Giáo sư tiến sĩ ơi là ông Nguyễn Minh Thuyết

Hoàng Hải Vân

11-10-2020

Ba cái tút trước tôi chỉ cho mấy con chó nhà tôi đùa cợt với mấy cái chữ trong sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1 Cánh diều, trong khi đông đảo các bậc phụ huynh bày tỏ sự lo ngại chính đáng về nội dung phản giáo dục cùng sự cẩu thả ngớ ngẩn của những người soạn cuốn sách này. Tôi không có ý định công kích cá nhân và định không nói gì thêm, nhưng đọc những lời phản ứng của tổng chủ biên bộ sách – giáo sư tiến sĩ Nguyễn Minh Thuyết trên báo chí, tôi thấy không đùa cợt được nữa.

1- Biện bạch về việc dùng một khẩu ngữ miền là từ “chả” thay cho những từ phổ biến toàn quốc là “không” hay “chẳng” để dạy cho trẻ con bắt đầu học chữ, ông Thuyết nhất mực cho rằng vì sách chưa dạy tới vần “ông” và “ăng” nên bắt buộc phải dùng “chả”. Sự giải thích này là ngụy biện. Cả một tập thể soạn sách sao không tìm được những câu chuyện bình thường không có vần “ông” hay “ăng” mà phải làm biến dạng tiếng mẹ đẻ để dạy cho trẻ con tập đọc tập viết? Ấy là chưa kể khẩu ngữ “chả” ngay cả các địa phương miền Bắc, trẻ con dùng trong một số ngữ cảnh còn mang tính hỗn láo.

2- Các tác giả sách còn xào nấu sống sượng một số chuyện của Lev Tolstoy và La Fontaine, biến những câu chuyện tử tế của các tác giả này thành những nội dung phản cảm, phản giáo dục khiến cho các phụ huynh phản ứng, ông Thuyết còn biện bạch nói rằng đó là chuyện của Tolstoy, mà Tolstoy thì không thể viết chuyện phản giáo dục. Chuyện hai con ngựa cụ Tolstoy có viết vậy đâu, giáo sư tiến sĩ ông không chỉ có thay ngựa đực ngựa cái thành ngựa ô ngựa tía thôi đâu, ông còn thay cả nội dung của cụ Lev rồi chẻ thành hai, phần sau chẳng liên quan gì đến phần trước. Những người không có khả năng đọc hiểu, có đủ tư cách làm sách giáo dục cho trẻ nhỏ không? Mà nước ta đâu có nghèo chữ nghèo ý nghèo câu chuyện đến mức không viết nổi một mẩu chuyện đơn giản cho trẻ con tập đọc mà phải đi xào nấu sống sượng những mẩu chuyện của nước khác!

Nội dung câu chuyện được cho là trong SGK lớp 1. Ảnh: internet

3- Khi quy kết chụp mũ những người góp ý, ông Thuyết cho rằng họ cắt xén, xuyên tạc, thiếu tử tế, rằng do lợi ích nhóm này kia, ông Thuyết còn nhắc đến bộ sách lần đầu tiên “xã hội hóa” là sách của ông, sách của ông không dùng tiền nhà nước mà dùng tiền tư nhân. Theo ông thì “NXB Đại học Sư phạm (Hà Nội) và NXB Đại học Sư phạm TP HCM, hai NXB này phối hợp với Công ty Đầu tư Xuất bản – Thiết bị Giáo dục VN – VEPIC để làm bộ sách này. Phải nói là vốn của các nhà xuất bản trên thì ít, cho nên kinh phí tổ chức làm sách chủ yếu của VEPIC. Hai NXB lo biên tập nội dung.

Thế thì mới gọi là bộ SGK xã hội hóa”. Ý của ông là do sách của ông “xã hội hóa” vốn của tư nhân nên đang bị người ta đánh để cạnh tranh. Xin thưa, nói bộ sách này là “xã hội hóa” cũng ngụy biện. Muốn biết, hãy truy tìm VEPIC do ai lập ra, nó là sân sau của những kẻ nào? Nó do người của NXB Giáo dục lập ra đó, để làm gì? NXB Giáo dục lâu nay độc quyền sách giáo khoa, khi nhà nước chủ trương tiến tới xã hội hóa, nó liền lập ra cái này để đón đầu “xã hội hóa”.

Dù người ta nói nó không phải là đơn vị của NXB Giáo dục, nhưng nó chính là của nhóm lợi ích lâu nay chi phối NXB Giáo dục. Đừng nghĩ dân chúng dốt không biết gì, nhưng cái gọi là “xã hội hóa” kia có thiện lành gì không dân chúng chưa phản ứng, họ chỉ mới phản ứng những nội dung phản giáo dục của sách tiếng Việt lớp 1 Cánh diều thôi.

Xin nhắc lại, họ chưa phản ứng chứ không phải họ dốt không biết gì.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. “ông Thuyết nhất mực cho rằng vì sách chưa dạy tới vần “ông” và “ăng” nên bắt buộc phải dùng “chả”. Sự giải thích này là ngụy biện”.
  -Bản chất rất chất của CS là nói dối + kiêu ngạo. So sánh với thời phong kiến vua chúa thì phải nói thẳng, rõ rằng, CS thuộc vào hạng: vua nói dối, chúa kiêu ngạo (như là: sáng suốt, tài tình, vô địch, bách chiến bách thắng, quang vinh muôn năm, đời đời nhớ ơn vv…&…vv…). Vì bản chất luôn nói dối lại kiêu ngạo nên CS ko bao giờ tự nhận mình làm sai, mình bị sai lầm, & để khẳng định mình luôn luôn đúng (như là: đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác) CS đối phó bằng ngụy biện, đổ thừa nhằm bênh vực cho những việc làm sai, những sai lầm của mình. Ông Thuyết đã sai, ko nhận ra cái sai, lại ngụy biện bằng cách lấy cái sai khác để biện hộ cho cái sai này, vậy thì sự việc sai giải quyết bằng giải pháp sai, sự việc càng đi sai trầm trọng (nhìn thẳng vào sự thật, chấp nhận sự thật mới giúp ta nhìn ra đúng bản chất sự thật của vấn đề, từ đó giải pháp đúng để giải quyết vần đề sẽ đến). Sự dối trá còn đất sống trong XH Việt thì mọi giải pháp giải quyết các vấn nạn của XH Việt trong KT, VH, GD,…ko bao giờ có lối thoát; vì căn bản, nền tảng của mọi giải pháp giải quyết các vấn nạn lại dựa trên việc sống trong dối trá, sống bằng dối trá rồi.
  -Cám ơn bác Hoàng Hải Vân về bài viết.

 2. Thối nát ngay từ Bô Giáo Dục thì còn mong gì khai dân trí Việt ?
  Lời tuyên bố về giáo dục của Nelson Mandela đang hiện rõ dần ở VN ta ?
  Phải thừa nhận đây là bài hay nhất của HHV,dù nói chung tôi không có mấy thiện
  cảm với nhà bào này.

 3. Thật ra chuyện hổng đến nỗi tệ hại lắm . Nếu gs Nguyễn Minh Thuyết là chủ xị chuyện biên soạn sách giáo khoa mà còn bầy hầy tới cỡ này, thì nếu chuyện này rơi vào tay mấy người tự nhận là tâm huyết với nền giáo dục xã hội chủ nghĩa nước nhà đang học làm triết gia phản biện ô Thuyết, ta có thể biết chắc kết/hậu -tùy cách nhìn- quả chắc chắn còn tệ hơn .

  Cứ tưởng tượng tiến sĩ toán biết tất cả mọi thứ, kể cả mệnh Trời, ngoài toán, hay những người chuyên môn làm nghề chèo đò trên sông Styx chủ nhiệm chuyện soạn sách giáo khoa … Yikes! Ta sẽ đọc nào là luật nhân quả, rồi mệnh trời, tạo nghiệp … để lương tâm đỡ cắn rứt thì tay chỉ nên nhúng chàm 1 lần thui, nhưng để đáng đồng tiền bát gạo, nhớ tắm gội bằng bông chàm & ngâm mình trong nước tr/chàm lâu lâu 1 tẹo, cỡ chục năm .

  Cùng 1 lò ra, tư duy sêm xít, đặt họ vô cùng 1 hệ thống, kết/hậu -tùy cách nhìn- cũng thía . Sêm xít, chỉ khác mức độ . Vấn đề vưỡn là có được kính chọng không thôi . Nếu được kính trọng như Hồ Ngọc Đại thì cant do no wrong. Vài thế hệ xuống hố cả lũ cũng được kính trọng như thường . Có vẻ tiêu chuẩn kính trọng là yêu quý Bác Hồ . Hồ Ngọc Đại & Phạm Toàn, ai cũng rất yêu quý Bác Hồ . Bác Nguyễn Minh Thuyết phải chứng tỏ mình yêu quý Bác Hồ bằng 2 ông ấy thì mới yên thân vụ này .


 4. THÚ THẬT vì HÀNG TRIỆU CÁC CHÁU học sinh sinh viên BÊN QUÊ NHÀ tôi kiên nhẫn NHẮC NHỞ các bác NÊN LÀM VIỆC CÓ ÍCH
  và cũng vì ĐÂY là dấn thân cho GIÁO DỤC KHAI PHÓNG mà chúng ta cùng chung bắt tay nhau vào SÂN CH ƠI khai phóng không bị VÒNG KIM CÔ ý hệ QUÔC CỘNG chi phối … THÚ THẬT vì muốn các bác LẬP CÔNG CHUỘC TỘI vì nhiệt huyết Thời Trẻ NHƯNG BỊ MAO – HỒ lợi dụng các bác KHIẾN ĐẤT NƯỚC băng hoại HÔM NAY …. tôi kiên nhẫn NHẮC NHỞ các bác NÊN LÀM VIỆC CÓ ÍCH

  LỖI CHÍNH KHÔNG PHẢI bởi cái thằng g..áo sư LÁO SĨ tiến sĩ ơi là THẰNG Nguyễn Minh Thuyết

  MÀ BỞI CÁC Giáo sư danh dự VIỆT KIỀU yêu nước KHÔNG SẮN TAY ÁO CÙNG NHAU cùng với tôi đã CÓ CƠ SỞ phi vật chất XÂY DỰNG XONG trên LỤC ĐỊA THỨ 6 INTERNET


  TRÍCH

  https://boxitvn.blogspot.com/2020/10/cho-e-long-tot-cua-ho-bi-phan-boi.html#more
  Bây giờ là lúc phải học lại, học hơn nữa tầm nhìn chiến lược “khoan thư sức dân” của Trần Hưng Đạo, “khai dân trí, chấn dân khí” của Phan Châu Trinh, tư tưởng dân chủ, đoàn kết dân tộc và tinh thần học tập phóng khoáng của Hồ Chí Minh. VẪN CÀI GÀI CÁI THẰNG ĐẠI TỘI ĐỒ DÂN TỘC Và hơn bao giờ hết chúng ta phải kế thừa khí phách Nguyễn Trãi “… Cùng Hán, Đường, Tống, Nguyên mỗi bên hùng cứ một phương, tuy mạnh yếu có lúc khác nhau, song hào kiệt đời nào cũng có”. Mong rằng với sự sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước chúng ta sẽ nhanh chóng ra khỏi thời kỳ khó khăn nghiêm trọng hiện nay và bước vào một kỷ nguyên phát triển mới./.
  https://boxitvn.blogspot.com/2020/10/cho-e-long-tot-cua-ho-bi-phan-boi.html#more

  HẾT TRÍCH

  *** Hồ Tú Bảo, Giáo sư Tin học, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản, Nhật Bản.

  $$$ Nguyễn Tiến Dũng, Giáo sư Toán học, Đại học Toulouse, Pháp.

  $$$ Trần Hữu Dũng, Giáo sư Kinh tế học, Đại học Wright State, Hoa Kỳ.

  Giáp Văn Dương, Nhà nghiên cứu (Vật lý), Đại học Quốc gia Singapore.

  *** Nguyễn Ngọc Giao, Nhà báo, nguyên Giảng viên Toán, Đại học Paris VII, Pháp.

  *** Ngô Vĩnh Long, Giáo sư Sử học, Đại học Maine, Hoa Kỳ.

  Vĩnh Sính, Giáo sư danh dự (Sử học), Đại học Alberta, Canada.

  Nguyễn Minh Thọ, Giáo sư Hóa học, Đại học Leuven, Bỉ.

  *** Trần Văn Thọ, Giáo sư Kinh tế học, Đại học Waseda, Nhật Bản.

  *** Cao Huy Thuần, Giáo sư danh dự (Chính trị học), Đại học Picardie, Pháp.

  Nguyễn Văn Tuấn, Giáo sư Y khoa, Đại học New South Wales, Úc.

  *** Hà Dương Tường, Giáo sư danh dự (Toán học), Đại học Công nghệ Compiègne, Pháp.

  *** Vũ Quang Việt, Chuyên gia tư vấn Thống kê Kinh tế cho Liên Hiệp Quốc, Myanmar, Philippines và Lào; nguyên chuyên viên cao cấp Liên Hiệp Quốc, Hoa Kỳ.

  *** Phạm Xuân Yêm, Nguyên Giám đốc nghiên cứu Vật lý, Đại học Paris VI và Trung tâm Quốc gia Nghiên cứu Khoa học, Pháp.

  $$$ Gởi email đề nghị trực tiếp

  *** Nhắc khéo gian tiếp NHIỀU LẦN nên làm điều tốt có ích ĐOÁI CÔNG CHUỘC TỘI với Thế hệ Sau TRƯỚC KHI RA ĐI gặp bác HỒ hù bác MAO ngao XẾNH XÁNG của mấy GS kiến nghị trên

  ĐẠI HỌC SỐ PHAN CHÂU TRINH ĐÚNG NHƯ TINH THẦN HỌ KÊU GÀO trong KIẾN NGHỊ “khai dân trí, chấn dân khí” của Phan Châu Trinh, tư tưởng dân chủ, đoàn kết dân tộc

  Nên chỉ là BLA BLA CA CA năn nỉ xin xỏ KIẾN NGHỊ như NƯỚC ĐỔ ĐẦU Vịt kìu Vịt cộng Vịt gian !!!!

  NÊN NGHE ca khúc PHÁP thật văn chương văn học DÙNG ĐỂ NGUYỀN RỦA loại lưu manh láu cá KHOA BẢNG chí THỨC đó

  https://www.youtube.com/watch?v=LYAvhujK4nA&feature=emb_logo
  Dalida, Alain Delon – Paroles, paroles

  Nội dung chính BÀI HÁT là BLA BLA lừa bịp trong những cuộc tình nhí ĐỪNG NÓI CHI bla bla của các ngài đại khoa bảng suốt đời KIẾP KIỀU đực NƠI xứ tư bản giãy chết CHỌN LÀM đất lành CHIM CÚT ĐẬU !!!


  MỘT LỜI ĐỀ NGHỊ chân thành BẮN ĐI 2 ĐÍCH :

  ĐÍCH 1 : vì HÀNG TRIỆU CÁC CHÁU học sinh sinh viên BÊN QUÊ NHÀ hiếu học thành phần gia đình quá nghèo DO CHÍNH SÁCH NGU DÂN

  ĐÍCH 2 : vì vì ĐÂY là dấn thân cho GIÁO DỤC KHAI PHÓNG mà chúng ta cùng chung bắt tay nhau vào SÂN CH ƠI khai phóng không bị VÒNG KIM CÔ ý hệ QUÔC CỘNG chi phối … THÚ THẬT vì muốn các bác LẬP CÔNG CHUỘC TỘI vì nhiệt huyết Thời Trẻ NHƯNG BỊ MAO – HỒ lợi dụng các bác KHIẾN ĐẤT NƯỚC băng hoại HÔM NAY …. tôi kiên nhẫn NHẮC NHỞ các bác NÊN LÀM VIỆC CÓ ÍCH trước khi chết ….

 5. Yếu kém về khoa học kĩ thuật, công nghệ là nguyên nhân chính bắt buộc Vn phải cải cách giáo dục nếu muốn phát triển. Mấy quyển sách trên chẳng hề liên quan đến mục đích này mà chỉ là mấy thứ “râu ria “.,tại sao cả xã hội quan tâm đến mà quên mất đâu là những công việc cần phải làm. Nếu chứng minh được sự phản giáo dục của cải cách lần này, liệu ông Thuyết có dám chịu trách nhiệm không? Hay là lại thanh minh do không hiểu gì về khoa học kĩ thuật nên mới để tiền mất tật mang…. mong xã hội thông cảm….

 6. Dắt một con bò sang Liên Xô, khi về ta được một tiến sĩ. Ng văn Hiệu

Comments are closed.