Thư của Ủy ban châu Âu tiết lộ về vụ “Hộ chiếu vàng”: Cyprus gây nguy hiểm cho EU

BILD

Tác giả: Julian Röpcke

Chuyển ngữ: Lê Quang Ngọ Lê Quí Trọng

1-9-2020

Việc bán hộ chiếu EU (Liên minh châu Âu) của Cyprus có khả năng gây nguy hiểm cho “trật tự và an ninh công cộng” trong Liên minh châu Âu. Điều này xuất hiện trong một bức thư cá nhân của Phó Chủ tịch của Ủy ban châu Âu (UBCA), mà báo BILD đã nhận được.

Đánh giá: Vào đầu tuần trước, “Hồ sơ Cyprus” được chuyển lậu ra khỏi Cyprus và bị rò rỉ và tiết lộ trên kênh “Al Jazeera”: Chỉ tính riêng từ năm 2017 đến 2019, quốc gia Cyprus thuộc EU đã bán hơn 2500 quyền công dân cho những công dân giàu có không thuộc EU.

40% trong số đó là người Nga (một số là nhân viên trong các công ty nhà nước bị EU trừng phạt), hơn 30 người bị cáo buộc phạm tội, đã bị điều tra vào thời điểm hộ chiếu được cấp hoặc thậm chí đã bị kết án.

Chính phủ Cyprus long trọng khẳng định sẽ cải thiện và hứa sẽ điều tra về vấn đề này.

Nhưng một lá thư từ Phó Chủ tịch UBCA Vera Jourova (56 tuổi), cho thấy Cộng hòa Cyprus đã biết về các cáo buộc từ lâu – và vẫn không hành động!

Theo đó, năm ngoái, UBCA đã thành lập một “nhóm chuyên gia” được cho là sẽ “đưa ra các đánh giá chung về an ninh và các biện pháp quản lý rủi ro” vào cuối năm 2019. Vào tháng 11 năm 2019, UBCA cũng đã gửi cho Cyprus “một bức thư để hiểu rõ hơn về các bước mà Cyprus thực hiện trong bối cảnh này”.

Trong bức thư, bà Jourova không giấu giếm việc “chế độ công dân Cyprus dành cho các nhà đầu tư” “không được EU chấp thuận”, vì nó chứa đựng “những rủi ro an ninh cố hữu cho quốc gia thành viên liên quan và cho cả Liên minh, cũng như những rủi ro liên quan đến rửa tiền, trốn thuế và tham nhũng”.

Bà Jurova giải thích trong thư rằng, việc cấp hộ chiếu không được “thực hiện theo tiêu chuẩn cao nhất có thể” có thể “gây nguy hiểm cho trật tự và an ninh công cộng ở cả Quốc gia thành viên liên quan và Liên minh nói chung“.

Bà Vera Jourova, Phó Chủ tịch UBCA từ Cộng hòa Séc Ảnh: Bernd von Jutrczenka / DPA

Tuy nhiên, bà tỏ ra thất vọng: Các hiệp ước của EU không cung cấp “cơ sở lập pháp chuyên biệt cho các quy định quản lý việc cấp quốc tịch cho các quốc gia thành viên”.

Nói thẳng ra: EU không thể buộc Cyprus, ngưng bán quốc tịch cho những tội phạm nguy hiểm, những kẻ với tư cách công dân EU có thể ra vào nước Đức một cách tùy ý.

Ông Markus Ferber (55 tuổi), nghị sĩ Nghị viện châu Âu của đảng Dân tộc châu Âu bảo thủ (EVP), không muốn chấp nhận sự lạm dụng đang diễn ra của hệ thống cấp hộ chiếu Cyprus.

Ông Ferber trả lời báo BILD: Thị thực vàng và hộ chiếu vàng là cửa ngõ cho rửa tiền, trốn thuế và tội phạm có tổ chức. Cách tốt nhất là cấm hoàn toàn các chương trình như vậy. Nếu điều này không thể thực hiện được do án lệ của Tòa án liên minh châu Âu, thì Ủy ban phải tìm giải pháp để xử lý vấn đề. Một sự kiểm tra, mà sau đó lại diễn ra bất hợp lý, là chưa đủ.

Nghị sĩ Markus Ferber của Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Quỹ Hanns Seidel, trực thuộc CSU (đảng Liên minh xã hội thiên chúa giáo), muốn chấm dứt tình trạng bán tháo quốc tịch châu Âu.

Tiết lộ của “Hồ sơ Cyprus” cho thấy rằng, Cyprus đã “trao đổi quyền công dân trên quy mô lớn”, “để lấp đầy kho bạc”. Không thể có câu hỏi về các trường hợp riêng lẻ, mà là một “chương trình có hệ thống đã được vận hành trong nhiều năm”.

Nghị sĩ Nghị Viện châu Âu này đã chỉ trích thực tế là, hàng chục tên tội phạm đã xâm nhập vào Liên minh châu Âu theo cách này.

Ông Ferber nói: Nếu ta nhìn vào những cái tên trong danh sách, thì rõ ràng là, trong tư duy của chính phủ Cyprus sự an ninh và bền vững của khu vực Schengen chỉ đóng một vai trò thứ yếu“.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

  1. “Chỉ tính riêng từ năm 2017 đến 2019, quốc gia Cyprus thuộc EU đã bán hơn 2500 quyền công dân cho những công dân giàu có không thuộc EU. 40% trong số đó là người Nga (một số là nhân viên trong các công ty nhà nước bị EU trừng phạt), hơn 30 người bị cáo buộc phạm tội, đã bị điều tra vào thời điểm hộ chiếu được cấp hoặc thậm chí đã bị kết án.”; “Các hiệp ước của EU không cung cấp “cơ sở lập pháp chuyên biệt cho các quy định quản lý việc cấp quốc tịch cho các quốc gia thành viên”; “EU không thể buộc Cyprus, ngưng bán quốc tịch cho những tội phạm nguy hiểm”.
    -Điểm qua tin tức báo chí:
    Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ thăm chính thức Italy, Hà Lan, Na Uy, Pháp và Đức từ ngày 25/8 – 1/9/2020. Ủy viên Bộ Chính trị Dương Khiết Trì sẽ đến thăm Hy Lạp và Tây Ban Nha luôn tiếp sau đó, ngoài ra ông cũng được cho là đang lên kế hoạch đến một điểm dừng tiềm năng ở Bồ Đào Nha.
    -Rất may nc Anh đã rút chân ra khỏi EU, tuy muộn nhưng vẫn còn hơn ko. EU gồm 27 nc, EU “đông nhưng ko tinh”, còn nhiều khác biệt, các nc trong EU còn vì quyền lợi của nc mình hơn là cho lợi ích chung EU. Chính sách của Đảng CSTQ luôn theo đuổi đàm phán song phương để chia rẽ liên minh, TQ là nc lớn nên đàm phán song phương luôn là lợi thế & Đảng CSTQ cũng lợi dụng sự lỏng lẻo của liên mình EU để khai thác lợi thế này cho Đảng CSTQ. Đảng CSTQ chia rẽ EU thành 02 nhóm chính phụ, nhóm chính thì ông Vương Nghị lo, nhóm phụ thì ông Dương Khiết Trì lo. Trong việc thăm chính thức EU, mặc dù Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen hiện giữ vị trí Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) nhưng TQ có đến nc Đức trước tiên đâu? Họ có ý định chia rẽ nên đi thăm chính thức 01 vòng từ dưới lên trong các nc EU, đi trước từ nc thân TQ để lung lạc, rồi sau cùng mới gặp nc Đức, hiện đang giữ cương vị Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC). Trước đây, lúc đại dịch virus corona bùng phát mạnh tại EU, TQ cũng lựa chọn cung cấp vật phẩm y tế cho những nc trong EU có quan điểm thân TQ, họ tự tiện làm, ko đánh tiếng nào với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC)? Thái độ xem thường & chia rẽ EU của TQ quá lộ liễu. Lãnh đạo EU hám lợi vào thị trường 1 tỷ 440 triệu dân TQ nên chấp nhận đặt tương lai của EU vào tay Đảng CSTQ quyết định, họ ko đặt tương lai EU vào tay 740 triệu dân Châu Âu. Dân Châu Âu từng bị Đảng Quốc Xã chiếm đóng đô hộ, giờ lại chấp nhận cho Đảng CSTQ thao túng thì cũng là cái chất dân Châu Âu nó vậy, muốn vậy. Ý Trời rồi.

  2. Bứt mây động rừng rồi. Các “đồng chí” ơi mau đi mua hộ chiếu vàng trước khi bị “các thế lực thù địch” ở các xứ “tư bản dãy chết” chận lại.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây