Cập nhật tin võ sư – TS Phạm Đình Quý bị bắt cóc

BTV Tiếng Dân

30-9-2020

Đúng một tuần trôi qua kể từ hôm võ sư – TS Phạm Đình Quý, giảng viên ĐH Tôn Đức Thắng, bị công an Đắk Lắk bắt cóc, trưa nay, bố của TS Quý, võ sư Phạm Đình Trang cho biết, ông Quý bị bắt cóc từ tối 23/9, nhưng đến ngày 30/9 gia đình ông mới nhận được thông báo của công an… gửi qua đường bưu điện!

Gia đình ông Trang nhận được hai phong bì, đề người gửi là Công an tỉnh Đắk Lắk, người nhận là ông Phạm Đình Trang, có dấu của bưu điện Đắk Lắk đóng ngày 27/9/2020. Văn bản được gửi là thông báo về việc bắt người bị tạm giữ trong “trường hợp khẩn cấp”.

Sau khi công luận lên tiếng về chuyện động trời là công an tỉnh Đắk Lắk vào Sài Gòn bắt ông Quý, thì cơ quan này “chữa cháy” bằng cách gửi thông báo cho gia đình để hợp thức hóa vụ việc đã xảy ra bốn ngày trước. Ông Trang đặt câu hỏi: “Xin quý vị lãnh đạo công an tỉnh Đắk Lắk cho biết quý vị thực hiện lệnh bắt đã thông báo cho gia đình chưa, xin ý kiến của viện kiểm sát nhân dân hay chưa, đã có quyết định của Tòa án nhân dân hay chưa”.

Thông báo của công an tỉnh Đắk Lắk về vụ bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với TS Phạm Đình Quý. Ảnh: FB Phạm Đình Trang

Thay vì phỏng vấn thân nhân của nạn nhân để tìm ra các góc khuất trong vụ bắt giữ này, các báo “lề đảng” chỉ dựa vào thông báo trên và đưa tin. VietNamNet đưa tin: Công an Đắk Lắk thông báo về việc bắt giữ ông Phạm Đình Quý; báo Pháp Luật TP HCM có bài: Pháp lý vụ bắt giữ Tiến sĩ Phạm Đình Quý

Riêng báo Người Lao Động cho biết, họ có liên lạc với ông Trang, bố ông Quý, viết bài: Võ sư Phạm Đình Quý bị bắt giữ khẩn cấp! Tin cho biết, đến chiều 30/9, lãnh đạo phường Tân An, Thị xã La Gi, tỉnh Bình Thuận, nơi gia đình võ sư Trang cư trú, vẫn chưa nhận được thông báo bắt giữ TS Quý.

Bài báo dẫn lời võ sư Trang cho biết, gia đình “hoàn toàn không đồng tình với tình huống bắt giữ con trai ông trong trường hợp này của công an tỉnh Đắk Lắk… con trai ông có nơi công tác, địa chỉ cư trú rõ ràng và hành vi không đến mức phải thực hiện việc bắt người khẩn cấp như cách làm của công an tỉnh Đắk Lắk”.

Tối nay, vẫn chưa có thêm thông tin cụ thể về tình trạng của ông Quý, như ông đang bị giam giữ ở đâu, sức khỏe ra sao… Trang Kiểm Tin đặt câu hỏi: Tiến sĩ Phạm Đình Quý có thể bị “tạm giữ” tối đa bao lâu? Theo thông báo do phía công an gửi cho ông Trang thì phải bốn ngày sau khi TS Quý bị bắt cóc (23/9), Phó Thủ trưởng cơ quan CSĐT công an tỉnh Đắk Lắk mới ký quyết định “bắt người đang bị tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp”.

“Theo Điều 110 Luật Tố tụng hình sự, thì trong vòng 12 giờ sau khi nhận được thông báo của Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Viện Kiểm sát phải phê chuẩn hoặc từ chối, và nếu từ chối thì phải trả tự do ngay cho người bị tạm giữ”. Ngoài ra, “theo điều 117/118 Luật Tố tụng hình sự, thời hạn ‘tạm giữ trong trường hợp khẩn cấp’ tối đa 3 ngày, có thể gia hạn tối đa 2 lần (tức tổng cộng 9 ngày)”. Nghĩa là, theo luật quy định, công an Đắk Lắk phải trả tự do cho TS Quý trước đêm 2/10, nếu không có thêm quyết định nào khác.

VTC đặt câu hỏi: Giảng viên ĐH Tôn Đức Thắng bị khởi tố tội ‘Vu khống’, luật sư nói gì? LS Quách Thành Lực cho biết: “Việc khởi tố bị can thực hiện hoạt động điều tra chỉ là một giai đoạn để cơ quan tiến hành tố tụng chứng minh người đó có hay không thực hiện hành vi phạm tội. Trong quá trình điều tra, truy tố, xét nếu phát hiện không có việc phạm tội, hành vi không cấu thành tội phạm thì cơ quan CSĐT, VKS, tòa án vẫn có thể đình chỉ điều tra, truy tố, tuyên bố không phạm tội đối với người bị khởi tố”.

Về vụ bắt cóc TS Quý, LS Lực phân tích: “Việc thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp phải theo đúng quy định tại khoản 2 Điều 113 của Bộ luật Tố tụng hình sự 2015. Trong đó, việc bắt giữ người nếu không có sự chứng kiến của đại diện chính quyền xã, phường nơi bắt người thì đây là hành vi không tuân thủ đúng quy định”.

Trong khi dư luận xung quanh vụ bắt cóc TS Quý ngày càng gay gắt, hôm nay có thêm một diễn biến mới, cho thấy khả năng phe nhóm Đắk Lắk sẽ không xuống thang: Cục báo chí của Bộ TT&TT ra quyết định thu giấy phép 2 tháng, xử phạt tạp chí thông tin sai về bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Tờ báo vừa bị xử phạt vì “thông tin sai về bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk” là tạp chí Môi trường và xã hội.

Tạp chí Môi trường và Xã hội bị đình bản 2 tháng và bị phạt hành chính 50 triệu đồng vì đã “thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng” trong bài viết: “Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk bị tố ‘đạo’ luận án, gian dối học thuật?” đăng trong số đặc biệt 16/2020. Tạp chí này cũng phải thu hồi ấn phẩm có bài viết cung cấp thông tin vụ Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường đạo văn.

Thông báo của cục báo chí về quyết định xử phạt “vi phạm hành chính” đối với tạp chí Môi trường và xã hội. Ảnh: Tâm An/TT

Bài báo này đã bị gỡ bỏ khỏi các trang mạng; Tiếng Dân đã đăng lại để bạn đọc bình luận. Nội dung bài báo dẫn lại các thông tin do TS Phạm Đình Quý cung cấp, chứng minh Bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường đã đạo văn ra sao để làm “luận án TS”.

Thông tin về vụ đình bản tạp chí Môi trường và xã hội khiến dư luận “lề dân” hoang mang và bi quan. Có ý kiến cho rằng ông Bùi Văn Cường sẽ được điều động về Bộ 4T làm lãnh đạo, nên Cục báo chí mới xắn tay áo lên giúp ông. Người dân càng được dịp “sáng mắt, sáng lòng”, chứng kiến người tố cáo sai phạm bị bắt cóc, rồi bây giờ tiếp tục chứng kiến tờ báo đưa tin về sai phạm bị đình bản, bị phạt tiền.

Năm ngoái, ngày 26/10/2019, báo Lao Động đã dẫn lời ông Cường: “Qua rà soát, Đắk Lắk phát hiện một số vi phạm. Cụ thể, đối với những tập thể, cán bộ, Đảng viên vi phạm, Tỉnh ủy Đắk Lắk có quan điểm sẽ xử lý nghiêm, không có vùng cấm, không có ngoại lệ”.

Tình hình hiện tại cho thấy ở Đắk Lắk không những có “vùng cấm”, có “ngoại lệ”, mà khu vực này hoạt động như một “vương quốc” riêng, nơi Bí thư Tỉnh ủy có quyền sinh sát như vua, đưa quân vào địa bàn khác bắt người rồi dẫn độ về địa phương mình, sau đó là trừng phạt và bịt miệng báo chí!

Nhạc sĩ Tuấn Khanh bình luận: “Mình đóng mọi đề tài để mọi người không bị sao nhãng chuyện quan trọng nhất, là vụ bí thư Đắk Lắk bắt người như mật vụ quốc gia, khi có người tố ông ta đạo văn. Sự kiện này dự báo một xã hội bất an, cho tất cả mọi người”.

Mời đọc thêm: Bắt khẩn cấp giảng viên ĐH Tôn Đức Thắng (Zing). – Công an Đắk Lắk nói ‘bắt khẩn cấp ông Phạm Đình Quý về hành vi vu khống’ (BBC). – Thêm một người bị bắt vì tố cáo bí thư Đắk Lắk ‘đạo luận án tiến sĩ’ (NV). – Công an Đắk Lắk nói ‘bắt khẩn cấp ông Phạm Đình Quý về hành vi vu khống’ (BBC). – Một chế độ vô pháp vô thiên (FB Amy Trúc Trần). – Sở hữu công ở trường hợp đại học Tôn Đức Thắng (FB Báo Sạch). – Gia đình lo lắng cho sức khỏe võ sư Phạm Đình QuýPhạt 50 triệu đồng Tạp chí Môi trường và xã hội vì đăng thông tin sai sự thật về Bí thư Đắk Lắk (NLĐ).

Bình Luận từ Facebook

8 BÌNH LUẬN

 1. Bắt TS Phạm Sĩ Quí Thể Hiện Một Nhóm Côn Đồ Đầy Quyền Uy Đang Tung Hoành Trên Cung Đình!

  Ông Tân Béo,

  Sao lại là phản động,
  Khi chúng tôi, những người
  Không rút ruột ngân sách,
  Để phè phỡn ăn chơi?

  Chúng tôi không cướp đất,
  Không đẩy ai ra đường,
  Phải ăn mày, làm điếm.
  Những cảnh đời đáng thương.

  Chúng tôi không cấp phép
  Cho doanh nghiệp nước ngoài
  Làm sông chết, biển chết,
  Gây hậu quả lâu dài.

  Chúng tôi không đứng núp
  Đâu đó trong bụi cây,
  Chặn xe đòi mãi lộ.
  Cả đêm và cả ngày.

  Chúng tôi không ăn chặn
  Tiền cứu trợ cho dân.
  Không tăng thuế, tăng phí,
  Mà tăng cao, nhiều lần.

  Chúng tôi không tham nhũng,
  Không làm tăng nợ công.
  Nay mỗi người phải cõng
  Gần ba mươi triệu đồng.

  Chúng tôi không lén lút
  Đưa người nhà của mình
  Vào bộ máy nhà nước
  “Đúng luật, đúng quy trình”..
  .
  Chúng tôi, dân lương thiện,
  Không làm những điều trên.
  Sao lại là phản động
  Và chống phá chính quyền?

  Cái chúng tôi mong muốn
  Là đất nước chúng ta
  Có tự do, dân chủ
  Và xã hội hài hòa.

  Để làm được điều ấy,
  Cần phải có đổi thay,
  Đổi thay tận gốc rễ
  Bộ máy khủng hiện nay.

  Chúng tôi là như vậy.
  Có phản động hay không?
  Phản động thì bắn bỏ.
  Phản động là các ông.

  Nguồn Mạng.

 2. Chuyện này có thể kể thuộc loại bênh nhau nhưng chẳng khác ỉa vào mồm nhau. Người này làm sai lặc lè ra rồi nhưng kẻ nọ không rõ vì muốn tâng công lấy điểm lại làm chuyện đáng ra không nên làm, hay muốn đá giò lái ngược cho thiên hạ thay vì thấy chuyện nhỏ: vì cái thứ gian lận để lấy tấm giấy lộn mang tên bằng cấp thời CS, người dân đã nôn mửa vào từ lâu rồi, nay càng hiểu rõ hơn cái chính quyền CS này có khác gì hơn bè lũ cướp núi. Mỗi ông kẹ địa phương đều có quyền sinh sát riêng, ỉa vào mớ giấy lộn luật pháp do chính bọn chúng vẽ ra.

 3. Thôi thì ” im nặng nà vàng” “tránh voi chẳng xấu mặt lào” . Ra đường cứ nhìn thẻng mà đi, nhớ đeo cả rọ mõm để tránh cô vy, họa khẩu.
  Có tí théc méc sao ” nhân sĩ trí thức hà nội” đấu chanh ” rần rật” mà ko béc nòa bị túm nhẩy. Tài tènh thẹt

 4. Nhớ nghe vu khống anh đổ rác xài bằng tiểu học giả đề làm đổ rác dân lập ở Sagon coi chừng bị CA Dalak vào bắt khẩn cấp đó nghe!

 5. Trong sách Ly Lâu Thượng,
  Mạnh Tử đã luận bàn
  Những dấu hiệu cho thấy
  Một chế độ sắp tàn.

  “Trên không có đạo lý,
  Dưới pháp luật bất minh.
  Vua chúa phạm luật nghĩa.
  Quan chức phạm luật hình”.

  Cứ theo đó mà xét,
  Thì Trung Quốc và ta
  Cái kết của chế độ
  Có vẻ cũng không xa.

  THẦY TBT

 6. Tôi vào bộ đội, năm mười sáu tuổi
  Chia tay gia đình, bố mẹ, các em
  Đôi chân cứng, rong ruổi mọi miền
  Lửa chiến tranh, cháy tuổi xuân năm tháng

  Nhớ mãi ngày, khi tôi vào Đảng
  Nắm tay thề: “Với Tổ Quốc, Non Sông”.
  Bên cây súng đi đến ngày chiến thắng.
  Mái tóc xanh, đã chuyển màu bạc trắng.

  *
  Thân già nua, cùng gối mỏi, chân chùng
  Nhưng lương tâm, trí tuệ cứ bồn chồn
  Lòng trăn trở, vấn vương, day dứt
  Cao hơn hết, tôi ngẫm suy về Đảng
  Như người cha, chỗ dựa của lòng tin.

  *
  Đi theo Đảng, đâu phải Mác – Lê nin?
  Mà chính là Tình yêu Tổ Quốc
  Đến với Đảng để làm điều nhân đức
  Cùng lương tâm, cống hiến cho đời.

  *
  Nhưng, hôm nay, đầy méo mó, cạn vơi
  Thì ắt hẳn, ngày mai tràn cay đắng.
  Thời gian trôi, như bóng câu qua cửa
  Đảng cứ tàn dần chân lý trong tôi.

  *
  Đau thắt lòng! Tôi cất tiếng Đảng ơi!
  Sao lại thế: “Mùa thu Tháng Tám”
  Vinh dự, tự hào: “Đảng viên Cách mạng”
  Ngày qua ngày! Nhục nhã thế này ư?

  *
  Sách mấy ngàn trang, chữ mấy triệu từ
  Rao giảng rất hay, việc làm thì nháo
  Khi trích Lê nin, “xúc phạm lời Bác”
  Nên thực thi, không thuyết phục được nhân tâm.

  *
  Nhớ ngày xưa, Đảng phải gắn với dân!
  Như cá phải rúc, chui vào nước!
  Đảng đề cao Nhân dân là trên hết
  Nói hộ dân và nghĩ cũng hộ dân.

  *
  Mọi người dân, tìm chỗ để đặt chân
  Đều phải bước them chân của Đảng!
  Còn hôm nay, vẫn “vì Dân trong sáng”!
  “Quyền lợi nhóm”, giọng lưỡi “Lý Thông”

  *
  Nhớ tuyên ngôn, buổi đầu Cách mạng
  Đảng không tham quyền chức nghênh ngang
  Cách mạng thành công, cáo lão về làng
  Vui thú điền viên, thung dung câu cá.

  *
  Hãy nhìn trông, không có ai về cả
  Cố bám quyền, giành mũ áo cao sang
  Bày đặt ăn chia, tài lộc khang trang
  Chẳng dại gì về quê cha đất tổ.

  *
  Từ huyện, xã, quận, phường, thành phố
  Đảng chiếm một bên, Nhà nước một bên
  Bí thư thành ủy, Chủ tịch ủy ban
  Hai guồng máy, đè đầu dân đau khổ.

  *
  Đây Sở Ngoại thương, kia Ban Kinh tế
  Nội chính bên này, bên nọ Công an
  Sống đàng hoàng, bao dinh sở khang trang
  Một cổ hai tròng, người dân tội nghiệp

  *
  Đảng dậy răn: Giữ tấm lòng liêm khiết
  Sao đút túi liền những triệu đô la
  Tiền nước ngoài họ tranh thủ chúng ta
  Người “ăn mảnh” là Tổng bí thư của Đảng!

  *
  Để mị dân, Đảng tăng cường lao động
  Chức vu vơ, trừu tượng “chủ nhân ông”
  Làm chủ ngu ngơ, nhà máy ruộng đồng
  Đảng nắm chặt tiền và quyền sinh sát.

  *
  Thân “ngọc ngà” phải về với đất
  Đảng chiếm giữ riêng Mai Dịch cho mình.
  Rồi cho xây Hoàn Vũ rất môi sinh
  Riêng với Đảng, không ai thiêu cả

  *
  Nơi đô thành, chạy dọc ngang đường phố
  Đặt tên đường, Đảng giành giật phần mình.
  Đây đường Lê Duẩn, kia đường Trường Chinh
  Đường to đẹp Đảng giành phần dự trữ

  *
  Các tỉnh huyện, ổn định cùng lịch sử
  Đảng hội vài ba điểm vào nhau
  Cuộc “đoàn viên” chưa “ân ái” bao lâu
  Rồi vẫn Đảng truyền ra lệnh tách.
  Quá tùy tiện, Đảng làm theo sở thích
  “Khắc khắc, nhập nhập” như trò chơi
  Cuối cùng chỉ khổ sở Dân thôi
  Còn ý Đảng, vẫn luôn luôn là đúng.

  *
  Ghế Đảng trị, quyết giữ cho bằng được
  Đảng khóa xiềng vào Dân chủ, Tự do
  Từ miền quê cho tới thành đô
  Cấm ngôn luận, cấm tự do báo chí.

  *
  Đảng chúa ghét các nhà nghệ sĩ
  Nhàn cư ngồi thóc mách lăng nhăng
  Ai dũng cảm, đòi hỏi lẽ công bằng
  Đảng biến tướng, “chính chuyên” bằng nhiều cách.

  *
  Về bàu cử Đảng tạo khuôn bằng sắt
  Rất “tự do”, rất “dân chủ, khách quan”
  Nhân danh Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
  Duyệt danh sách, đưa người ra ứng cử.

  *
  Thế là “nguyên khí hiền tài” xứ sở
  Đảng loại bỏ đi, rất “khéo”, rất “tình”.
  Các đại biểu đều đồng chí của mình
  Chẳng ai dám chỉ danh, xung khắc.

  *
  Quốc hội diễn trò, điều trần vấn đáp
  Như chuyện xưa “Bài thơ Con cóc”
  “Con cóc nhảy ra, con cóc nhảy vô”
  Bầy cơ hội, cùng ra sức điểm tô!

  *
  Sáng đúng chiều sai, mai lại đúng!
  Chống chân lý bằng lưỡi lê họng súng.
  Đảng trượt theo vết xe đổ ngày xưa
  Chuyện nghĩa tình chỉ “sớm nắng chiều mưa”.
  Từ “Đồng chí” là mỹ từ vô nghĩa!
  Đảng thấu không, dòng đời đang mai mỉa
  Đảng lộng hành, đạp Dân Chủ dưới chân.

  *
  Nhớ một thời Đảng chiến đấu vì Dân.
  Dân tộc đã nghiêng mình kính trọng.
  Rồi gặp được khi như diều bay bổng
  Đảng ngất ngây trong tiếng ngợi ca.
  Hàng trăm tờ báo, vài triệu cái loa
  Điệp khúc, điệp ca: Công ơn của Đảng.

  *
  Đảng say mê, dối lừa không nhàm chán
  Xóa sao được, những tội lỗi gây nên!
  Đạo lý Việt Nam “máu chảy ruột mềm”
  Cải cách địa điền, người, cửa nhà tan tác
  Dù Đảng đã chia vài ba miếng đất
  Suốt mấy năm nghèo vẫn hoàn nghèo.

  *
  Nhóm “Nhân Văn” hỏi tội đáng bao nhiêu?
  Đảng đày đọa bao cuộc đời chí sỹ.
  Bao trí thức bắt giam thời chống Mỹ
  Gán ghép “chống Đảng” tội tày trời
  Lửa chiến tranh dẫu đã tắt lâu rồi
  Sao ác tâm, cảnh nồi da nấu thịt!!!

  *
  Hai đảng bạn, đồng hành bao thân thiết
  Đảng Xã hội, Đảng Dân chủ Việt Nam
  Vai sát kề vai, suốt mấy chục năm
  Gắn bó thế! Hà cớ chi loại bỏ?!
  “Chanh kiệt nước rồi, vứt luôn cái vỏ”
  Bạn bè thủy chung, sao nỡ phản thùng!?
  Nỗi đoạn trường càng lộn xộn lung tung
  Sợ hậu họa, Đảng xuống tay, chấm hết….

  *
  Đêm đã khuya, trước khi dừng bút
  Xin dùng câu của Gớt tặng cho đời
  “Lý luận nào, rồi cũng xám bạn ơi,
  Còn cây đời, vẫn xanh tươi mãi mãi”.

  Xin được xếp vần thơ, dừng lại
  Vài dòng chân, tôi gửi tặng cho đời
  Thơ của tôi như tia nắng ban mai
  Cộm mắt ai, nhưng không hề độc hại.

  *
  Ta biết ơn, khi Đảng còn vĩ đại
  Còn hôm nay, cuộc đổi chác bán mua
  Đừng biến mình thàng những chúa những vua
  Mà thống trị dân đen, như thuở trước.

  Đảng ngụy ngôn: “Có công giành Độc Lập”
  Chức, Quyền, Tiền dân đã trả Đảng rồi

  Nơi cung đình, đâu phải chợ trời
  Dân hết nợ, Đảng cứ ngồi, cứ hưởng
  Để trần gian, lại công hầu khanh tướng
  Đảng một bên, Dân chịu nhục một bên.

  *
  Những luận cứu: Các Mác và Lê nin
  Giờ xa lạ với Con Hồng Cháu Lạc!
  So với Đảng, có súng bom bạo lực
  Vần thơ tôi là vẫn điệu lương tâm
  Tố Như ơi! Tôi sẽ đợi trăm năm
  Rồi chân lý sáng ngời vào lịch sử!

  *
  Đảng của ngày xưa, Đảng là bất tử
  Còn tương lai!? Phút mặc niệm, bắt đầu!

  Tướng Quân Trần Độ

 7. Từ rất lâu rồi, điển hình với vụ án Hồ Duy Hải, vụ khủng bố Đồng Tâm, vụ bắt cóc tiến sỹ Phạm Đình Quý, cái nhà nước pháp quyền Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt nam đã không còn che dấu cái bản chất độc tài chuyên chế của mình nữa.

  • “cái nhà nước pháp quyền Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt nam đã không còn che dấu cái bản chất độc tài chuyên chế” mà còn lộ rõ bản chất dối trá, bịp bợm, lưu manh … và tàn độc của một trong những băng đảng cướp núp dưới những tấm bê tông, cốt thép để củng cố lực lượng đàn áp, cướp bóc … dân thay vì bảo vệ chủ quyền đất nước hay bảo vệ sự bình an cho dân!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây