Ngụ ngôn cho trẻ lớp một: Vì sao xe buýt đổi thành xe khách thành phố?

Chu Mộng Long

9-10-2020

Bò đang nằm nhá cỏ giữa đồi gôn. Nó nghe trong tiếng gió lời than phiền về kẹt xe, về tai nạn giao thông. Nó đứng dậy nhìn xuống đồi. Một đám bò nghênh ngang đi trên phố cùng với các loại xe nhí, xe nhép khác. Thế này thì không kẹt xe hay tai nạn giao thông mới lạ?

Bò thong dong đi xuống đường, vừa đi vừa suy nghĩ. Cái đầu của nó nghĩ đến chuyện phải thu phí giá cao thì các loại xe nhí, xe nhép sẽ ít đi lại hơn để nhường đường cho bò. Vậy thì chỉ có thể lập trạm thu phí. Nhưng phí thì nghe có vẻ lãng phí, mắt Bò bỗng sáng lên đổi “thu phí” thành “thu giá”. Nó nghĩ đến món giá đậu ngọt ngào, thỉnh thoảng mới nhá được một lần. Bây giờ thu giá thì nhà bò tha hồ nhá giá.

Đang đi thì Bò thấy cái gì lù lù như cái thùng trước mắt. Nó đến bên cửa cái lù lù đó. Nó hỏi: “Cái gì thế này?”. “Tao là xe buýt!”. Cái lù lù đó đáp.

Bò ngơ ngác. Nó cảm thấy có gì đó hơi tổn thương. Thì ra cái đầu của nó hồi nãy bị va vào cái lù lù này. “Mày làm gì ở đây?”, bò lại hỏi. Cái lù lù đó nói: “Tao đón khách!” Bò ngạc nhiên: “Ơ, sao lại đón khách giữa phố?”.

Bỗng nó thấy cái đầu nhức lên. Nó lại hỏi: “Mày tên gì?” Cái lù lù trả lời: “Tên Buýt”. Não nó bắt đầu lung lay thật sự. Trong cơn lung lay dữ dội đó, Bò bỗng nghĩ đến cái tên tổ tiên của nó. Hình như là tên Bíp, tên Buýt gì đó, sau do bọn trẻ con phát âm khó nên đổi thành Bò.

“Không được. Cái tên Buýt của mày phạm huý ba đời tổ tiên nhà tao. Từ nay đổi tên thành Xe khách thành phố nhé!”

Phán xong, Bò nhìn lên các bảng biểu, nào Trạm đón xe buýt, Chỗ đậu xe buýt… Bò về lại sân gôn vừa nhá cỏ vừa nghĩ ra dự án nhổ hết các bảng biểu, thay hết các loại giấy tờ có tên tổ tiên nhà mình để làm cái mới…

***

A. Hãy sắp xếp các ý trong truyện:

1- Não Bò lung lay khi nghe tên Buýt.

2- Bò quyết định đổi thu phí thành thu giá.

3- Bò về sân gôn vừa nhá cỏ vừa nghĩ dự án thay tên Buýt.

B. Nghe và viết:

Bò tha hồ nhá giá.

Nhóm biên soạn sách Cánh Quạ

Tổng chủ biên kiêm Chủ biên: Chu Mộng Long

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

  1. Chuyện thật xin kể lại: Có lần tôi đi đám tang ở tỉnh TN, sau khi phúng điếu xong ra bàn ngồi uống nước. Có một anh đến làm quen. Có lẽ thấy tui “xinh trai” nên anh ấy cho số ĐT và cho tui đặc ân, ảnh nói : ” Khi nào qua tỉnh này có gì rắc rối gọi tui, tui có thằng bạn làm sêp lớn bên giao thông nó gỡ cho”. Tui nhìn anh ta bán tín bán nghi. Ảnh trả lời một câu chắc nịch: ” Thiệt chứ bộ! Hồi đó tui với nó chăn bò chung, chơi thân nhau lắm.”

  2. Từ ngày đàn bò vào thành phố, đàn bò thấy cái gì cũng lạ, đàn bò nhủ thầm “deck cho cái bọn ôm chân đế quốc nó trội hơn mình” thế là dàn bò bắt đầu động não, chúng bới tung lên, xáo trộn những trật tự mà con người đã bỏ công sức tạo thành..
    Đàn bò ngày ấy xanh xao, đen đủi…nhưng đàn bò thế hệ kế tiếp cứ béo trắng ra, của cải chất thành núi, đàn bò bây giờ ở nhà đổ bê-tông.

  3. Người chèo đò trên sông Styx cũng là người chèo đò, thì xe buýt với xe khách cũng là 1 thứ thui .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây