Vụ án Đồng Tâm và tội ác chống nhân loại

Đào Tăng Dực

26-9-2020

Một cách tổng quát, vụ án Đồng Tâm phát xuất từ sự tranh chấp đất đai giữa nhân dân xã Đồng Tâm và Tập Đoàn Viễn Thông Quân Đội Viettel thuộc bộ Quốc Phòng.

Tuy chi tiết phức tạp nhưng, vụ án Đồng Tâm cũng như nhiều tranh chấp về đất đai khác giữa các dân oan và chính quyền CSVN, đều phát xuất từ một điều khoản lạ lùng trong Hiến Pháp 2013.

Thật vậy, Điều 53 của hiến pháp ghi rõ:

“Đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, tài nguyên thiên nhiên khác và các tài sản do Nhà nước đầu tư, quản lý là tài sản công thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.”

Đọc đến đây thì cả một bà nội trợ Việt Nam cả ngày bận bịu cơm nước cho chồng con cũng biết rằng mình bị đảng CSVN lường gạt trắng trợn. Theo tinh thần của điều 53 thì người dân chỉ sở hữu trên danh nghĩa. Trên thực tế phải chấp nhận chính quyền, tức đảng CSVN, quản lý suốt đời. Thực tế cũng theo điều 4 hiến pháp thì đảng CSVN độc quyền cai trị vô điều kiện. Kết quả là đảng CSVN tuyệt đối sở hữu đất đai của nhân dân.

Dương cao ngọn cờ “nhân dân làm chủ nhưng nhà nước quản lý đất đai” là một sự sỉ nhục trắng trợn trí thông minh của dân tộc vì trong thời đại tin học này, toàn dân đều ý thức rõ như ban ngày là qua Hiến Pháp 2013, toàn dân bị tước đoạt tài sản và đảng CSVN là chủ nhân ông toàn diện, vĩnh viễn và tuyệt đối từ đất đai đến sinh mạng con người trên đất nước Việt Nam.

Trên nền tảng sở hữu toàn diện và quyền năng toàn trị trị nêu trên, Bộ Chính Trị đảng CSVN ra lệnh cho Công An, thanh gươm sắt bén của đảng, tấn công và đàn áp đẫm máu toàn xã Đồng Tâm.

Kết quả là người lãnh đạo xã Đồng Tâm là cụ Lê Đình Kình bị bắn chết, phanh thây. Hai người con trai bị cái gọi là Tòa Án Nhân Dân kết án tử hình, cháu nội bị kết án chung thân và 16 người dân xã còn lại bị các án hình sự khác.

Tuy nhiên, vụ Đồng Tâm không phải là một tội ác bình thường do đảng hoặc Công an CSVN thường xuyên gây ra.

Đồng Tâm hội đủ các yếu tố để những thành phần tội ác, từ nhưng sĩ quan công an liên hệ đến thành phần chóp bu như Bộ Trưởng Công an Tô Lâm và ngay cả TBT kiêm Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, bị truy tố về một trọng tội có tầm vóc kinh tởm nhất lịch sử loài người: Đó là tội ác chống nhân loại. Tiếng Anh gọi là “Crime against humanity”.

Đây là một tội danh vốn dùng để xử các nhân vật lãnh đạo Đức Quốc Xã năm 1945, nhưng sau đó vào năm 1998 được luật hóa trong Bộ Luật La Mã của Tòa Hình Sự Quốc Tế (Rome Statute of the International Criminal Court).

Điều 7 Bộ Luật La Mã nêu trên ghi rõ khi ứng dụng vào trường hợp vụ án Đồng Tâm như sau:

“1. Trong mục tiêu của Bộ Luật này, “tội ác chống nhân loại” có nghĩa là những hành vi sau đây khi hành xử như một phần của một sự tấn công phổ quát hoặc có hệ thống nhằm một nhân số dân sự, với ý thức về sự tấn công:

a. Cố sát

e. Giam giữ hoặc những hình thức tước bỏ tự do vi phạm những quy luật nền tảng công pháp quốc tế

f. Tra tấn

k. Những hành động phi nhân khác có bản chất tương tự gây khổ đau, thương tích cho cơ thể, tinh tần hay sức khỏe vật lý.”

Như thế, tội ác chống nhân loại không phải là những tội giết người, diệt chủng bình thường mà phải hội đủ những yếu tố sau đây:

1. Hành động tội ác phải có yếu tố tấn công (attack)

2. Sự tấn công phải phổ quát (widespread) hoặc có hệ thống (systematic) và

3. Nhắm vào một số người dân sự (civilian population)

Sau khi phân tích các yếu tố liên hệ thì rõ ràng vụ án Đồng Tâm hội đủ yếu tố thứ nhất khi Công an CSVN huy động một lực lượng gồm 3.000 công an vũ trang tấn công người dân xã Đồng Tâm với dân số gồm cả đàn bà trẻ em lên khoảng 9.000 người, vào ngày 9 tháng 1, 2020.

Yếu tố thứ hai là yếu tố phổ quát hoặc có hệ thống của tội ác cũng quá rõ rệt khi Kiểm Sát Viện thừa nhận Bộ Công An có kế hoạch tấn công gọi là Kế Hoạch 419A.

Sau cùng yếu tố thứ 3 về tính dân sự của người dân xã Đồng Tâm thì không thể tranh cãi nữa vì họ không thuộc quân đội.

Dĩ nhiên tầm mức tội ác của Công an CSVN và lề lối xử án của tòa án trong pháp chế xã hội chủ nghĩa, theo phương thức “tru di tam tộc” đối với gia đình của ông Lê Đình Kình đã làm kinh động lương tâm toàn dân Việt nói riêng và nhân loại nói chung.

Trở ngại hiện tại của nhân dân Việt là pháp đình có thẩm quyền truy tố và xử các tội ác chống nhân loại là Tòa Án Hình Sự Quốc Tế tại The Hague, thủ đô Hòa Lan. Tuy tòa có thẩm quyền sẽ xử các vụ án từ 1 tháng 7, 2002 nhưng tòa chỉ có thẩm quyền đối với các bị cáo tại các quốc gia đã phê chuẩn Bộ Luật La Mã của Tòa Hình Sự Quốc Tế. CSVN đã không phê chuẩn bộ luật này.

Chính vì thế, một trong những hành động đầu tiên của một chính quyền dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên Việt Nam hậu cộng sản là cấp tốc phê chuẩn Bộ Luật này, sau đó yêu cầu truy tố và nghiêm xử tất cả mọi cá nhân phạm pháp trong vụ án Đồng Tâm, kể cả các thẩm phán tòa án nhân dân CSVN liên hệ.

Nói cho cùng, hầu thể hiện quyết tâm của dân tộc, nếu có những trở ngại về kỹ thuật, pháp lý hoặc chính trị khiến Tòa Hình Sự Quốc Tế không thể phán quyết liên hệ đến vụ Đồng Tâm, thì một chính quyền Việt Nam hậu cộng sản sẽ thông qua một sắc luật phản ảnh những đều khoản căn bản của Bộ Luật La Mã nói trên, thành lập một tòa án đặc quyền và truy tố theo luật định các cá nhân liên hệ về tội ác chống nhân loại ngay trên đất nước Việt Nam.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. nt: NĐK

  Có thể rất lâu nữa chúng ta mới thấy hết ý nghĩa lịch sử của sự kiện Đồng Tâm.
  Toàn bộ sự kiện gồm cả phiên tòa và bản án tòa Hà Nội sắp tuyên, cũng như phiên tòa và bản án cuối cùng sau này, sẽ lột trần bản chất phản động, bất lương, man rợ của chế độ hiện hành.

  Người ta sẽ thấy rõ hơn bao giờ hết, chế độ hiện hành chỉ là một đám tà quyền phản động, mượn tòa án, cảnh sát, quân đội để đàn áp man rợ những người dân thấp cổ bé họng.

  Người ta sẽ thấy rõ hơn bao giờ hết, từng người dân và mọi người dân sống dưới chế độ này, hết thảy không ai được an toàn, cả tài sản lẫn tính mạng. Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu họ đều có thể bị biến thành những cụ Kình, ông Hiểu. Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, chỉ cần chính quyền muốn, chỉ cần đám lợi ích thân hữu muốn, đất đai, tài sản và cả tính mạng của họ có thể bị cướp bóc, bị tước đoạt trắng trợn.

  Có cố hủy hoại luật pháp, cố chà đạp lên công lý cũng không thể hơn được những gì mà chính quyền này đã và đang làm với người dân Đồng Tâm.

  Có cố vạch trần bộ mặt trơ trẽn, vô sỉ của chế độ hiện hành (cùng đám ký sinh trùng của nó), cũng không thể nào bằng những gì chúng đang phơi bày ra ở phiên tòa, ở những tờ báo đồng thanh cùng một giọng “lưỡi gỗ” trong những ngày qua.

  Phiên tòa, bản án và những bài báo đồng ca trên hệ thống báo chí nhà nước những ngày qua sẽ chính là bằng chứng hùng hồn, là lời tố cáo đanh thép nhất mà chế độ hiện hành đang tự tay gửi đến tương lai.
  Thế hệ con cháu tương lai sẽ thấy đất nước chúng ta đã từng phải quằn quại trong ách thống trị của một chế độ phản động hại nước, hại dân như thế nào.

  Thế hệ con cháu tương lai sẽ thấy dân tộc chúng ta đã từng có những chương đen tối, phải chịu ách cai trị của một chế độ bất lương, man rợ đến cùng cực ra sao.

  Vậy nên, hãy cứ kết án bằng tất cả sự tàn ác, bất lương, man rợ của các người đi. Bản án đó sẽ chính là bản án cho các người, cho chế độ của các người đấy.

  NGUỒN MẠNG

 2. con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

 3. HỌC GIẢ NGUYỄN DUY.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng.

 4. CỨ ĐƯA ĐCSVN RA TÒA KHÔNG CẦN THẮNG THUA VÌ ĐÂY CHÍNH LÀ 1 LỜI TỐ CÁO ĐANH THÉP TRƯỚC CỘNG LUÂN QUỐC TẾ BỘ MẶT KHÁT MÁU CỦA CỘNG SẢN VIET NAM

 5. Tru di tam tộc hành

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện truyền đời trang sử máu tanh
  Ngày xưa có quân sư Nguyễn Trãi
  Giúp nhà Lê mã đáo công thành

  Dè đâu lúc lên ngôi cửu ngũ
  Diệt trừ ngay cả trẻ sơ sanh
  Mượn Lệ Chi Viên làm án ảo
  Giết đời cha, con, cháu cho đành

  Hỏa mù Thị Lộ thành con rắn
  Công thần thua một lũ hư danh
  Ải Nam Quan giờ còn chảy máu
  Bình Ngô mà khóc Nguyễn Phi Khanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện xưa giờ tái hiện sử xanh
  Đồng Tâm có cụ Kình giữ đất
  Chẳng ai ngờ bụng rạch, thây phanh

  Hai con án chết đầy oan khốc
  Một cháu chung thân xử rành rành
  Tam tộc một đời đi theo Đảng
  Tưởng thời phong kiến mới lưu manh

  Không ngờ thế kỷ 21
  Còn cảnh vua quan “chém treo ngành”
  Còn cảnh nhổ cỏ nhổ tận gốc
  Ba đời máu chảy vẫn còn tanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Quả báo ngày nay đến rất nhanh…

  Thi Sĩ Bùi Chí Vinh

 6. “Sợ thật, một dân tộc
  Gần một trăm triệu người,
  Không ngăn được một đảng
  Khoảng ba, bốn triệu người

  Nhưng đáng sợ hơn cả
  Là chúng ta, người dân,
  Đang bịt tai, nhắm mắt,
  Gục mặt vào miếng ăn.

  Chúng ta đang đắc tội
  Với thế hệ tương lai.
  Tội dung túng, đồng lõa
  Với chế độ độc tài.” THẦY TBT

 7. Mục đích của cách mạng
  Vô sản và công nông
  Là thông qua bạo lực
  Biến của tư thành công.
  Khi cách mạng thắng lợi,
  Nhanh chóng hoặc từ từ,
  Các quan chức cộng sản
  Biến của công thành tư.
  Cộng sản gây đau khổ
  Cho hàng triệu, triệu người
  Rốt cục để mang lợi
  Cho một số ít người.

  *
  Một sự thật chua xót –
  Các vấn đề của ta,
  Cách này hay cách nọ,
  Từ cộng sản mà ra. THẦY TBT

Comments are closed.