Chuyện “tách đảng làm đôi”?

Mạc Văn Trang

6-10-2020

Sau khi nhà báo độc lập Nguyễn Hữu Vinh (Ba Sàm) trả lời BBC là: “Việt Nam: Đảng Cộng sản ‘tách đôi là cách đa đảng giúp ổn định, không biến loạn’,” đã gây xôn xao dư luận.

Thế là mình cũng bị “vạ lây”, nhiều bạn bè, nhà báo cứ hỏi, ý kiến thế nào? Thôi thì cứ nghĩ sao nói vậy, cho vui, chứ Đại hội Đảng 13 thì mọi thứ đã chốt chặt cả rồi, rà soát từng đảng viên dự đại hội, sắp đặt từng vị trí, như một cỗ xe đã được thiết kế sẵn rồi. Cho nên mình có nói nhăng, nói cuội cũng chả có ảnh hưởng gì đến Đại hội.

Thực ra ai cũng thấy độc đảng, toàn trị, lấy áp đặt tư tưởng, tuyên truyền dối trá, bạo lực để cai trị xã hội đã dẫn đến những tệ hại cho Dân tộc, cho Xã hội, cho Con người không lường hết được. Kinh tế có tăng trưởng, bộ mặt vật chất, kỹ thuật, công nghệ, đời sống xã hội có một diện mạo mới… nhưng bản chất xã hội, con người, nhìn vào bất cứ ngành nào, cấp nào, tầng lớp xã hội nào cũng hư hỏng, tha hoá ghê gớm: Quan chức tham lam, ích kỷ, phe nhóm, cướp bóc, vô trách nhiệm, có ai còn uy tín với dân? Từ nhà giáo nhân dân, thầy thuốc nhân dân, anh hùng, tướng lĩnh… cũng thối nát!

Các giá trị Chân, Thiện, Mỹ, Ích bị lộn nhào hết! Đất nước tụt hậu so với các nước trong khu vực về nhiều chỉ số cơ bản; đời sống xã hội bị “bóp méo”, bất bình thường; nhân cách con người bị tha hoá ở mọi tầng bậc; bao nhiêu người Việt Nam ra nước ngoài lao động gây tai tiếng tủi hổ, bao nhiêu cô gái đi làm điếm tội tình, nhục nhã… Lương tri của dân tộc, của mỗi công dân, kể cả tầng lớp có học hành, dường như đã trơ lỳ, không còn biết thức tỉnh, không biết sám hối, không biết hổ thẹn!

Để đất nước thoát khỏi sự khủng hoảng trầm trọng, phục hưng những giá trị tốt đẹp của dân tộc, của con người Việt Nam và hoà nhập với các giá trị, tiêu chuẩn của văn minh nhân loại, buộc phải thay đổi thể chế theo những mô hình tiến bộ. Phải đa đảng cạnh tranh, phải tam quyền phân lập, tự do ứng cử bầu cử, phải phát triển xã hội dân sự…

Việt Nam đã trải qua bao khổ đau do chiến tranh, loạn lạc, giờ đây ai cũng muốn được sống trong hoà bình, ổn định… Nhưng ổn định trong tình trạng Đảng CS toàn trị, độc tài như hiện tình nêu trên, thì sớm muộn cũng nổ ra bất ổn. Vậy thì cách tốt nhất là Đảng CS CHỦ ĐỘNG DÂN CHỦ HOÁ xã hội theo mô hình tiến bộ là tối ưu nhất.

Thực ra trong nội bộ Đảng CS luôn có những phe nhóm, đấu tranh nội bộ, giằng kéo nhau, kiềm chế nhau, hoà hoãn nhau… Thậm chí còn âm mưu hãm hại nhau! Rõ nhất là vụ án “Sáu Sứ” vu khống, bịa đặt với tướng Võ Nguyên Giáp, tướng Trần Văn Trà, rồi trường hợp ông Trần Xuân Bách, ông Trần Độ… Nếu những nhân vật đó tập hợp lực lượng, tách ra thành đảng đối lập để cạnh tranh nhau thì sẽ tiến bộ biết bao!

Hai đảng cùng từ CS mà tách ra cũng chẳng sao. Ông bố giao công ty cho hai anh con trai cùng quản lý, làm ăn chả ra gì; ông chia ra làm hai công ty, hai thằng cạnh tranh nhau quyết liệt và cùng tiến triển tốt. Hai đảng cạnh tranh nhau để dân lựa chọn và họ sẽ kết nạp vào Đảng của mình những nhân tố mới, loại bỏ dần những phần tử ăn hại để trở thành một đảng chính trị hoạt động theo pháp luật, và dần trở nên tử tế hơn.

Khi đã hai đảng thì Quốc hội mới độc lập, Toà án, quân đội, công an, bộ máy tuyên truyền, các đoàn thể xã hội mới không thuộc độc quyền, toàn trị của một đảng. Do đó xã hội được dân chủ hoá, mọi hoạt động trở nên bình thường, theo quy luật: phù hợp, tiến bộ thì tồn tại, phản tiến bộ, phi lý thì vứt bỏ; tránh được duy ý chí “một mình một chợ” “vừa đá bóng vừa thổi còi”, “nói lấy được”, “che giấu, lừa mị”, hành động “vô pháp, vô đạo”… mà bao che nhau, không bị trừng phạt.

Hãy BẮT ĐẦU như vậy rồi sẽ có nhiều hơn và từ từ sẽ có tất cả!

Đó là một ước mơ có thể hão huyền, nhưng biết đâu sẽ thành hiện thực!

Có ai cấm ta mơ ước!

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Nếu khổ quá mà phải ca bài thà như giọt mưa vỡ trên tượng đá của cụ PD/NTN, thì đành có còn hơn không, như ăn cơm thiu hơn nhịn đói…để rồi đi re lại đói.
  Chứ tách cs ra làm 2 phe để thay phiên nhau nhảy lò cò, nhảy dây; mầy thu xong đến nượt tau hốt…thì chết mẹ dân, vì một thằng đã “làm” dân mệt nhoài rồi, đến thằng “đối lập” làm tiép muốn xỉu, xong tới lượt thằng trước làm lại… thì chỉ có chết.

  Vấn đề không phải ở con số 2, mà ở bản chất của cả 2 phải là “đối lập nhau để cạnh tranh”. Muốn cạnh tranh hiệu quả, thắng phe kia, thì phải tốt hơn, làm thoả mãn lòng dân nhiều hơn. 2 đảng phải thi đua nhau để giành lá phiếu dân bầu. Và nếu sau một thời gian có thi đua cuội, thì luôn phải có đảng thứ 3…để thay thế 2 thằng cuội. Tóm lại, không thể tránh né thế tất yếu: đa đảng!
  Tuy thế, có đa đảng vẫn có thể độc tài nhiệm kỳ, nếu bản chất phản dân hại nước không thay đổi do đã nhiểm độc cùng một học thuyết.

  Luôn có nguy cơ chính trị tham quyền, dối trá, sẵn sàng hứa để giành phiếu, xong rồi phản bội.
  Cái tôi là kẻ thù giấu mặt, Satan never sleeps. Lòng tham quyền lực là luôn tồn tại, vì quyền lực cho chính trị gia sự thoả mãn lớn nhất để dạt các thoả mãn khác.
  Cho nên phải có cơ chế nhốt nó lại, hạn chế nó trong lương tri và luật pháp.
  Yếu tố quyết định để ngăn chận trò lưu manh chính trị, lạm dụng quyền lực, là phải tuyên bố rõ trong Hiến pháp: cơ chế tam quyền phân lập, cam kết tự do ngôn luận, và quân đội phải phi chính trị đảng phái. Phải thành lập và trao cho Toà Bảo Hiến quyền truất phế Chủ tịch, Thủ tướng và tuyên bố tổng tuyển cử lại. Phải áp dụng cơ chế Chủ tịch Đảng đa số sẽ là Thủ tướng của nhiệm kỳ, như ở Nhật, Anh…
  khi đó, nhân dân dùng lá phiếu để bầu Chủ tịch nước và nghị viện, tức gián tiếp bầu thủ tướng.

  Dám không, hỡi người cs của cả 2 phe, cầm quyền và đòi chia sẻ quyền?
  Đừng lừa gạt dân thêm một lần nào nữa!

 2. “Các giá trị Chân, Thiện, Mỹ, Ích bị lộn nhào hết”

  Chính vì vậy mà các bác được kính trọng . Chứ mọi giá trị đúng hết thì thần linh chắc bận bịu quở phạt tối ngày .

 3. Nếu đây là kịch bản “hoà bình” lâu dài cho đảng CsVN.rút lui dần dần thì cũng
  TẠM ĐƯỢC vì có tệ hại nào cho bằng đảng CS.nhất quyết siết bù long vào ghế
  thống trị toàn diện để mãi mãi đè đầu cởi cỗ dân tộc VN.ta ?
  Vấn đề là đảng thứ 2 này phải có vị trí độc lập,không bị đảng CS.chi phối như
  2 đảng Dân Chủ và Xã Hội trước kia và luôn cố gắng đặt đất nươc và dân tộc
  trên quyền lợi đảng mình và nếu đảng này chứng tỏ làm đuợc như thế thì sẽ
  được tín nhiệm cao nhất cho vai trò lãnh đạo đất nước qua bầu cử tự do ?

 4. Theo tui đẻng nhà các bác trí chuột nên chia làm 3
  1. Đảng của đảng viên cs
  2. Đảng của đám đang ước mơ hoài bão
  3. Đảng của bầy ” trí chuột”
  Chái tiêm tui chia thành 3 phần tươi đỏ.

 5. Ông Hồng Hà (chánh văn phòng bộ CÔNG an từ thời HCM) từng nói Đảng chỉ còn vai trò kiềm hãm sự phát triển của đất nước và ông đề nghị tách Đảng ra với tiêu đề CHIA HAI LÀ NHÂN ĐÔI từ lâu rồi nhưng có ai thèm nghe đâu!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây