Chris Wallace gọi cuộc tranh luận là “một cơ hội khủng khiếp bị bỏ lỡ”

Tác giả: Michael M. Grynbaum

Phạm Quang Tuấn, lược dịch

30-9-2020

Chris Wallas, người điều khiển chương trình tranh luận giữa hai ứng cử viên tổng thống Trump – Biden, tối 29/9/2020. Nguồn: Olivier Douliery / Getty Images

Phỏng vấn Chris Wallace, người điều hành cuộc tranh luận Trump-Biden hôm qua trên New York Times. Wallace là phóng viên của Fox News, đài ủng hộ Trump, nhưng được coi là một nhà báo công tâm.

Người dẫn show (anchor) TV kỳ cựu thừa nhận, mới đầu ông ta “miễn cưỡng” xen vào trận đấu khẩu Trump-Biden. “Tôi chưa bao giờ trải qua tình trạng này”, ông nói. “Tôi buồn với tối hôm qua.”

Chris Wallace, người dẫn chương trình “Fox News Sunday” và là người điều hành cuộc tranh luận hỗn loạn hôm thứ Ba giữa Tổng thống Trump và Joseph R. Biden Jr., đã nói chuyện điện thoại vào thứ Tư từ nhà ở Annapolis, Md., suy ngẫm về – lời nói của ông ta – “một cơ hội bị bỏ lỡ khủng khiếp”.

“Tôi chưa bao giờ tưởng tượng nổi rằng nó sẽ trật đường rầy như vậy”, ông nói.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên của mình kể từ cái show hỗn loạn – với Trump hung hăng liên tục ngắt lời đối thủ và người điều hành – Wallace thừa nhận rằng, ông ta đã chậm chạp không nhận ra rằng Trump sẽ tiếp tục bất tuân các quy tắc của cuộc tranh luận.

“Tôi đã đọc một số bài đánh giá. Tôi biết mọi người nghĩ tôi đã để trễ quá mới nhảy vào”, Wallace nói, giọng nói còn khàn từ đêm trước. “Tôi không nhận ra – không ai có thể nào nhận ra trước được, chỉ biết khi nhìn lại – rằng đây sẽ là chiến lược của tổng thống, không phải chỉ ở lúc đầu mà còn suốt toàn bộ cuộc tranh luận”.

Nhớ lại suy nghĩ của mình khi ngồi trên sân khấu trong hội trường Cleveland, với hàng chục triệu người Mỹ đang xem trực tiếp, Wallace nói: “Tôi là tay nghề lão luyện [nhưng] tôi chưa bao giờ trải qua bất cứ điều gì như thế này”.

Hành vi hung hăng của Trump chưa hề xảy ra trong các cuộc tranh luận tranh cử tổng thống, ngay cả cuộc tranh luận năm 2016 mà ông Wallace được cho là đã điều hành rất tốt. Wallace nói rằng, lúc đầu khi thấy Trump trực tiếp nói với Biden, “Tôi nghĩ thật tuyệt – đây là một cuộc tranh luận thật sự!”

Nhưng khi Trump không có dấu hiệu bớt [ngắt lời Biden], Wallace nói ông cảm thấy lo lắng. “Nếu tôi không cố gắng kiểm soát cuộc tranh luận – và tôi không biết rằng mình đã thực sự làm được không – thì nó sẽ hoàn toàn trật đường rầy”.

Khi được hỏi ông cảm thấy thế nào khi bắt tạm dừng tranh luận – để yêu cầu các ứng cử viên rằng “sẽ tốt hơn cho đất nước nếu chúng ta để cho người kia nói mà ít bị gián đoạn hơn” – Wallace nói: “Câu trả lời rất giản dị: [tôi] tuyệt vọng rồi”.

Khi được hỏi thẳng rằng, có phải Trump đã làm cuộc tranh luận đi trật đường rầy không, Wallace trả lời: “Hừm, chắc chắn ông ấy không giúp nó đi đúng đường”.

Ông muốn nói rõ thêm không? “Không”, Wallace nói. “Như tổng thống đã từng nói, “Nó vậy là nó vậy.” [Wallace nhắc lại câu của Trump khi được hỏi về số 200 ngàn người chết vì Covid ở Mỹ].

Wallace biết rõ sự phức tạp của nhiệm vụ của mình: Bảo đảm một cuộc tranh luận cân bằng, tránh đứng về phía bên nào, cho phép các ứng viên bày tỏ mà vẫn giữ cho cuộc thảo luận có thực chất.

“Như ai đó đã nói ngay từ đầu, tôi không muốn ai thấy tôi ở đó, cứ để họ trao đổi – tôi rất ngần ngại đi tới chỗ phải xen vào càng lúc càng nhiều,” Wallace nói. “Đầu tiên phải nói, ‘Xin đừng làm gián đoạn’, sau đó ‘Hãy tuân thủ các quy tắc tranh luận’, và rồi, “Làm vậy không ích lợi cho đất nước.” Đó là những bước rất khó khăn tại thời điểm đó, trên sân khấu”.

Ủy ban Điều hành Tranh luận Tranh cử Tổng thống cho biết vào hôm thứ Tư, rằng họ sẽ xem xét việc thay đổi thể thức của các cuộc tranh luận còn lại trong năm nay giữa ông Biden và ông Trump, một dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự thất vọng của họ với kết quả của tối thứ Ba. Ủy ban cũng khen Wallace về “sự chuyên nghiệp và kỹ năng của ông”.

Wallace không đồng ý với những đề xuất trên mạng xã hội rằng người điều hành được quyền tắt micro của ứng cử viên. “Thực tế, ngay cả khi micro của tổng thống đã bị tắt, ông ấy vẫn có thể tiếp tục ngắt lời đối thủ, và tiếng ông ta vẫn có thể bắt được trên micro của Biden, và nó vẫn sẽ làm gián đoạn cuộc tranh luận”.

Và ông lưu ý rằng, việc cắt âm thanh của một ứng cử viên tổng thống là một hành động có hậu quả lớn hơn là thường nghĩ. “Cần nhớ, cả hai ứng cử viên này đều có sự ủng hộ của hàng chục triệu người Mỹ”.

Steve Scully của C-SPAN đã được chỉ định điều hành cuộc tranh luận tới, theo hình thức town hall (trao đổi với cử tri), nơi các cử tri Florida sẽ hỏi nhiều câu hỏi. Kristen Welker của NBC News là người điều hành cuộc tranh luận cuối cùng. Wallace khuyên: “Nếu một trong hai người tái phạm, tôi hy vọng các bạn sẽ nhận ra điều đó sớm hơn tôi. Tôi không được cảnh báo trước”.

Wallace bay về nhà từ Cleveland vào tối thứ Ba. Tại một sân bay ở đó, anh ta nhận một ly sâm panh từ Lachlan Murdoch, mà gia đình kiểm soát Tập đoàn Fox, và Suzanne Scott, giám đốc điều hành của Fox News, cả hai đều có mặt trong cuộc tranh luận. (“Tôi không cảm thấy muốn ăn mừng,” Wallace thừa nhận).

Trở lại Annapolis, “Tôi đã tự vấn sâu sắc [soul searching]”.

“Nói chung, tôi đã làm hết sức, vì vậy tôi không hối hận” Wallace kết luận. “Tôi chỉ thất vọng với kết quả. Thất vọng cho tôi, nhưng quan trọng hơn nhiều, tôi thất vọng cho đất nước, bởi vì đó có thể là một buổi tối hữu ích hơn nhiều so với những gì đã xảy ra”.

Nguồn: Chris Wallace Calls Debate ‘a Terrible Missed Opportunity’

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. A Terrible Missed Opp, một cơ hội bị bỏ lỡ tệ hại . Nghĩa là đáng lẽ đây là 1 cơ hội, nhưng nó đã trở thành 1 sự kiện terrible, và được xem là missed opp.

  “Nó vậy là nó vậy.” Câu nguyên văn, 1 fave phrase của Trump, It is what it is. Nghĩa là nó là thế đó, có làm gì cũng vô ích mà thui. Trí thức nhà mềnh nên học câu này & tinh thần của nó . Sẽ rất hữu dụng để biện hộ cho Đảng của các bác .

  Chuyện Trump xử dụng tactics Chí Phèo triệu phú, bất kể luật lệ & nguyên tắc ứng xử thông thường, đáng lẽ Chris Wallace phải nhìn ra . Ngay từ khi tranh cử lần đầu, thái độ Chí Phèo triệu phú đã trở thành trademark của Đô Năm Trăm . Càng tăng lên khi áp lực tăng . Tất nhiên, phía cuồng Đảng cuồng Trump sẽ tung hô ông như 1 người aggressive, làm cho Zô Bai Đần phải giữ thế thủ .

  Tới bây giờ thì ta có thể thấy, thái độ ủng hộ Đô Năm Trăm nói nhiều về người ủng hộ hơn là ông ta .

  • Bác Muỗi bắt bẻ về chữ nghĩa rất đúng.Tác giả là gs.giỏi tiếng Anh nhưng
   dịch như trên nghe không ổn.Bỏ lỡ một cơ hội khi nó tốt đẹp,chứ “cơ hội”
   mà khủng khiếp thì bỏ đi là phải rồi,chứ than van “lỡ” làm gì cơ chứ ?

 2. Ai gọi Trump “hàng tôm hàng cá” thì đó là cả một sỉ nhục cho những người bán tôm bán cá. Một người không biết những việc làm của mình là sai trái và hãnh diện khoe đó là khôn ngoan thì không đáng để mọi người tốn thì giờ nghe tiếng nói của họ. Một lần tranh luận như vậy là quá đủ!

Comments are closed.