Cuộc chiến của Bắc Kinh chống lại virus corona: Trung Quốc tự cho mình là cứu tinh

Frankfurter Allgemeine

Tác giả: Friederike Böge, từ Bắc Kinh

Lê Quang Ngọ Lê Quí Trọng, chuyển ngữ

8-9-2020

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang tự ăn mừng: Chính sách của ông ta đã cứu sống hàng triệu người. Các phương tiện truyền thông của đảng và nhà nước tôn vinh ông là một vị anh hùng. Trong thời kỳ đại dịch, ông đã củng cố được vị trí quyền lực của mình.

Người đứng đầu đảng và nhà nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã nêu bật đóng góp của đất nước ông trong cuộc chiến toàn cầu chống đại dịch virus corona. “Trung Quốc đã giúp đỡ các biện pháp thiết thực của mình để cứu sống hàng chục triệu người trên thế giới“, ông nói hôm thứ Ba trong một bài phát biểu tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. Với hình thức này Trung Quốc đã cho thấy rằng họ rất nghiêm túc trong việc “xây dựng một mối quan hệ vận mệnh của nhân loại”. Qua đó, Tập Cận Bình đã bác bỏ cáo buộc rằng, đất nước ông đã khiến đại dịch chỉ có thể xảy ra bởi việc bưng bít ngay từ đầu sự bùng phát của nó.

Quan điểm này được thể hiện rõ nhất bởi Tổng thống Mỹ Donald Trump, là người nhiều lần nói về virus Trung Quốc. Ngay từ tháng 3, Bắc Kinh đã lan truyền một bài phản biện rằng Trung Quốc là một cường quốc lãnh đạo đầy tinh thần trách nhiệm trong thời điểm khủng hoảng toàn cầu. Cho đến nay điều này liên quan phần nào đến việc cung cấp các khẩu trang và máy thở cho nhiều quốc gia, cũng như sự hứa hẹn điều chế một loại vắc-xin có thể mang nhãn hiệu Trung Quốc thành “hàng hóa công cộng toàn cầu”.

Trước đây Bắc Kinh từng lên tiếng rằng, việc cách ly thành phố Vũ Hán vào ngày 23/1 là biện pháp câu giờ cho thế giới. Ngoài ra, bên cạnh đó chính phủ còn dựa vào tuyên bố của Bruce Aylward người Canada, là người trong tháng 2 đã dẫn đầu một phái đoàn Tổ chức Y tế Thế giới đến Trung Quốc. Ông nói vào thời điểm đó: “Hàng trăm ngàn người ở Trung Quốc đã không nhiễm Covid-19 do hình thức hành động quyết liệt này“.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Southhampton đã tính toán trong một nghiên cứu hồi tháng 3 rằng, số người nhiễm bệnh cho tới cuối tháng 2 sẽ nhiều gấp 7 lần, nếu như Trung Quốc hai tuần sau đó mới thực hiện các biện pháp đối phó. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng đưa ra kết luận rằng, con số này có thể thấp hơn 86% nếu các biện pháp được đưa ra sớm hơn hai tuần. Tại thời điểm này, đã có những cảnh báo về một loại virus corona mới.

Ban chấp hành trung ương đảng Trung ương chỉ giữ vai trò hỗ trợ

Tập Cận Bình còn đi xa hơn thế khi tuyên bố, Trung Quốc đã cứu sống hàng triệu người. Việc ông ta đề cập đến “mối quan hệ vận mệnh của nhân loại”, mô hình phản bác của Trung Quốc đối với sự xếp đặt giá trị được phương Tây chi phối, một lần nữa cho thấy, Trung Quốc có ý định sử dụng đại dịch để nhấn mạnh tuyên bố của mình về vai trò lãnh đạo toàn cầu, mặc dù Bắc Kinh thường xuyên yêu cầu không được phép dùng virus corona để chính trị hóa.  Sự lan truyền nhanh chóng của Sars-Cov-2 ở Hoa Kỳ đã tạo điều kiện trước tiên cho giới lãnh đạo Trung Quốc tuyên truyền hệ thống điều hành độc đoán của họ là thành công và hiệu quả.

Hôm thứ Ba, Tập Cận Bình cho biết, Trung Quốc là nền kinh tế lớn đầu tiên tăng trưởng trở lại. Điều đó thể hiện sự ổn định và sức sống của đất nước. Bài phát biểu của ông diễn ra trong một buổi lễ tôn vinh những nhân vật có đóng góp đặc biệt trong cuộc chiến chống lại virus. Trong số này có vị bác sĩ khoa phổi 83 tuổi Zhong Nanshan, là người đã tư vấn cho chính phủ và trở thành gương mặt tiêu biểu trong công tác kiểm soát dịch bệnh.

Nhưng phương tiện truyền thông đảng và nhà nước Trung Quốc hôm thứ Ba tuyên bố, ông Tập Cận Bình là anh hùng vĩ đại nhất trong cuộc chiến chống lại virus. Trong một báo cáo chi tiết trên trang nhất của Nhân Dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng [Cộng sản Trung Quốc], vai trò lãnh đạo của ông trong tất cả các giai đoạn của cuộc khủng hoảng y tế đã được nhấn mạnh. Ban chấp hành trung ương đảng Cộng sản chỉ được công nhận một vai trò nhỏ trong đó. Văn bản nói rõ rằng, Tập Cận Bình cũng đã sử dụng thành công cuộc khủng hoảng y tế để củng cố vị trí quyền lực của mình trên toàn đất nước.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Nói Mỹ tố cáo Trung Quốc nghe có vẻ thiếu khách quan, mà nên đọc và nhớ lại bài viết của 1 Tổng biên tập Báo Bild Zeitung (Tờ báo có số lượng phát hành lớn nhất Châu Âu) gửi Tập Cẩn Bình sẽ thấy hàng ngũ lãnh đạo Trung Quốc vẫn bịt tai, bịt mắt trước sự thực thế giới để tự ca ngợi mình, và đó là 1 trong những nguyên nhân chính gây ra sự sụp đổ của hệ thống XHCN không hề có tác động của bên ngoài http://vietnam-bb.de/vi/2020/04/17/thu-cua-tong-bien-tap-bao-bild-chlb-duc-gui-chu-tich-tap-can-binh/

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây