Vụ bê bối của Bí thư Cường: Bộ Công an làm việc cho Công an tỉnh Đắk Lắk?

BTV Tiếng Dân

Chiều nay, đúng 9 ngày sau vụ công an Đắk Lắk vào tận thành Hồ để bắt cóc TS – võ sư Phạm Đình Quý chiều 23/9, truyền thông “lề đảng” đồng loạt đưa tin về vụ TS Quý. Nhưng, thay vì chỉ ra vụ bắt bớ này vi phạm pháp luật như thế nào, báo chí lại là cái loa của Bộ Công an, giúp đăng tải thông báo của thiếu tướng Tô Ân Xô.

Báo Tiền Phong đưa tin: Người phát ngôn Bộ Công an nói về việc bắt 2 nghi can vu khống ở Đắk Lắk. Báo Lao Động viết: Bộ Công an thông tin vụ bắt các đối tượng có hành vi vu khống tại Đắk Lắk. VietNamNet có bài: Công an Đắk Lắk thông tin chính thức về việc bắt tạm giam Tiến sỹ Phạm Đình Quý

Và còn rất nhiều bài trên hệ thống báo chí “lề đảng”, đưa tin theo cách tương tự, làm thay công việc của tòa án và kết tội “vu khống” đối với hai người dân, đã cung cấp thông tin ông Bùi Văn Cường, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk đạo văn.

Báo chí dẫn lời ông Tô Ân Xô thông báo: Hôm nay, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Lắk đã ra quyết định Khởi tố vụ án hình sự, Khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam bị can 2 tháng đối với ông Hoàng Minh Tuấn. Cũng chính cơ quan này đã ra các quyết định tương tự đối với ông Phạm Đình Quý hôm qua, 1/10. VKSND tỉnh Đắk Lắk đã ra phê chuẩn tất cả các quyết định khởi tố và bắt tạm giam bị can.

Có một điểm lạ là, đây là chuyện nội bộ của tỉnh Đắk Lắk, nhưng Bộ Công an lại lên tiếng, thay vì người của tỉnh này. Chẳng lẽ Bộ Công an làm việc cho Công an tỉnh Đắk Lắk nên người phát ngôn của Bộ Công an lên tiếng thay cho tỉnh này?

Hai ông Phạm Đình Quý, Hoàng Minh Tuấn bước đầu khai nhận hành vi vi phạm, VietNamNet đưa tin. Trong buổi họp báo chiều nay, ông Xô nói: “Hai bị can Hoàng Minh Tuấn, Phạm Đình Quý bước đầu khai nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình. Hiện cơ quan điều tra đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền để mở rộng điều tra và xử lý hai bị can này theo đúng quy định của pháp luật”.

Thiếu tướng Tô Ân Xô: Bị can Phạm Đình Quý và học trò đã khai nhận hành vi vi phạm của mình. Nguồn: Tổ Quốc

Chuyện “nhận tội” khi ở trong tay công an VN là chuyện bình thường, bởi khi bị đánh thừa sống, thiếu chết, người nào cũng nhận. Ông Huỳnh Văn Nén từng “nhận tội” trước khi được minh oan khỏi cáo buộc “Giết người”. Ông Nguyễn Thanh Chấn cũng đã “nhận tội”, thậm chí phải thực hành “cách gây án” cho khớp với “lời khai” trước khi được minh oan khỏi cáo buộc “Giết người”. Trong vụ án xử dân Đồng Tâm gần đây, ông Lê Đình Chức cũng đã khai nhận hành vi “đổ thau xăng” mà nhiều người chứng minh là không thể làm được.

Nhiều người từng bị kết án oan dưới chế độ CSVN, kể lại các thủ đoạn ép cung, bức cung của công an CSVN. Cho nên, không có gì lạ trong trường hợp một người xuất thân nhà võ như TS Quý phải “nhận tội” sau 9 ngày bị “tạm giam”. Cũng có thể TS Quý chưa hề “nhận tội” nhưng ông Xô cứ nói vậy vì ông ta thừa hiểu thuộc hạ của mình có đủ cách để khiến ông Quý phải “nhận tội”.

