Donald Trump “diệt Tàu” qua lăng kính vụ bắt giữ Phạm Đoan Trang

Nhã Duy

10-10-2020

Chỉ vài giờ sau cuộc họp đối thoại nhân quyền thường niên giữa Hoa Kỳ và Việt Nam lần thứ 24 được tổ chức qua mạng vào ngày 6 tháng 10 năm 2020 vừa qua, với sự tham dự của đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink, cùng các quan chức cao cấp Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đặc trách vấn đề Á Châu sự vụ, cùng các đối tác là giới chức ngoại giao Việt Nam, thì ngay đêm cùng ngày, nhà cầm quyền Việt Nam đã bắt giữ nhà hoạt động Phạm Đoan Trang.

Là một nhà tranh đấu can đảm, luôn lên tiếng mạnh mẽ về vấn đề bình đẳng giới tính, nhân quyền và dân chủ, từng được tổng thống Barack Obama mời gặp mặt khi ông sang Việt Nam năm 2016, Phạm Đoan Trang đã nằm trong danh sách theo dõi và muốn bắt giữ hàng đầu của an ninh Việt Nam từ nhiều năm qua. Nhưng tại sao cô lại bị bắt khẩn cấp ngay sau khi đối thoại nhân quyền cùng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đang diễn ra?

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Tom Malinowski (trái) gặp giới báo chí sau Đối thoại Nhân quyền Mỹ-Việt, tại Hà Nội, Việt Nam, ngày 11/05/2015. Nguồn: AFP/ HOANG DINH NAM

Hành động của Hà Nội xem như thái độ đáp trả thẳng thừng và thách thức về một loạt các kêu gọi về vấn đề nhân quyền của Hoa Kỳ, bao gồm tầm quan trọng của tiến trình và sự hợp tác song phương về pháp quyền, quyền tự do ngôn luận và lập hội, quyền tự do tôn giáo và quyền lao động được nêu ra trong cuộc họp kéo dài ba tiếng đồng hồ cùng ngày, theo như báo cáo đăng trên mạng của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Tổ chức Human Rights Watch cho biết, chỉ trong năm nay, Việt Nam đã bắt giữ 25 nhà hoạt động và đang giam giữ 258 tù nhân lương tâm, những người bày tỏ chính kiến các vấn đề chính trị, xã hội, bị nhà cầm quyền ghép vào tội danh “tuyên truyền chống chính phủ”.

Nó cho thấy rằng, những tuyên bố, áp lực về nhân quyền của Hoa Kỳ chẳng hề có trọng lượng mảy may nào với một quốc gia cộng sản nhỏ bé như Việt Nam, huống hồ với Trung Cộng. Bởi một Hoa Kỳ dưới quyền tổng thống Donald Trump, vấn đề nhân quyền và dân chủ trên thế giới xem ra chẳng là quyết sách quan trọng trong bốn năm qua.

Chính Hoa Kỳ cũng là quốc gia đang bị xem là vi phạm nhân quyền hiện nay. Tổ chức Freedom House báo cáo về Hoa Kỳ rằng: “Năm 2019, Hoa Kỳ tiếp tục thụt lùi về các quyền, ngày càng sẵn sàng phá vỡ các biện pháp bảo vệ thể chế và xem thường quyền của những người chỉ trích chính phủ và người thiểu số khi theo đuổi các chương trình nghị sự dân túy của mình” – Freedom in the World 2020 (*).

Còn tổ chức Human Rights Watch nhận xét rằng: “Trong chính sách đối ngoại của mình, chính quyền Trump đang giảm dần việc thúc đẩy nhân quyền tại nước ngoài, tiếp tục phá hoại các thể chế đa phương, xem thường luật nhân quyền và nhân đạo quốc tế khi hợp tác cả với các quốc gia sách nhiễu nhân quyền” – World Report 2020 (**).

Quả thật như vậy, khi Donald Trump tiếp tục tấn công vào truyền thông Hoa Kỳ, xem họ là “kẻ thù của người dân”, nó không chỉ tấn công vào quyền tự do báo chí, hủy hoại niềm tin của người dân vào truyền thông, mà còn kích động bạo lực và thù ghét, gây nguy hiểm cho sự an toàn của các ký giả, cùng các cơ quan truyền thông. Khi nội các Trump tiếp tục các chính sách giới hạn về y tế, muốn đảo ngược chương trình Obamacare, Medicaid, thì ông ta đang tấn công vào quyền được tiếp cận và thụ hưởng nền y tế của người dân.

