Các Đại hội đảng dùng tiền thuế của dân chi tiêu vô tội vạ, nguồn cơn từ đâu?

Hoàng Hải Vân

6-10-2020

Báo chí và mạng xã hội đang rộ lên việc dùng ngân sách nhà nước để mua những món quà đắt tiền tặng cho các đại biểu cùng những trang trí phù phiếm tốn kém phục vụ Đại hội Đảng cấp tỉnh. Tổ chức đảng công khai dùng tiền thuế của dân để xài sang đang gây phẫn nộ trong dân chúng. Nhưng nếu chỉ dùng tiền thuế cho các hoạt động thiện lành của Đảng thì có vấn đề gì không?

Điều lệ hiện hành của Đảng Cộng sản Việt Nam quy định: “Tài chính của Đảng gồm đảng phí do đảng viên đóng, từ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC (tôi viết hoa-HHV) và các khoản thu khác” (Điều 46). Như vậy là việc dùng ngân sách nhà nước để tổ chức đại hội Đảng các cấp là không sai điều lệ. Nhưng ngân sách nhà nước là tiền thuế của dân, thu chi là do Quốc hội quyết định, mà Quốc hội là do dân bầu, đâu có nghĩa vụ phải chấp hành Điều lệ Đảng?

Có lẽ những người đưa vào điều lệ Đảng quy định lấy ngân sách nhà nước làm tài chính Đảng nghĩ rằng tuyệt đại đa số đại biểu Quốc hội là đảng viên, nên kiểu gì Quốc hội cũng quyết định lấy ngân sách chi cho hoạt động Đảng. Trong thực tế có thể là như thế, nhưng ghi một cách công khai tự mãn như thế không những xuất phát từ bệnh kiêu ngạo cộng sản (chữ này của Lê-nin, không phải của “phản động”) mà còn vi phạm nguyên tắc của Lê-nin về tổ chức Đảng.

Nguyên tắc đó có 2 điểm:

1- Đảng viên của Đảng là những người hoạt động tự nguyện và không nhận thù lao.

2- Tài chính của Đảng là do đảng viên đóng góp và cảm tình viên của đảng ủng hộ (tất nhiên còn có cả lợi tức do hoạt động kinh tài của Đảng hoặc người của Đảng mang về mà đảng nào trên thế giới cũng làm). Cụ Lê-nin tuyệt đối không nói một câu nào cho phép Đảng Cộng sản khi cầm quyền có thể lấy tiền thuế của dân để hoạt động.

Cần biết, quy định nói trên chỉ mới xuất hiện từ bản Điều lệ của Đại hội VIII, duy trì qua các đại hội IX, X, XI, XII. Trước Đại hội VIII không có quy định này, bằng chứng đây:

Điều lệ từ Đại hội II (1951): “Tài chính của Đảng do nguyệt phí của đảng viên góp, và do tiền quyên hoặc ủng hộ của đảng viên và quần chúng góp thành” (Điều 67). Tôi không tìm ra bản Điều lệ từ Đại hội I, nhưng chắc chắn cũng quy định không khác Đại hội II.

Điều lệ từ Đại hội III (1960): “Tài chính của Đảng gồm đảng phí do đảng viên đóng và các khoản thu nhập khác của Đảng do Ban Chấp hành Trung ương quy định” (Điều 59).

Điều lệ từ Đại hội IV (1976): “Tài chính của Đảng gồm đảng phí do đảng viên đóng và các khoản thu nhập khác của Đảng do Ban Chấp hành Trung ương quy định” (Điều 55).

Điều lệ từ Đại hội V (1982): “Tài chính của Đảng gồm đảng phí do đảng viên đóng và các khoản thu nhập khác của Đảng do Ban Chấp hành Trung ương quy định” (Điều 55).

Điều lệ từ Đại hội VI (1986): “Tài chính của Đảng gồm đảng phí do đảng viên đóng và các khoản thu nhập khác của Đảng do Ban Chấp hành Trung ương quy định” (Điều 58).

Điều lệ từ Đại hội VII (1991): “Tài chính của Đảng gồm đảng phí do đảng viên đóng, thu từ các xí nghiệp sản xuất, kinh doanh của Đảng và các khoản thu khác” (Điều 44).

Như vậy là đưa quy định lấy ngân sách nhà nước làm tài chính Đảng vào Điều lệ Đảng chỉ mới có từ năm 1996 (Đại hội VIII) đến nay, chứ trước đó không ai dám. Sinh thời cụ Hồ không dám, Tổng Bí thư Lê Duẩn không dám, Tổng Bí thư Trường Chinh không dám, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh không dám, dù Đảng đã cầm quyền. Các cụ không dám là không dám làm sai nguyên tắc của Lê-nin. Vào thời Tổng Bí thư Trần Phú, Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, Tổng Bí thư Hà Huy Tập, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Cừ, Đảng chưa cầm quyền nên không tính, nhưng dù cho Đảng có cầm quyền rồi thì các cụ chắc chắn cũng không dám.

Tôi từng hỏi ông Nguyễn Sinh Hùng tại hành lang Quốc hội khi ông còn làm Bộ trưởng Tài chính, tại sao Quốc hội phải phân bổ ngân sách cho hoạt động của Đảng, nhưng khi tôi vừa hỏi ông đã xua tay: “Hỏi đúng rồi, nhưng nhạy cảm, không nói được, không nói được”. Tất nhiên ông không dám nói, mà dù có nói thì Thanh Niên chắc chắn không dám đăng. Ông mà nói, Thanh Niên mà đăng thì ông chắc về vườn sớm, Thanh Niên chắc tiêu, tôi cũng tiêu luôn.

Nhưng nghĩ đi nghĩ lại thấy lạ lùng. Cụ Hồ từng học trường Đại học Phương Đông của Liên Xô không tính, còn Tổng Bí thư Lê Duẩn chẳng học trường lớp chánh trị nào, Tổng Bí thư Trường Chinh, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh cũng vậy, nhưng các cụ rất hiểu nguyên tắc của Lê-nin nên rất cẩn trọng. Còn ngày nay, cán bộ từ cấp huyện, cấp Sở, cấp Vụ trở lên đều tốt nghiệp cao cấp chính trị trang bị chủ nghĩa Mác – Lê nin tư tưởng Hồ Chí Minh đến tận … hơi thở, nhưng chẳng một ai phát hiện cái sai trong Điều lệ Đảng, hoặc giả cũng có người phát hiện sai nhưng ngậm miệng ăn tiền không dám góp ý.

Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ thay nhau “cầm quyền” ở Mỹ, nhưng chẳng bao giờ Hạ viện hoặc Thượng viện nước này dám đưa ra dự luật nào lấy ngân sách nhà nước chi cho hai đảng trên hoạt động, Công Đảng và Đảng Bảo thủ Anh cũng vậy. Đừng nói tôi mang đảng “tư sản” so sánh với đảng “vô sản”. Ở đây tôi chỉ nói về tiền, các đảng “tư sản” này lấy tiền đâu mà hoạt động? Chính họ đang thực hiện rất đúng “Tài chính của Đảng do nguyệt phí của đảng viên góp, và do tiền quyên hoặc ủng hộ của đảng viên và quần chúng góp thành” giống như quy định tại Điều 67 Điều lệ Đảng Lao động Việt Nam tại đại hội II đấy! Và họ rất mạnh.

Tóm lại, sự “nóng mặt” của dân chúng trước cảnh các đại hội Đảng dùng tiền thuế của dân chi tiêu vô tội vạ có nguồn cơn từ sự lạm dụng quy định nói trên trong Điều lệ Đảng. Bỏ nó đi Đảng có sống nổi hông? Tôi không biết. Chỉ biết ngày xưa không có nó Đảng vẫn sống tốt. Và chỉ biết, đã có ai đó “lén” đưa nó vào, những người đó nhất định không phải là học trò của cụ Hồ, nhưng bế nó ra thì không dễ chút nào.

Đại khái thế. Hình như đang có lời kêu gọi dân chúng góp ý vào Đại hội Đảng toàn quốc, tút này chỉ viết về một điều khoản trong Điều lệ Đảng, là một góp ý mang tính xây dựng. Không nên suy diễn và miễn tranh cãi nhé!

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Một phụ nữ tàn tật,
  Ở Hiệp Hòa, Bắc Giang,
  Chết không giấy chứng tử,
  Không được mượn xe tang.

  Bà tàn tật từ bé,
  Không chồng con, gia đình.
  Còn nuôi hai em nhỏ
  Cũng tàn tật như mình.

  Thế mà rồi khi chết,
  Người phụ nữ đáng thương,
  Do nợ một triệu bảy,
  Không được chết bình thường.

  Một triệu bảy thuế phí –
  Tiền an ninh quốc phòng,
  Tiền đền ơn đáp nghĩa,
  Tiền làm mương, be đồng.

  Tiền ủng hộ khuyến học,
  Tiền văn nghệ, hội xuân,
  Tiền đồng bào bão lụt,
  Tiền thuế đất, vân vân.

  Chừng ấy khoản thuế phí
  Đè nặng lên vai bà,
  Một phụ nữ tàn tật,
  Ở Bắc Giang, Hiệp Hòa.

  Và bà đã ngã khuỵu
  Dưới gánh nặng nợ nần.
  Chết, không trả được nợ,
  Nên chính quyền của dân

  Không cho loa thông báo,
  Không cho mượn xe tang,
  Không cho khai chứng tử.
  Như xưa, phạt vạ làng.

  THẦY TBT


 2. RỬA TIỀN Tổ chức Liêm chính Tài chính Toàn cầu (Global Financial Integrity – GFI) vừa đưa ra con số thống kê nguồn tiền chuyển vào Việt Nam một cách bất hợp pháp lớn đến đáng kinh ngạc. Việt Nam đứng thứ 3 với 22,4 tỷ đô la,

  http://www.donga.blog/2019/10/ia-phai-voi.html

  ĐỈA PHẢI VÔI

  Tổ chức Liêm chính Tài chính Toàn cầu (Global Financial Integrity – GFI) vừa đưa ra con số thống kê nguồn tiền chuyển vào Việt Nam một cách bất hợp pháp lớn đến đáng kinh ngạc.


  Việt Nam đứng thứ 3 với 22,4 tỷ đô la,

  Trung Quốc đứng đầu với 457,8 tỷ đô, và đứng nhì là Mexico với 85,1 tỷ đô. Tuy nhiên, nếu tính tỉ trọng nguồn tiền bất hợp pháp so với GDP cùng năm thì Trung Quốc chỉ chiếm 4,3% GDP, Mexico chiếm 7,7% GDP, còn với Việt Nam thì cao ngất, đến 11,6% GDP. Số liệu này được GFI lấy từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Liên Hiệp Quốc (UN). Đây là những con số nghiêm túc và rất đáng tin cậy.

  Cộng sản thường hay bác bỏ những cáo buộc của thế giới bằng cách lấy luật pháp của họ ra chứng minh. Đây là một trong những cách bao biện theo tôi là rất ngu dốt và rất trẻ con nhưng họ không bao giờ chịu sửa. Luật pháp quy định là một chuyện, kết quả thi hành lại là chuyện khác. Khi buộc tội một chính quyền độc tài, các tổ chức thế giới họ căn cứ vào kết quả để cáo buộc, còn CS thì dựa vào luật của họ đã viết những gì để bao biện. Họ muốn né những bằng chứng không thể phản bác kia thì ai cũng hiểu, nhưng cách né của họ nó vừa thể hiện một một trò trẻ con rẻ tiền và vừa thể hiện sự khốn nạn. Tôi không không cần biết luật pháp của anh nhân đạo như thế nào, nhưng tôi thấy anh cướp, hiếp, giết dân của anh thì rõ ràng anh đã gây tội ác, thế thôi.

  ======= >>>

  Thế mới có gần 200 HÃNG MA công ty màn hình của VỊT KÌU iêu nước AO nước lã tại PHÁP
  Theo điều tra sơ khởi Cục Tình báo BỘ KINH TẾ Pháp chuyên chống RỬA TIỀN BẨN tại PHÁP có gần 200 HÃNG MA công ty màn hình của VỊTKÌ U iêu nước AO nước lã tại PHÁP đã rửa tiền từ 2005 đến nay khoảng trên 20.000.000.000 dollars
  Có gần 200 HÃNG MA công ty màn hình của VỊT KÌ U iêu nước AO nước lã tại PHÁP đang trong TẦM NGẮM của chính phủ PHÁP
  Chúng phải đên tội trước PHÁP LUẬT Nước Pháp và HÀNG CHỤC TRIỆU dân oan dân lành Xứ Việt mất nhà ruộng vườn MẤT CON GÁI bị chúng bán qua TRUNG C..UỐC

  ĐỌC HỒ SƠ rất đầy đủ CHI TIẾT gởi cho Cục Tình báo chống tội phạm quốc tế RỬA TIỀN chỉ riêng tại PHÁP
  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền CHỈ TẠI NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=actu2&idfam=41

  https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/du-luan-che-nhao-phat-ngon-di-nho-chuyen-co-cua-nguyen-hanh-phuc/

  https://baotiengdan.com/2019/10/05/ban-tin-ngay-5-10-2019/?unapproved=90818&moderation-hash=a2d77fd2261d7c75507b7d79203dd72a#comment-90818

  Chiến dịch săn cá mập rửa tiền CHỈ TẠI NƯỚC PHÁP trên xương máu hàng triệu Dân oan /

  hanoiparis.com/construct.php?page=actutxt&idfam=41&idactu=493

  VŨ THƯ HIÊN Ngày giữa ban đêm ĐÃ và ĐANG RỬA TIỀN TẠI PHÁP từ 2005

  Quay trở lại chuyện GFI xếp hạng dòng tiền bất hợp pháp, chúng ta thấy GFI họ làm việc rất chặt chẽ. Họ đã dùng những số liệu thật từ IMF và UN. Đây là cách chứng minh rất khoa học và rất khả tín, thế nhưng khi ĐCS bị chỉ đích danh thì họ như đỉa phải vôi, ngay lập tức la toáng lên với đại ý rằng “Đó là những cáo buộc vô căn cứ, luật pháp Việt Nam tao có quy định tội chống rửa tiền nè, nè thấy chưa, thấy chưa?”. Khi nghe những lời bao biện của Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, chắc chắn cả thế giới phải lắc đầu ngao ngán vì cách bao biện kiểu trẻ con như vậy.

  Khi những đồng tiền đen được rót ào ạt vào Việt Nam. Muốn sử dụng nó thì người ta phải rửa cho sạch. Mà cách rửa tiền phổ biến nhất là nhúng nó vào các dự án đầu tư rồi lấy ra xài như một dạng lợi nhuận hợp pháp. Thực tế, dòng tiền đen này chủ yếu sẽ chảy vào các dự án bất động sản làm cho loại dự án này nở rộ như nấm sau mưa. Kéo theo hệ lụy là giá bất động sản bị đẩy lên quá cao so với tầm của giới bình dân, song song với tình trạng nở rộ các dự án BĐS là những hành động cướp đất cũng tăng một cách đột biến. Vì sao? Vì những đồng tiền đen đó là của giới có quyền lực trong bộ máy nhà nước, và chỉ có họ mới có đủ quyền lực để đẩy mạnh việc cướp đất lập nên các dự án bất động sản phục vụ cho việc rửa tiền.

  Như vậy qua đây chúng ta thấy gì? GFI đã chứng minh tiền bẩn bằng số liệu, nạn cướp đất tràn lan là hậu quả của dòng tiền đen đó. Một việc làm khi đã được chứng minh bằng số liệu và được kiểm chứng bằng hậu quả nó gây ra sờ sờ ra đó thì chối đường nào? Ấy vậy mà bà Lê Thị Thu Hằng cũng đem mớ luật ra chứng minh. Nói thật, rất vô liêm sỉ.

  -Đỗ Ngà-

  Nguồn tham khảo:

  https://gfintegrity.org/data-by-country/

  https://data.worldbank.org/indicator/NY.GDP.MKTP.CD?end=2015

  https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-49925369

  http://vneconomy.vn/thong-tin-viet-nam-dung-hang-dau-ve-hoat-dong-rua-tien-la-khong-chinh-xac-2019100317383646.htm


  RỬA TIỀN Tổ chức Liêm chính Tài chính Toàn cầu (Global Financial Integrity – GFI) vừa đưa ra con số thống kê nguồn tiền chuyển vào Việt Nam một cách bất hợp pháp lớn đến đáng kinh ngạc. Việt Nam đứng thứ 3 với 22,4 tỷ đô la,

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây