 2017. Trong chính sách thuế này, ông cắt giảm đáng kể mức thuế cho giới siêu giàu (1% khối thu nhập cao nhất). Chính sách thuế rất phức tạp, tôi không nói là hiểu hết nhưng công ty kế toán khai thuế cho tôi hai mươi năm nay, cho tôi biết, là những mục khấu trừ thuế mà tôi có thể khai trước đây đã bị hủy trong luật thuế mới và do đó tôi đóng nhiều thuế hơn.

Theo bài khảo sát [2] thì để cân bằng ngân sách, luật thuế mới đã bỏ nhiều điều khoản khấu trừ thuế trước đây và theo IRS, nó làm tăng thuế cho gần hai triệu người nộp thuế. Nếu tăng thuế và dùng tiền đó xây trường học hay làm cầu đường thì có thể chấp nhận được. Cá nhân tôi có cảm nhận luật thuế mới đã lấy tiền của tôi đưa cho các đại gia siêu giàu và đó là điều không thể chấp nhận được.

3. Sức khỏe

Ông Trump khi vận động bầu cử 2016 hứa sẽ phá bỏ luật bảo hiểm sức khỏe có tên Obamacare. Trong chính sách của Obamacare có phần bảo vệ người có bệnh nền. Trong nhiệm kỳ 1, ông Trump đã tìm cách để bác bỏ toàn bộ Obamacare qua quốc hội nhưng đã không thành công, bởi lá phiếu chống quyết định của Cố thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa ông John McCain. Sau đó ông Trump đã tìm cách cắt bỏ từng phần một của luật Obamacare và ông đã cắt bỏ khá đáng kể.

Nếu bạn quan tâm thì có thể đọc bài [3] về những việc ông Trump làm trong việc đập bỏ Obamacare. Một người có bệnh nền và có tuổi gần về hưu như tôi, thì việc luật pháp bảo vệ quyền lợi có bảo hiểm sức khỏe ở mức giá hợp lý là điều tối quan trọng. Mỗi khi đề cập đến vấn đề luật bảo hiểm sức khỏe mới, ông Trump luôn nói là sẽ không ảnh hưởng đến người có bệnh nền, nhưng cho tới nay chưa thấy một kế hoạch cụ thể nào. Với những gì ông Trump đã làm để bảo vệ quyền lợi của người dân thì tôi không tin vào điều ông ta nói! Ông ta nói láo không nhắm mắt thì làm sao ai tin được.

4. Xã hội

Nước Mỹ giàu mạnh nhờ vào đa dạng chủng tộc. Khoa học đã chứng minh sự đa dạng này tạo nên môi trường thúc đẩy sáng tạo. Tuy nhiên, mặt trái của sự đa dạng chủng tộc là kỳ thị chủng tộc mà tôi có đề cập trong bài viết trước về trải nghiệm của mình. Vấn đề kỳ thị chủng tộc trong xã hội Mỹ đã có từ lâu và người dân Mỹ lúc nào cũng tranh đấu cho sự bình đẳng. Tuy nhiên trong 40 năm sống ở Mỹ, cá nhân tôi chứng kiến sự phân rẽ ngày càng tồi tệ trong 3-4 năm qua, bắt đầu từ cuộc biểu tình đòi bình đẳng ở TP Charlottesville, Virginia.

Phản ứng của ông Trump ‘I think there is blame on both sides’ như đổ dầu thêm vào lửa. Từ đó đến các cuộc biểu tình đòi bình đẳng gần đây của “Black Lives Matter” trên toàn nước Mỹ, ứng xử của ông Trump đã không giúp xoa dịu vấn đề mà càng làm xã hội ngày càng phân rẽ hơn. Đỉnh điểm gần nhất là trong cuộc tranh luận với ông Biden, khi ông Trump đã dùng từ ‘stand back and standby’ để nói với nhóm cực đoan da trắng thượng đẳng Proud Boys. Đó như giọt nước tràn ly khi tôi quyết định chia sẻ trải nghiệm của mình về nạn kỳ thị chủng tộc.

Vấn đề xã hội cũng cần phải đề cập đến quyền quyết định của phụ nữ. Thẩm phán Tối Cao Pháp Viện Mỹ, bà Rudy Ginsburg vừa qua đời, là người nổi tiếng trong xã hội Mỹ vì bà đã bảo vệ quyền bình đẳng giới, trong đó có quyết định của phụ nữ khi mang thai trong suốt cuộc đời của bà. Quyền quyết định của phụ nữ và quyền được sống của thai nhi là một tranh luận chưa hồi kết ở Mỹ.

Tôi không muốn tranh cãi vấn đề này ở đây mà chỉ nêu lên người mà ông Trump đề cử, bà Amy Barrett ủng hộ quyền được sống và có thể bác bỏ luật phá thai hiện nay và làm cho khả năng phá thai cho phụ nữ ngày càng khó hơn trong tương lai. Thêm vào đó, gần đây, thẩm phán TCPV ông Clarence Thomas còn tuyên bố, khả năng lật đổ luật kết hôn đồng giới. Đây là những vấn đề mà phụ nữ cũng như giới đồng tính cho là quan trọng và muốn dùng lá phiếu của mình để lên tiếng.

Trong vấn đề xã hội, việc chính phủ ứng phó với đại dịch covid-19 là điều tối quan trọng vì nó chẳng những ảnh hưởng đến mạng sống, sức khỏe và tâm lý của người dân mà còn đến nguồn sống của họ. Trong khủng hoảng tài năng cũng như những điểm mù tư duy của người lãnh đạo được thể hiện rõ nét.

Thử so sánh về vấn đề này giữa nước Mỹ và Việt Nam. Việt Nam có 98 triệu dân, và hiện có khoảng 1100 ca nhiễm và 35 ca tử vong. Nước Mỹ có 331 triệu dân nhưng hiện có 7.73 triệu ca nhiễm và 224 ngàn ca tử vong. Trong đại dịch, tuy với mật độ dân số cao hơn, chính phủ Việt Nam có chính sách cách ly, cũng như giãn cách xã hội cứng rắn và đặt ưu tiên cho mạng sống của người dân. Trong khủng hoảng, người dân nghe theo hướng dẫn của người lãnh đạo.

Ông Trump tuy biết tầm nguy hiểm của bệnh dịch từ lâu, trước công chúng ông bác bỏ mọi nguy cơ cảnh báo, cũng như đề xuất từ giới chuyên môn y tế, cho rằng bệnh này chỉ là một bệnh cúm bình thường, không đáng lo và tự động sẽ biến mất. Ông từ chối đưa ra chính sách giãn cách xã hội cho quốc gia và cá nhân từ chối việc đeo khẩu trang.

Ông vừa hồi phục từ nhiễm covid-19 nhưng điều cần lưu ý là, ông ta là người duy nhất trên thế giới được ưu tiên chữa trị với những phương pháp tối tân và mới nhất mà người khác cho dù giàu cỡ nào cũng không có được. Hành xử của ông Trump trong đại dịch lộ điểm mù tư duy lãnh đạo mà tôi có đề cập trong một bài post trước đây ‘Trong tay cầm cái búa thì mọi vấn đề biến thành cây đinh’. Ông Trump trong tay đang cầm cái búa kinh tế nên mọi vấn đề ông ta nhìn thấy chỉ từ chỉ số kinh tế.

5. Vị thế chính trị trên thế giới

Vị thế chính trị của Mỹ trên thế giới ảnh hưởng đến phát triển kinh tế Mỹ. Mỹ quan tâm đến ba khu vực chính trên thế giới: Châu Âu kể cả Nga, châu Á, và vùng Trung Đông. Châu Âu (khối NATO) để cân bằng địa chính trị với Nga. Châu Á thì liên kết với Nhật, Úc và Ấn Độ để cân bằng địa chính trị với Trung Quốc, nước có thị trường người tiêu dùng lớn nhất thế giới.

Trung Đông vẫn là mỏ dầu cung cấp nguồn năng lượng rẻ cho toàn thế giới. Với Trung Đông thì chính sách đối ngoại của ông Trump không có gì đột phá. Với châu Âu thì chính sách ông Trump làm yếu NATO và như thế tạo lợi thế cho Nga. Điều làm cho các lãnh đạo thế giới khó hiểu đó là ông Trump né tránh mọi đối chọi với ông Putin.

Trong kỳ họp báo cho cuộc đàm đạo đầu tiên giữa hai lãnh đạo Mỹ-Nga ở Helsinki, Phần Lan vào hè 2018, thế ngồi như con mèo ướt của ông Trump bên cạnh ông Putin dấy lên nghi vấn trong giới tình báo, đó là khả năng ông Putin đang nắm trong tay bí mật của ông Trump. Do đó ông Trump đã làm mất vị thế chính trị của Mỹ trong khối NATO ở châu Âu.

Cho khu vực châu Á, vào cuối nhiệm kỳ 2 của ông Obama thì hiệp ước liên minh kinh tế Thái Bình Dương (TPP Trans-Pacific Partnership Trade Agreement) giữa 12 nước, trong đó có Việt Nam, được ký vào tháng 2/2016. Đây là vành đai kinh tế mà ông Obama đưa ra để cân bằng với chiến lược “một vành đai, một con đường” của TQ.

Tuy nhiên, ông Trump sau khi nhậm chức đã bác bỏ hiệp ước này. Thế vào đó, gần đây chính phủ ông Trump xây dựng vành đai quân sự ‘Tứ giác kim cương’ với đồng minh lâu năm Nhật, Úc, và Ấn để cân bằng các hoạt động quân sự của TQ trên biển Đông. Đây là điểm sáng trong chính sách đối ngoại của ông Trump mà nhiều bạn Việt Nam ủng hộ và hoan nghênh. Gần đây thì chính phủ Trump cũng gợi ý khả năng xây dựng một liên minh kinh tế giống như TPP, nhưng chưa có gì rõ ràng.

6. Nhân cách lãnh đạo

Đánh giá nhân cách của một người lệ thuộc vào những giá trị cốt lõi mà người đánh giá tin tưởng và dùng nó làm chuẩn. Mỗi người có hệ giá trị cốt lõi khác nhau nên sẽ đánh giá nhân cách lãnh đạo của ông Trump khác nhau. Tuy nhiên, vấn đề nhân cách của ông Trump đã gây nhiều tranh cãi rồi, tôi không muốn nói thêm ở đây. Điều mà người dân Mỹ đang chứng kiến, đó là qua nhân cách và hành xử của vị TT đương thời, ông Trump, nước Mỹ đang đứng trước nguy cơ đánh mất những giá trị cốt lõi mà người Mỹ xưa nay tin tưởng, trong đó có đa dạng, đoàn kết, bình đẳng, nhân đạo, và thấu cảm. Người dân Mỹ có muốn văn hóa xã hội của mình thay đổi không và đây là câu hỏi mà mỗi người dân Mỹ phải trả lời cho riêng mình.

Cuối cùng tôi cho rằng, đóng góp lớn nhất của ông Trump trong 4 năm qua về mặt chính quyền là phá bỏ mọi nguyên tắc, mọi quy luật bất thành văn đang vận hành ở thủ đô Washington, DC. Chính những nguyên tắc và quy luật này đã làm cho hoạt động chính quyền Mỹ nhiều lúc bế tắc. Tính cách cứng rắn của ông Trump đã giúp ông làm được điều này. Tuy nhiên với tính cách ấy không giúp ông Trump xây dựng những quy trình mới trong đó có sự đoàn kết vì mục đích chung của lưỡng đảng.

Nước Mỹ hiện đang cần người lãnh đạo có khả năng hàn gắn những vết thương xã hội và đưa nước Mỹ ra khỏi khủng hoảng do đại dịch covid-19 đang tàn phá về mặt mạng sống cũng như kinh tế. Tôi không cho rằng ông Trump có khả năng làm điều này trong nhiệm kỳ 2. Về cá nhân, tôi cho rằng những chính sách trong nhiệm kỳ 1 của ông Trump đã không bảo vệ quyền lợi của tôi. Và đó là những lý do cho quyết định cá nhân cho lá phiếu của tôi.

Chúc các bạn có một cuối tuần vui vẻ.

_____

[1] https://www.forbes.com/sites/chuckjones/2020/09/30/trump-isnt-delivering-on-reducing-the-trade-deficit

[2] https://www.marketwatch.com/story/this-is-how-much-american-workers-saved-during-the-first-year-after-trumps-tax-reform-2020-03-03

[3] https://www.thebalance.com/how-could-trump-change-health-care-in-america-4111422

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Theo bài viết, suy nghĩ riêng của bác Trương Nguyện Thành về Tổng thống Donald Trump qua việc lãnh đạo trong những vấn đề: 1. Kinh tế 2; Thuế; 3. Sức khỏe; 4. Xã hội; 5. Vị thế chính trị trên thế giới; 6. Nhân cách lãnh đạo, bác nhận xét Tổng thống Donald Trump lãnh đạo ko đạt 06 vấn đề nêu trên. Cũng có nghĩa là, nên chọn Cựu phó tổng thống Joe Biden bầu làm Tổng thống nc Mỹ cho nhiệm kỳ tới, vì ông Joe Biden sẽ làm đạt hơn Tổng thống Donald Trump trong 06 vấn đề nêu trên (có 02 chỉ chọn 01). Giả dụ rằng sau ngày 3/11/2020, Tổng thống Donald Trump lại dc dân Mỹ tín nhiệm bầu làm Tổng thống nhiệm kỳ 2? Vậy là, dù Tổng thống Donald Trump lãnh đạo đất nc ko đạt yc (đối với bác) nhưng lại dc xem là chấp nhận dc đối với đa số ng dân Mỹ? Có lẽ, qua nhiều năm, giới chính trị gia, trí thức lãnh đạo nc Mỹ chú ý nhiều đến mục đích mang lại cho nc Mỹ có 01 vị thế nể trọng trên TG, nhưng chưa mang lại cho giới bình dân nc Mỹ cuộc sống ngày càng tốt hơn? (kiểu như dân SG cũng đã chán việc bao năm nay Nhà nc kêu gọi TP.HCM hãy vì cả nc, cùng cả nc, nhưng lãnh đạo đã làm dc gì cho dân SG???!!! Kẹt xe, ngập nc, ô nhiễm rác bụi khói, chi phí cao về GD, YT, lương thấp, nhà ở cho ng có thu nhập ko cao…). Vậy nên, họ bầu Tổng thống Donald Trump ko thuộc giới chính trị gia, trí thức (theo sau có nhóm lợi ích, truyền thông) là muốn có 01 Chính phủ Mỹ hãy thực tế quan tâm đến cuộc sống của giới bình dân, nhất là đang trong thời điểm Đại dịch virus corona gây thiệt hại quá lớn, quá khủng khiếp cho dân Mỹ về nhân mạng, chi phí điều trị cũng như thu nhập, & lúc này phải là lúc Chính phủ Mỹ cần quan tâm nhiều nhiều hơn nữa đến giới bình dân, song song đó trừng phạt kẻ đã gieo rắc Đại dịch virus corona trên toàn TG là ĐCSTQ. Việc làm đúng sai của Tổng thống Donald Trump sẽ do ng dân Mỹ quyết định vào cuộc bầu cử ngày 3/11/2020.

  • Theo thiển kiến của tôi thì lão Trump khó trụ lại được vì đảng DC đang ra sức
   làm cái việc “được làm vua,thua làm giặc”, họ đang thực hiện một cuộc tổng
   tân công kiểu “biển người”,cũng gần giống như tổng tấn công Tết Mậu Thân
   1968 của CsVN.nhưng khác là họ không có thiệt hại nhân mạng !

 2. Donald Trump tấn công Steve Schmidt, cựu Chiến lược gia Chiến dịch McCain. Schmidt hiện là người đứng đầu Dự án Lincoln. Lần đầu tiên Schmidt vỗ Trump rát mặt, không chừa bất cứ điều gì. Loại người lưu manh như Trump không thể lịch sự với lão ta nữa được, phải có người vỗ mặt như thế này thì hắn mới chừa. CSQ dịch bài đáp trả của Schmidt dành cho Trump:

  Mày nói mày hạ tao, mày hạ tao chỗ nào.

  Tao với mày mới giỡn thôi mà. Mày khoái covita không? Tao quá rành đám toàn mấy thằng đánh vợ, lừa đảo, biến thái, bệnh hoạn và nhục nhã của mày. Mày thua rồi con. Tao nghe bàng dân bảo mày thích Evita. Mày coi đi coi lại. Nhưng mấy năm nhục nhã tới mày chui ở đâu? Mày mua đảo của Jeffrey Epstein để trốn ra đó? Hay mày trùm vô đầu cái áo bệnh nhân của Walter Reed với mũi dãi lòng thong dính tè le? Hay mày vô tù mà ngồi? Tao nghĩ mày sợ tới óc luôn rồi. Mấy thằng luật sư ở Manhattan sao cứu mày nổi nữa. Eliza Orlins cũng chẳng còn tin tẹo nào về đặc quyền cho Trump. Cỡ như bộ trưởng tư pháp cũng trốn mày luôn. Mày biết mày đã làm gì không?

  Donald à. Mày còn nợ cỡ chừng 500 triệu đô hà, nợ kiểu tín chấp? Nó sắp tới hạn rồi. Mày nghĩ mày và cái đoàn xiếc gia đình dị hợm của mày trả nợ ra sao năm tới? Mày vẫn còn mớ à?

  Mày may phước đó, nhờ thằng Chris Wallace chặn họng mày bữa mày tranh luận với Joe Biden, thằng Joe nó bảo mày ngu. Mày lúc đó sắp tuột quần rồi. Nó nói đúng tim đen mày nên mày đau lắm, phải không? Thằng cha mày Fred Sr. biết. Cho nên mày cứ lanh quanh cả đời để cố chứng minh điều thằng cha mày tin. Mày thi phổ thông được nhiêu điểm? 970 hả? Mày có thi đ3o đâu? Mày và tao điều hiểu mà.

  Mày lên cơn hả? Hay thuốc đang hết liều? Mày thấy mờ mờ? Mày mệt? Mày bắt đầu đau chưa? Mày còn thở nổi không? Mẹ mày, mày có coi tivi không? Tụi tao có mấy chương trình quá hay cho mày coi đó, hết hồn chưa? Thiên hạ cười mày, mày là thằng hề. Mày ngu rồi chuyển qua nguy hiểm.

  Mày có coi Marhta McSally nói không? Trong buổi tranh luận với Mark Kelly, người ta muốn đội quần vì mày luôn. Nó xấu hổ vì đã cùng với mày. Giờ nó hết thời rồi. Nó tiêu rồi, cũng như đám bưng bô mày.

  Tao nghe đám trong Bạch Ốc và đám tranh cử cho mày hằng ngày. Tụi nó muốn bỏ mày rồi. Thằng nào thằng nấy cũng muốn “nhảy dù” để bảo tồn tên tuổi và sự nghiệp. Ngay con mày, Ivanka và thằng chồng Kushner cũng có chuyện với thằng Donald Trump con và con bồ Guilfoyle. Tụi nó đang choảng nhau tưng bừng vì đống cứt mày bỏ lại, rồi đứa nào sẽ tiếp tục quạt đống cứt đó? Mày là thằng tệ hại nhất lịch sử Mỹ. Mày là thằng tổng thống cục cứt nhất của nước Mỹ. Tủi nhục sẽ không buông tha tên tuổi mày. Đám cháu nội, cháu ngoại, chít chắt sẽ lớn lên dưới sự hổ thẹn của cái họ mày cho nó.

  Một này nào đó, sẽ có một cái thư viện mang tên mày mà chẳng đ3o mấy ai đến. Rồi những thằng xỉn say sau cuộc nhậu nó sẽ đi qua, nhìn lên cái tường có cái tên mày một chút, sau đó nó quyết định vạch quần mà đái lên. Đó là những điều đang chờ mày đó thằng chó.

  Joe Biden nó hơn mày. Nó khôn hơn. Nó sẽ thắng. Mày có nhớ hồi đó mày lưỡng lự khi đặt tên thằng con mày là Donald Trump Con không? Tại mày sợ nó sẽ làm ô uế tên của mày. Nhưng chính mày mới là thằng tồi nhất lịch sử Mỹ. Mày chết mẹ chuyến bầu cử này. Cụt cứt!
  ______

  https://www.facebook.com/TheAngryCreamsicle/photos/a.208499023253015/837790570323854/

  Donald Trump came for Steve Schmidt (founder of Lincoln Project) on Twitter this morning. It did not go well. This is Steve’s reply:

  “You’ve never beaten me at anything.

  This is our first dance. Did you like, Covita? We are so much better at this than your team of crooks, wife beaters, degenerates, weirdos and losers. You are losing.

  We heard you loved Evita. You saw it so many times. Where will you live out your years in disgrace? Will you buy Jeffrey Epstein’s island? One last extra special deal from him? Or will you be drooling on yourself in a suite at Walter Reed? Maybe you will be in prison? I bet you fear that.

  The Manhattan District Attorney may not be around to cover for you or your crooked kids anymore. Eliza Orlins doesn’t believe in different sets of rules for the Trumps. What about the State Attorney General? You know what you’ve done.

  Oh, Donald. Who do you owe almost $500 million in personally guaranteed loans to? It’s all coming down. You think you and your disgusting family are going to be in deal-flow next year? Are you really that delusional?

  You are lucky Chris Wallace interrupted you after Joe Biden said you weren’t smart. You started to melt down. That’s the place that hurts the most. Right? Fred Sr., knew it. You’ve spent your whole life proving it. You aren’t very smart. You couldn’t take the SAT on your own. What was the real score? 970? We both know you know.

  Are the steroids wearing off? Is the euphoria fading? Do you feel foggy? Tired? Do you ache? How is the breathing? Hmmm. Are you watching TV today? We will have some nice surprises for you. Everyone is laughing at you. You are a joke. A splendid moron turned deadly clown.

  Did you watch Martha McSally in her debate against American hero, fighter pilot, test pilot, astronaut Capt. Mark Kelly? She is so embarrassed by you. She is ashamed and full of self-loathing for the choice she made in following you over the cliff. She is in free fall now. She will lose, like most of them, because of you.

  We hear from the White House and the campaign everyday. They are betraying you. They are looking to get out alive and salvage careers and their names. It’s Ivanka Trump and Jared Kushner vs. Donald Trump Jr., and Kimberly Guilfoyle on the inside. They are at war over scraps and who gets to command what will be the remnants of your rancid cult.

  It’s almost over now. You are the greatest failure in American history. You are the worst president in American history. Disgrace will always precede your name. Your grandchildren and great-grandchildren will grow up ashamed of their names.

  One day, I suppose there will be some small and not-much-visited library that bears your name. It will be the type of place where a drunk walks by, staring at the wall for a minute, before deciding it is beneath his dignity to piss on. That’s what is waiting for you.

  Joe Biden is a better man. He’s smarter. He’s winning. Do you remember when you didn’t want to name Donald Trump Jr., Donald because you were worried about him being a loser named Donald? You were right about that. He is. But it is you who will be remembered as America’s greatest loser. You will be crushed in the election.

  Shhhhhhhh.”

 3. Ông vừa hồi phục từ nhiễm covid-19 nhưng điều cần lưu ý là, ông ta là người duy nhất trên thế giới được ưu tiên chữa trị với những phương pháp tối tân và mới nhất mà người khác cho dù giàu cỡ nào cũng không có được.

  SAI, ÔNG TRUMP TỰ NGUYÊN LÀM CHUỘT BẠCH VÌ THUỐC CHƯA ĐƯỢC FDA CHẤP THUẬN, CƠ ĐỊA CỦA ÔNG ĐÁP ỨNG VỚI THUỐC TỐT NÊN ÔNG VƯỢT QUA NHANH CHÓNG . o6NG CÒN TUYÊN BỐ SẼ THÚC ĐẨY QUÁ TRÌNH KIÊM NGHIÊM THUỐC O6NG ĐÃ DUNG NHANH CHÓNG ĐỂ CUNG CẤP <<>> CHO NGƯỜI CÓ NHU CẦU .

  VỀ CHÍNH SÁCH THUẾ, BAN TRÌNH BÀY QUÁ ĐƠN GIẢN, PHE SIÊU GIẦU CHỈ LÀ 1 SỐ CỰC NHỎ , KHÔNG ẢNH HƯỞNG ĐỀN PHIẾU BẦU CỬ, NHƯNG NGUOI` AM HIỂU VỀ KINH TẾ SẼ HIỂU CHÍNH SACH THUẾ CÓ TÁC DUNG DÂY CHUYỀN VÀ TẠO RA CÔNG VIỆC LÀM . GIOI SIÊU GIẦU CÓ KHẢ NĂNG NÀY .

 4. Nhận định của tác giả thấu tình đạt lý ,nhưng e rằng không phù hợp với quan niệm” giá trị cốt lõi “của một số người .Thật đáng tiếc !

 5. Hãy khách quan chút xíu:
  1. Kinh tế: So sánh tăng trưởng S&P500 của các đời tổng thống vào thời điểm 3 tháng trước khi kết thúc nhiệm kỳ I: Obama +85%, Clinton +79%, Bush (cha) +51%, Trump +47%, Reagan +30%, Bush (con) -12%. (S&P 500 được dùng làm chuẩn vì nó đại diện cho 500 công ty trong khi Dow Jones chỉ đại diện cho 30 công ty.) https://www.cnn.com/interactive/2019/business/stock-market-by-president/index.html
  2. Thuế liên bang tuy có giảm chút đỉnh cho người dân có lợi tức thấp và trung bình nhưng thuế tiêu thụ và các loại thuế địa phương như sale tax và property tax tăng cao hơn rất nhiều. (Thu nhập thuế liên bang của chính phủ giảm thì ngân sách cấp cho tiểu bang cũng sẽ giảm theo. Hậu quả là tiểu bang phải tăng các loại thuế địa phương để bù trừ. Kết quả đâu vẫn hoàn đấy.)
  3. Sức khỏe: Chưa bao giờ người dân phải trả nhiều tiền để mua bảo hiểm sức khỏe, deductible, thuôc men bằng giai đoạn Trump làm tổng thống, kể cả những người đang làm cho công ty lớn được bao bảo hiểm sức khỏe và những người già có medicare.
  4. Xã hội: Trump đưa nước Mỹ về giai đoạn Civil War và da trắng thượng đẳng lên ngôi
  5. Vị trí chính trị trên thế giới của Mỹ bị sút giảm chưa từng thấy.
  6. Người lãnh đạo quốc gia xuất thân từ một gian thương, chuyên gia trốn thuế, chơi bời bậy bạ… thì khó thu phục đưuọc nhân tâm.

 6. Chán ở chỗ là nước Mỹ sau này không tìm ra một người xứng đáng để làm tổng thống của một siêu cường, đảng dân chủ thì quá hiền đối với bọn máu me, cộng hòa thì sau cụ J Mc giờ tới Ông Trump vs cụ Bilden. Chính trị thế quái nào mà thằng Ủn sắp có bom hạt nhân và Ba Tư cũng ở ngưỡng cửa nguyên tử hóa, TC thì càng ngày càng bắt nạt mấy nước láng giềng và thế giới, biến đổi khí hậu gì mà cháy rừng hầu hết mọi nơi. Là 1 quốc gia cầm lái mà nay hỗn loạn bên bờ nội chiến. Có lẽ thời của Hoa Kỳ đã hết và thời của bọn máu me sắp lên, khi Bilden lên thì ông ta chính thức làm lễ đăng quang cho thằng Tập Cận Bình và ký giấy thông hành cho ông Trump đi nghỉ hè.
  Dân chủ tự do thua bọn máu me, Trọng Lú khi chết miệng còn cười.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây