Thư ngỏ gửi những người bạn ở Việt Nam

David Brown

10-9-2020

Bài viết sau đây của ông David Brown, viết độc quyền cho trang Tiếng Dân bằng tiếng Anh, được ông Song Phan chuyển ngữ, gửi đến những người bạn sống ở Việt Nam.

Các bạn ở Việt Nam thân mến,

Trong mười năm qua, tôi đã chia sẻ suy nghĩ của mình về các vấn đề có liên hệ đến Việt Nam trên trang Tiếng Dân và blog Ba Sàm, cũng như trên Asia Sentinel và một số ấn phẩm tiếng Anh khác. Tôi đã viết về đời sống chính trị của Việt Nam, các thách thức kinh tế, xã hội, các lựa chọn về chính sách môi trường và mối quan hệ của nó với các nước láng giềng.

Tôi cũng thường viết về cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Biển Đông và về mối quan hệ Mỹ – Việt, nhưng bây giờ, trong gần bốn năm qua, tôi không lên tiếng về những vấn đề đó. Không phải tôi không còn quan tâm, mà tôi có thể nói gì đây? Khi nhìn các hành động của Tổng thống Donald Trump, tôi đã cảm thấy khó chịu về sự trung thực đàng hoàng, về “chính nghĩa” “đạo đức ” của nước mình.

Nhìn việc, biết người

Không giống như các chính trị gia tiêu biểu, tổng thống Trump nói những gì ông nghĩ mà không hề do dự. Ông vận động trong tư cách ứng viên sẽ “rút cạn đầm lầy” (có nghĩa là nhổ tận gốc các thỏa thuận đồi bại của “nhóm lợi ích” Mỹ, tức là phe nhóm chính trị nội bộ ở Washington). Khi lên nắm quyền, ông đã không ngần ngại khuấy động lên mọi thứ. Ông đã đòi hỏi các viên chức dưới quyền sự trung thành tuyệt đối và đã giành được toàn quyền kiểm soát tổ chức của Đảng Cộng hòa. Trump vẫn gây chú ý qua tính không thể đoán trước, qua sự miệt thị những ‘quy tắc’ của nền chính trị Mỹ.

Trump đã được bầu làm tổng thống vào tháng 11 năm 2016 vì rất nhiều cử tri Mỹ đã thích cách nói chuyện thẳng thắn và lời hứa “đặt nước Mỹ lên trên hết” gây ấn tượng.

Tôi hiểu rằng khi nhìn từ Việt Nam, Trump là nhân vật có tinh thần chiến đấu. Tôi tin rằng tôi hiểu tại sao. Trước nhất, Việt Nam có một lịch sử lâu dài chống trả sự xâm lăng của Trung Quốc. Và thứ hai là Trump không ngần ngại thách thức hành vi xấu xa của Trung Quốc. Ông đã lên án dữ dội việc các công ty Trung Quốc đánh cắp sở hữu trí tuệ và việc chính phủ Trung Quốc hạn chế công ty Mỹ có ý muốn bán sản phẩm ở Trung Quốc.

Hiện nay ở Mỹ, Tổng thống Trump vẫn còn nhiều người trung thành mê đắm, nhưng không còn nhiều như trước. Một phần, những người bầu cho ông hồi năm 2016 đang thất vọng. Họ thấy ông ta bây giờ là một người có ít sự tôn trọng đối với các định chế của Mỹ, một người kích động thù hằn chủng tộc và coi những người bị tổn thương và khổ đau là “bọn bất tài, khờ khạo” (losers and suckers). Cho đến đầu năm nay, nhiều cử tri vẫn còn ghi điểm tốt cho Trump vì sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Hoa Kỳ. Hiện nay, vì COVID-19 tác động, nền kinh tế Mỹ đang có hiệu năng yếu kém. Đa số các cử tri đánh giá rằng, Trump đã không dẫn đầu đất nước hiệu quả trong việc chống đại dịch.

Mùa hè năm nay, những cuộc thăm dò ý kiến đã liên tục chỉ ra rằng, cử tri Mỹ sẽ không chấp nhận cho Donald Trump làm thêm một nhiệm kỳ 4 năm lần thứ hai, mà sẽ bầu cho đối thủ của ông ta là Joe Biden.

Ông Biden, ứng cử viên của Đảng Dân chủ, là phó tổng thống của cựu Tổng thống Barack Obama trong 8 năm. Trước đó, với tư cách là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, Biden đã nổi tiếng là một thuyết khách, một người có thể mở ra con đường thỏa hiệp để đưa ra các luật lệ cần thiết được chấp thuận. Ông Biden là người cầu tiến nhưng không phải cấp tiến. Mặc dù ông Biden hiện nay 77 tuổi, lớn hơn Trump 4 tuổi (và tình cờ, Trump chỉ lớn hơn tôi 1 tuần tuổi), ông hứa sẽ đưa vào chính quyền của mình một thế hệ mới các nhà lãnh đạo tài năng.

Joe Biden là nhân vật đối lập với Donald Trump. Trái tim của ông ấy bao la như nước Mỹ. Không có chính trị gia Mỹ nào có khả năng hơn Joe Biden để sửa chữa những thiệt hại mà Trump đã gây ra cho các thể chế dân chủ và cho tinh thần quốc gia của chúng tôi.

Bạn đang nghĩ gì?

Bây giờ, các bạn Việt Nam của tôi, tôi đánh giá cao việc bạn đã đọc đến đây. Tuy nhiên, có thể các bạn vẫn nghĩ rằng, Trump tốt hơn ông Biden cho Việt Nam.

Có vẻ như nhiều người Việt Nam vẫn “mê Chum”. Đây là một ví dụ: Một người bạn tôi ở Saigon, gần đây đã viết trên FB rằng:

“Obama … phát biểu rất hay, rất đi vào lòng người. Nhưng mà nếu chỉ phát biểu hay thì không đủ để làm một tổng thống. 

Trump thì khác, Trump có đủ bản lĩnh, đủ mưu mô, đủ năng lực và đủ ‘ít ngoại giao’ để có thể đối phó với TQ.

Kiểu Obama: Ưu đãi cho TQ mọi thứ để mọi thứ vào tay TQ.

Kiểu Trump: Sòng phẳng, đã chơi là phải sòng phẳng. Cái gì ưu đãi-> dẹp!

Hy vọng sự xuất hiện của Trump chưa muộn”.

Theo tôi, đó là cách nghĩ ảo tưởng. Không ai nghi ngờ gì về việc Donald Trump có rất nhiều sinh lực (đủ năng lực và bản lĩnh): Ông đã gửi hơn 30.000 tweet, thường vào lúc nửa đêm, kể từ khi trở thành Tổng thống Hoa Kỳ. Quả thật ông ta rất mưu mô: Nếu bị bắt gặp nói dối, ông ta chỉ việc chuyển sang một lời nói dối lớn hơn. Và chắc chắn Trump ít ngoại giao. Ông không chỉ xúc phạm lãnh đạo của các đồng minh của Mỹ mà còn bợ đỡ những tay mị dân khác, kể cả “Chủ tịch vĩ đại Tập Cận Bình của Trung Quốc” (lời của chính Trump).

Trump từng nói với John Bolton (từng là Cố vấn An ninh Quốc gia của ông) rằng, việc Trung Quốc đưa người thiểu số Duy Ngô Nhĩ vào các trại tập trung là “là việc làm rất đúng đắn”. Bolton cũng tiết lộ rằng, Trump đã yêu cầu Tập giúp ông tái đắc cử bằng cách nhập khẩu thêm nông sản Mỹ. Và gần 8 tháng vừa qua, cho đến ngày 14/7/2020, Trump từ chối lên án sự đàn áp đáng sợ của Trung Quốc đối với quyền cai trị của Hồng Kông, Trump nói rằng các lệnh trừng phạt có thể làm đảo lộn các cuộc đàm phán thuế quan của ông ta. Những điều như thế khiến tôi không tin vào việc Trump sẽ đứng lên vì Việt Nam trước mối đe dọa từ Trung Quốc.

Mời bạn nhìn lại bốn năm vừa qua. Nhiệm kỳ tổng thống Trump đã mang lại lợi ích cụ thể mới nào cho Việt Nam? Khoảnh khắc tâm điểm là khi diễn ra “hội nghị thượng đỉnh” lần thứ hai của Trump với bạo chúa Bắc Triều Tiên? (Lời Trump: “Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ như quá ít nơi trên trái đất. Triều Tiên sẽ cũng phát triển như vậy, và rất nhanh chóng, nếu nước này phi hạt nhân hóa”.)

Sự thật là, trích lời của nhà bình luận tài chính nổi tiếng Jim Rogers: “Ông Trump đang làm cho Trung Quốc vĩ đại trở lại… Khi ông ấy rút Mỹ ra khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP),… những người châu Á đều nói ‘Chúng tôi phải quay sang Trung Quốc vì Mỹ đã rút lui’.

Tổng thống Joe Biden chắc chắn sẽ kém “thú vị” hơn tổng thống Donald Trump. Chính vì lẽ đó, các bạn Việt Nam của Mỹ cũng nên ăn mừng chiến thắng của ông Biden. Theo ý tôi, dưới đây là sáu lý do quan trọng nhất:

(1) Chính quyền Obama đã đàm phán Hiệp định TPP với Việt Nam và chín nước khác. Ghét thành tựu của người tiền nhiêm, Trump từ bỏ nó, gọi đó là “một cuộc hiếp dâm đất nước chúng ta“. Chính quyền của ông Biden sẽ khắc phục sai lầm đó. Tất cả các thành viên TPP, hơn hết là Việt Nam, sẽ được hưởng lợi từ giá nhập khẩu rẻ hơn và thị trường xuất khẩu lớn hơn.

(2) Chính quyền Biden sẽ theo đuổi một chính sách cứng rắn, nhất quán và có nguyên tắc đối với “Trung Quốc đang trỗi dậy”. Không ai ở Washington, dù hướng về đảng Dân chủ hay Cộng hòa bênh vực thêm nữa cho các đáp trả mềm mỏng đối với hành vi hung hăng của Trung Quốc. Chúng tôi đều nhận thấy rằng, Trung Quốc của Tập Cận Bình không xứng đáng với lòng tin của thế giới.

(2.a) Việc Trung Quốc hạn chế vô lý hàng hóa của Mỹ sản xuất, hoặc trộm cắp công nghệ tiên tiến của Mỹ, sẽ bị trừng phạt.

(2.b) Hoa Kỳ sẽ thách thức các hành động của Trung Quốc đe dọa các nước láng giềng. Chúng tôi sẽ đáp trả thích đáng các hành động khiêu khích của Trung Quốc ở Biển Đông. Chúng tôi sẽ không hăm dọa ầm ĩ và cũng không thu mình lại. Chúng tôi sẽ tham vấn chặt chẽ và cùng hành động với Việt Nam và các nước bạn khác.

(3) Chính quyền Biden sẽ xây dựng lại ‘quyền lực mềm’ của Mỹ. Khi Donald Trump gặp Thủ tướng Phúc tại tòa Bạch Ốc hồi năm 2017, ông ta chỉ muốn nói về ba điều: Bắc Triều Tiên, thâm hụt thương mại song phương, và sự miễn cưỡng của Việt Nam trong việc nhận lại những người gốc Việt từng bị kết án về hoạt động tội phạm ở Mỹ. Dưới thời Joe Biden, nền ngoại giao Mỹ sẽ được dựa trên những giá trị chung và cùng có lợi, chứ không chỉ dựa trên “những gì bạn đã làm cho tôi trong thời gian gần đây?”

(4) Sẽ không có chỗ cho sự phân biệt chủng tộc, dù công khai hay ngấm ngầm, ở trong nước hay ngoài nước, khi ông Joe Biden ở tòa Bạch Ốc.

(5) Bạn bè của chúng tôi có thể tin vào Hoa Kỳ một lần nữa là đối tác đầy đủ trong các vấn đề thế giới. Tổng thống Biden sẽ không xúc phạm các đồng minh của Mỹ hay bợ đỡ những tên độc tài như Putin, Tập Cận Bình hay Kim Jong Un. Ông sẽ không “quá bận” để không tham dự các hội nghị cấp cao ASEAN và APEC.

(6) Mỹ sẽ tham gia lại Hiệp định Biến đổi Khí hậu Paris và hành động mạnh mẽ để giảm lượng khí thải carbon. Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ đầy đủ các cơ quan đa phương thiết yếu như Tổ chức Y tế Thế giới.

Dù có thể không phải quá quan trọng đối với Việt Nam, nhưng có tầm quan trọng trung tâm đối với đa số công dân Mỹ, một chính quyền của ông Biden sẽ tôn trọng các định chế dân chủ của chúng tôi. Chính quyền này sẽ tập trung năng lượng Mỹ vào việc xây dựng lại cơ sở hạ tầng trong nước (được gọi là “Green New Deal”). Người Mỹ sẽ lấy lại niềm tin, rằng chúng tôi có thể tạo ra một nước Mỹ hiện đại là năng động và công chính.

Chấp nhận đề cử của đảng mình, ông Joe Biden hứa “sẽ là một tổng thống Mỹ … làm việc hết mình cho những người không ủng hộ tôi, cũng như tôi làm việc cho những người đã ủng hộ tôi”. Vì nó là một bài phát biểu tuyệt vời, tôi khuyến khích bạn chỉ dành hơn 24 phút, nghe ông Joe Biden trình bày bài này và bạn cũng có thể đọc toàn văn tại đây:

Joe Biden là một người trung thực và đứng đắn. Không có gì phải nghi ngờ khi chỉ còn chưa đầy hai tháng kể từ hôm nay, ông sẽ là tổng thống mới của nước Mỹ. Và cũng có thể ông sẽ dựa vào Đảng Dân chủ đa số ở Thượng viện cũng như tại Hạ viện. Tổng thống Biden là người sẽ giữ lời hứa của mình. Nước Mỹ sẽ mạnh trở lại về mặt đạo đức và Việt Nam sẽ không thể có một nước nào thân thiện hơn Mỹ.

Đó là sự thật như tôi nhìn thấy.

____

Tác giả: David Brown là một cựu viên chức ngoại giao Mỹ đã nghỉ hưu. Ông thường viết các chủ đề về Việt Nam, Biển Đông và nước lân cận.

Bình Luận từ Facebook

23 BÌNH LUẬN

 1. Tiếng dân có những bài mang tính tuyên truyền quảng cáo cho một NHÂN vật hay một chủ trương khi chưa biết rõ dân chúng có đồng ý hay không ,tốt hay xấu!

  • Joe Biden là nhân vật đối lập với Donald Trump. Trái tim của ông ấy bao la như nước Mỹ.

   JOE BIDEN LÀ BỐ GIÀ NƯỚC MỸ hahaha

  • Chỉ viết một đoạn khoảng 30 chữ mà đầy lỗi lập luận, kiến thức xã hội- chính trị kém, chưa thông thạo tiếng Việt nên dùng thuật sai, thêm vào đó là cẩu thả khi typing.

   Viết báo là phải viết theo sự hài lòng của dân chúng hả, Pham Bon.

   Lần sau viết cho cẩn thận hơn vì diễn đàn này không ai kém như chú

 2. Bài viết tuyệt vời! Chân thành cảm ơn ông David Brown, một nhà ngoại giao Mỹ, hiểu tình hình nước Mỹ có bài phân tích rất hay dành cho những người sống ở Việt Nam.

 3. Hoàn toàn đồng ý với tác giả, rằng ông Biden lên làm tổng thống, chính sách của Mỹ với thằng Tàu không thay đổi, trái lại chính quyền mới sẽ đánh Tàu một cách thông minh hơn là Trump. Không ai đánh Tàu kiểu từ cô lập mình, với Tàu phải hợp lực lại, cùng các nước chống lại thì may ra mới thắng nổi. Tập Cận Bình thì mưu mô, còn Trump thì suy nghĩ không quá khỏi ngọn cỏ, tầm nhìn xa chỉ trên 10 centimet thôi, làm sao đánh Tàu cho được. Ngu dại mà lúc nào cũng tự ca tụng mình là stable genius, xấu hổ cho một tổng thống.

 4. Ncq/csTQ, đảng csTQ sẽ vô cùng phấn khởi, hồ hởi khi đọc những bài viết đại loại như thế này !
  Tại sao lại đưa một bài viết ca ngợi một ứng cử viên TT Mỹ cho người dân VN đọc ?! Người dân VN đâu có quyền bỏ phiếu chọn lựa ai là TT của nước Mỹ ?! Nhưng, trước mắt đa số người dân VN.
  TT Donald Trump chắc chắn chưa phải là một TT hoàn toàn như đa số người dân Mỹ hằng mong ước, hy vọng. Nhưng ít ra, ông cũng đã có những bước đi, những hành động cương quyết, mạnh mẽ…, đủ để không làm hổ danh một cường quốc đứng đầu thế giới cả về kinh tế lẫn quân sự như Hoa Kỳ trước một một bè lũ cai trị gian manh, xảo quyệt, tàn ác… như Tập C Bình và đảng csTQ hiện nay !

  • Không định trả lời vì lập luận yếu do ít đọc báo và đọc xong không biết phân tích. Nhưng tôi buộc trả lời vì comment của cô có thể xem là tiêu biểu của số đông người Việt hiện nay
   – Ca ngợi một UCV TT Hoa Kỳ thì có gì sai? Một quyết định của TT Hoa Kỳ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm của cô, bữa ăn hàng ngày của cô và ảnh hưởng đến mọi ngóc ngách trên hành tinh này. Nếu ai cũng hiểu biết như thế họ sẽ phản ứng lại, khi TT ra quyết định xấu cho các QG khác, phản ứng dây chuyền sẽ tạo nên chính sách của QG, nhiều QG đoàn kết có chung chính sách sẽ làm cho quyết định đó sẽ phải điều chỉnh lại. Cô có thể dán băng keo vào miệng của cô, không ai có ý kiến nhưng cứ đem những lập luận ấu trĩ mà cứ tưởng là sắc bén lên diễn đàn này thì sẽ bị chê cười.
   – Ông Trump đã có những hành động nào trước TQ để tương xứng với vi trí hàng đầu của Mỹ vậy? Thử kể xem? Trong khi chờ đợi tôi nói để cô sáng ra:
   1) Trade war: Thỏa ước phase 1 là tìm giải pháp chấm dứt trade war: Trump đã khơi mào chiến tranh thương mại nhưng sau đó cũng Donald Trump, chứ không phải Trung Quôc, muốn chấm dứt. Trump ở thế đàm phàn yếu hơn bằng chứng là. Trump đến ký nhưng Trung Quốc chỉ cử một phó thủ tướng sang.. Thấy có nhục không?
   Kết quả: a) Trung Quốc hứa nhập cảng thêm 200 tỷ USD trong hai năm. Bù lại Mỹ bỏ dự định đánh thuế quan trên khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc và có kèm theo điều kiện Force Majeur (bất khả kháng). Nhiễm Corona Virus sẽ được viện dẫn để áp dụng và Thỏa Ức Phase 1 sẽ thành Zero. b) Tệ hơn trong thỏa thuận Trump đã không làm được cáo buộc Bắc Kinh thao tác hối xuất đồng Nhân Dân Tệ nữa. Chỉ có thế nhưng Trump khoe rằng đây là một thành tích lịch sử, to lớn chưa từng có, không tưởng tượng được.
   2) TPP là một nỗ lực của Obama và Biden để trói chân trói tay China. Khi Trump lên đã xóa bỏ ngay lập tức mà không có cái gì thay thế. China bất chiến tự nhiên thành.

 5. Tác giả này khẳng định lão Trump là người “rất mưu mô” trong khi đại đa số những
  người theo DC thì dìm lão ta đến tận đáy bùn đen báng cách miệt thị lão ta là “đứa
  con nít” hay “thằng bé” được… người lớn bao vây trong Toà Bạch Ốc !
  Qua bài trên thì đảng DC đang mở hết công suất và dùng đủ mọi người uy tín thật,
  kể cả uy tín giả tạo để hất cẳng lão Trump ra khỏi ghế TT.cho bằng được.
  Tuy nhiên,tác giả này qúa thiên cảm với Biden vì nhận định bằng tình cảm nên khó
  tránh khỏi thiên lệch,kể cả muốn áp đặt suy nghĩ của mình lên người VN.trong nước
  thì kể cũng là quái lạ một cách bất thường,cứ như thể người VN.trong nước có ảnh
  hưởng đến cuộc bầu cử ở Mỹ vậy ? Không những quái la mà còn phi lý ! (có lẽ ông
  đươc một thành viên VN.thích DC qúa đã… “dân vận” với ông chăng ?).
  Tôi không nghĩ là ông tin tưởng vào một người lú lẫn như Biden để “dụ” người khác
  mà chắc ông hiểu là sau Biden là đảng DC.đứng ở hậu trường sẽ…”chỉ tay 5 ngón”?
  Chưa gì mà Obama đã …như gà mắc đẻ chạy qua chạy lại ủng hộ kẻ nối nghiệp !
  Nếu ông còn tin vào “quyền lực mềm” của Biden thì làm sao ông mong Biden có đủ
  “cứng rắn” để đối đầu với Putin,nhất là Tập C Bình ? Nếu Mỹ dùng “quyền lực mềm”
  thì chắc chắn Mỹ đã không thể chấm dứt thế chiến thừ Hai năm 1945 ?
  Thực tế mà nói thì lão Trump là người xuất hiện đúng thời điểm mà 2 tay đại ma đầu
  chính trị đang tìm cách làm suy yếu nước Mỹ.Do đó,Mỹ cần một người “bất thường”
  kiểu ngoại khổ như lão ta mới dám nói dám làm,chứ không chỉ giỏi “mồm mép” !

  • 1) Quả thật có hai con người bên trong Trump: một con người mưu mô trong quá khứ (nhưng cảng ngày càng lú lẫn) và một con nít trong cách hành xử. Thí dụ vài chuyện:
   – Khi ông tuyên bố tại rally ở Mesa, Arizona 19/10 về đoàn người từ Honduras xin tị nạn ở Mỹ rằng trong số đám người đó có băng đảng MS-13, và nhiều người Trung Đông (ý nói họ là kẻ khủng bố), và rằng đảng Dân Chủ thích tội ác, thích tặng xe cho những công dân bất hợp pháp. Nhưng khi bị các ký giả hỏi bằng chứng, Trump lảng sang chuyện khác. Sau đó bị hỏi lần nữa ngay tài Nhà Trắng, Trump đã phải công nhận rằng “tôi hoàn toàn không có bằng chứng gì nhưng rất có thể là như thế!”
   – Ngày 18/4 tại một cuộc họp báo ở Nhà Trắng, Trump cho biết ông mới đây nhận được một bức thư “tốt đẹp” từ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un Ngay lập tức BNG Triều Tiên đã gửi thư
   “Chúng tôi không biết liệu Tổng thống Mỹ có đề cập đến những lần trao đổi thư tín trong quá khứ hay không, nhưng lãnh đạo tối cao của chúng tôi gần đây chưa gửi bất kỳ bức thư nào cho Tổng thống Mỹ”
   NÓi dối mà có thể bị kiểm tra đúng sai ngay lập tức thì chỉ có thể hoặc là con nít hoặc là Trump Khong thể kết hết được những lần nói dối như vậy.

   2) Tại sao David lại gửi thư ngõ đến người Việt trong nước? Bất kỳ phóng viên nào cũng đều thích viết về sự kiện đầy mâu thuẫn, ở đó sẽ có nhiều ý để phân tích, bài viết đó sẽ có đông độc giả. Trump là một đề tài hấp dẫn vì có 2 ý kiến trái ngược hoàn toàn. Một phía coi đây là một con người lem nhem tài chánh (quá đúng!), ăn nói giống côn đồ (đúng luôn), trốn khai thuế (đúng), làm tổn hai khối đồng minh (đúng), vô đạo đức… Nhóm còn lại đông hơn chấp nhận hết thói xấu trên miễn là đánh TQ dùm VN. Một sai lầm rất thường gặp nơi những người ủng hộ Trump là cho rằng có thể tách rời đạo đức và chính trị. Họ biết Trump là thô lỗ, vô đạo đức, vô nhân đạo nhưng vẫn ủng hộ vì không thấy đạo đức cần hiện diện trong chính trị.. Đây là một sai lầm rất nguy hiểm. Và đây cũng là một trong những lý do quan trọng David viết iêng cho người VN

 6. We the permanent readers of baotiengdan would like to have some response to what so-called “Open letter to those friends in Vietnam”. This is a Vietnamese version, said to have been translated and posted on baotiengdan by a good-for-nothing Vietnamese guy, and sent by you, mr David Brown.

  We soon recognized this a mere electoral advertisement, worthless and nonsense, created by those who are making a livelihood on the Democrats’ electoral expenditures.
  Moreover, it is an impolite message to the Vietnamese people since we don’t need anybody’s advice or guide on somebody and something we can very clearly see ourselves.

  Who was and is J. Biden seems nothing of a stuff strange to us, man!
  Here are some stories of him:

  He is 4 years older than D. Trump, who was born in 1946. OMG, too aged for anybody able to enter such an important office as US President and Commander-in-Chief!
  Joe was and is a physically weak man. He could not have achieved his military obligations due to this health inability: He was carrying problems with his lungs.That means he may very probably pass away before Trump does, maybe even he would before fulfilling his presidential term if supposedly he ever were in WH!

  He posesses a morally unstable personality. As a freshman at Syracuse University, he was once accused of having plagiarised 5 of 15 pages in a law document in attending an examination, and had consequently been flunked, and must study the same exam subject again.
  He dare not take part in electoral debates with Trump because he has physical defect of stuttering from childhood up to now!
  He got rumoured on sex scandals, too, like most men, so ok with this.

  Eventually, to summarise about Joe, it has taken him half a century to run to the White House as president but failed. Now he is trying it once more. Very brave in failure; simultaneously very ridiculous, too, for a celebrity! A politician should avoid it! He has never got confidence from his people, that is the explication.
  Whether the US people will again refuse him once more or not, let us wait and see.
  No advertisement is needed, isn’t it, mr Brown?

  • Sorry, I have to burst your bubble. Entire of your response to Mr. Brown’s article to Vietnamese readers is just a bunch of nonsenses! Trump is unfit for the office judging from any angles. He is the worse President, Americans have voted for and 4 more years of him in the WH would be a nightmare for America and the world. I like to address your nonsense point by point.

   First off, like many of Trump worshipers that share the same Trump’s characters, insulting anyone that you disagree with, in this case, it is Mr. Brown and mr. Song Phan, the translator, “good-for-nothing” guy as you badmouthed them. This alone is very telling of who you are in general. Like anyone, Mr. Brown has a right to express his political opinions about current American politics to anyone including Vietnamese and Vietnamese-Americans as their life are impacted in every aspect of life here. Who are you to tell them to shut off?

   You accused “those who are making a livelihood on the Democrats’ electoral expenditures”, it is just a mere speculation on your part. You don’t speak for Vietnamese people, certainly you can’t speak for Vietnamese-Americans here in this forum. You are entitled to your political opinions, just please don’t insult people, who you don’t know and disagree with.

   You criticized Joe Biden because of his age. This is a very weak argument. If I am not mistaken, you are very old folk too based on your writing and conservative stance and as a fact, this can’t prevent you from conducting your everyday’s life if you are healthy enough, including participating in political process in your Vietnam homeland. And please don’t forget that your God, the Cower-In-Chief, Donald J. Trump, dodged the draft 5 times during Vietnam war calling those fallen soldiers “losers” and “suckers” while enjoyed his playboy lifestyle. Also, remember your “stable genius” paid someone for the SAT exam so he could get in the Penn.

   Again, we have seen enough of how America’s images destroyed, economy is in a trash bin, 190,000 and counting Americans died because of Trump’s lies. Lastly, before you could insult me to prove to be a tough old guy like Trump, please remember I am much younger and has no respect nor tolerant for such behavior. Thanks for reading.

   • It’s of course your freedom to be supporters or servants for Biden, Pelosi…, the will of David Brown, nickname Confused Guy or anybody else. You wasted your energy to jump into this quarrel, or it pays you something, I don’t care! But we Vietnamese would not accept being advised or guided to vote for somebody in America the way old David did indirectly on baotiengdan.
    You Americans or American “hybrids” did do silly things in 2016 choosing a batty billionaire for president and now a man called himself Confused Guy is trying hopelessly to “remove” the old guy from the White House throne. Funny and crazy enough!
    But this is by no means my worry or concern. Do settle your own home troubles. I would not be involved. (I can’t, however, help telling you a Vietnamese proverb, “Thà làm tớ cho đứa khôn còn hơn làm chủ của đứa ngu”, translated, by the way, into English for fear of your misunderstanding due to your forgetting or ignoring Vietnamese language,”It’s worth being servants of the wise rather than masters of the stupid”). My association of ideas leads me to conclusion that it’s still worse to be the stupid one’s valet! Forget it then…
    Eventually, we are separated ten thousand miles away, without personal hatred, why should we jump into quarrels, Confuse Guy. Do hail Biden, Pelosi at your will, but don’t tell us Vietnamese those ugly words on baotiengdan, our voice’s spokesman, not yours, because we dislike Democrats and them both in particular. Don’t ask why. A long story. That’s it!

    I will stop this silly story with you from now on. Fire the last bullet if you want to, and don’t wait for anything more back.
    Losers all the time and everywhere on the globe, all of you, both kinds of Americans, and now ready for Biden’s presidency so as to turn fast into pitiful victims of Red China. Go ahead!

    • Again, I did warn you in the previous post but I guess the old habits don’t die with a horrible type of person like you that is insulting people by labelling them all the stuffs you think of, just like those commie bosses in Vietnam did to the brave dissidents. I have no partisanships nor bosses but my kids so don’t put a hat on my head that doesn’t fit me. I will vote Trump out because this con man is opposites of what I stand for. Normally, I have some respects for reasonable debaters, even Chinese wumaos (50 centers) but not you. So Goodbye!

    • Here is the last bullet as you expected. You are old living long enough, somewhat educated perhaps but one thing for sure – you have no decency as a fine human being in any debates. I would like to remind you a proverb that you could learn from, “you can take a guy out of a jungle but you can’t take a jungle out of a guy”. Enjoy!

     • I unwillingly resume talking with a wumao just because you have abused one cheated shot, using two against one.
      This time, however, is not my turn for retaliation, but I just want to ease your feeling injured so much with my first reply, which has hurt you so much that you can’t help launching a cheated round of attack to calm yourself down. I see all, and I regret that because I practice Buddhism. What about you?
      It’s you who first suddenly jumped into our story between David and me, and not my fault to cause all this verbal conflict. I guess the more you read my first reply, the more you feel vexed, don’t you? So sorry. Forget it then. This world is full of enmity already. So our mutual defamation is enough now. Are we educated ones? To my part, yes. We had better stop here because we will gain nothing but more unease in mind and sleep by more useless mutual retaliations, just making derision for the world online. Bye.

 7. Chỉ cần nhìn Trump xử lý con virus li ti thôi, người ta cũng có thể nhận ra Trump là ai. Và kết quả ngày hôm nay: hơn 180 ngàn người Mỹ chết oan uổng, hơn nửa triệu người Mỹ bị nhiễm Covid 19. Trong khi đó, Trump lo chơi Golf, viết Tweet mỗi ngày và tìm đủ mọi cách để tái cử.

  Trump mạ lỵ Đồng minh, các Tổ chức quốc tế (WTO, TTP, vv…) và ngay cả các cơ quan trọng yếu Mỹ (FBI, CIA, Bộ quốc phòng, vv…)

  Trung quốc chưa chết nhưng chính dân Mỹ chết trước vì Trump tăng thuế hàng hóa từ Trung quốc. Như vậy dân Mỹ phải mua đắt hơn nhều.

  Trump đã và đang làm thiệt hại nước Mỹ khủng khiếp, cũng như làm mất niềm tin của thế giới.

  Tóm lại, Trump xử lý con virus nhỏ li ti mà còn không xong, làm sao Trump đủ tư cách điều hành đất nước. Vận mạng của tôi và của đất nước không thể đơn giản đặt vào tay Trump được.

  • Lại ló ra thêm một đồng chí 50 cent party của bọn chinos nằm vùng ở Mỹ. Nghe thối con nhĩ. Shame on them!

   • Again, is this the best of you? what a spoiled bully 3 years old spirit in a body of an old fool! Shame on you!

   • @SaKim, I won’t let you get away when you insulted me or anyone here so please don’t expect the bad behaviors go unpunished. Watch out!!!

 8. Trên Tiếng dân có 2 luồng dư luận bênh và chống Trump rõ rệt.Những ai bão vệ Trump không đưa ra được luận chứng và bằng chứng thuyết phục,trái lại những người chống Trump đã viện dẫn nhiều bằng chứng rõ ràng vững chắc kèm theo các lý giả sâu sác làm cho bên binh khó bác bỏ.Sự thật thì Jo Biden cũng không xuất sắc để đảm nhận TTMỹ nhưng Đảng DC đang ở thế thiếu người tài,còn bêb CH thì đã lỡ đưa Trump lên rồi cho nên nay không ủng hộ thì thể hiện sự kém cỏi của CH.Nhưng nhìn chung thì dù DC hay CH thì xu thế chính trị hienj nay vẫn là phải tìm cách đưa TQ vào quỹ đạo an bình của toàn thế giới

 9. Trích: “(2.a) Việc Trung Quốc hạn chế vô lý hàng hóa của Mỹ sản xuất, hoặc trộm cắp công nghệ tiên tiến của Mỹ, sẽ bị trừng phạt.”
  Tui thắc mắc tại sao TT MAGA đã biết Tàu + làm khó dễ doanh nghiệp Mỹ mà Trump và con cháu lại mở hảng ở Tàu?

Comments are closed.