Xét xử vụ án Đồng Tâm, thêm một vết nhơ lưu lại trong nền tư pháp Việt Nam

Thu Hà

6-9-2020

Ngày mai 7/9/2020, Tòa án TP Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 29 bị cáo trong “vụ án Đồng Tâm”. Báo chí đưa tin, Hội đồng xét xử (HĐXX) gồm 5 người, do thẩm phán Trương Việt Tòan, Phó Chánh Tòa Hình sự, Tòa án Hà Nội, làm chủ tọa phiên tòa.

Hai kiểm sát viên của VKS TP Hà Nội được phân công giữ quyền công tố tại phiên tòa. Có hơn 30 luật sư đăng ký tham gia bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo tại phiên tòa, trong đó, có 15 luật sư do các bị cáo, gia đình bị cáo mời, số luật sư còn lại do Tòa án chỉ định, vì “bị cáo không mời luật sư”. Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 10 ngày.

Các bị cáo bị truy tố theo hai nhóm:

– Tội “giết người” theo Điều 123, Khoản 1, BLHS năm 2015, có khung hình phạt từ 12 năm, đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình, gồm 25 bị cáo:

Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến, Nguyễn Văn Quân, Lê Đình Uy, Lê Đình Quang, Bùi Thị Nối, Bùi Thị Đục, Nguyễn Thị Bét, Nguyễn Thị Lụa, Trần Thị La, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Văn Duệ, Lê Đình Quân, Bùi Văn Niên, Bùi Văn Tuấn, Trình Văn Hải, Nguyễn Xuân Điều, Mai Thị Phần, Đào Thị Kim, Lê Thị Loan và Nguyễn Văn Trung.

– Tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 BLHS năm 2015, Khoản 2 có khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù, gồm 4 bị cáo: Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến, Nguyễn Thị Dung và Trần Thị Phượng.

Tham gia phiên tòa, còn có nhiều luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo khác. Tất cả 29 bị cáo đều trú tại thôn Hoành và thôn Đồng Mít, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Giấy báo của Tòa gửi các luật sư bào chữa
Công văn của Liên đoàn luật sư VN

Nhiều luật sư tham gia bào chữa, cho biết, đây là vụ án kỳ lạ và sẽ là một phiên tòa cũng rất đỗi lạ lùng. Người nhà các bị cáo không được tham dự phiên tòa này. Luật sư sẽ không được phép mang điện thoại, máy ghi âm, máy vi tính vào phòng xử. Việc đi vào phòng xét xử phải trải qua kiểm soát an ninh rất chặt, soi chiếu người đi qua và các phương tiện, túi xách, tài liệu mang vào.

Luật sư Lê Văn Hoà, người bào chữa cho ông Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Uy, và bà Trần Thị La, cho biết rằng, ông Chức bị thương rất nặng, bị vạt một nửa hộp sọ bên phải, không thể tự đi mà phải có người dìu từ buồng giam ra phòng lấy cung để gặp luật sư.

Là luật sư được cấp phép bào chữa, nhưng luật sư Hoà cùng các luật sư nữa đã phải liên tục đến Viện Kiểm sát TP Hà Nội đưa đơn kiến nghị đến lần thứ ba thì họ mới cho tiếp cận, sao chụp hồ sơ.

Luật sư Ngô Anh Tuấn từ Hà Nội, là người bào chữa cho ông Lê Đình Quang, Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến, cho biết, việc bị gây khó khăn từ khi làm thủ tục đăng ký bào chữa, hạn chế tiếp xúc bị can trong trại tạm giam, đến việc bị gây khó trong việc tiếp cận, sao chụp hồ sơ.

Cũng phải nói thêm rằng, VKS Hà Nội đã gây hết khó khăn này đến khó khăn khác. Đến nỗi, ngày 25/6/2020, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã phải có văn bản số 186/LĐLSVN-BVQLLS về việc giải quyết đơn đề nghị hỗ trợ luật sư được sao chụp hồ sơ vụ án “Giết người; Chống người thi hành công vụ” ở Đồng Tâm. Văn bản được gửi tới Viện Kiểm sát TP Hà Nội, do LS Phan Trung Hoài, Phó Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam ký.

Công văn của Liên đoàn luật sư VN

Ngày 31/8/2020, cô Nguyễn Thị Duyên, sinh 1996, vợ của ông Lê Đình Uy, cháu nội ông Lê Đình Kình, cũng có đơn gởi Tòa án Hà Nội. Cô Duyên cho rằng, cô là nhân chứng, cần phải được đến tòa để nói rõ sự thật. Cô cũng yêu cầu Công an Hà Nội trả lại cho cô tài sản đã bị thu giữ bất hợp pháp gồm:

1. Chiếc xe ô tô i10 màu trắng, biển số 30A-819.33, chủ sở hữu xe Nguyễn Thị Duyên.

2. Một sợi dây chuyền vàng Ý trị giá 33.000.000₫

3. Một sợi dây chuyền vàng tây trị giá 20.000.000₫

4. Một lắc tay vàng tây trị giá 6.000.000₫

5. Một đôi nhẫn cưới vàng tây trị giá 5.500.000₫

Ngày 3/9/2020, bốn ngày trước khi diễn ra phiên xét xử sơ thẩm, có 13 luật sư trong số những luật sư tham gia bảo vệ quyền lợi các bị cáo, đã có đơn kiến nghị dài 7 trang gởi Tòa án, Viện kiểm sát Hà Nội.

Kiến nghị này cũng được xem như “cáo trạng ngược” đối với bộ máy sai nha của nhà cầm quyền. Những mờ ám, khuất tất, bịa đặt, bất công đến vô lý… trong suốt tiến trình diễn ra Vụ án Đồng Tâm. Đọc kiến nghị, càng thấy rõ sự man rợ, giả dối của một thể chế, một nhà nước luôn ra rả “vì dân mà phục vụ”.

Đơn kiến nghị của tập thể luật sư

Vụ tấn công bạo lực nghiêm trọng của nhà cầm quyền, đã gây ra cái chết của bốn người, trong đó có ba sỹ quan cảnh sát Hà Nội và một công dân cao tuổi, ông Lê Đình Kình, cựu đảng viên với 58 tuổi Đảng, 84 tuổi đời. Ông Kình từng là cựu lãnh đạo, nhiều năm phục vụ trong hệ thống chính trị của nhà nước Cộng sản.

Trong bài viết “Tôi tố cáo” của mình, cựu đại tá, nhà văn Nguyên Ngọc, người vào Đảng năm 1956 và bỏ đảng năm 2018, viết: “Đây là tội ác trời không dung, đất không tha”. Nhà văn Nguyên Ngọc cho rằng, vụ tấn công quy mô và giết người kinh hoàng ở thôn Hoành mà nạn nhân là ông Lê Đình Kình “đã bị các lực lượng vũ trang của chính quyền Việt Nam xử tử hình với hình thức tàn bạo nhất, không theo bất cứ quy định và trình tự pháp luật nào hết”.

Tố cáo của nhà văn Nguyên Ngọc

Thảm án Đồng Tâm đã và đang gây ra nhiều tranh cãi, chia rẽ trong cộng đồng, cũng như trong chính nội bộ những lãnh đạo cộng sản chóp bu. Người chịu trách nhiệm cao nhất trong quyết định tấn công vào thôn Hoành, gây nên vụ thảm sát Đồng Tâm vẫn đang “giấu mặt”, nhưng người ta tin rằng, nếu không có Bộ Chính trị gật đầu, thì không ai dám triển khai tấn công Đồng Tâm.

Trang 5 của cáo trạng số 241/CT-VKS-P2, ngày 24/6/2020, của VKS TP Hà Nội, về vụ án “Giết người” và “Chống người thi hành công vụ” xảy ra ngày 9/1/2020 tại thôn Hoành, Đồng Tâm, cho biết, kế hoạch “tấn công” vào xã Đồng Tâm do Công an TP Hà Nội đưa ra. “Kế hoạch” này đã được UBND TP Hà Nội đồng ý chủ trương và đã được Bộ Công an phê duyệt.

Như vậy, đây là một kế hoạch bài bản, có sẵn, không phải là sự kiện ngẫu nhiên, trái ngược hoàn toàn với những thông tin ban đầu khi mới xảy ra sự kiện, được Bộ Công an đăng tải công khai trên trang web, cũng như được các tờ báo quốc doanh dẫn nguồn, nói về việc hành động tấn công diễn ra trên cánh đồng Sênh.

Luật Đất đai điên rồ và lối hành xử du côn của nhà nước cộng sản chính là nguyên nhân gây nên thảm án Đồng Tâm. Đảng không thể biện minh việc họ đã sát hại dã man ông Lê Đình Kình, 84 tuổi, một đảng viên Cộng sản trung kiên của họ, đã theo đảng từ lúc đầu xanh cho tới khi đầu bạc, thì bị đảng xử tử. Trong khi ông Kình chưa từng bị kỷ luật, chưa bị khai trừ đảng hay khởi tố, ngược lại, ông là người được đông đảo người dân địa phương kính mến, tôn vinh như một thủ lĩnh đồng quê.

Nguyễn Phú Trọng và ông Lê Đình Kình, ai đáng bị hậu thế nguyền rủa?

Đảng cộng sản Việt Nam từng gây ra những vụ án rúng động, những thảm sát kinh hoàng và những cuộc trả thù tàn khốc… đối với những đối thủ chính trị, những ai bị quy chụp và chống đối mình: Vụ án phố Ôn Như Hầu, cải cách ruộng đất, Mậu Thân 1968, cải tạo công thương… và hôm nay là “Thảm án Đồng Tâm”.

Cho dù phiên tòa bất công, nghịch lý có cái kết “nhổ cỏ tận gốc” ra sao, thì “Thảm án Đồng Tâm” vẫn mãi gây nhức nhối lương tri con người và cũng là vết nhơ không bao giờ gột rửa sạch của nền tư pháp XHCN, trong lịch sử cai trị của Đảng cộng sản VN. Nó là một cái mốc quan trọng, đánh dấu sự lúng túng, bất lực, đi đến manh động của nhà cầm quyền trong việc xử lý các mâu thuẫn xã hội, đẩy người dân đến con đường cùng, không còn sợ hãi, buộc phải vùng lên đòi công lý.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Hãy học theo” làm cách mạng” của đảng và bác
  Mọi hành động tự phát sẽ dẫn đến tự sát.
  Cần phải có tổ chức chặt chẽ
  Ai, nhóm ng nào sẽ dám đứng ra tổ chức???? Xin thưa không có vì chỉ toàn đám anh hùng gõ phím võ mồm. Chớ dại mà nghe rồi nổi máu điên hành động tự phát
  Đến hết thế kỷ này cũng vũ như cẫn.
  Đừng mơ có Thánh gióng
  Đừng mơ có Hoàng Chí Phong.
  Rùi tất cả sẽ chui vào manh chiếu
  Sẽ thở than thân phận kiếp người
  Rùi tất cả sẽ không còn gì cả
  Chỉ còn đảng sung sướng trời tây
  KHÔN NGOAN LẮM ĐỒ TRÍ KHẮM Ạ

 2. Toàn Dân Việt trong và ngoài Tổ Quốc đồng lòng với Đồng Tâm
  ***************************************************

  Vĩnh biệt Cụ Lê Đình Kình, Bậc Trưởng thượng Hội Đồng Thuận
  vừa ra đi về Đền Hùng với Tổ tiên …

  và thân chúc Toàn dân xã Đồng Tâm làng Hoành tráng MÙA
  XUÂN VIỆT NAM VĨNH CỬU Tự do Ấm no Dân chủ Hạnh phúc
  Độc lập …

  Đồng hội đồng thuyền đến Đồng Tâm
  Vọng động Bất bạo động trong tầm
  Làng Hoành nay vắng Lão Nông ấy
  Đồng Sênh lừa đến đánh gãy chân !
  Đồng Tâm réo gọi triệu Hồn Việt
  Đồng hướng hội tụ Xuân canh tân
  Đồng lòng đồng tình hóa đồng bộ
  Trăm triệu Dân Việt hướng Đồng Tâm
  Tiêu điểm hàng triệu Vòng tròn lớn nhỏ
  Giao thoa ngàn khác biệt nhưng đồng âm !
  Tình đồng bào ruột thịt máu mủ
  Đồng cảnh đồng hương chất Lương dân
  Đồng châu đồng đạo đồng đường huynh đệ
  Từng đồng đội đồng hành vì Nhân Dân
  Trước kẻ thù truyền kiếp mong đồng hóa
  Đồng chủng đồng huyết quyết đấu tranh
  Đồng lao đồng thanh luyện đồng khí
  Đồng mộng hỡi đồng nghiệp đồng nhân
  Đồng minh đồng môn thành đồng nghĩa
  Đồng niên đồng mưu đồng nhất tất thành
  Tránh nghịch cảnh đồng sàng dị mộng
  Đồng sinh đồng tử như Xã Đồng Tâm
  Đồng từ đồng tộc đồng tông Việt
  Đồng tình đồng tiến vì Nước vì Dân
  Đồng tuế đồng thanh đồng tông biệt phái
  Đồng ý đồng xứ đồng hương đồng văn
  Hỡi dòng Máu Việt trong ngoài Đất Mẹ
  Như hàng triệu Suối nhỏ về Đồng Tâm

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. HỌC GIẢ NGUYỄN DUY.

  Phúc chu thủy tín dân do thủy (*)

  Thượng sách muôn đời lấy dân làm gốc
  nhân dân đây
  cái gốc quốc gia này.

  Bán mặt cho đất
  bán lưng cho trời
  nhân dân mẹ cha
  nhân dân ông bà
  nhân dân tổ tiên
  nhân dân nguồn cội
  hột gạo củ khoai nuôi nấng cả giống nòi.

  Mảnh đất truyền đời
  chát mồ hôi
  đắng máu
  lớp lớp anh hùng áo vải
  lớp lớp xác người giữ đất
  vẫn nhân dân.

  Sao nên nỗi người cày không có ruộng
  luật hoang vu hoang hóa nhân tình?

  Sao có kẻ sống mọt đời vắt vểu
  ăn quả trên cành tè axit gốc cây?

  Ai ủ cái ung mủ tanh khoang mũi
  ngửi hoa hồng sặc một mùi hôi?

  Ai nuôi cái mù lòa đáy mắt
  nhìn nhân dân ngấp ngoáng bóng thù?

  Ai lăm lăm đẩy dân sang phía địch
  tự biến thành thù địch trước nhân dân?

  Lai tỉnh
  hỡi lương tri
  lai tỉnh!

  (*) Lật thuyền mới biết dân là nước
  (Quan hải, Nguyễn Trãi)

  Nguồn Mạng.

 4. Học giả: Bùi Chí Vinh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện truyền đời trang sử máu tanh
  Ngày xưa có quân sư Nguyễn Trãi
  Giúp nhà Lê mã đáo công thành

  Dè đâu lúc lên ngôi cửu ngũ
  Diệt trừ ngay cả trẻ sơ sanh
  Mượn Lệ Chi Viên làm án ảo
  Giết đời cha, con, cháu cho đành

  Hỏa mù Thị Lộ thành con rắn
  Công thần thua một lũ hư danh
  Ải Nam Quan giờ còn chảy máu
  Bình Ngô mà khóc Nguyễn Phi Khanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Chuyện xưa giờ tái hiện sử xanh
  Đồng Tâm có cụ Kình giữ đất
  Chẳng ai ngờ bụng rạch, thây phanh

  Hai con án chết đầy oan khốc
  Một cháu chung thân xử rành rành
  Tam tộc một đời đi theo Đảng
  Tưởng thời phong kiến mới lưu manh

  Không ngờ thế kỷ 21
  Còn cảnh vua quan “chém treo ngành”
  Còn cảnh nhổ cỏ nhổ tận gốc
  Ba đời máu chảy vẫn còn tanh

  Tru di ta viết một bài hành
  Quả báo ngày nay đến rất nhanh…

  Nguồn Mạng.

 5. CƯỚP
  Học Giả Nguyễn Duy

  con ơi mẹ dặn câu này
  cướp đêm là giặc cướp ngày là quan – (ca dao xưa)

  Cướp xưa băng nhóm làng nhàng
  cướp nay có đảng có đoàn hẳn hoi
  có con dấu đóng đỏ tươi
  có còng có súng dùi cui nhà tù

  cướp xưa lén lút tù mù
  cướp nay gióng trống phất cờ phóng loa
  con trời bay lả bay la
  cướp trên bàn giấy cướp ra cánh đồng

  dân oan tuôn lệ ròng ròng
  mất nhà mất đất nát lòng miền quê
  tiếng than vang động bốn bề
  cướp từ thôn xóm tiến về thành đô

  ai qua thành phố Bác Hồ
  mà coi cướp đất bên bờ Thủ Thiêm
  bây giờ mẹ phải dặn thêm
  quan tham là cướp cả đêm lẫn ngày.

  Nguồn Mạng.

 6. Học Giả: Thái Bá Tân

  Mục đích của cách mạng
  Vô sản và công nông
  Là thông qua bạo lực
  Biến của tư thành công.

  Khi cách mạng thắng lợi,
  Nhanh chóng hoặc từ từ,
  Các quan chức cộng sản
  Biến của công thành tư.

  Cộng sản gây đau khổ
  Cho hàng triệu, triệu người
  Rốt cục để mang lợi
  Cho một số ít người.

  Một sự thật chua xót –
  Các vấn đề của ta,
  Cách này hay cách nọ,
  Từ cộng sản mà ra.

  Nguồn Mạng.

 7. nt: NĐK

  Có thể rất lâu nữa chúng ta mới thấy hết ý nghĩa lịch sử của sự kiện Đồng Tâm.
  Toàn bộ sự kiện gồm cả phiên tòa và bản án tòa Hà Nội sắp tuyên, cũng như phiên tòa và bản án cuối cùng sau này, sẽ lột trần bản chất phản động, bất lương, man rợ của chế độ hiện hành.

  Người ta sẽ thấy rõ hơn bao giờ hết, chế độ hiện hành chỉ là một đám tà quyền phản động, mượn tòa án, cảnh sát, quân đội để đàn áp man rợ những người dân thấp cổ bé họng.

  Người ta sẽ thấy rõ hơn bao giờ hết, từng người dân và mọi người dân sống dưới chế độ này, hết thảy không ai được an toàn, cả tài sản lẫn tính mạng. Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu họ đều có thể bị biến thành những cụ Kình, ông Hiểu. Bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, chỉ cần chính quyền muốn, chỉ cần đám lợi ích thân hữu muốn, đất đai, tài sản và cả tính mạng của họ có thể bị cướp bóc, bị tước đoạt trắng trợn.

  Có cố hủy hoại luật pháp, cố chà đạp lên công lý cũng không thể hơn được những gì mà chính quyền này đã và đang làm với người dân Đồng Tâm.

  Có cố vạch trần bộ mặt trơ trẽn, vô sỉ của chế độ hiện hành (cùng đám ký sinh trùng của nó), cũng không thể nào bằng những gì chúng đang phơi bày ra ở phiên tòa, ở những tờ báo đồng thanh cùng một giọng “lưỡi gỗ” trong những ngày qua.

  Phiên tòa, bản án và những bài báo đồng ca trên hệ thống báo chí nhà nước những ngày qua sẽ chính là bằng chứng hùng hồn, là lời tố cáo đanh thép nhất mà chế độ hiện hành đang tự tay gửi đến tương lai.
  Thế hệ con cháu tương lai sẽ thấy đất nước chúng ta đã từng phải quằn quại trong ách thống trị của một chế độ phản động hại nước, hại dân như thế nào.

  Thế hệ con cháu tương lai sẽ thấy dân tộc chúng ta đã từng có những chương đen tối, phải chịu ách cai trị của một chế độ bất lương, man rợ đến cùng cực ra sao.

  Vậy nên, hãy cứ kết án bằng tất cả sự tàn ác, bất lương, man rợ của các người đi. Bản án đó sẽ chính là bản án cho các người, cho chế độ của các người đấy.

  NGUỒN MẠNG

Comments are closed.