Các chính sách di dân giới hạn và nghiêm ngặt của Donald Trump đã vi phạm các công ước quốc tế về di dân và tị nạn, kích động sự kỳ thị và bài ngoại, nhắm vào các sắc dân thiểu số đang sống tại Hoa Kỳ. Khi lật ngược hàng loạt các luật lệ về môi trường, rút ra khỏi các thỏa ước môi trường đã từng được Hoa Kỳ ký kết với cộng đồng quốc tế, Donald Trump đã vi phạm quyền được sống trong môi trường an toàn và lành mạnh của người dân. Có thể kể thêm vô số các quyền đã bị giới hạn hay đảo ngược trong vòng bốn năm qua, theo như HRW nhận xét.

Nhưng nguy hiểm hơn nữa, những chính sách đối ngoại công khai gặp gỡ và ca ngợi lãnh tụ các quốc gia độc tài đang vi phạm nhân quyền nặng nề nhất, Donald Trump đã đặt ưu tiên các nghị trình của nội các mình lên trên các giá trị căn bản và cốt lõi về nhân quyền và dân chủ hay sẵn sàng đánh đổi nó để đạt được mục đích chính trị mong muốn.

Các quốc gia bị xem là vi phạm nhân quyền cũng đã lấy chính Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ Donald Trump để cho rằng, Hoa Kỳ là đạo đức giả và không còn tư cách gì để can dự vào vấn đề nhân quyền của các quốc gia khác trên thế giới. Đây là điều mà Trung Cộng thường xuyên sử dụng và tuyên truyền trên các cơ quan ngôn luận chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc hiện nay.

Là một thương gia, trở thành người đứng đầu quốc gia, vấn đề đối ngoại hàng đầu của Donald Trump là việc giao thương giữa các quốc gia, bất kể có là thù địch hay khác biệt ý thức hệ, hơn là muốn triệt tiêu, dẹp bỏ hoặc can dự vào nội bộ các quốc gia này. Hồi năm trước, Donald Trump từng tuyên bố: “Tôi tin rằng Chủ Tịch Kim (Jong-un) có một tầm nhìn tuyệt vời và đẹp đẽ cho quốc gia mình“. (Nguyên văn: “I believe that President Kim has a great and beautiful vision for his country”, ngày 2 tháng 8 năm 2019).

Với Trung Cộng cũng vậy, khi chỉ cần thoả mãn một số yêu cầu mậu dịch nho nhỏ nào đó trong cái gọi là “thương chiến” là dễ dàng đạt được thỏa thuận với Donald Trump, Trung Cộng vẫn tiếp tục là quốc gia hung hãn ở biển Đông, tiếp tục âm mưu bành trướng và tạo thêm ảnh hưởng quyền lực ra khắp thế giới một khi Hoa Kỳ từ bỏ vị trí lãnh đạo thế giới của mình như đã thấy. Như tên thần đèn xấu xí và nham hiểm đã thoát ra khỏi chiếc đèn, Donald Trump không có khả năng nhốt Trung Cộng vào lại chiếc đèn thần khi thiếu sự hợp lực của đồng minh và cộng đồng quốc tế, khi đang rút ra khỏi các hiệp ước hay phản bội lại đồng minh lâu năm của mình.

Câu chuyện của nhà hoạt động Phạm Đoan Trang bị bắt giữ đã cho thấy rằng, Hoa Kỳ không thể và không tạo được ảnh hưởng với Việt Nam thì làm sao khống chế, hạ gục được Trung Cộng như nhiều người đã tin hay lầm tưởng. Và nó cũng là cú tát vào những người hoạt động dân chủ đang xem Donald Trump như là cứu cánh.

____

(*) https://freedomhouse.org/report/freedom-world/2020/leaderless-struggle-democracy

(**) https://www.hrw.org/world-report/2020/country-chapters/united-states

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. “Donald Trump “diệt Tàu” qua lăng kính vụ bắt giữ Phạm Đoan Trang”

  * “Diệt Tàu” là chuyện của chiến lược ngoại chính Mỹ;
  “bắt giữ Phạm Đoan Trang” là chuyện xung đột chính trị của VN giữa chế độ đương quyền với bất đồng chính kiến/đấu tranh chống Cộng.
  Không có ràng buộc gì nhau giữa 2 vấn đề nội bộ của mỗi nước.
  Đừng đem quàng chúng vào nhau cho mục đích ủng hộ đả đảo vì tuyển cử 3/11.

  “Nó cho thấy rằng, những tuyên bố, áp lực về nhân quyền của Hoa Kỳ chẳng hề có trọng lượng mảy may nào với một quốc gia cộng sản nhỏ bé như Việt Nam, huống hồ với Trung Cộng.”

  * Chuyện ‘Diệt Tàu’ …
  (lời tác giả, đúng hơn là ‘khắc chế sự hung bạo, lộng quyền, chà đạp luật quốc tế của Tàu’; bởi thời đại nầy ai dám diệt ai, nếu không phải là tự diệt vì phi nghĩa- như LX, Đông Âu)
  …là một quốc sách lớn của tuyệt đại đa số dân Mỹ cả CH lẫn DC do Trump và ê kíp cầm quyền quyết tâm khởi phát, đang tích cực tiến hành như một chiến lược dài lâu (nếu tái đắc cử).

  * Trong bối cảnh đó, Tt Trump phải có những nước đi quan trọng trên bàn cờ địa chính trị, mà VN hiển nhiên là một trong vài con cờ chủ chốt mà Trump, hay bất cứ ai đang ngồi trước bàn cờ, phải tranh thủ vì sự thuận lợi cho các nước đi kế tiếp.
  Con cờ nầy và nước đi nầy của Trump lại rất gai góc, trúc trắc éo le vì hoàn cảnh đặc thù của nó. Nó đang bị trói buộc ý thức hệ với TC, bị xâm nhập bao vây, thế yếu kinh tế, lo âu sợ sệt chính trị và an ninh, tiến thoái lưỡng nan, rất dễ muốn bỏ cuộc…

  Trump có vì con tốt nào đó mà mất con Mã/Pháo/Xe…không?

  *Cái nhìn của Trump (dưới sự cố vấn của đội ngũ trợ lý đảng CH) là cái nhìn chiến lược của nhà trị quốc bình thiên hạ.
  *Cái nhìn nhỏ nhít như vệt thông ống nơi lưng con heo đất là cái nhìn của một vị wumao đang thực hiện chiến dịch phá Trump của 50 Cent Party để tăng hầu bao cá nhân!

  “…Bởi một Hoa Kỳ dưới quyền tổng thống Donald Trump, vấn đề nhân quyền và dân chủ trên thế giới xem ra chẳng là quyết sách quan trọng trong bốn năm qua.”

  * 15/4/1989, Trung cộng cho xe tăng cán chết dân Trung quốc đấu tranh đòi cải cách tự do dân chủ dân sinh tại quảng trường Thiên an môn.

  * chính quyền Clinton đưa Trung Quốc vào Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO)

  * -Tháng 11/2009 (10 tháng sau khi nhậm chức), Tổng thống Obama đã có chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc. Một cử chỉ cầu cạnh tình cảm không hơn không kém; không thể phủ nhận sự xuống nước, nhỏ nhẹ!
  -Tổng thống Obama đề nghị mối quan hệ PCC (Tích cực, Hợp tác và Toàn diện) thay thế CCC (Hợp tác, Xây dựng và Thẳng thắn) của Tổng thống G.Bush với Trung Quốc. Bỏ Thẳng thắng tức không dám đấu tranh với bạo quyền để bảo vệ kẻ yếu, tức phớt lờ chuyện sai trái của ông lớn Trung công!
  Qua động thái nầy, người ta thoáng nghĩ…bản chất ông nầy còn phảng phất gene khuất phục, hiền hoà cam chịu, một đối nghịch gay gắt với gene ngang tàng của một khí phách J F Kennedy, một cowboy Reagan, ba trợn ngổ ngáo D. Trump… trước đối thủ trên sàn đấu!
  – Với chính sách đầy thiện chí của Obama dành cho Trung Quốc – quốc gia cường bạo nhất thế giới này đã chớp lấy cơ hội “ngàn năm có một” để đẩy mạnh một mạng lưới các “pháo đài” đảo nhân tạo trên Biển Đông, hòng kiểm soát tuyến đường hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới trong thế kỷ 21; đe doạ nghiêm trọng lãnh thổ VN!
  vv và vv…
  Tất cả bọn họ có xét đến yếu tố nhân quyền không, khi vấn đề ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ đã tồn tại suốt từ khi Mao xua quân lần lượt chiếm Tây tạng, Mông Cổ, Tân cương…cùng với giới Phật giáo Tây tạng bị Trung cộng đốt chùa, giết sư sãi …
  Thảm cảnh kinh hoàng nầy đã được cả thế giới báo động, lên án bao nhiêu thập niên rồi!
  Obama, Clinton dĩ nhiên có biết, biết quá đi chứ, nhưng đã nghĩ gì khi xun xoe với bọn phi nhân?
  Còn những kẻ, thấp hơn nhiều, đang nhận tiền và tuyên truyền chống Trump tái đắc cử…thì nghĩ gì?

  • Continuing to swallow Trump’s scumbags and getting high with Trump’s lies is what you chose, I have no problems with that but labelling whoever disagrees this con-man by exposing these disaster policies of this administration a 50 center is a dishonest and a nonsensical piece of shit. This is what I think of you! Leave American issues for Americans to solve if you don’t have anything good to contribute.

 2. “Donald Trump “diệt Tàu” qua lăng kính vụ bắt giữ Phạm Đoan Trang”

  * “Diệt Tàu” là chuyện của chiến lược ngoại chính Mỹ;
  “bắt giữ Phạm Đoan Trang” là chuyện xung đột chính trị của VN giữa chế độ đương quyền với bất đồng chính kiến/đấu tranh chống Cộng.
  Không có ràng buộc gì nhau giữa 2 vấn đề nội bộ của mỗi nước.
  Đừng đem quàng chúng vào nhau cho mục đích ủng hộ đả đảo vì tuyển cử 3/11.

  “Nó cho thấy rằng, những tuyên bố, áp lực về nhân quyền của Hoa Kỳ chẳng hề có trọng lượng mảy may nào với một quốc gia cộng sản nhỏ bé như Việt Nam, huống hồ với Trung Cộng.”

  * Chuyện ‘Diệt Tàu’ …
  (lời tác giả, đúng hơn là ‘khắc chế sự hung bạo, lộng quyền, chà đạp luật quốc tế của Tàu’; bởi thời đại nầy ai dám diệt ai, nếu không phải là tự diệt vì phi nghĩa- như LX, Đông Âu)
  …là một quốc sách lớn của tuyệt đại đa dân Mỹ cả CH lẫn DC do Trump và ê kíp cầm quyền quyết tâm khởi phát, đang tích cực tiến hành như một chiến lược dài lâu (nếu tái đắt cử).

  * Trong bối cảnh đó, Tt Trump phải có những nước đi quan trọng trên bàn cờ địa chính trị, mà VN hiển nhiên là một trong vài con cờ chủ chốt mà Trump, hay bất cứ ai đang ngồi trước bàn cờ, phải tranh thủ vì sự thuận lợi cho các nước đi kế tiếp.
  Con cờ nầy và nước đi nầy của Trump lại rất gai góc, trúc trắc éo le vì hoàn cảnh đặc thù của nó. Nó đang bị trói buộc ý thức hệ với TC, bị xâm nhập bao vây, thế yếu kinh tế, lo âu sợ sệt chính trị và an ninh, tiến thoái lưỡng nan, rất dễ muốn bỏ cuộc…

  Trump có vì con tốt nào đó mà mất con Mã/Pháo/Xe…không?

  *Cái nhìn của Trump (dưới sự cố vấn của đội ngũ trợ lý đảng CH) là cái nhìn chiến lược của nhà trị quốc bình thiên hạ.
  *Cái nhìn nhỏ nhít như lổ thông ống nơi lưng con heo đất là cái nhìn của một vị ưumao đang thực hiện chiến dịch phá Trump của 50 Cent Party để tăng hầu bao cá nhân!

  “…Bởi một Hoa Kỳ dưới quyền tổng thống Donald Trump, vấn đề nhân quyền và dân chủ trên thế giới xem ra chẳng là quyết sách quan trọng trong bốn năm qua.”

  * 15/4/1989, Trung cộng cho xe tăng cán chết dân Trung quốc đấu tranh đòi cải cách tự do dân chủ dân sinh tại quảng trường Thiên an môn.

  * chính quyền Clinton đưa Trung Quốc vào Tổ chức Thương mại quốc tế (WTO)

  * -Tháng 11/2009 (10 tháng sau khi nhậm chức), Tổng thống Obama đã có chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc.
  -Tổng thống Obama đề nghị mối quan hệ PCC (Tích cực, Hợp tác và Toàn diện) thay thế CCC (Hợp tác, Xây dựng và Thẳng thắn) của Tổng thống G.Bush với Trung Quốc.
  – Với chính sách đầy thiện chí của Obama dành cho Trung Quốc – quốc gia cường bạo nhất thế giới này đã chớp lấy cơ hội “ngàn năm có một” để đẩy mạnh một mạng lưới các “pháo đài” đảo nhân tạo trên Biển Đông, hòng kiểm soát tuyến đường hàng hải quan trọng bậc nhất thế giới trong thế kỷ 21; đe doạ nghiêm trọng lãnh thổ VN!
  vv và vv…
  Tất cả bọn họ có xét đến yếu tố nhân quyền không, khi vấn đề ngược đãi người Duy Ngô Nhĩ đã tồn tại suốt từ khi Mao xua quân lần lượt chiếm Tây tạng, Mông Cổ, Tân cương…cộng với giới Phật giáo Tây tạng bị Trung cộng đốt chùa, giết sư sãi …Thảm cảnh kinh hoàng nầy đã được cả thế giới báo động, lên án bao nhiêu thập niên rồi!
  Obama, Clinton đã nghĩ gì?
  Những kẻ ăn tiền tuyên truyền chống Trump tái đắc cử nghĩ gì?

 3. Aỏ tưởng vừa thôi chứ ND. ! Hay theo phái “nằm chờ sung rụng” ?
  Cứ tưởng Mỹ có khả năng “hoá phép” biến VN.thành dân chủ hay sao ? Mấy đời TT.
  trưóc có làm được trò trống gì đâu,chẳng lẽ VC.sợ những lời đầu môi chót lưỡi của
  mấy ông ấy hay sao ? Còn khya,ngược lại họ còn bị chúng lợi dụng để tuyên truyền
  như Obam mời đảng trưởng đảng CS.qua Mỹ,một việc không đúng thông lệ quốc tế
  vì ông ta chỉ là đảng trưởng ! Đã thế,NPTrọng còn được quyền tuyên truyển trên báo
  Mỹ qua 2 tổ chức thân cộng là Podesta Group và cái gọi là CSIS (centre for strategic
  and international studies),dĩ nhiên VC.phải trả tiển hay nói khác đi VC.”mua” được 2
  cơ quan tuyên truyền cho chúng,ngay ở Mỹ !

  • Mới đọc một bài cười lăn cười bò. Lão Trump tấn công chàng Steve Schmidt, cựu Chiến lược gia Chiến dịch McCain. Schmidt hiện là người đứng đầu Dự án Lincoln. Lần đầu tiên Schmidt vỗ Trump rát mặt, không chừa bất cứ điều gì. Loại người lưu manh như Trump không thể lịch sự với lão ta nữa được, phải có người vỗ mặt như thế này thì hắn mới chừa. CSQ dịch bài đáp trả của Schmidt dành cho Trump:

   Mày nói mày hạ tao, mày hạ tao chỗ nào.

   Tao với mày mới giỡn thôi mà. Mày khoái covita không? Tao quá rành đám toàn mấy thằng đánh vợ, lừa đảo, biến thái, bệnh hoạn và nhục nhã của mày. Mày thua rồi con. Tao nghe bàng dân bảo mày thích Evita. Mày coi đi coi lại. Nhưng mấy năm nhục nhã tới mày chui ở đâu? Mày mua đảo của Jeffrey Epstein để trốn ra đó? Hay mày trùm vô đầu cái áo bệnh nhân của Walter Reed với mũi dãi lòng thong dính tè le? Hay mày vô tù mà ngồi? Tao nghĩ mày sợ tới óc luôn rồi. Mấy thằng luật sư ở Manhattan sao cứu mày nổi nữa. Eliza Orlins cũng chẳng còn tin tẹo nào về đặc quyền cho Trump. Cỡ như bộ trưởng tư pháp cũng trốn mày luôn. Mày biết mày đã làm gì không?

   Donald à. Mày còn nợ cỡ chừng 500 triệu đô hà, nợ kiểu tín chấp? Nó sắp tới hạn rồi. Mày nghĩ mày và cái đoàn xiếc gia đình dị hợm của mày trả nợ ra sao năm tới? Mày vẫn còn mớ à?

   Mày may phước đó, nhờ thằng Chris Wallace chặn họng mày bữa mày tranh luận với Joe Biden, thằng Joe nó bảo mày ngu. Mày lúc đó sắp tuột quần rồi. Nó nói đúng tim đen mày nên mày đau lắm, phải không? Thằng cha mày Fred Sr. biết. Cho nên mày cứ lanh quanh cả đời để cố chứng minh điều thằng cha mày tin. Mày thi phổ thông được nhiêu điểm? 970 hả? Mày có thi đ3o đâu? Mày và tao điều hiểu mà.

   Mày lên cơn hả? Hay thuốc đang hết liều? Mày thấy mờ mờ? Mày mệt? Mày bắt đầu đau chưa? Mày còn thở nổi không? Mẹ mày, mày có coi tivi không? Tụi tao có mấy chương trình quá hay cho mày coi đó, hết hồn chưa? Thiên hạ cười mày, mày là thằng hề. Mày ngu rồi chuyển qua nguy hiểm.

   Mày có coi Marhta McSally nói không? Trong buổi tranh luận với Mark Kelly, người ta muốn đội quần vì mày luôn. Nó xấu hổ vì đã cùng với mày. Giờ nó hết thời rồi. Nó tiêu rồi, cũng như đám bưng bô mày.

   Tao nghe đám trong Bạch Ốc và đám tranh cử cho mày hằng ngày. Tụi nó muốn bỏ mày rồi. Thằng nào thằng nấy cũng muốn “nhảy dù” để bảo tồn tên tuổi và sự nghiệp. Ngay con mày, Ivanka và thằng chồng Kushner cũng có chuyện với thằng Donald Trump con và con bồ Guilfoyle. Tụi nó đang choảng nhau tưng bừng vì đống cứt mày bỏ lại, rồi đứa nào sẽ tiếp tục quạt đống cứt đó? Mày là thằng tệ hại nhất lịch sử Mỹ. Mày là thằng tổng thống cục cứt nhất của nước Mỹ. Tủi nhục sẽ không buông tha tên tuổi mày. Đám cháu nội, cháu ngoại, chít chắt sẽ lớn lên dưới sự hổ thẹn của cái họ mày cho nó.

   Một này nào đó, sẽ có một cái thư viện mang tên mày mà chẳng đ3o mấy ai đến. Rồi những thằng xỉn say sau cuộc nhậu nó sẽ đi qua, nhìn lên cái tường có cái tên mày một chút, sau đó nó quyết định vạch quần mà đái lên. Đó là những điều đang chờ mày đó thằng chó.

   Joe Biden nó hơn mày. Nó khôn hơn. Nó sẽ thắng. Mày có nhớ hồi đó mày lưỡng lự khi đặt tên thằng con mày là Donald Trump Con không? Tại mày sợ nó sẽ làm ô uế tên của mày. Nhưng chính mày mới là thằng tồi nhất lịch sử Mỹ. Mày chết mẹ chuyến bầu cử này. Cụt cứt!
   ______

   https://www.facebook.com/TheAngryCreamsicle/photos/a.208499023253015/837790570323854/

   Donald Trump came for Steve Schmidt (founder of Lincoln Project) on Twitter this morning. It did not go well. This is Steve’s reply:

   “You’ve never beaten me at anything.

   This is our first dance. Did you like, Covita? We are so much better at this than your team of crooks, wife beaters, degenerates, weirdos and losers. You are losing.

   We heard you loved Evita. You saw it so many times. Where will you live out your years in disgrace? Will you buy Jeffrey Epstein’s island? One last extra special deal from him? Or will you be drooling on yourself in a suite at Walter Reed? Maybe you will be in prison? I bet you fear that.

   The Manhattan District Attorney may not be around to cover for you or your crooked kids anymore. Eliza Orlins doesn’t believe in different sets of rules for the Trumps. What about the State Attorney General? You know what you’ve done.

   Oh, Donald. Who do you owe almost $500 million in personally guaranteed loans to? It’s all coming down. You think you and your disgusting family are going to be in deal-flow next year? Are you really that delusional?

   You are lucky Chris Wallace interrupted you after Joe Biden said you weren’t smart. You started to melt down. That’s the place that hurts the most. Right? Fred Sr., knew it. You’ve spent your whole life proving it. You aren’t very smart. You couldn’t take the SAT on your own. What was the real score? 970? We both know you know.

   Are the steroids wearing off? Is the euphoria fading? Do you feel foggy? Tired? Do you ache? How is the breathing? Hmmm. Are you watching TV today? We will have some nice surprises for you. Everyone is laughing at you. You are a joke. A splendid moron turned deadly clown.

   Did you watch Martha McSally in her debate against American hero, fighter pilot, test pilot, astronaut Capt. Mark Kelly? She is so embarrassed by you. She is ashamed and full of self-loathing for the choice she made in following you over the cliff. She is in free fall now. She will lose, like most of them, because of you.

   We hear from the White House and the campaign everyday. They are betraying you. They are looking to get out alive and salvage careers and their names. It’s Ivanka Trump and Jared Kushner vs. Donald Trump Jr., and Kimberly Guilfoyle on the inside. They are at war over scraps and who gets to command what will be the remnants of your rancid cult.

   It’s almost over now. You are the greatest failure in American history. You are the worst president in American history. Disgrace will always precede your name. Your grandchildren and great-grandchildren will grow up ashamed of their names.

   One day, I suppose there will be some small and not-much-visited library that bears your name. It will be the type of place where a drunk walks by, staring at the wall for a minute, before deciding it is beneath his dignity to piss on. That’s what is waiting for you.

   Joe Biden is a better man. He’s smarter. He’s winning. Do you remember when you didn’t want to name Donald Trump Jr., Donald because you were worried about him being a loser named Donald? You were right about that. He is. But it is you who will be remembered as America’s greatest loser. You will be crushed in the election.

   Shhhhhhhh.”

  • Tue-hai-nguyen: Ngay cách đặt câu hỏi của ông cũng sai. Lẽ ra phải là “Trump dính dáng gì đến vụ bắt Phạm Đoan Trang…” Dính chứ sao không ông, dù không dính trực tiếp. Thời Trump có coi nhân quyền là cái đinh gì, nên chúng “sợ thằng Tây nào” mà không bắt. Trump có care gì tới chuyện nhân quyền đâu, ngay cả ở Mỹ còn không có nhân quyền, đòi các nước độc tài có nhân quyền.

   Tôi có cảm giác như ông chưa đọc bài viết, trước khi gõ comment này.

   • Không phải ông dell ấy chưa đọc bài viết mà đây là người cuồng Trump!!! Tác giả chắc cũng chẳng dư hơi hồi đáp!

 4. Có hai loại người Việt cho rằng Trump “diệt” Tàu cộng, đó là người dân trong nước và người Việt ủng hộ Trump sống ở hải ngoại. Ngoài ra Việt cộng có vẻ như biết Trump thuộc loại thành phần bá láp nên chúng chẳng gởi ai qua Mỹ gặp Trump như dưới thời các tổng thống tiền nhiệm. Cảnh Trump giựt lá cờ đỏ trên tay cô bé quàng khăn đỏ rồi đưa lên phát phất quả thật là đã làm chúng ta rã rời chân tay, đúng như những gì Nguyễn Xuân Phúc nói. Qua chuyện đó thì chúng biết chúng muốn bắt ai thì bắt chứ Trump chẳng có ke.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây