Chuyện chiếc cầu tăm và phân biệt chủng tộc ở Mỹ

Trương Nguyện Thành

5-10-2020

Tác giả, GS Trương Nguyện Thành. Nguồn: VNN

Câu chuyện xảy ra với tôi cách đây 40 năm trước và từ đó đến nay tôi chưa hề nói với ai kể cả người trong gia đình.

Trong lúc tranh luận với ông Biden, ứng viên tổng thống từ đảng Dân Chủ, TT Trump truyền đạt thông tin cho nhóm cực đoan white supremacy Proud Boys ‘stand back and stand-by’ như mệnh lệnh của cấp chỉ huy ‘lui về và chờ lệnh tôi’.

White supremacy là một nhóm người da trắng, tin rằng người da trắng hoàn hảo về mọi mặt kể cả thông minh hơn tất cả chủng tộc khác. Những cảm xúc của 40 năm về trước ùa về và tôi quyết định nói ra mặt trái của xã hội Mỹ về phân biệt chủng tộc ngày hôm nay.

Khi mới qua Mỹ, tôi phải học lại một năm trung học vì không biết tiếng Anh và cũng không có một tài liệu minh chứng trình độ học vấn nào trong người. Gần cuối học kỳ mùa đông năm ấy (1981), thầy lớp Vật lý đưa cho mỗi học sinh hai hộp tăm và một ống keo dán bảo mỗi hs làm một cái cầu với khoảng trống tối thiểu là xx inches. Sau đó sẽ có một cuộc thi coi cầu nào có sức chịu nặng cao nhất. Tất cả mọi công việc xây dựng cầu phải làm trong lớp và không được đem về nhà.

Tất cả các bạn trong lớp háo hức bắt tay vào việc xây dựng mô hình cầu. Còn tôi thì vào thư viện lấy hết tất cả các sách nói về cầu, tôi đem về lớp ngồi xem từng cái cầu và suy nghĩ về những yếu tố cần thiết để có cây cầu vững mạnh. Tư duy này sau này tôi mới hiểu từ câu nói của TT Lincoln ‘Cho tôi 6 tiếng để đốn cái cây thì tôi bỏ 4 tiếng để mài rìu’.

Sau hai ngày phần lớn các bạn trong lớp đã xong hơn nửa còn tôi thì chưa bắt đầu. Các bạn chọc ‘Ủa, bạn không biết làm sao à? Chứ sao không thấy bạn làm gì cả?’ Tôi chỉ cười. Đến ngày thứ 3 tôi mới lấy viết chì vẽ kiểu trên tờ giấy và vẽ đường cong mẫu cho hai cột ngang dưới chính. Nhờ có bản vẽ với kích thước thật 1:1 nên tôi hoàn tất cầu tăm cũng khá nhanh chóng.

Buổi thi đấu bắt đầu, tất cả cầu tăm được dán số, được chưng ở hành lang trường dẫn đến phòng ăn trưa để tất cả học sinh trong trường bầu chọn chiếc cầu được thiết kế đẹp nhất. Cuối ngày khi đếm phiếu, cầu tôi được giải ‘đẹp nhất’.

Ngày hôm sau thi đấu kỹ thuật. Các thẻ tạ 5 và 10 lbs được để lên cầu đến khi nó gãy. Các bạn háo hức thử cầu của mình nên tôi thử chót. Đến lượt tôi thì cầu chịu nặng nhất là 90 lbs. Khi cầu tôi lên 100 lbs thì ai cũng trầm trồ.

Tôi như nín thở khi để tạ lên. 105, 110, 115, 120, 125, 130, 135, 140 lbs tôi thấy cầu bắt đầu run và bung một cây chống ngang nhỏ ở dưới đáy. Tôi nói thầy: ‘Em không muốn thử nữa. Đủ thắng rồi và em muốn giữ nó làm kỷ niệm.’ Thầy OK và nói với cả lớp, kỷ lục xưa này của lớp là 120 lbs và tôi đã phá kỷ lục vượt lên trên 140 lbs (vì cầu chưa gãy). Hôm đó tôi vui lắm ôm hai giải cups về khoe cha mẹ nuôi.

Chiếc cầu tăm của tác giả. Ảnh: Trương Nguyện Thành

Vài ngày sau đó, trên báo của trường có một bài bình luận nặc danh đưa ra một thuyết âm mưu “Để một đứa tị nạn từ Việt Nam, tiếng Anh thì không biết, kiến thức thì cũng không mà có thể đạt được cả hai giải vật lý và phá kỷ lục xưa nay bởi 20 lbs là điều không thể. Điều đó chỉ có thể xảy ra là người đó ‘cheat’, lừa đảo hay gian lận bằng cách nào đó mà chưa phát hiện được mà thôi“.

Khi vào lớp Lý, một bạn đưa bài cho tôi đọc. Thầy hôm đó rất giận, mắng các bạn rất nhiều, tôi không rõ hết (vì tiếng Anh còn kém) nhưng đại khái ‘Các em thấy bạn Thành biết bỏ thời gian chuẩn bị, biết nghiên cứu, biết ngồi tính toán và thiết kế, các em đã không có làm điều đó. Kết quả cuộc thi quá rõ ràng như thế… các em thua thì cũng nên thua một cách lịch thiệp (‘loose gracefully’)…’

Trường tôi nằm ở miền Bắc tiểu bang Minnesota, ở một khu vực đồng quê khá hẻo lánh và đa số là người da trắng. Trong trường chỉ có một vài đứa da màu là con nuôi của những gia đình Mỹ trắng và tôi là một trong số đó. Lớp Lý của tôi có một số bạn thật là hoàn hảo, học giỏi, chơi thể thao giỏi, chơi nhạc cụ cũng giỏi, chẳng những thế mà còn đẹp trai đẹp gái nữa và theo tôi biết từ các bạn khác thì họ là con của những nhà giàu trong khu phố nhỏ.

Một hôm trong lớp Lý, tôi xin phép được đi vệ sinh. Chừng một phút sau thì tôi thấy một số (4) bạn trong lớp (trong nhóm học sinh hoàn hảo) cũng vào phòng vệ sinh. Một bạn to lớn (dân chơi football) đứng dang tay, dang chân chặn cửa không cho tôi ra trong khi ba bạn còn lại bắt đầu la hét vào tai tôi hoặc đưa mặt sát vào mặt tôi la hét.

– Thằng ngu xuẩn kia mày tưởng mày thông minh lắm hả. Mày là một thằng ngu xuẩn, tiếng Anh thì không biết nói, mày từ những cái chòi tranh vách đất mà tao thấy trên TV. Vậy mà mầy nghĩ mày thông minh hả…

– Mày hãy về lại cái chòi của mày đi. Ở nước Mỹ này không welcome mày và cũng không có gì cho mày. Cút về Việt Nam đi đồ khốn.

Tôi van xin cho tôi đi ‘Please, let me go’ nhưng tên to con đã dùng thân cản cửa ra vào và còn hét vào mặt tôi ‘Tụi tao đang nói chuyện với mày đấy, mày có biết không thằng ngốc’. Chúng liên tục chửi bới và tôi phải đứng yên chịu trận. May quá tiếng chuông reo hết tiết đã cứu tôi. Trước khi bỏ đi chúng còn hăm dọa ‘Mày mà báo cáo với trường thì chúng trao sẽ treo cổ mày như mấy thằng da đen đấy’.

Tôi không phải là người thông minh. Nhưng mỗi lần nhìn vào cái cầu tăm này tôi có thêm động lực để phấn đấu vượt qua mọi khó khăn và quyết tâm để lại dấu ấn ở những nơi tôi học hay làm, để những người theo chủ nghĩa white supremacy phải suy nghĩ.

Đại học, bằng cử nhân với danh dự (honors) ngành hóa cộng với 4 ngành phụ Toán, Lý, Công Nghệ Thông tin, và xác suất thống kê. Có 6 bài báo nghiên cứu khoa học quốc tế trong đó hai bài là tác giả chính và một bài viết với sư tổ (sư phụ của sư phụ) John Pople (Chemistry Nobel prize winner năm 1998). Kỷ lục này tôi không biết có ai ở đó phá chưa. Tuy nhiên tôi nghĩ rất khó đấy vì trung bình một luận án Tiến sĩ có bốn bài báo quốc tế.

Cao học, được vào Tiến sĩ dự bị chỉ sau 4 quarters (sớm nhất từ trước đến lúc ấy). Lúc ấy tôi đã có hai bài báo quốc tế với GS hướng dẫn rồi. Luận án ra trường TS với 16 bài báo quốc tế, 90% là tác giả chính. Kỷ lục này theo tôi biết đến nay ở khoa này vẫn chưa ai phá vỡ.

Ở ĐH Utah, thăng chức từ Assistant Prof lên Associate Prof trong 5 năm với danh sách 40 bài báo quốc tế. Thăng chức từ Associate Prof lên Full Prof cũng trong 5 năm với danh sách 100 bài báo quốc tế. Hai kỷ lục này thì từ khi tôi thăng chức Associate Prof cho đến nay, gần 25 năm chưa ai trong khoa phá vỡ.

***

Khi ông Trump bảo nhóm Proud Boys ‘stand-back and stand-by’ đã thể hiện ông ta là thủ lĩnh của nhóm White Supremacy. 40 năm sống ở Mỹ, chưa khi nào mà tôi thấy xã hội Mỹ phân rẽ tồi tệ như 3-4 năm qua và ông Trump trong cương vị Tổng Thống chỉ đổ dầu thêm vào lửa.

Qua trải nghiệm của năm đầu sống ở Mỹ, tôi trở nên rất nhạy bén nhận ra những người kỳ thị chủng tộc. Tôi có thể nói rằng ông Trump là một người theo chủ nghĩa White Supremacy, kỳ thị người da màu và không xứng đáng là một tổng thống của một nước hùng mạnh nhờ vào đa dạng chủng tộc. Tuy thế tôi vẫn cầu mong cho ông chóng khỏi bệnh dịch covid-19. Tôi nghĩ ông sẽ chóng khỏi thôi vì với ông, nó chỉ là một bệnh cảm bình thường không có gì phải quan ngại!

Tôi biết rất nhiều bạn Việt Nam ủng hộ ông Trump vì ông ta chống TQ. Nhưng tôi sẽ bầu ông ra khỏi ghế Tổng thống trong tháng sau. Bầu cử lần này không phải để bầu một người vào vị trí ứng cử, mà để truất phế người đang ngồi ở vị trí đó.

Bình Luận từ Facebook

25 BÌNH LUẬN

 1. iVANet-RDP- 16-Networking 1: Connecting and Sharing
  Date: 31/10/2020, at 16:00 (GMT+7, Vietnam time)

  Content:

  Bạn có muốn chuẩn bị học làm nghiên cứu, học lấy bằng Tiến sĩ, và theo đuổi con đường sự nghiệp sau Tiến sĩ thành công?

  Hãy cùng chúng tôi tham dự Buổi Kết nối với Khán Giả đầu tiên của Chương trình Phát triển nhà Nghiên cứu Việt (iVANet_RDP)!

  iVANet_RDP là chương trình cộng đồng được khởi xướng thông qua mạng lưới Tri thức Việt nam toàn cầu vào tháng 10 năm 2017. Chương trình nhằm kết nối, tôn vinh, và phát triển nghề nghiệp cho các ứng viên nghiên cứu sinh, nghiên cứu sinh, và tiến sĩ mới tốt nghiệp người Việt Nam toàn cầu. Trong thời gian 3 năm, iVANet_RDP tổ chức 15 Hội thảo trực tuyến, kết nối 36 Tiến sĩ Việt hiện đang công tác ở trong và ngoài nước với hàng ngàn sinh viên nghiên cứu Việt Nam thuộc các lứa tuổi, giới tính, ngành nghề, và giai đoạn nghề nghiệp khác nhau.

  Khách mời của chương trình gồm những giáo sư nổi tiếng như GS Trương Nguyện Thành (Mĩ) và GS Dương Quang Trung (UK).

  Khoảng 40% những người tham gia đang học Thạc sĩ, 40% là nghiên cứu sinh, và 20% đã tốt nghiệp tiến. 15 Hội thảo đã thảo luận bốn lĩnh vực chính sau đây: (1) Học Tiến sĩ là học cái gì?; (2) Phát triển các kĩ năng nghiên cứu; (3) Phát triển các kĩ năng mềm trong quá trình nghiên cứu; (4) Phát triển nghề nghiệp.

  Để kỉ niệm 3 năm thành lập và tiếp tục phát triển chương trình trong giai đoạn tới, chúng tôi muốn tổ chức một buổi hội thảo trực tuyến tiếp theo để kết nối và trò chuyện với những khán giả đã theo dõi và ủng hộ chương trình suốt thời gian qua.

  Nội dung dự kiến:

  1. Welcome and introduction
  2. Plenary session: A short keynote presentation: The iVANet-RDP journey: a three-year refection
  3. Breakout sessions: What have you learned from the iVANet-RDP? What would you like to learn with us in the future?
  4. Plenary session: Sharing from breakout room discussions and key takeaways

  Ban tổ chức chương trình:

  1. Tiến sĩ Nguyễn Thị Lan Hương (Australia)
  2. Tiến sĩ Trịnh Ngọc Anh (Vietnam)
  3. Thạc sĩ Nguyễn Thị Lan Hường (Vietnam)
  4. Tiến sĩ Quy Vo-Reinhard (Switzeland)
  5. Tiến sĩ Võ Hồ Diệp Khánh (Germany)
  6. Thạc sĩ Trần Lý Nguyệt Ánh (Switzeland)

  Youtube Chanel (for recorded webinars): https://www.youtube.com/channel/UCF6iXTNfsUNVg5FimpPlKhQ
  *Obligatoire

  Nguyen Dang Hung est avec Phạm Văn An et 58 autres personnes.
  19 octobre, 2020
  https://www.facebook.com/groups/ivanet.org/

  PGS. NGUYỄN THỜI TRUNG đã bị các nhà khoa học Pháp “bóc mẽ” là “kết quả tính toán không trung thực” tại một công bố trên tạp chí APJCEN năm 2014 như thế nào?
  _____________________________________________________________________

  Khá lâu rồi, tôi ít quan tâm đến hoạt động khoa học, nhất là việc hằng năm đợt bổ nhiệm các Phó Giáo Sư hay Giáo Sư mới.
  Bỗng! Dư luận lại dấy lên một chuyện hiếm có về việc bổ nhiệm PGS Nguyễn Thời Trung: Xưa nay thông thường vì không đủ công bố trên các tạp chí nước ngoài nên không được bổ nhiệm. Nay có chuyện ngược lại, vì quá nhiều công bố mà lại không được bổ nhiệm !!!

  https://www.youtube.com/watch?v=trmGIrg4mMQ https://www.youtube.com/channel/UCF6iXTNfsUNVg5FimpPlKhQ

  A PHP Error was encountered
  Severity: Notice

  Message: Only variable references should be returned by reference

  Filename: core/Common.php

  Line Number: 257

  https://ivanet.org/index.php/profile/view/72

  https://www.researchgate.net/profile/Tuong_Ha-Duong

  THỬ VÀO xem sơ yếu n..ý nịch LINKEDIN …. các bác rất xấu KHÔNG CHO TÔI ĐỌC NGHE !!!

  Phí thời gian phí đời Nguyễn Đăng Hưng ơi ! Mất thời gian …nên bắt tay vào làm ĐỀ ÁN Đại học PHAN CHÂU TRINH có ích cho HÀNG TRIỆU TRẺ… còn không thôi chỉ là TÁN PHÉT PHỌT PHẸT cho thiên hạ nhân gian cười thúi đầu


  CỤ THỂ tôi NHÂN DANH HÀNG TRIỆU học sinh sinh viên NƠI QUÊ NHÀ hiếu học con gia đình nghèo khổ CÁC GIÁO SƯ http://ykien.tapchithoidai.org/BanYKien.htm DANH DỰ sau đây :

  Giáo sư danh dự
  Hồ Tú Bảo – Giáo sư Tin học, Viện Khoa học và Công nghệ Tiên tiến Nhật Bản, Nhật Bản.
  Nguyễn Tiến Dũng – Giáo sư Toán học, Đại học Toulouse, Pháp.
  Nguyễn Ngọc Giao – nguyên Giảng viên Toán, Đại học Paris VII, Pháp.
  Hà Dương Tường – Giáo sư danh dự (Toán học), Đại học Công nghệ Compiègne, Pháp.

  4 BÁC TRÊN xin hãy dành 5 giờ (SO VỚI SÁU VẠN GIỜ đóng góp tại các XỨ GIÃY CHẾT …)
  làm 10 videos BÀI GIẢI các bài tập cơ bản
  để các HÀNG TRIỆU CÁC CHÁU thấy và quán triệt CỤ THỂ KHÔNG MƠ HỒ vào KHOA HỌC MÁY TÍNH về Toán học rời rạc GIÚP CHO Giáo trình của Giáo sư Bậc thầy của các giáo sư như BẬC SƯ Gilbert STRANG chuyên gia hàng đầu về TOÁN HỌC TUYẾN TÍNH trên thế giới :
  https://www.youtube.com/watch?v=ZK3O402wf1c&list=PL49CF3715CB9EF31D&index=1
  Gilbert Strang lectures on Linear Algebra (MIT) hơn 30 GIỜ trên YouTube

  ANDREY KOPOT, M.D.
  https://aklectures.com/team

  Anh ANDREY KOPOT sinh viên Y khoa người Mỹ – Người hướng dẫn kênh học SINH HÓA có 521.000 người ghi danh KÊNH DẠY SINH HÓA BioChemistry của anh Andrey
  Anh ANDREY KOPOT bắt đầu giảng dạy SINH HÓA ngày 26 tháng 9 năm 2012 đã có 66 537 118 lượt DỰ LỚP của anh –
  https://www.youtube.com/c/AKLECTURES/about
  khi còn CHƯA VÀO trường Y khoa Jacobs tại Đại học Buffalo ( SO VỚI HARVARD hay JOHN HOPKIN chỉ là VÕ SĨ HẠNG RUỒI !!!)

  Andrey là một người ham học hỏi và yêu thích học thuật, Andrey cam kết mở rộng thư viện trực tuyến và cung cấp cho bạn những lời giải thích chất lượng về các khái niệm khó trong khoa học.

  Andrey tốt nghiệp trường Y khoa Jacobs tại Đại học Buffalo vào tháng 5 năm 2020 và bắt đầu nội trú trong ngành Nội khoa.
  TÔI GIẬT MÌNH khi đọc 1 ý kiến cảm ơn anh CHÂN TÌNH rất cảm động của 1 sinh viên gốc Á cảm ơn anh là Tổng thống nhờ các videos của anh đã có điểm cao TRONG KỲ THI HỌC KỲ tại HARVARD …. nhờ ANH chứ không phải Vị thầy tại đây !!!!


  CỤ THỂ tôi NHÂN DANH HÀNG TRIỆU học sinh sinh viên NƠI QUÊ NHÀ hiếu học con gia đình nghèo khổ XIN 4 vị GIÁO SƯ DANH nêu tên ở trên http://ykien.tapchithoidai.org/BanYKien.htm DANH DỰ sau đây : KHÔNG KHÉO mấy bác lại thành thêm 1 BỘ chƯỞNG Phùng Quang Nhạ của nhà ta quê ta xứ ta – THỬ LÀM ĐI rồi sẽ hay YOUTUBE công bằng lắm !!!

  https://www.youtube.com/watch?v=w9tJ7UiLrQs
  CHỈ VIDEO NÀY ĐÃ CÓ 468 031 lượt người xem !!!
  Gastrulation 468 031 vues•9 déc. 2014

  AK LECTURES 521 k abonnés https://www.youtube.com/channel/UCFJyaHVyWKb2y-HkIAEPIdA

  https://www.youtube.com/c/AKLECTURES/about
  https://www.youtube.com/c/AKLECTURES/playlists
  biochemistry playlist

  RIÊNG THEO tôi thiển nghĩ CÁC CHÁU TRẺ bên Quê Nhà RẤT NĂNG ĐỘNG và NĂNG NỔ

  (tuy nhiên QUÝ VỊ Giáo sư cũng cần để VẠCH ĐÚNG HƯỚNG mỗi ngành Khoa học Kỹ thuật và nhất là QUỐC TÊ HÓA, MỸ HÓA hay ÂU HÓA học viện Đại học số DÂN LẬP TỰ LẬP Phan Châu Trinh CÔNG LẬP có trình độ năng lực xứng với Tầm vóc sao cho sinh viên có TỰ TIN cao VÀO việc THỰC HỌC và THỰC TÀI của mình KHÔNG HỌC như CON VẸT con kéc !!!! )

  Nếu các cháu này mà cùng đứng ra giúp KHAI TRIỂN CÁC đề án có ích cấp công ty, hãng xưởng hay xã hội hay THỰC HÀNH phát triieern các phần mềm có tính sư phạm đi kèm OONG SONG với các giáo trình lý thuyết cấp cao của MIT, STANFORD, HARVARD đơn cử 2 cháu Phạm Huy Hoàng có 131.000 người theo dõi HAY Dũng Lại Lập Trình 74.600 người theo dõi

  https://www.youtube.com/watch?v=wVboOz_O8rE
  Lập Trình Trí Tuệ Nhân Tạo Cơ Bản Tự Học Cho Người Mới Bắt Đầu | Trợ Lý Ảo Python 451 484 vues•7 juin 2020

  https://www.youtube.com/c/D%C5%A9ngL%E1%BA%A1iL%E1%BA%ADpTr%C3%ACnh/videos?view=0&sort=p&flow=grid
  Dũng Lại – Lập Trình 74,6 k abonnés

  https://www.youtube.com/c/t%C3%B4i%C4%91icoded%E1%BA%A1oblog/about
  Phạm Huy Hoàng 131 k abonnés

  ĐỌC THÊM CHI TIẾT TẠI các liên kết SAU :

  https://baotiengdan.com/2020/10/16/xin-trao-doi-cung-ong-au-duong-the/?unapproved=116336&moderation-hash=86aad723b5dd4615cb7f5477f6eaaedd#comment-116336

  https://baotiengdan.com/2020/10/14/phai-chang-ho-ne-tranh/?unapproved=116273&moderation-hash=91d73c76e0606dc5fb644eff6dc237f9#comment-116273

  https://baotiengdan.com/2020/09/12/thu-cua-ong-chu-dinh-xuong-goi-bch-trung-uong-dang-cong-san-viet-nam/?unapproved=114697&moderation-hash=2cec69093aae4c6b3fdaa08bb686a1ce#comment-114697

  https://baotiengdan.com/2020/10/09/nhin-lai-gia-tri-nhan-ban-dan-toc-khai-phong/?unapproved=116028&moderation-hash=578fd193c2ce9dd5e5601ebac6f36ef9#comment-116028

  https://baotiengdan.com/2020/10/03/chiec-bap-benh-cua-lich-su/?unapproved=115607&moderation-hash=9989e4bb9845fb28fa1bdb405fa9f455#comment-115607

  https://baotiengdan.com/2020/10/12/ti-nan-giao-duc/?unapproved=116125&moderation-hash=8dceabbc1f66011a3cf416becb426c83#comment-116125

 2. Thưa GS Trương nguyện Thành ,
  Tôi ở nước Mỹ nay đã quá quá lâu và kỳ nào bầu cử Tổng Thống Tôi cũng đi bầu để có tiếng nói nhỏ bé của mình !!! Kỳ này sau khi đọc xong bài của GS do một người quen gởi !!!! GS đã viết :  “Tôi biết rất nhiều bạn Việt Nam ủng hộ ông Trump vì ông ta chống TQ. Nhưng tôi sẽ bầu ông ra khỏi ghế Tổng thống trong tháng sau. Bầu cử lần này không phải để bầu một người vào vị trí ứng cử, mà để truất phế người đang ngồi ở vị trí đó …”   
  Tôi đề nghị GS khỏi cần đi bầu Tổng thống trong tháng sau làm gì cho mất thời giờ bởi vì Tôi sẽ vô cùng hân hạnh và trân trọng bầu cho Tổng Thống Donald Trump !!!! Như vậy giữa Tôi và GS sẽ là … huề !!!!! ha ha ha !!!!
  Tổng Thống Donald Trump thêm 4 năm nhiệm kỳ nữa thì Tôi sẽ “được” vinh hạnh ngửng mặt lên trời trong niềm kiêu hãnh của đất nước Hoa Kỳ này !!!! Còn ngược lại với Vice President Joe Biden mà làm Tổng Thống thì trời ơi là trời !!!! Tội nghiệp cái nước Hoa Kỳ nầy vô cùng …..và cộng thêm Bà Phó Harris Kalama nữa !!!! trời ơi là trời !!!! ha ha ha !!


 3. Je te dois dire au revoir à Boston ce soir .. ..
  *******************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=UDRLZFgEoGw
  Please Come To Boston

  Je sens que je dois dire au revoir à Boston
  Quelque chose me dit que je dois rentrer à Paris
  Ma Capitale d’Amour ainsi que ma Capitale d’Exil
  Et toutes les lumières sont entrées
  Dans la Capitale de la Culture
  Et des Nouvelles Technologies de l’Amérique du Nord
  Toutes les lumières m’ont ramené
  Pour voir cette Ville Rose, Boston avec toi, une ancienne Hanoienne
  Parlant de la vie culturelle dans Boston
  Comme Hanoi ou Toulouse, la Ville Rose en France
  Nous avons flâné dans le plus vieux quartier de Boston

  Disant ce que je connais beaucoup des anciens amis
  Que j’ai vus à Boston
  Et toutes les lumières sont entrées
  Dans la Capitale de la Culture
  Et des Nouvelles Technologies de l’Amérique du Nord
  L’Université Harvard et l’Institut de technologie du Massachusetts
  C’est le Temple des Technologies modernes du Monde
  Et Boston est la Capitale de la Culture Américaine
  Que j’ai vu et adoré

  Le jour que j’ai quitté Boston
  Et je t’ai laissée toute seule dans la Ville Rose, Boston
  Cette séparation m’a fait très mal
  Parce que c’est Toi et seulement Toi
  Qui est devenue la Capitale de la Culture
  Et des Nouvelles Technologies de l’Amérique du Nord
  C’est pourquoi je me rappellerais de Boston
  A tout le reste de ma vie

  Boston, Fin du Printemps 1996
  MILLIONS DE GENS HONNËTES VIETNAMIENS


  I have to say goodbye to You in Boston tonight .. ..
  *******************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=ZAmUV5RRTww
  Please Come to Boston

  I feel like I have to say goodbye to You in Boston tonight .. ..
  Something tells me that I must go back to Paris
  My Capital of Love as well as My Capital of Exile
  And all the lights came in
  In the Capital of Culture
  And New Technologies from North America
  All the lights brought me back
  To see this Pink City, Boston with you, a former Hanoian
  Speaking of cultural life in Boston
  Like Hanoi or Toulouse, the Pink City in France
  We strolled through Boston’s Oldest Town
  Saying what I know a lot of old friends
  That I saw in Boston
  And all the lights came in
  In the Capital of Culture
  And New Technologies from North America
  Harvard University and the Massachusetts Institute of Technology
  It is the Temple of Modern Technologies of the World
  And Boston is the Capital of American Culture
  That I saw and loved

  The day I left Boston
  And I left you all alone in the Pink City, Boston
  This separation hurts me very badly
  Because it’s you and only you
  Who has become the Capital of Culture
  And New Technologies from North America
  That’s why I would remember Boston
  To all the rest of my life

  Boston, Late Spring 1996
  translated by MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE

 4. tử tế thì sao địch lại với đám bất lương như Tập Cận Bình và cái đám mắt sâu râu rậm,

  Nhận xét rất đúng, hoan hô Chơi Xong Dông…

 5. Chuyện bầu cử của Hoa Kỳ nên để người mỹ người ta lo, người nhập cư chỉ là cái gì đó gần như là phụ, chuyện bàn cờ chính trị thế giới mà, tử tế thì sao địch lại với đám bất lương như Tập Cận Bình và cái đám mắt sâu râu rậm, chờ đến ngày 3 tháng 11 thôi. Chuyện gì đến phải đến.

  • Câu bình luận này có vẻ khá hơn những câu vô giáo dục của chú ở trên nhưng thật ra cũng là thứ rỗng tuếch. Chú nói gì chú có hiểu không? Đó là điều đầu tiên, phải làm được thì mới post trên diễn đàn này, hiểu chưa?

 6. GS Thành thành công ở Mỹ là một nỗ lực trong tiến trình hội nhập vào xã hội Mỹ bằng con đường học tập, còn GS Thành thất bại tại Việt Nam vì ông là nạn nhân trong một cơ cấu độc tài dàng trị trong ngành giáo dục. Hai lĩnh vực khác nhau, hai bối cảnh khác nhau, đó là chuyện may và không may cho cá nhân GS Thành, không có chuyện Việt Nam thắng và Mỹ thua ở đây. Lập luận đơn giản hoá vấn đề phức tạp để tổng quát hoá chuyện thắng và thua theo tính cách quân sự không thể thuyết phục.

 7. – Với chế độ CHXHCNVN như hiện nay,người có Tâm ,có Tầm chưa chắc đã được trong dụng.
  – với tác hại của virud 19 tuy ghê gớm (chết người) nhưng SỨC TÀN PHÁ không bằng Cộng sản.
  – Sự phân biệt chủng tộc ở nước Mỹ dù sao cũng không hại bằng khi chủ nghĩa cộng sản được xác lập trên nước Mỹ, nhất là khi những người CS Trung Quốc nắm một phần kinh tế và quyền lực thông qua các tổ chức … trên nước Mỹ.

 8. GS Trương Nguyện Thành đã thắng ở Mỹ, nhưng đã thua ở VN khi bị truất chức hiệu trưởng. Suy ra: VN thắng Mỹ

 9. “Qua trải nghiệm của năm đầu sống ở Mỹ, tôi trở nên rất nhạy bén nhận ra những người kỳ thị chủng tộc. Tôi có thể nói rằng ông Trump là một người theo chủ nghĩa White Supremacy, kỳ thị người da màu”; “Tôi biết rất nhiều bạn Việt Nam ủng hộ ông Trump vì ông ta chống TQ. Nhưng tôi sẽ bầu ông ra khỏi ghế Tổng thống trong tháng sau.”
  -Suy nghĩ của bác Trương Nguyện Thành cũng là điều bình thường. Bác sống tại Mỹ, là dân Mỹ, bị phân biệt chủng tộc, nên sẽ bầu cho Tổng thống ít phân biệt chủng tộc, đó là vì quyền lợi thiết thực của bác Trương Nguyện Thành. Dân Việt sống sát nách TQ, chịu nhiều chiêu trò, thủ đoạn,…nham hiểm, thâm độc của bọn bành trướng CSTQ hàng ngày, mà phải cắn răng chịu đựng “16 chữ vàng và 4 tốt”, nên “ủng hộ ông Trump vì ông ta chống TQ” thì cũng ko trách dc, dân Việt ủng hộ Tổng thống Donald Trump vì quyền lợi đất Việt. Việc lật đổ Đảng CSTQ hay việc chống phân biệt chủng tộc tại nc Mỹ là những việc lâu dài. Cựu phó tổng thống Joe Biden có chống TQ mạnh mẽ hơn Tổng thống Donald Trump là điều cần xem lại, vì 47 năm tham gia chính trường của Cựu phó tổng thống Joe Biden đã nói lên điều đó rồi. Nc Mỹ, tiếp theo có qua bao nhiêu đời Tổng thống Mỹ thì cũng sẽ có Tổng thống nhiều phân biệt chủng tộc hay có Tổng thống ít phân biệt chủng tộc, sự phân biệt chủng tộc tại Mỹ chỉ giảm dần phần nào chứ ko bao giờ dứt. Công việc chống phân biệt chủng tộc tại nc Mỹ cần nhiều dân tộc sống trên đất Hoa Kỳ cùng nhau hợp tác xóa bỏ, trong đó quan trọng nhất là sự thay đổi nhận thức của dân tộc Mỹ da trắng. Việc chống phân biệt chủng tộc của ng Mỹ da màu nếu cực đoan, ko khéo lại còn làm trầm trọng thêm sự phân biệt chủng tộc trong suy nghĩ, tư tưởng của ng Mỹ da trắng. Với dân Việt, lúc này, việc lật đổ Đảng CSTQ cấp thiết hơn việc chống phân biệt chủng tộc. (Tổng thống Donald Trump có thêm 01 nhiệm kỳ 04 năm hay ko có thêm 01 nhiệm kỳ, thì trong 04 năm đó, chắc chắn rằng sự phân biệt chủng tộc tại nc Mỹ cũng vẫn vậy, chỉ khác là có bị thổi bùng lên hay ko).

  • Nạn kỳ thị chủng tộc CÀNG GIA TĂNG THEO TỈ LỆ THUẬN với NẠN THẤT NGHIỆP do dời di chuyển xưởng sản xuất sang TÀU … đáng nhẽ ra các chú da mầu có việc làm trong NHÀ MÁY thì mất việc đói kém trộm cắp bán thuốc phiện cướp bóc hôi của ….do TOÀN CẦU HÓA theo mùi hôi TƯƠNG TÀU sino-globalization

   Mỗi năm Tàu cộng đánh cắp SỞ HỮU TRÍ TUỆ CÔNG NGHỆ HOA KỲ 600.000.000.000 đô la như TT Obama và Trump tuyên bố

   Nếu lấy số tiền 600.000.000.000 đô la CHIA CHO số tiền quà tặng 12.000 Mỹ kim ’ từ ‘Gia Đình TikTok’ cho Cụ ông ở Utah 89 tuổi vẫn còn phải giao pizza kiếm sống

   THÌ SẼ CÓ 50.000.000 các Cụ như Cụ ông Cụ Derlin Newey, 89 tuổi, phải làm việc 30 giờ mỗi tuần, đi giao pizza cho một tiệm Papa John’s Pizza ở Roy, tiểu bang Utah, do tiền già không đủ sống VÀO TUỔI 89 tuổi vẫn còn phải giao pizza kiếm sống

   CHÁN cho các Thầy Cao bồi Richard NIXON, Jimmy CARTER đã nhận Trò Đại Hán ĐẶNG TIỂU BÌNH trong 40 qua TÀU + đã làm PHÉP TỊNH TIẾN translation như TÔN NGỘ KHÔNG chuyển dịch SỰ GIÀU CÓ từ HOA THỊNH ĐỐN về BẮC KINH, từ NỮU ƯỚC qua THƯỢNG HẢI

   Một cú ĂN CẮP ĐÁNH TRỘM holdup NGOẠN MỤC của mọi Thời đại mọi Thiên kỷ chứ đừng nói làm gì Thế kỷ !!!!!

   BẤM VÀO dòng liên kết dưới ĐỌC TIẾP :
   https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/cu-ong-o-utah-89-tuoi-van-con-phai-giao-pizza-kiem-song-duoc-12000-tip-tu-gia-dinh-tiktok/

 10. Xin được giải thích.
  Tôi nghĩ tác giả đang nghiêm túc thuật lại, và hoàn toàn không có ý “diễn” sự yếu kém về tiếng Anh của mình, vì hiện nay ông đã là một giáo sư người Mỹ, và context của đoạn văn hoàn toàn không đòi hỏi phải “diễn” để minh hoạ một cái gì.

  • Cái này chỉ là một “typo” nhỏ. Trên một cái “op ed” như thế này một lỗi sai là bình thường. Tôi tin tác giả chân thật và khiêm tốn chứ không cứ phải to mồm như Trump mới là anh hùng.

   • Ok với bạn. Tôi cũng hơi thấy không nên, nhưng lỡ nhấn gửi rồi. Đáng lẽ xoá đi thì tốt hơn.
    Tôi cũng có tật xấu là dị ứng với khoe khoang và không giữ được tỏ thái độ.

 11. ‘Các em thấy bạn Thành biết bỏ thời gian chuẩn bị, biết nghiên cứu, biết ngồi tính toán và thiết kế, các em đã không có làm điều đó. Kết quả cuộc thi quá rõ ràng như thế… các em thua thì cũng nên thua một cách lịch thiệp (‘loose gracefully’)…’

  Xin lỗi tác giả, câu trích trên là nguyên văn lời ông thầy củ của tg, một người Mỹ, và được giáo sư viết lại bây giờ- tất nhiên đã trưởng thành mọi mặt, kể cả your English, phải không?
  Tôi thấy hình như về spelling giáo sư viết có dư ra một letter. Sao thế nhỉ?

  • Bàn phím có thể mắc lỗi tặng thêm chữ o thứ 2 thành loose. Còn ông Sakim sai chính tả không những nhiều hơn (củ, tg). Chưa kể ông còn pha tiếng Anh không cần thiết để làm gì?

   • Tôi người Nam không quen ngữ điệu dấu hỏi ngã, tôi cũng không phải giáo sư giáo siếc để giỏi giang ngôn ngữ. Xác suất sai là 0,00?% tạm cho ok, nhân bất thập toàn. Nói thật, mỗi lần gặp ngữ điệu hỏi ngã, tôi đều phải ghé vào tự điển, lâu lâu lười lại quên.
    Còn nói với tác giả giáo sư là người Việt pha người Mỹ, nên tôi dùng tiếng Việt pha tiếng Mỹ có lẽ ông khoái nghe hơn, vì Việt rặt nhiều thuật ngữ ông quên, Mỹ rặt thì ông lại không rành lắm. Chữ tg là tắt của tác giả vừa viết ra trước đó mấy chữ, khỏi cần lặp lại, moi móc nhỏ mọn làm gì, bé?
    Ok ông hoàng nhé.

    Tôi đọc bài ông gs, thấy ông siêu quá, từ cái cầu tăm đến học hành luôn nhất thiên hạ Mỹ, thì nghĩ ông là hoàn hảo. Cho nên chưng hửng khi đọc chữ loose thay vì lose.
    Đừng biện hộ ngu, rằng đây là do vô ý.
    Ông ta gõ tiếng Việt, nếu gõ o vô ý thêm một o nữa sẽ thành ô. Ông phải xoá, gỏ lại một o thôi.
    Đằng nầy, ông phải gỏ 3 o mới ra 2 o; hoặc chuyển qua English, phải gỏ đủ 2 o mới ra 2 o. Không nhầm gì hết. Đây là cố ý, vì ông nhầm nghĩa và chính tả chữ lose thành loose. Tuy nhiên, vẫn là chuyện nhỏ, chỉ chọc ngoáy ông giáo sư siêu giỏi tí thôi.
    Tốt nhất, đừng bao giờ nên khoe giỏi quá nhiều lãnh vực một cách không cần thiết. Sớm muộn cũng bị hố.

   • Sự vô giáo dục của chú được thể hiện ở câu nói này. Trên diễn đàn này họ coi chú như bãi kít cho nên ai cũng bịt mũi bỏ đi mà chẳng ai complain gì.

 12. Cảm ơn đóng góp quý báu của Giáo sư nhân về lại Việt Nam xây dựng Phòng Thí nghiệm cho Tuổi Trẻ Việt Nam đáng nhẽ như ở Nhật, Nam Hàn hay Tân Gia Ba Giáo sư chắc được đề cử ít nhất Bộ Trưởng Giáo dục hay Phó hoặc Thủ tướng !!!

   NGAY CHUYỆN ĐAU BUỒN cả hàng chục triệu truyện buồn phiền KỲ THI của Việt Nam như Bác tôi Đại quý quân đội Pháp vừa giải phóng Paris xong lại lên đường về Hà Nội …tù đày tại Hỏa Lò vượt ngục dự Điện Biên Phủ… và về hưu trước 1970 với quân hàm Đại uý QĐNDVN chẳng vào Đảng …

  Tình cờ qua bài viết Nguyễn Đắc Xuân bôi bẩm NGUYỄNHẢI ÂU
  http://www.gactholoc.com/c17/t17-468/nhung-ngay-cuoi-cung-cua-vua-ham-nghi-va-nhan-chung-song-nguyen-hai-au-phai-chang-la-chuyen-bia-dat.html
  Tìnhcờ qua bài viết Nguyễn Đắc Xuân bôi bẩm (2 chàng lính Pháp vừa chiến đấu gian khổ giải phóng Mẫu Quốc BỎ HẾT MỌI QUYỀN LỢI THỜI HẬU CHIẾN lại về ngay giải phóng Cố Quốc và bị tù ngay 1945..)
  https://baotiengdan.com/2020/09/12/thu-cua-ong-chu-dinh-xuong-goi-bch-trung-uong-dang-cong-san-viet-nam/?unapproved=114697&moderation-hash=2cec69093aae4c6b3fdaa08bb686a1ce#comment-114697

  Như chúng đã làm với Cụ Nguyễn Hữu Đang, Trần Đức Thảo,Trần Độ, Bùi Tín

  Kỳ thị là hiện tượng bình thường xã hội … ngay giữa chúng ta Việt Nam da vàng mũi … ví dụ Hội ái Hữu Phan Châu Trinh lập ngay tại bên Mỹ cũng rất KỲ THỊ chính trị chỉ vì tôi có thái độ chính trị rõ ràng  KHI TRẢ GIÁ CỰC ĐẮT vượt biên vượt biển sống chết GẦN 1 THÁNG
  66 NĂM xa Hà Nội không bao giờ về  !
  49  NĂM xa Đà Nẵng không bao giờ về  !
  40  NĂM xa Sài Gòn không bao giờ về  !
  40  NĂM sống lưu vong vẫn giữ chặt QUỐC TỊCH VIỆT TỊ NẠN
  Nên đã có thế lực ngấm ngầm gạt tôi ra khỏi cộng đồng đó

  Tuy nhiên GS còn may mắn có cha mẹ nuôi, thầy giáo, giáo sư cố vấn Luận án hay người cộng sự .. ..lại là những Người Mỹ bình thường nhưng cao thượng nhân bản ….còn những bạn trẻ thời ấy của GS là chuyện bình thường ….như tôi cũng có vài kinh nghiệm tại Pháp thế thôi NHƯNG BÊN CẠNH vẫn là hàng ngàn KINH NGHIỆM TỐT ĐẸP có thế mới là GS hay kỹ sư như tôi !!!

  Còn TÂY ĐỘC Trump là sản phẩm Mỹ sử và Thế sử  sản sinh từ Thời hiện đại Hỗn mang ! mới trị nổi Đông Tà TẬP và Tàu cộng may có Thái Anh Văn và Đài Loan!!!
  Biết đâu về lâu về dài chúng ta sẽ hiểu sự quyết đoán chính trị của TÂY ĐỘC Trump  !!!????????????????
   
  Tôi vốn sinh ra đã là Thiên tả chỉ nhìn được mắt TRÁI nay già tai TRÁI điếc từ lâu và nay chỉ viết gõ bằng tay TRÁI vì tay phải gần như liệt !!!
  Nhưng THIÊN TẢ khác xa nhiều thiên cộng hay bưng bô cho Tàu cộng và vịt cộng !!!

  Tôi may mắn được Nhà Khoa học Norman Borlaug – Khôi nguyên Giải Nobel Hoà Bình đề tựa Từ điển Hoà Bình và gặp mặt Người năm 2001 khi về thăm Cố Hương Na Uy và ghé Thụy Điển dự Lễ 100 Năm Giải Nobel Hoà Bình (1901-2001)
   (đọc tại đây:http://universite-digitale1.com/team-view/nguyen-huu-vien/ )
  Nhưng giờ lại THẬT LÀ VÔ CÙNG MÂU THUẪN mong Chiến tranh càng sớm càng tốt như chuẩn bị cho Hòa Bình sớm hơn và lâu dài hơn !! … Nhất là bớt tổn thất sinh mạng cho Khối Tự do và  con dân Tàu cộng vì chắc dễ thắng bây giờ hơn là vài năm nữa và ÍT NẠN NHÂN TỬ VONG THƯƠNG VONG hơn !!!
  Điều chắc chắc Thế giới hỗn mang này phải đi đến Chiến tranh là điều ai nấy bình thường KHÔNG MONG MUỐN nhưng Toàn cầu hóa theo Tương Tàu Sino-Globalization đã qua tham lam và thâm hiểm

  Thâm độc không tốn 1 PHÁT ĐẠN, bọn Bắc Kinh đã phát tán siêu vi Vũ Hán chính ra là TQ khắp Thế giới cực kỳ thâm độc …

  Cả Giao Chỉ thái thú Tàu chỉ phát vài con dao để thái thịt chung sợ nổi dậy bạo loạn còn Dân tộc Mỹ giúp 4 HIỆN ĐẠI HÓA nước Tàu ngây thơ đến thế đã tạo ra con khủng long Frankenstein!!!
  Dân tộc Pháp đang đứng trước hiểm họa Di  dân kinh tế bừa bãi mặc dầu đây là Cái Nôi Nhân quyền và Dân chủ cũng như Hoa Kỳ Đại Mỹ ngay TT Macron người theo kinh tế siêu tự do vừa mới hai hôm nay chống tình trạng ly khai đạo Hồi cực đoan và cộng đồng Ả rập nhưng cũng hàm ý các cộng đồng khác âm thầm nhưng không kém cực kỳ nguy hiểm như đội quân thứ 5 nằm vùng tại các ChinaTown trên khắp nước Pháp, Âu châu và Mỹ làm gián điệp quân sự kinh tế công nghiệp thương mại

   
  @ Thân mời GS TRƯƠNG NGUYỆNTHÀNH  + Thân mời Tất cả mọi Quý vị vẫn còn Lương tri và Lương tâm

  CHÚNG TÔI thân mời Tất cả mọi Quý vị đầy Lương tri và Lương tâm

  TÀI NĂNG+ ĐỨC ĐỘ + TÌNH YÊU CỐ HƯƠNG cùng Thế hệ Trẻ Quê Nhà của GS chắc không thể là CHIẾC CẦU TĂM mà là CẦU KIM MÔN nối đôi bờ Đông-Tây THÁI BÌNH DƯƠNG Đất MỸ-Đất VIỆT …. như tôi từng gởi thư kính mời GS Đại học DUKE  Võ Đình Tân Đại học HARVARD phương Nam
   
  https://baotiengdan.com/2020/10/02/tro-chuyen-voi-gs-chu-hao-ve-cai-cach-giao-duc/?unapproved=115618&moderation-hash=65875eb39ae11e1bb5f31908426bc2d6#comment-115618

  Tôi tin tưởng GS nhiều hơn dân THUYỀN DÂN gốc Miền Nam như tôi lại qua Mỹ chắc GS dễ ủng hộ đề án Đại Học Phan Châu Trinh  vì chúng ta lớn lên trong Văn hóa Nhân bản Khai phóng Thủ đô Sài Gòn lại hấp thụ thêm văn hóa Pháp hay Mỹ hơn như kinh nghiệm tôi vẫn gởi email đến một vài giáo sư (mà trước đó tôi chắc chắn biết xác xuất âm 1000 % chắc chắn không trả lời…) CHỈ VÌ MỤC ĐÍCH DUY NHẤT MONG GIÚP ĐƯỢC HÀNG TRIỆU HỌC SINH SINH VIÊN hiếu học tại Việt Nam XUẤT THÂN CON NHÀ NGHÈO DÂN OAN KHỐN KHỔ như GS từng chứng kiến

  Khoa học không có Tổ Quốc nhưng Nhà Khoa học phải có một Quê Hương đóng góp tôn thờ như Pasteur đã nói trên đường ra Mặt trận Miền Đông cứu thương các thương binh Pháp trong Thế chiến thứ Nhất ….

  Hình như TÂY ĐỘC Trump cũng đã từng phát biểu tại APEC Đà Nẵng khuyến khích cổ vũ những nhà khoa học yêu Cố hương về đóng góp cho Cố hương họ

  Thân chào GS và thân chúc GS cùng toàn gia đình khoẻ mạnh hạnh phúc
  và xin thêm một lần nữa thay mặt Đồng bào trong Nước cảm ơn đóng góp quý báu của Giáo sư nhân về lại Việt Nam xây dựng Phòng Thí nghiệm cho Tuổi Trẻ Việt Nam đáng nhẽ như ở Nhật, Nam Hàn hay Tân Gia Ba Giáo sư chắc được đề cử ít nhất Bộ Trưởng Giáo dục hay Phó hoặc Thủ tướng!!!

 13. Cách đây độ chừng 2 tháng, khi xếp hàng trên “drive-thru” để đặt bữa ăn sáng, chiếc xe ngay phía trước tôi vẽ hàng chữ to tướng trên kính xe sau: “AmeriKKK” (thay vì America), dưới đó là mấy dòng chữ nhỏ hơn đọc không rõ, nhưng đại loại là tuyên ngôn của một thằng nào đó thuộc hàng sáng lập ra cái tổ chức đáng ghê tởm này.
  Tôi rùng mình ghê sợ, hơn 25 sống trên đất Mỹ, lần đầu tiên thấy một chuyện đại loại như vậy. Có lẽ do ỷ vào tên tổng thống đương nhiệm nên bọn này mới dám lộng hành như thế.
  Tôi hoàn toàn đồng ý với giáo sư Thành. Tôi chắc chắn sẽ bầu cho ông Biden vào kỳ bầu cử này. Phải thừa nhận là ông Biden khá mờ nhạt, nhưng lý do mạnh nhất mà tôi bầu cho ông Biden vì ông Biden không phải là Trump.

  • Tôi khuyên bạn nên không bầu cho ai cả, một người bị khiếm thị và không có cây gậy dò đường thì nên nhờ người ta dắt hoặc nên ngồi một chỗ, nếu không may bị rớt hố thì xẩy ra chuyện đáng tiếc.

   • Còn tôi khuyên chú: cút cha chú ra khỏi diễn đàn này đi. Tại sao? Chú éo có một lý luận gì ra hồn và bản chất của chú đúng như cái nick chú tạo ra “Chơi dơ xong rồi dông mất”. Xéo!

Comments are closed.