Nhưng vụ việc của TS Quý có bản chất rất khác với các vụ án oan với cáo buộc “giết người” nói trên. Các vụ việc của ông Nén, ông Chấn và của người dân Đồng Tâm… xảy ra trong hoàn cảnh tranh tối tranh sáng, nên công an có thể dùng nhiều chiêu trò ép cung, kể cả khi dựng nên kịch bản phi logic. Còn vụ của TS Quý vốn là vụ việc dân sự, là tố cáo đạo văn, bản chất khác hoàn toàn.

***

Trước đó, võ sư Phạm Đình Trang, bố TS Quý viết lời hồi đáp về thông báo bắt giữ TS Quý do Phó Thủ trưởng công an Đắk Lắk ghi ngày 27/9. Ông Trang cho biết, gia đình rất bất bình trước cách công an đối xử với TS Quý, không phép tắc, không quang minh chính đại, tùy tiện bắt người.

Nhưng ông Trang vẫn bày tỏ sự tin tưởng với “pháp luật” của chế độ CSVN. Ông khẳng định, đã dạy các con mình luôn “tuân thủ theo đường lối chính sách” của chế độ. Trong toàn bộ bài viết, ông Trang chỉ phê phán các thế lực cường quyền đang lộng hành ở Đắk Lắk.

Tối 29/9, nhà báo Trương Châu Hữu Danh cho biết, ông đã lập vi bằng đối với nội dung luận án của Bí thư Bùi Văn Cường. Không những thế, một số tiếng nói trên Facebook khẳng định, họ đã download và lưu lại nội dung luận án ở thời điểm nó chưa “biến mất” rồi xuất hiện lại trên trang web của Đại học Hàng hải.

Cho nên, nhét chữ vào miệng dân là chuyện của công an, tìm cách “xào nấu” lại luận án của ông Cường sao cho không còn dấu vết đạo văn là chuyện của Đại học Hàng hải. Nhưng chừng nào dữ liệu về luận án của Bí thư Cường còn lưu truyền trong công luận, thì mọi chiêu trò đổi trắng thay đen đều phản tác dụng.

Trước diễn biến chiều nay, nhà báo Mai Quốc Ấn nhận định: “Liên quan vụ việc công an tỉnh Đắk Lắk khởi tố vụ án và bắt giam Tiến sĩ-Võ sư Phạm Đình Quý; người viết nêu một góc độ pháp luật có khả năng liên quan đến vụ việc. Vấn đề này cần có sự tham gia của cơ quan thanh tra Bộ Công an và cơ quan Điều tra hình sự Viện Kiểm sát nhân dân tối cao nếu có vi phạm về vi phạm tố tụng hình sự”.

_____

Mời đọc thêm: Bộ Công an nói gì về việc Đắk Lắk bắt giảng viên Trường đại học Tôn Đức Thắng? (TT). – Công an Đắk Lắk khởi tố ông Phạm Đình Quý, giảng viên Đại học Tôn Đức Thắng (TN). – Vu khống ở Đắk Lắk: Phạm Đình Quý bước đầu khai nhận hành vi phạm tội (TTXVN). – Tiến sĩ Phạm Đình Quý bị tạm giam 2 tháng (NLĐ). – Vụ bắt Phạm Đình Quý: Dư luận lo ngại ‘sai luật’ còn công an nói ông Quý ‘đã khai nhận’ (BBC).

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN


 1. Từ chất than đồng vị Bãi Cao Quỳ sao không DNA thừa thắng tiến lên Lăng Cao Quỷ ? ? ?
  ************************************

  Tranh luận nóng bãi cọc thủy chiến Bạch Đằng
  Sao không DNA thừa thắng tiến lên Lăng ? ? ?
  Xem lão chắc bố con hoang Nông Đức Yếu ?
  Cặc bền như lão cắm lún cán chắc răng !
  Kiểu Cộng sản Tàu Mao mộng cha truyền con nối
  Hắn ngồi chỗm chệ ghế nhà mạ vàng nhố nhăng !
  Phương pháp Di truyền học như đồng vị than đá
  Từ bãi cọc gỗ Cao Quỳ đến Cao Quỷ Lăng
  Đan mạch Sử gia Bác Đảng toàn bọn sử giả
  Đầu đàn trường phái lão Dương Trung C..uốc ‘trinh băng’ !
  Khốn khổ lại là trò tên bưng bô MAO : Quách Mạt Nhược
  Giờ Vua lú + Lú vương theo đuôi Hồng đế Tập Tành Tành
  Sử Việt thăng trầm qua rồi bao Niên đại – Thời đại
  Trầm lắng vết tích mẫu vật Thăng Long Hoàng thành

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Cụ Kình là đại diện cao nhất- có THẾ NÓI LÀ LÃNH TU- của dân Đồng Tâm- suốt nửa thế kỹ dưới sự lãnh đạo của đang csVN: từ chủ nhiệm hợp tác xã,rồi trưởng CÔNG an xa,chủ tịch xã,bí thư Đảng ủy xã – nghĩa là người đại diện cao nhất trong các tổ chức này.Vậy mà Đảng ra tay tiêu diệt không thương tiếc,CÔNG an còn nói cụ là “ địa chủ cường hào “ và “ tru đi tam tộc nữa mới ghê gớm thay!

 3. Tô Ân Xô là thằng đầu đất, mở miệng ra là thúi như phân heo, trong vụ Đồng Tâm cũng thế, nó nói mà không hiểu là đang nói cái gì.

 4. Trong một bầy trâu ngựa thì có con đầu đàn, đã ăn cám ăn cỏ của chủ Trọng thì phải làm thân thú vật, phải trung thành đến đận đến miếng xương cuối cùng.
  CA Việt nam giỏi nhất thế giới về ép cung, họ Tô bây giờ nhan nhản như lũ đỉa, ăn tô chứ không thèm ăn bát,
  Nhưng chúng là lũ hèn hạ nhất và bẩn thỉu không có địch thủ.

 5. Một biểu hiện không thể rõ ràng hơn của minh triết phương đông được các học giả cộng sản rao giảng.
  Một mớ hổ lốn Tần Thủy Hoàng – Hitler – Mác Lê Mao Hồ đang dậy mùi !

 6. Trong rừng của VN có Hổ, Beo, Sói. ngoài đường phố, trong khu dân cư có CA, chúng ta hiểu khi rơi vào tay chúng con người sẽ ra sao. Kẻ thù ta đâu có phải là người giết hết người đi thì ta ở với ai. Xã hội dân chủ con người sẽ nghĩ như thế. Chính quyền CS dùng CA làm bộ máy giết người, theo quan điểm CS người nào không cúi đầu làm nô lệ cho CS, dùng CA giết hết.

 7. Ở các xứ pháp quyền (ví dụ đa số các nước EU), khi bắt người là cơ quan điều tra phải bảo đảm quyền tiếp cận luật sư của người bị tạm giữ và bình thường chỉ được tạm giữ 24 giờ nếu là không có lí do đặc biệt và đặc biệt có thể giữ đến 48 tiếng. Còn để tạm giam thì xứ pháp quyền chỉ duy nhất thẩm phán có quyền – trong khi ở Việt Nam rất nhiều cơ quan có quyền, mà chủ yếu là công an (chuẩn y của viện kiểm sát chỉ là hình thức). Chính vì quyền thân nhân kém nên ở Việt nam việc bắt người là chuyện khá đơn giản. Và đặc biệt nếu quyền tiếp cận luật sư và cơ quan tố tụng nếu không huwsng dẫn đầy đủ quyền của nghi phạm như quyền có luật sư, quyền im lặng … thì mọi lời khai nếu có khi vi phạm tố tụng đều không có giá trị – nếu như chúng ta không chỉ đối chiếu vụ này và cả vụ Đồng Tâm. Chính vì thế với các nước EU mọi lời khai của nghi phạm không được bảo đảm quyền của họ thì mọi lời khai đều VÔ GIÁ TRỊ. Chỉ bao giờ Việt nam đi vào quỹ đạo pháp quyền tiến bộ, chứ không phải pháp quyền XHCN là pháp quyền thích làm gì thì làm (theo luật rừng rất nhiều), KHÔNG GIỐNG AI VÀ PHỤC VỤ LỢI ÍCH CỦA NHÓM LỢI ÍCH BẢO VỆ QUYỀN LỰC thì mới có tiến bộ thực sự. Còn bây giờ cứ vụ nào xảy ra cũng tiềm tàng sai trái so các nước pháp quyền tiến bộ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây