Phiên xử vụ án Đồng Tâm: Ngày tuyên án

BTV Tiếng Dân

Đúng tin đã đưa, chiều nay TAND TP Hà Nội tuyên án vụ Đồng Tâm. Báo Dân Trí đưa tin: Tòa tuyên tử hình 2 bị cáo trong vụ án ở Đồng Tâm. Các bản án đã tuyên như đề nghị của VKS trước đó: Án tử hình đối với hai ông Lê Đình Công và Lê Đình Chức, án chung thân đối với ông Lê Đình Doanh. Cả ba người đều bị cáo buộc tội “Giết người”.

Ngoài ra, ba người khác cũng bị cáo buộc tội “Giết người” nhưng nhận án nhẹ hơn, gồm: Ông Bùi Viết Hiểu (SN 1943): 16 năm tù; Nguyễn Quốc Tiến (SN 1980): 13 năm tù; Nguyễn Văn Tuyển (SN 1974): 12 năm tù.

Nhóm 9 người bị cáo buộc tội “Chống người thi hành công vụ” nhận án tù giam, trong đó bà Bùi Thị Nối (SN 1958) nhận án cao nhất: 6 năm. Năm người nhận án 5 năm tù giam là: Nguyễn Văn Quân (SN 1980); Lê Đình Uy (SN 1993); Lê Đình Quang (SN 1984); Lê Đình Quân (SN 1976) và Bùi Văn Tiến (1979). Ba người nhận án 3 năm tù giam là: Nguyễn Văn Duệ (SN 1962); Bùi Văn Tuấn (SN 1991); Trịnh Văn Hải (SN 1988).

14 người nhận án tù treo, gồm: Bùi Thị Đục (SN 1957); Nguyễn Thị Bét (SN 1961); Nguyễn Thị Lụa (SN 1956); Trần Thị La (SN 1978); Bùi Văn Niên (SN 1980); Nguyễn Xuân Điều (SN 1952): Đều nhận án 3 năm tù treo; Lê Thị Loan (SN 1966) và Mai Thị Phần (SN 1963): 30 tháng tù giam. Đào Thị Kim (SN 1983): 24 tháng; Nguyễn Văn Trung (SN 1988): 18 tháng; Lê Đình Hiển (SN 1989), Bùi Viết Tiến (SN 2000), Nguyễn Thị Dung (SN 1963) và Trần Thị Phượng (SN 1984) cùng nhận 15 tháng tù treo.

Những người nhận án treo được trả tự do tại tòa, tin từ một người dân ở Đồng Tâm cho biết. Họ được đông đảo người dân Đồng Tâm chờ đón và đưa tới thắp hương tại mộ ông Lê Đình Kình. Video clip của cô Nguyễn Thị Duyên, cháu nội dâu ông Kình, ghi lại cảnh người dân Đồng Tâm đón những người từ nhà tù nhỏ trở về, ra thẳng mộ ông ngay trong đêm nay và khóc than:

Như vậy là các bản án không hề giảm nhẹ như một số thông tin trên mạng lan truyền trước đó, mà án đã tuyên đúng như một số ý kiến khác lo ngại. Nhà cầm quyền tiếp tục xem dân như kẻ thù, sẵn sàng tuyên án tử hình, cùng nhiều bản án nặng nề khác, trong một phiên tòa có nhiều sai phạm tố tụng nhất trong lịch sử tư pháp VN thời hiện đại. Một phiên tòa với 2 án tử hình, 1 án chung thân, nhưng HĐXX nhất quyết không thực nghiệm hiện trường, chứng minh các bị cáo đã giết người ra sao.

Trước đó đã có các ý kiến dự đoán, chính quyền và tòa án CS khó mà nương tay trong vụ này, vì đã có 3 công an thiệt mạng. Nếu nương tay thì rất dễ làm mất lòng lực lượng “còn đảng, còn mình”, nhưng làm vừa lòng nhóm người hung hãn đó thì đảng CSVN đã chấp nhận quay lưng với lực lượng còn lớn hơn, là những người dân có lương tri trên cả nước và thế giới.

***

Nhà báo Lưu Trọng Văn bình luận: “Một cái tát cho gã khi toà án tuyên án tử hình cho hai con trai cụ Kình và chung thân cho cháu nội cụ Kình. Như vậy cái thông tin mà gã nghe được có sự can thiệp ở các cấp cao nhất đúng là khó lường như dự báo vì nó đã theo chiều hướng không ai muốn tin: chiều hướng xấu”.

PGS. TS Mạc Văn Trang viết: “Đã đảo phiên tòa phi pháp, kết án tử hình ông Công, ông Chức, con cụ Kình và chung thân anh Doanh cháu cụ Kình!” Cũng theo ông Mạc Văn Trang: “Vụ án Đồng Tâm cho thấy, chế độ này đã đạt đến tột cùng của sự dối trá, tàn ác, lì lợm, bất chấp lòng Dân”.

BS Võ Xuân Sơn viết: Sáng mắt sáng lòng. Theo ông Sơn, phiên tòa này đã khiến những người dân còn cố níu kéo niềm tin vào đảng CSVN, sẽ được “sáng mắt sáng lòng”, được hiểu rõ rằng, quan chức CS sẽ không bao giờ đối thoại với dân, sẽ tìm mọi cách để đẩy dân vào đường cùng, dù cho có làm trái luật pháp mà họ đặt ra.

Nhà báo Nguyễn Thông bình luận: “Công nhận tòa án Bắc Kinh bis xử vụ Đồng Tâm đúng chất cộng sản, không sai một li ông cụ. Chỉ có điều nó không đạt được mục đích làm tất cả dân chúng phải run sợ. Bởi: Nếu như ai cũng sợ/ Thì tới lượt mình thôi/ Trong vuốt nanh chó sói/ Cái chi cũng là mồi“.

Nhà báo Huy Đức nhận định: “Đừng chỉ thất vọng với nền tư pháp, sẽ còn những bản án như thế nếu ai cũng lặng im thay vì cất tiếng nói lương tri”. Còng Facebooker Nguyễn Đạt Ân bình luận: “Bản án cuối cùng cho thể chế này. Và đó cũng có thể là bản án cho cả dân tộc, nếu chẳng có nhiều người dân cùng Đồng Tâm đứng trước lương tâm của chính mình. Những cơ hội hàn gắn đã qua đi”.

Ông Ân viết thêm: “Mỗi lần một bản án được đưa ra, tôi lại cảm thấy tội nghiệp cho Đảng Cộng Sản Việt Nam. Họ tự kết liễu thứ lý thuyết đấu tranh bảo vệ giai cấp công – nông, luôn được rêu rao là linh hồn, là lý tưởng của Đảng. Họ tự xóa đi bao công sức tuyên giáo ‘của dân, do dân và vì dân’ có từ thời ông Hồ Chí Minh. Họ biến mình trở thành tầng lớp thống trị mà từng có thời họ cố sử dụng bạo lực chính trị để tranh đấu và tiêu diệt“.

***

Cũng trong ngày tuyên án, trong khi chính quyền dốc sức đàn áp dân, thì bộ máy tuyên truyền của chế độ lên giọng công kích các tiếng nói đấu tranh cho nhân quyền, yêu cầu tòa án xử công bằng vụ Đồng Tâm. Trang Kinh Tế Đô Thị viết: Những “bàn tay đen” hòng khuấy đảo luật pháp Việt Nam. Yêu cầu kêu gọi quốc tế giám sát phiên tòa hay thực nghiệm hiện trường đều chính đáng, nhưng đã bị bài viết này bôi nhọ.

Toàn bộ bài tuyên truyền trên trang Kinh Tế Đô Thị đầy những luận điểm chủ quan, có tính áp đặt, đồng thời làm ngơ hết sai phạm tố tụng của phiên tòa. Những yêu cầu kêu gọi phiên tòa công minh đều hướng về lĩnh vực tư pháp, nhưng bài viết này lại cho rằng đó “âm mưu chính trị” nhắm đến sự an nguy của chế độ CSVN!?

Nhà báo Ben Ngô cho biết, chương trình thời sự VTV tối nay đưa tin: “Tại xã Đồng Tâm, người dân theo dõi sát sao tới quá trình xét xử. Ngay sau khi tòa tuyên án, dù với những sắc thái tình cảm khác nhau, nhưng nhìn chung họ đều đồng tình với bản án cho các bị cáo. Nhiều người cho rằng hình phạt dành cho bị cáo đã mang đậm tính chất khoan hồng…“.

Ông Mạc Văn Trang cũng nói về “ba kẻ đồng lõa” trên VTV: “Thời sự VTV1 tối nay, sau phiên tòa phi pháp bất nhân, đã đưa ý kiến gọi là dư luận xã hội của ba người này. Một luật sư và hai người ở xã đồng Tâm, họ đều cho rằng ‘Phiên tòa xét xử 29 bị cáo ở Đồng Tâm là đúng người đúng tội, đúng pháp luật, nhân đạo khoan dung…’.”

Ba tuyên truyền viên: LS Nguyễn Văn Chiến, Phó Chủ tịch LĐLS Việt Nam; Cao Xuân Thiết, Chủ tịch Hội Người cao tuổ;i xã Đồng Tâm; Lê Đình Lưỡng, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Hoành, xã Đồng Tâm

VTV có clip: Dư luận đồng tình với kết quả phiên tòa xét xử vụ án ở xã Đồng Tâm. Clip phỏng vấn hai người dân Hà Nội là ông Vũ Công Tú, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa; Nguyễn Văn Hà, quận Đống Đa; và LS Nguyễn Huy Long, Giám đốc Cty Luật Legal Gate. BTV VTV nói: “Ủng hộ và đồng tình là tinh thần chung của tất cả những ý kiến này” và đó cũng là giọng điệu chung trong hầu hết các bài tuyên truyền trên báo “lề đảng” về vụ án Đồng Tâm trong mấy ngày qua.

***

VOA có bài: Đồng Tâm và phiên tòa ô nhục. Bài có đoạn phân tích về quyết định tấn công 419 của Công an Hà Nội nhắm vào dân như kẻ thù: “Cho tới giờ quyết định tấn công 419 vẫn được coi là mật. Nếu nó chỉ đơn thuần là quyết định bảo vệ an ninh thì có điều gì phải giấu. Chỉ có điều khi đó tường rào bảo vệ phần đất quốc phòng đã xây xong thì cần bảo vệ an ninh cho ai? Những điều này cho thấy chuyện thi hành công vụ lúc tờ mờ sáng là vô cùng mờ ám và là lý do lúc đầu họ vòng vo và vẽ ra chuyện bị tấn công ở đồng Sênh”.

BBC có bài phỏng vấn ông André Menras: ‘Vụ Đồng Tâm – Đảng CSVN từ mị dân đến coi dân là kẻ thù’. Ông Menras cho biết: “Là người đã theo dõi vụ xung đột ngay từ ngày đầu cho đến trận võ trang tấn công lần thứ nhì, dẫn tới cuộc tàn sát cụ Lê Đình Kình, các vụ bắt bớ tàn bạo, chính sách khủng bố, vu khống, sách nhiễu nông dân Đồng Tâm, tôi không còn một chút hi vọng nào vào một vụ xử án công bằng. Các bị can đã bị bắt giữ một cách phi pháp. Vụ án rõ ràng sẽ diễn ra theo kiểu các vụ án thời Stalin. Ám muội và tàn độc hơn cả vụ xử Hồ Duy Hải. Đồng Tâm sẽ là hình ảnh tiêu biểu cho một chế độ cùng đường, coi nhân dân là kẻ thù.

Trước đó, ngày 18/2/2020, ông André Menras đã chia sẻ trên YouTube bộ phim tài liệu của ông: Tiếng gào thét từ bên trong. Nội dung của phim xoay quanh cuộc đấu tranh nhân quyền ở VN, có đoạn phỏng vấn ông Lê Đình Kình lúc sinh thời… Bộ phim này sau đó đã bị hạn chế trên các công cụ tìm kiếm ở VN.

Cũng liên quan tới vụ án Đồng Tâm, Facebooker Nghe Bui chia sẻ clip phỏng vấn bà Dư Thị Thành, vợ ông Lê Đình Kình lên tiếng, yêu cầu thực nghiệm hiện trường và điều tra về cái chết của ông Lê Đình Kình, chồng bà. Bà nói, bà sẵn sàng hy sinh, nhảy xuống hố cho người ta đổ xăng đốt làm thử nghiệm.

Facebooker Nhật Cường phân tích: “Với lượng nhiệt tỏa ra đủ để chuyển hóa 2.5 cái xác thành vụn than thì 4 bức tường gạch của cái giếng trời chắc chắn sẽ bị sập và cái nhà có cửa sổ mở ra giếng trời cũng sẽ bị thiêu rụi. Cái cửa sổ này nếu có được mở thì nó cũng không cung cấp đủ thể tích khí oxy tiếp sức cho vụ cháy, vì nó nằm cao hơn đáy giếng  rất nhiều, chưa kể đến việc xăng có thể bị ngấm xuống đất qua đáy giếng trước khi bị cháy”.

Dịch giả Phạm Nguyên Trường cho biết: “Hòa cùng tiếng súng tấn công Đồng Tâm, tiêu diệt Lê Đình Kình, 84 năm tuổi đời, 55 tuổi đảng và bắt sống 29 đồng bọn, hôm nay lực lượng còn đảng còn mình đã thực hiện 1 mũi vu hồi: Triệu tập Đào Công Tiến”. Ông Tiến là cựu Hiệu trưởng ĐH kinh tế TP HCM, gác bút đã lâu do sức khỏe yếu nhưng gần đây ông nhận sách “Thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo” nên bị công an triệu tập.

Giấy triệu tập của Cơ quan An ninh điều tra Công an TP HCM gửi ông Đào Công Tiến. Ảnh: FB Phạm Nguyên Trường

Ông Trường cho biết: “Thầy Tiến bị đột quỵ hồi cuối tháng 6/2020, cấp cứu 2 tuần, xuất viện về không đi đứng được, nói khó khăn, khó nhận thức, kể cả người quen cũng không nhận ra, chỉ nhận ra người thân. Không thể tự chăm sóc bản thân. Sức khỏe rất yếu. Không thể tham gia bàn luận chính trị, cũng không thể nhớ vấn đề chính trị xã hội đã qua năm tháng”.

Mời đọc thêm: Việt Nam: Tòa sơ thẩm tuyên 2 án tử hình trong vụ Đồng Tâm (RFI).  Tòa Hà Nội tuyên 2 án tử hình và 1 án chung thân đối với người dân Đồng Tâm (RFA). – Đất “sống” (FB Luân Lê). – Phe chính phe tà (FB Xuân Sơn Võ). – Mật hóa kế hoạch tập kích Đồng Tâm tạo điểm nghẽn cho vụ án? (BBC). – Bà quả phụ Lê Đình Kình sẵn sàng nhảy xuống hố thực nghiệm vụ ‘đốt công an’ (NV).

Báo “lề đảng”: Vụ án Đồng Tâm: Hai bị cáo bị tuyên tử hình (TT). – Hai người bị tuyên tử hình trong vụ Đồng Tâm (VNE). – Xét xử vụ Đồng Tâm: 2 bị cáo bị tuyên án tử hình (VNN). – Vụ án Đồng Tâm: Tuyên tử hình hai bị cáo Lê Đình Công và Lê Đình Chức (CATP).

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. nt: NĐK

  Có thể rất lâu nữa chúng ta mới thấy hết ý nghĩa lịch sử của sự kiện Đồng Tâm.
  Toàn bộ sự kiện gồm cả phiên tòa và bản án tòa Hà Nội sắp tuyên, cũng như phiên tòa và bản án cuối cùng sau này, sẽ lột trần bản chất phản động, bất lương, man rợ của chế độ hiện hành.

  Người ta sẽ thấy rõ hơn bao giờ hết, chế độ hiện hành chỉ là một đám tà quyền phản động, mượn tòa án, cảnh sát, quân đội để đàn áp man rợ những người dân thấp cổ bé họng.

  Người ta sẽ thấy rõ hơn bao giờ hết, từng người dân và mọi người dân sống dưới chế độ này, hết thảy không ai được an toàn, cả tài sản lẫn tính mạng. Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu họ đều có thể bị biến thành những cụ Kình, ông Hiểu. Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, chỉ cần chính quyền muốn, chỉ cần đám lợi ích thân hữu muốn, đất đai, tài sản và cả tính mạng của họ có thể bị cướp bóc, bị tước đoạt trắng trợn.

  Có cố hủy hoại luật pháp, cố chà đạp lên công lý cũng không thể hơn được những gì mà chính quyền này đã và đang làm với người dân Đồng Tâm.

  Có cố vạch trần bộ mặt trơ trẽn, vô sỉ của chế độ hiện hành (cùng đám ký sinh trùng của nó), cũng không thể nào bằng những gì chúng đang phơi bày ra ở phiên tòa, ở những tờ báo đồng thanh cùng một giọng “lưỡi gỗ” trong những ngày qua.

  Phiên tòa, bản án và những bài báo đồng ca trên hệ thống báo chí nhà nước những ngày qua sẽ chính là bằng chứng hùng hồn, là lời tố cáo đanh thép nhất mà chế độ hiện hành đang tự tay gửi đến tương lai.
  Thế hệ con cháu tương lai sẽ thấy đất nước chúng ta đã từng phải quằn quại trong ách thống trị của một chế độ phản động hại nước, hại dân như thế nào.

  Thế hệ con cháu tương lai sẽ thấy dân tộc chúng ta đã từng có những chương đen tối, phải chịu ách cai trị của một chế độ bất lương, man rợ đến cùng cực ra sao.

  Vậy nên, hãy cứ kết án bằng tất cả sự tàn ác, bất lương, man rợ của các người đi. Bản án đó sẽ chính là bản án cho các người, cho chế độ của các người đấy.

  NGUỒN MẠNG

 2. CƯỚP
  Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 3. Học Giả: Thái Bá Tân

  Mục đích của cách mạng
  Vô sản và công nông
  Là thông qua bạo lực
  Biến của tư thành công.

  Khi cách mạng thắng lợi,
  Nhanh chóng hoặc từ từ,
  Các quan chức cộng sản
  Biến của công thành tư.

  Cộng sản gây đau khổ
  Cho hàng triệu, triệu người
  Rốt cục để mang lợi
  Cho một số ít người.

  Một sự thật chua xót –
  Các vấn đề của ta,
  Cách này hay cách nọ,
  Từ cộng sản mà ra.

  Nguồn Mạng.

 4. HỌC GIẢ NGUYỄN DUY.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng.

 5. Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện truyền đời trang sử máu tanh
  Ngày xưa có quân sư Nguyễn Trãi
  Giúp nhà Lê mã đáo công thành

  Dè đâu lúc lên ngôi cửu ngũ
  Diệt trừ ngay cả trẻ sơ sanh
  Mượn Lệ Chi Viên làm án ảo
  Giết đời cha, con, cháu cho đành

  Hỏa mù Thị Lộ thành con rắn
  Công thần thua một lũ hư danh
  Ải Nam Quan giờ còn chảy máu
  Bình Ngô mà khóc Nguyễn Phi Khanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện xưa giờ tái hiện sử xanh
  Đồng Tâm có cụ Kình giữ đất
  Chẳng ai ngờ bụng rạch, thây phanh

  Hai con án chết đầy oan khốc
  Một cháu chung thân xử rành rành
  Tam tộc một đời đi theo Đảng
  Tưởng thời phong kiến mới lưu manh

  Không ngờ thế kỷ 21
  Còn cảnh vua quan “chém treo ngành”
  Còn cảnh nhổ cỏ nhổ tận gốc
  Ba đời máu chảy vẫn còn tanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Quả báo ngày nay đến rất nhanh…

  Thi Sĩ Bùi Chí Vinh

 6. Nó đã diễn ra đúng như tớ dự đoán trong cái còm ở tờ Sớ mấy ông khối Khai trí Đành đạch đưa ra thu thập chữ ký.
  Viết Sớ nghề chúng tớ
  Võ Mồm sở trường của tớ
  Các vị thử thống kê xem bao lần viết Sớ, có cái Sớ nào mang lại tí cỏn con lợi lạc gì chưa. Hay toàn gây Họa cho ng khác

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây