Bản tin ngày 2-9-2020

BTV Tiếng Dân

Tin Biển Đông

Facebooker Phạm Thắng Nam đưa tin: “Sáng hôm nay 2-9-2020, vào đúng ngày lễ độc lập thiêng liêng của đất nước, tàu hải cảnh TQ ‘Zhongguo Haijing 5204’ lại ngang nhiên thâm nhập trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của VN”. Lúc 6h45’ sáng nay, tàu Zhongguo Haijing 5204 rời vùng biển phía nam Bãi Tư Chính, chạy thẳng đến lô khai thác dầu khí 06.01 của VN, ở vùng biển ngoài khơi TP Vũng Tàu. 

Hải trình và vị trí của tàu Zhongguo Haijing 5204 vào thời điểm 9h20’ sáng nay 2/9/2020, giờ VN. Ảnh: FB Phạm Thắng Nam

Đây là lần thứ 6 tàu Zhongguo Haijing 5204 xâm phạm khu vực khai thác dầu khí của VN, như vào nhà vô chủ. Còn tàu Hải Dương Địa Chất 10 (Haijiang Dizhi Shihao) đang thả neo ở khu vực đảo Phú Lâm, quần đảo Hoàng Sa. Tàu Hải Dương Địa Chất 8 (Haijing Dizhi Bahao) hiện đang hoạt động trong vùng biển giữa đảo Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa. 

Vị trí của các tàu Hải Dương Địa Chất 8 và Hải Dương Địa Chất 10 vào thời điểm 9h48’ sáng nay 2/9/2020, giờ VN. Cả 2 tàu này đều đang xâm phạm lãnh hải VN ở quần đảo Hoàng Sa. Ảnh: FB Phạm Thắng Nam

Ông Nam có clip ghi lại hải trình của tàu Zhongguo Haijing 5204 từ ngày 16/8 đến 2/9/2020. Trong khoảng thời gian này, tàu Zhongguo Haijing 5204 đã sáu lần xâm phạm lô khai thác dầu khí 06.01 của VN. Rõ ràng lực lượng chấp pháp VN hoàn toàn bất lực trước con tàu này.

VOA dẫn tin từ truyền thông Nga: Rosneft huỷ hợp đồng khai thác ở Việt Nam dưới sức ép của Trung Quốc. Trang tin Oilcapital.ru cho biết, “Công ty dầu khí Nga Rosneft bị buộc phải huỷ bỏ hợp đồng với tập đoàn Noble Corporation của Anh trong việc hợp tác khai thác dầu khí ở Việt Nam”. Công ty năng lượng Rosneft có vốn phần lớn thuộc chính phủ Nga, trước đó đã phải dừng hoạt động thăm dò ở một giếng khoan ngoài khơi VN.

Trong tình hình VN liên tục bị ép ở Biển Đông như vậy, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng “lên gân” khi trả lời phỏng vấn VnExpress: ‘Không nước nào có thể buộc Việt Nam chọn bên’. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói rất tự tin: “Trước diễn biến phức tạp của tình hình thế giới, có những nước đã buộc phải chọn bên, nhưng Việt Nam không làm như vậy”.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin: Ông Duterte từ chối theo Mỹ phạt 24 công ty Trung Quốc xây đảo nhân tạo. Hôm qua, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã tuyên bố, nước này sẽ không theo Mỹ, khi Mỹ liệt vào danh sách đen những công ty Trung Quốc tham gia xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông. Tuyên bố này đã được người phát ngôn của ông Duterte là Harry Roque dẫn lại: “Tất cả dự án liên quan những công ty Trung Quốc bị cấm ở Mỹ vẫn có thể hoạt động ở Philippines”.

Mời đọc thêm: Mỹ tăng cường thách thức tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông (VOA). – Lầu Năm Góc lo ngại về tham vọng hạt nhân của Trung Quốc (BBC). – Mỹ cảnh báo ‘giai đoạn mới’ ở Biển Đông khi trừng phạt công ty Trung Quốc (TG&VN). – Philippines sẽ không bỏ dự án với các tập đoàn TQ trong danh sách đen của Mỹ (RFI). – Ấn Độ chuyển sang chiến lược phòng thủ – phản công, răn đe Trung Quốc ở Biển Đông (TQ). – CSVN và Trung Quốc lại tuyên truyền kiểu ‘ông nói gà, bà nói vịt’ (NV). 

Tin nhân quyền

Vụ án Đồng Tâm, nhà hoạt động Đặng Bích Phượng viết: “Mẹ chúng nó, lừa người ta ngay cả lúc hoạn nạn. Không ít gia đình trong số 29 người bị bắt ở Đồng Tâm, được ‘môi giới’ gợi ý chạy án. Vậy mà có người tin, đã đặt cọc mấy chục triệu. Khổ thân dân tôi, ngây thơ quá thể. Hoặc trong lúc lo âu cùng quẫn, nên mới lú lẫn vậy. Khốn nạn và đê tiện, là an ninh đến từng nhà người dân, dọa dẫm, lôi kéo để bà con làng xóm quay lưng lại với nhau”.

Hôm nay, Công an tỉnh Khánh Hòa bắt tạm giam 2 kẻ đánh nhân viên Trạm BOT Ninh Xuân, VTC đưa tin. Theo đó, 2 người bị bắt là Nguyễn Trường Ánh và Nguyễn Trường Xuân, bị cáo buộc tội “Giết người” trong lúc ẩu đả ở BOT Ninh Xuân. Vụ việc xảy ra tối 24/8, ông Nguyễn Trường Ánh bị cáo buộc đã “đi xe máy vào khu vực trước nhà điều hành Trạm BOT Ninh Xuân” rồi cãi vã và xô xát với nhân viên BOT Ninh Xuân là ông Lê Ngọc Chánh.

Facebooker Nguyễn Trần Công thống kê: Đã có 12 người bị bắt vì dám phản đối BOT bẩn. Vụ 2 người bị bắt với cáo buộc “giết người” ở BOT Ninh Xuân nói trên, ông Công cho biết: “2 anh em ruột bị bắt lén (gửi giấy triệu tập lên CA xã rồi bắt luôn với cáo buộc không thể khốn nạn hơn: tội giết người) khi họ cự cãi và nhân viên BOT bẩn Ninh Xuân đánh người trước, kết quả 2 anh em thì có 1 người bị gãy tay và vừa bó bột. Có phải chế độ này đã đi đến tận cùng của thối nát rồi không?”

Ông Công cảnh báo: “Khi nhìn những đứa con bé nhỏ của các bạn, các bạn có bao giờ giật mình lo cho tương lai con trẻ không? Có bao giờ sợ hãi tụi trẻ sẽ phải sống cơ cực bần hàn khi tham nhũng và lợi ích nhóm chắc chắn sẽ đưa dân tộc này đến hoạ diệt vong… Bị đồng hoá, bị nghìn năm bắc thuộc, bị lệ thuộc kinh tế, chính trị, bị phá sản… như Venezuela, đến lúc đó con các bạn kêu trời, trời không thấu, kêu đất đất không thưa đâu”.

Bà Huệ Như, một trong những người phản đối BOT bẩn, bị an ninh vây bắt trước đây. Ảnh: FB Nguyễn Trần Công

Mời đọc thêm: Đồng Tâm: Luật sư nói vụ án thông thường nhưng bị coi như một vụ án chính trị (RFA). – Nếu con cháu chúng ta không còn được học tiếng Việt (FB Người Đà Lạt Xưa). – Một câu hỏi nghiêm túc về hoạt động đấu tranh dân chủ (FB Phạm Đoan Trang). Báo “lề đảng”: Đánh gục nhân viên BOT Ninh Xuân: Tự nhiên gây sự (ĐV).

Sai phạm cao tốc Trung Lương

Các báo “lề đảng” tiếp tục phân tích mối quan hệ giữa cựu Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng và “thượng tá quân đội” Đinh Ngọc Hệ, tức Út “trọc”. Báo Dân Trí thống kê: “Út trọc” gọi điện, nhắn tin hơn 100 cuộc với ông Đinh La Thăng. Kết luận điều tra cho biết, Thăng và Út “trọc” đã liên lạc trao đổi với nhau 22 cuộc gọi trong các tháng 10, 11 năm 2013, 50 cuộc gọi và 35 tin nhắn trong năm 2016. 

Theo hồ sơ vụ án, Thăng và Dương Tuấn Minh, cựu Tổng GĐ Công ty Cửu Long đã liên lạc với nhau 3 cuộc gọi trong tháng 2/2012. Út “trọc” và Minh đã liên lạc với nhau 24 cuộc gọi trong thời gian năm 2016-2017. Từ tháng 6/2016 đến tháng 7/2017, Út “trọc” đã liên hệ với các nhân viên Công ty Yên Khánh 1981 cuộc gọi, 2103 tin nhắn. Công ty này đã được Thăng “bảo kê” trong quá trình thu phí cao tốc Trung Lương. 

Báo Pháp Luật TP HCM có bài: Đối chất mối quan hệ giữa ông Đinh La Thăng với Út ‘trọc’. Về mối quan hệ với Út “trọc”, Thăng khai nhận, sau khi được giao quản lý quyền thu phí cao tốc TP.HCM – Trung Lương, đầu năm 2012, Thăng gặp và quen biết với Út “trọc” tại Ninh Bình. Trong hai năm 2012 và 2013, Thăng nhiều lần gọi điện thoại liên hệ với Út “trọc” nhưng vẫn không thừa nhận đã giới thiệu và tạo điều kiện cho Út “trọc” được mua quyền thu phí cao tốc này.

Còn bị can Dương Tuấn Minh khai, sau khi trúng thầu thu phí, Công ty Yên Khánh của Út “trọc” liên tục vi phạm nghĩa vụ thanh toán. Nhưng Tổng Công ty Cửu Long không đề nghị chấm dứt trước hạn hợp đồng vì biết Út “trọc” có “quan hệ thân thiết với ông Thăng”. Minh con khai, “từng bị ông Thăng mắng vì yêu cầu Công ty Yên Khánh thanh toán đúng theo hợp đồng”.

Mời đọc thêm: Bất thường trong đấu giá quyền thu phí cao tốc Trung Lương (VNE). – Quái chiêu của Út ‘trọc’ và quan hệ đặc biệt với ông Đinh La Thăng (VNN). – Ông Đinh La Thăng phủ nhận tạo điều kiện cho Út “trọc” vụ cao tốc Trung Lương (VOV). – Cựu thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường khai gì về sai phạm? (PLTP). – Vì sao đều sai phạm nhưng có lãnh đạo bị bắt, có người thoát? (RFA). 

Tin môi trường

Ban Chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai vừa công bố thống kê thiệt hại do thiên tai từ đầu năm 2020 đến nay ở VN: Thiên tai gây thiệt hại khoảng 5.000 tỉ đồng, báo Người Lao Động đưa tin. Từ đầu năm đến nay, “đã xảy ra 16 loại hình thiên tai, đặc biệt là mưa lớn, giông lốc sét, mưa đá, động đất có xu hướng gia tăng. Thiên tai làm 78 người chết, mất tích, thiệt hại tài sản khoảng 5.000 tỉ đồng”.

Báo Một Thế Giới có bài: Vài suy nghĩ khi bước sang tháng 9. Trong bài có đoạn tổng hợp một số thiên tai đã và đang diễn ra: “Hạn hán xâm nhập mặn, tuyết rơi rất lạ giữa mùa hè. Động đất và bão tại nhiều quốc gia. Bão Laura đang tàn phá một số tiểu bang của Mỹ. Núi lửa Sinabung phun trào tại Indonesia. Châu chấu hoành hành tàn phá tại nhiều tỉnh Trung Quốc, Ấn Độ và một vài xã vùng biên nước ta”.

Thông Tấn Xã VN đưa tin: Thực trạng băng tan xảy ra theo đúng kịch bản xấu nhất của LHQ. Một báo cáo mới được công bố trên Nature Climate Change xác nhận, tình trạng tan băng tại các dải băng ở Greenland và Nam Cực từ năm 2007 tới 2017 đang diễn ra tương ứng “một cách gần như hoàn hảo” với những dự báo khắc nghiệt nhất mà Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) đưa ra.

Theo đó, băng tan ở 2 khu vực trên “sẽ khiến mực nước ở các đại dương tăng tối đa 40cm vào năm 2100… Như vậy, mực nước biển dâng kể trên cũng đã cao gấp 3 lần so với những dự báo ở cấp độ trung bình mà IPCC đưa ra trong báo cáo đánh giá công bố năm 2014”.

Ở gần Bắc Cực, hố sụt khổng lồ bất ngờ xuất hiện ở Siberia, theo báo Dân Trí. Tin cho biết, “một bong bóng khí mê-tan phồng lên bên dưới lớp băng vĩnh cửu tan chảy của Siberia không biết có từ bao giờ đã vỡ ra để tạo thành một miệng hố như cái phễu khổng lồ sâu đến 50 mét”.

Đây là dấu hiệu cho thấy sự bất ổn ở Bắc Cực, “hình thành khi lớp băng vĩnh cửu tan chảy gây ra sự tích tụ khí mê-tan bên dưới bề mặt”. Sự xuất hiện của hố này xác nhận điều mà nhà nghiên cứu môi trường Nguyễn Đạt Ân đã cảnh báo hơn một năm trước, băng Bắc Cực tan chảy khiến các túi khí methane dưới lớp băng được giải phóng.

Trang Hành Tinh Titanic đặt câu hỏi: Bạn sẽ chạy đi đâu? Trong kỷ nguyên của biến đổi khí hậu, có rất ít lựa chọn di tản cho con người. Khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới, trong đó có VN, “phải chịu đựng sốc nhiệt, lũ lụt, hạn hán, cháy rừng… từ bây giờ cho đến hơn 1 triệu năm sau, khi hành tinh Trái Đất lấy lại được sự cân bằng về nền nhiệt khí hậu”. Vùng ôn đới và cận hàn đới thì “sẽ có một giai đoạn bất ổn với siêu bão đổ bộ, thời tiết cực đoan, sóng nhiệt và băng tan”.

Mời đọc thêm: Các nhà khoa học cảnh báo, diễn biến băng tan hiện nay hoàn toàn trùng khớp với kịch bản tồi tệ nhất của chúng ta (Science Alert). – Nghiên cứu mới cảnh báo: Chúng ta đã đánh giá thấp tốc độ tan băng ở Bắc Cực (University of Copenhagen). – Nghiên cứu cho biết, biến đổi khí hậu có thể tăng gấp 5 lần nguy cơ xảy ra mưa bão (CBS News). – Khủng hoảng khí hậu: Tình trạng nóng lên toàn cầu có thể nhanh chóng phá hủy các thềm băng ở Nam Cực và để lại “hậu quả lớn” (The Independent).  – Biến đổi khí hậu: WMO cảnh báo dù xảy ra La Nina nhưng nhiệt độ toàn cầu sẽ vẫn cao (Tin Tức).

***

Thêm một số tin: Trung Quốc và Châu Âu đang đổ vỡ (NV). – Thêm một người Hải Dương, một người nhập cảnh nhiễm nCoV (VNE). – Bệnh nhân 764 qua đời sau 3 lần âm tính SARS-CoV-2 (VTC). Sắp xử vụ cụ bà 107 tuổi ở Bạc Liêu kiện con gái (PLTP).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Tướng Vịnh đã chọn bên rồi: bên cộng sản chủ nghĩa: chủ nghĩa hèn với giặc, ác với dân, miễn là còn đảng còn mình !


 2. Ôi Nhân dân của Đất Mẹ CA KHÚC YÊU NƯỚC ẤN ĐỘ được sáng tác trong CHIẾN TRANH ẤN – TRUNG 1962

  http://www.hanoiparis.com/construct.php?page=paysagetxt&idfam=183&idpays=8315

  Indian Songs/1 * Ae Mere Watan Ke Logo – O! the people of motherland * * *

  Trung-Ấn căng thẳng tột độ: Xe tăng hai bên vào tầm bắn, PLA áp sát cứ điểm của Ấn Độ
  Hải Võ | 03/09/2020

  https://soha.vn/trung-an-cang-thang-tot-do-xe-tang-hai-ben-vao-tam-ban-pla-ap-sat-cu-diem-cua-an-do-20200903110017593.htm

  Căng thẳng biên giới Trung Quốc-Ấn Độ đã leo thang trở lại sau vụ đụng độ được New Delhi thông báo xảy ra vào đêm 29, rạng sáng ngày 30/8, tại khu vực hồ Pangong Tso.

  Trung-Ấn tái củng cố lực lượng ở biên giới

  Tờ Business Today (Ấn Độ) đưa tin, căng thẳng biên giới giữa Trung-Ấn dọc Đường kiểm soát thực tế (LAC) ở khu vực đông Ladakh tiếp tục theo thang sau vụ đụng độ hồi cuối tuần qua. Quân đội hai nước đã di chuyển các đội xe tăng vào trong tầm bắn của đối phương tại hồ Pangon Tso.

Comments are closed.