Bài báo bị phạt: Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk bị tố “đạo” luận án, gian dối học thuật?

LTS: Ngày 25/9/2020, tạp chí Môi trường & Xã Hội có đăng bài: Bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk bị tố “đạo” luận án, gian dối học thuật? Hôm nay Cục báo chí, thuộc Bộ Thông tin và truyền thông, ra quyết định xử phạt hành chính 50 triệu đồng, thu giấy phép hai tháng đối với tạp chí Môi trường và xã hội do đăng bài báo này. Cục báo chí cho rằng, tạp chí Môi trường & Xã Hội  đã “đăng thông tin sai” về bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk. Bài này đã bị gỡ bỏ khỏi các trang mạng; chúng tôi xin được đăng lại tại đây để bạn đọc có thông tin.

____

Môi trường & Xã Hội

25-9-2020

Vừa qua, Tòa soạn Môi trường và Xã hội nhận được đơn tố cáo của anh P.Đ.Q về việc: “Ông Bùi Văn Cường – Ủy viên Trung ương Đảng – Bí thư tỉnh ủy Đắk Lắk, đạo luận án Tiến sĩ, gian dối học thuật để trèo cao nhằm mục đích không trong sáng, gây bất bình trong nhân dân.”

Tân Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk Bùi Văn Cường. Ảnh trên mạng

Cụ thể như sau: Năm 2016, ông Bùi Văn Cường làm nghiên cứu sinh Tiến sĩ tại Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam, năm 2018 bảo vệ luận án.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu, luận án Tiến sĩ của ông Bùi Văn Cường có 3 chương nghiên cứu lý thuyết đã sao chép khoảng 70% các công trình xuất bản trước đó.

Bên cạnh đó, ông Cường còn chép từ các công bố khác; nhưng lại có một số tài liệu không trích dẫn nguồn tài liệu; điển hình là tài liệu: Vũ Tú Nam, Nghiên cứu đề xuất quy trình vận hành và khai thác hệ thống quản Lý hàng hải tàu biển (VTS): Luồng Hải Phòng; Luận văn Thạc sĩ, Trường đại học Hàng Hải [2015]. Vũ Văn Duy, Nguyễn Chí Công, Ứng dụng CFD nghiên cứu động lực học vật thể chuyển động trong môi trường chất lỏng; Nội san Khoa học, số 02; Viện cơ khí, Đại học Hàng hải Việt Nam [2016].

Ngoài ra, Luận án còn có tình trạng trích dẫn tài liệu ngụy tạo như: Ghi trích dẫn tài liệu số 48, 49, 57 (tài liệu nước ngoài), nhưng thực tế hình vẽ và cách diễn giải thì lại lấy từ tài liệu tiếng Việt của Nguyễn Hữu Quyền [Nguyễn Hữu Quyền; Nâng cao chất lượng ổn định hướng đi tàu thủy sử dụng bộ quan sát trạng thái; Đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, Trường đại học Hàng Hải Việt Nam; tháng 6/2016].

Điều nghiêm trọng là tài liệu này không được ông Bùi Văn Cường liệt kê trong Danh mục tài liệu tham khảo của Luận án của mình để vờ như là chính mình đọc và tham khảo trực tiếp bằng tài liệu tiếng Anh nước ngoài; nhưng “tư tưởng lớn gặp nhau” đến nỗi giống từng câu, từng chữ, từng hình vẽ với Nguyễn Hữu Quyền.

Tại Chương 1, Mục 1.3: Ghi trích dẫn tài liệu nước ngoài; nhưng hình vẽ và phần phân tích công thức thực chất là lấy từ tài liệu đã công bố nói trên.

Như vậy, ông Bùi Văn Cường lấy nội dung của Nguyễn Hữu Quyền chép vào Luận án; nhưng lại “vờ vịt” là trích dẫn từ tài liệu nước ngoài. Minh chứng là đưa vào danh mục tài liệu tham khảo các tài liệu của nước ngoài nhưng không cước chú là nội dung nào? lấy từ tài liệu nước ngoài nào? cho từng phần trích dẫn. Hành vi này rõ ràng là gian dối trong học thuật. Việc chủ động, cố ý “đạo văn” thêm một minh chứng nữa để thấy là rất rõ ràng.

Theo quy chế đào tạo trình độ Tiến sĩ của Trường đại học Hàng hải Việt Nam thời điểm ông Bùi Văn Cường làm nghiên cứu sinh, ông Bùi Văn Cường không đủ điều kiện bảo vệ luận án theo quy chế đào tạo Tiến sĩ của Trường nhưng vẫn được bảo vệ và cấp bằng Tiến sĩ.

Ông Bùi Văn Cường biết “thuật phân thân”?

Đặc biệt, luận án tiến sĩ của ông Bùi Văn Cường cho biết, nghiên cứu sinh có 3 lần nghiên cứu thực địa, nhưng chỉ có lần 3 diễn ra ngày 15/7/2017 tại Hải Phòng được mô tả chi tiết từ trang 122 đến trang 127 để đi đến kết luận cho cả chương 3 lẫn toàn bộ đề tài luận án.

Tuy nhiên, cũng trong ngày 15/7/2017 nói trên, ông Bùi Văn Cường trong cương vị Chủ tịch Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã chủ trì Lễ kỷ niệm 70 năm ngày Thương binh – Liệt sĩ và khánh thành Giai đoạn 1 Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma ở Cam Hải Đông, Cam Lâm, Khánh Hòa.

Rất nhiều báo, đài đưa tin về sự kiện này với hình ảnh ông Bùi Văn Cường tham dự các hoạt động liên quan tại Khánh Hòa trong ngày 15/7/2017.

Ngày 15/7/2017 ông Bùi Văn Cường tham dự sự kiện tại Khánh Hòa mà trưa 15/7/2017 đã có mặt để đi khảo sát thực địa luồng lạch ở Hải Phòng là một điều không thể thực hiện được.

Phải chăng, ông Bùi Văn Cường biết “thuật phân thân” để làm 2 việc khác nhau tại 2 nơi; Hay thực chất chỉ có một ông Bùi Văn Cường làm việc ở Khánh Hòa trong ngày hôm đó; Vấn đề này, cần được cơ quan chức năng sớm vào cuộc đưa ra ánh sáng xem ông Cường vào ngày 15/7/2017 là ở nơi đâu?

Hơn nữa, cả luận án Tiến sĩ của ông Bùi Văn Cường lẫn đề tài nghiên cứu khoa học của thầy hướng dẫn ông mà luận án sao chép khoảng 70% nội dung, đều có trích dẫn “tài liệu tham khảo” là google.com.vn, amazon.com và nhiều website khác, một điều chưa từng có tiền lệ trong nghiên cứu khoa học và làm luận án Tiến sĩ .

Liêm chính học thuật là yêu cầu tối thiểu đối với người nghiên cứu bình thường, đối với các đồng chí làm công tác lãnh đạo thì sự “trung thực, liêm chính” càng phải được đề cao hơn nữa. Tuy nhiên, luận án Tiến sĩ của ông Bùi Văn Cường lại hoàn toàn cho thấy điều ngược lại.

Theo: PV (Môi trường & Xã hội)

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Trả lời bình luận của T Can Tran phần facebook

  “ Đúng là tên vô liêm sỉ không phải chỉ trong phong cách sống, trong leo cao mà trong cả khoa học, một môi trường đòi hỏi phải trung thực.”
  Thực ra bạn đang mắng đồ chồn cáo ăn cắp gà. Mỏi miệng thôi bạn ạ.

  Cái vô liêm sỉ “vĩ đại” bậc thượng thừa là ở hệ thống cố bao che cho con chồn cáo nầy kia!
  Họ có thực lòng muốn trong sạch hoá đội ngũ cán bộ lãnh đạo không nhỉ. Họ có muốn bảo vệ danh dự và giá trị chính danh cho từ “tiến sĩ” và mảnh bằng ts không? Và thể diện của cái lò nữa?

  Có. Nhưng với phe đảng, thì họ luôn ưu tiên bảo vệ đồng chí bất kể nó sứt mẻ, dơ bẩn bốc mùi thế nào, để cho đảng luôn tuyệt vời, phe ta luôn vững mạnh, khối đoàn kết vững chắc, luôn tin tưởng đại ca sẽ bảo vệ. Đảng vi trọng, dân vi khinh.

  Đó là bế tắc, tự huỷ hoại. Chiếc mặt nạ không bao giờ vĩnh viễn dính trên mặt!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây