RNC 2020, miền đất của những xảo trá

Nhã Duy

28-8-2020

Bốn đêm Đại Hội Quốc Gia Đảng Cộng Hòa 2020 vừa kết thúc. Bốn đêm mang bốn chủ đề cùng các diễn giả khác nhau nhưng mục tiêu và chiến thuật là duy nhất: Tung hô tổng thống Donald Trump, tấn công cựu Phó Tổng Thống Joe Biden cùng đảng Dân Chủ và cuối cùng là thuyết phục, hay đúng ra là hăm dọa cử tri bằng sự sợ hãi, bằng viễn cảnh đen tối nếu Donald Trump không tái đắc cử.

Người xem đã thấy, đã nghe những gì cho mục đích này trong suốt bốn đêm qua?

Đêm thứ nhất với chủ đề “Miền đất hứa” (Land of Promise) là những phát biểu và bộ dạng đưa người xem quay về thời chiến, với kiểu cách hô hào tựa những sĩ quan Đức Quốc Xã. Hay gần gũi hơn là cũng dễ làm người ta liên tưởng đến cuộc Cách Mạng Văn Hóa hay phong trào Cải Cách Ruộng Đất qua các thước phim tài liệu đã từng xem.

Cũng tung hô lãnh tụ, cũng đấu tố kẻ thù và tái xác định “chủ nghĩa Trump” – một chủ nghĩa xem Trump như người duy nhất có thể giải quyết vấn đề và cứu chuộc được nước Mỹ, sổ toẹt lịch sử cùng tương lai một nước Mỹ thiếu Trump.

“Land of Promise”, cụm từ của tổng thống George Washington nói về sự phồn thịnh của nước Mỹ được các chiến lược gia của Trump sử dụng tối đa. Bởi nước Mỹ quả thật đã là một miền đất hứa từ bấy lâu. Cho đến bốn năm qua. Khi nước Mỹ bế quan tỏa cảng, xiển dương chủ nghĩa dân tộc cực đoan, kích động tinh thần bài ngoại, thượng tôn sắc tộc và kỳ thị dân da màu, người di dân tị nạn.

Các diễn giả xem như người dân không hề biết gì về thực trạng kinh tế và dịch bịnh hiện nay khi nói về sự phát triển kinh tế, công ăn việc làm được tạo ra, ngăn chặn dịch bịnh thành công… do công sức của Trump. Có lẽ họ cũng không đếm xỉa đến chính cả những tường trình của chính phủ khi GDP xuống thấp cùng thâm thủng, nợ công tăng kỷ lục, 30 triệu người còn đang thất nghiệp và trên 180 ngàn người đã chết vì Covid-19.

Đêm thứ hai là chủ đề “Miền đất cơ hội” (Land of Opportunity) có phần điềm tĩnh hơn đêm đầu, với những diễn giả chính tất nhiên cũng thuộc gia đình Trump. Trong diễn từ hơn 20 phút, Đệ nhất phu nhân Melania Trump với khuôn mặt lạnh lùng và trang phục bị xem như một nữ quân nhân KGB hay Đức quốc xã, căng thẳng nhìn vào máy chạy chữ để đọc về miền đất cơ hội cùng những lời yêu thương đồng cảm với người dân.

Một cơ hội của Melania khác xa với thực tế của những người di dân thông thường. Những người đến Mỹ với hai bàn tay trắng, cần cù, chăm chỉ vươn lên, tạo dựng giấc mơ Mỹ, rồi góp phần đáp trả quốc gia đã cưu mang. Họ không đến Mỹ như người mẫu đã được phủ ánh hào quang trên sân khấu. Cơ hội của họ được tặng thưởng từ mồ hôi và nước mắt, từ nhọc nhằn và niềm tin. Cơ hội không đến bằng những tấm ảnh khỏa thân hay trang phục diêm dúa. Câu chuyện của Melania Trump đến Mỹ, trở thành vợ tỉ phú rồi đệ nhất phu nhân, nhìn cách nào cũng không là khuôn mẫu của “miền đất cơ hội”.

Nhưng hơn hết, lời lẽ yêu thương, đồng cảm với người dân từ bậc “mẫu nghi thiên hạ” hay để tô vẽ về Donald Trump có là sự thật? Liệu một người từng công khai tuyên xưng trước công chúng rằng, “Tôi thật sự cóc quan tâm” (I really don’t care. Do U?) khi đến thăm một trại tị nạn mà chồng bà nhẫn tâm chia cách cha mẹ cùng con cái, có thật sự quan tâm đến trẻ em hay yêu thương người dân? Và khi chồng bà tấn công bất cứ người dân nào, từ người tàn tật, phụ nữ, cha mẹ tử sĩ, người di dân… với lời lẽ tục tĩu nhất, người dân như đang nghe nói về con người bác ái và đức độ xa lạ nào đó mà RNC 2020 cố nhào nặn ra.

Với chủ đề “Miền đất những hào kiệt” (Land of Heroes) trong đêm thứ ba, quả ít nơi nào được chọn để tổ chức mà thích hợp hơn là ngay cổ thành Fort McHenry tại Baltimore, nơi khai sinh quốc ca Hoa Kỳ với lời lẽ hào hùng, khí phách, thôi thúc lòng ái quốc. Chủ đề được trình bày bởi phó tổng thống Mike Pence với ngôn từ, trích dẫn được chuẩn bị chu đáo, công phu.

Chỉ một điều người xem không thấy bóng dáng, cương vị một phó tổng thống Hoa Kỳ mà chỉ thấy một thuộc cấp trung thành, tựa như cựu đại sứ Nikki Harley, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Chủ tịch Thượng viện Mitch McConnell… cùng hầu hết diễn giả tại RNC 2020 chỉ biết sùng bái, tung hô lãnh tụ trong suốt các đêm. Người dân nghe những lời hay ho về “Land of the Brave” từ những nịnh thần thiếu liêm sỉ, những kẻ đi ngược lời tuyên hứa bảo vệ quốc gia để chỉ tận trung với lãnh tụ. Cho đến lúc chính họ bị hắt hủi, tấn công nếu không còn trung thành hay đắc lực cho Trump như vô số kẻ khác.

Thay vào đó, người dân nghĩ về những người như Trung Tá Alexander Vindman bị trù dập khi can đảm vạch ra sự thật, nghĩ về hạm trưởng Brett Crozier bị cách chức khi bảo vệ thủy thủ đoàn, nghĩ về bác sĩ Anthony Fauci bị tấn công, hăm dọa khi chọn đứng về với khoa học… Họ là minh chứng cho một thời đại không có chỗ cho những người can đảm, những người hùng thật sự của nước Mỹ.

Và đêm cuối cùng, đêm của “Miền đất vĩ đại” (Land of Greatness), đêm suy tôn lãnh tụ rực nổ pháo hoa trong khi ngoài Bạch Ốc là vô số người dân tụ tập để biểu tình, phản đối. Dường như sự tung hô lãnh tụ qua các đêm đại hội chưa đủ, Donald Trump đăng đàn tự ca ngợi và đánh bóng mình, tiếp tục vẽ ra viễn cảnh kinh hoàng để gieo rắc nỗi sợ hãi về một nước Mỹ “vĩ đại” không có Trump.

Thủ thuật ngụy biện rằng, chỉ hoặc Trump hoặc Biden cần chọn một. Nếu Biden thì nước Mỹ sẽ trở nên hỗn loạn, chết chóc, vô trật tự. Nước Mỹ sẽ trở thành xã hội chủ nghĩa, sẽ thiếu thuốc men, sẽ thuộc về Trung Cộng. Một ngụy biện được phóng đại, thậm xưng với logic phi lý vì biện thuyết và chứng liệu dối trá, không nhắm vào lý trí mà đánh vào lòng sợ hãi, cảm xúc và kích động cá nhân.

Nó có thể phù hợp và hiệu quả với những kẻ đang ủng hộ Donald Trump. Những kẻ được chọn lọc và xem chỉ có họ mới được hưởng cơ hội và vĩ đại của nước Mỹ, không muốn chấp nhận sắc tộc, văn hóa, tôn giáo khác mình. Những kẻ xem những nhóm dân thiểu số khác dù có ôm lòng sùng bái Trump cũng chỉ là những kẻ cố đeo chân, muốn ké theo con thuyền mà họ không được chấp nhận hay thuộc về.

Nhưng với một nửa dân Mỹ còn lại và cả thế giới, nó trở thành tận cùng của lố bịch, của trò hề không giới hạn. Người ta chưa biết về tương lai không Trump sẽ như thế nào nhưng người ta thấy rõ những bất ổn đang xảy ra bởi sự kích động hận thù, kỳ thị chủng tộc dưới sự lãnh đạo của Trump.

Hãy nghĩ về diễn giả danh dự của RNC 2020 là vợ chồng những kẻ bị ghép hình tội khi chỉa súng vào người biểu tình chỉ đi ngang nhà mình. Nghĩ về bản tin thời sự một thiếu niên da trắng 17 tuổi cuồng mê Trump đã xả súng vào người biểu tình giữa lúc đại hội đang diễn ra. Và hãy hình dung những giới chức sắc Cơ đốc như Jerry Falwell Jr. lại sẽ đăng đàn để rao giảng lời đức độ và tung vinh Trump như tại RNC 2016, nếu không xảy ra scandal tình dục nhơ bẩn đến khó tin.

RNC 2020 đã kết thúc. Như nhiều người đã nhận xét, RNC 2020 là “Đại Hội Trump” , không có bóng dáng đảng Cộng Hòa. Quả thật vậy! Đảng Cộng Hòa tự đánh mất mình và phản bội người Cộng Hòa chân chính khi ra nghị quyết giao toàn quyền hành động cho gia đình Trump rằng, “tiếp tục ủng hộ nồng nhiệt nghị trình của tổng thống Donald Trump và hoãn cương lĩnh hành động cho đến năm 2024” (Resolution Regarding the Republican Party Platform – Republican National Committee). Đảng Cộng Hòa đang ủng hộ một nghị trình và chính sách “Trumpism”, gần gũi hơn với những thể chế độc tài, tấn công vào các giá trị nước Mỹ cùng nền tảng dân chủ và hiến pháp Hoa Kỳ. Liệu nước Mỹ nếu tiếp tục dưới quyền Donald Trump có còn là miền đất hứa, cơ hội, hào kiệt và vĩ đại?

RNC 2020 là một sô truyền hình sống thực lộng lẫy, hào nhoáng cần được gọi tên là “Land of Liars” – “Miền đất những kẻ dối trá”. Không có lời kêu gọi đoàn kết, hàn gắn quốc gia. Nó chỉ phô bày xảo trá, hận thù, chia rẽ và sợ hãi. Những người biết đã quá biết và hiểu rõ. Nó chỉ mở ra cơ hội cho những người còn phân vân, do dự để nhìn vào thực tại mà quyết định điều cần dự phần.

Đại hội đảng Cộng hòa, nhưng Trump phát biểu tổng cộng hơn 70 phút, Melania nói gần 26 phút, Ivanka phát biểu gần 18 phút, Trump Jr (con trai trưởng của Trump) nói hơn 10 phút, Mitch McConnell, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện, phát biểu được … 2,5 phút. Nguồn: NYT

Hãy nhớ rằng, chẳng ai phải trả giá khi tin vào sự thật nhưng cái giá phải trả là sẽ rất đắt nếu tin vào những dối trá, xảo ngôn.

Bình Luận từ Facebook

35 BÌNH LUẬN

 1. HÔM NAY 02/09 nhìn lại 75 năm độc N…ập !

  Kỷ niệm 50 năm về dự Quốc khánh lần thứ 25 : Trong vòng tay MẪU C…UỐC Trung C..uốc !!!
  – Nguyễn Ngọc Trân + Chu Phạm Ngọc Sơn Đúng là những ĐỨA CON HOANG ảo tưởng
  http://daidoanket.vn/ky-niem-50-nam-ve-du-quoc-khanh-lan-thu-25-trong-vong-tay-dat-me-506125.html

  HÔM NAY 02/09 nhìn lại 75 năm độc N…ập !

  http://static.daidoanket.vn/w640/images/upload/vanpt/08312020/hinh1-bac-tdthang-nlbang-tiep-doan.jpg
  Các đại biểu Việt kiều chụp ảnh kỷ niệm với Bác Tôn Đứ..T Thắng (TAO CÒN SỢ CHÚNG NÓ nên NGẬM MÕM mới sống đến CHẾT GIÀ !!! , Bác Nguyễn Lương Bằng.
  (Hàng 1: Bà Hồ Đác Chi, Lâm Bá Châu. Nguyễn Ngọc Hà; Hàng 2: Ngyễn Ngọc Giao, (ĐÚNG là bọn ĐẠI ĐÀN KÉT chơi thâm bác GIAO viết HỌ bác ấy CÒN SAI CHÍNH TẢ !!!!

  http://static.daidoanket.vn/w640/images/upload/vanpt/08312020/hinh-2ben-bo-bac-ben-hai.jpg
  Các đại biểu bên bờ Bắc Bến Hải.
  Bác ơi, chúng con đã về đây!

  Đến viếng Nhà sàn Bác ở, đoàn may mắn được đồng chí Vũ Kỳ hướng dẫn và kể chuyện về Bác.
  BỌN VỊT KÌU iêu NƯỚC AO mà biết

  Năm 1960 trò Chí Phèo Hồ Chí Meo còn béo tốt về báo cáo với thầy MAO XẾNH XÁNG + nghỉ mát tắm biển tại Bắc Đới Hà (北戴河). Hình chụp tháng 8/1960. Nguồn: Artron.net
  THÌ MAY CHO TỔ QUỐC vì lắm THẰNG NHƯ CỘT ĐÈN TRONG NƯỚC HẾT ĐẾN CÁC SỨ QUÁN VC bưng bô cho ĐÈÔ ĐỆ của siêu điệp viên TÌNH BÁO HOA NAM là HỒ CHÍ MEO !!!
  http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=8351

  BẤM VÀO XEM ảnh mầu bác Hù được tình báo Hoa Nam nuôi béo tốt

  http://1.bp.blogspot.com/-X1x4PVxRQ0c/Tsr3gyDMvMI/AAAAAAAAD8M/wvMGraP5dYQ/s1600/HCM.gif

 2. Mai Pham đã gọi TT Trump bằng thằng và bạn đã nghiêm khắc gọi anh ta là phường XH đen và đặc trưng của CS. Anh nói đúng rồi! Tôi còn nhớ Kim Jong Un đã dùng những chữ dơ dáy tương tự để chửi Trump: Mày là thằng điếm già không có não (thoughtless and sneaky old man). Chúng ta tin rằng trên thế giới này không thể tìm được một lãnh đạo QG nào chửi bậy tương đương. SAI! Trump còn bẩn hơn Kim Jong Un vì trước đó khi trao đổi trên mạng với Kim Jong Un Trump chửi Un là: Mày là thằng mập thằng lùn (short and fat). Anh thấy sao? Anh có nghiêm khắc lên án Trump trong trường hợp này không? Rõ ràng đây là cuộc văng tục của hai thằng lãnh đạo QG nhưng lại hành xử giống như ha thắng nón cối ở nông thôn miền Bắc. Có thấy nhực không?

 3. Phân tích của bạn có lý. Tôi thấy ông Lê Quốc Trinh vào đây thường hay kêu mọi người phải khai báo tên thật, lúc đầu tôi không hiểu. À, thì ra vậy, hôm nay tôi mới biết, ông ta quả là một tên DLV thứ thiệt, muốn những tên công an canh diễn đàn này hốt những người như tôi và các bạn đang sống ở Việt Nam vào tù.

  Ông ta thâm thật. Mặt nạ của ông ta từ từ rớt xuống. Lê Quốc Trinh, tự ông lột mặt nạ mình!

 4. Chào anh bạn Dân Nhà Quê,
  Nhận xét của anh bạn khá thâm túy đấy:
  1)- “Thật may mắn cho tôi quá. tôi có xem BTD từ lâu, tôi có xem BTD thế là dân trí tôi đã được khai”…
  2)- “À hinh như:
  – Tiền thân của BTD này là trang ABS (Anhbasam) thì phải! Chả biết có đúng không. Ai biết nói rõ hộ tí. Cám ơn nhiều!”…
  Nghi vấn của anh bạn cũng khá chính xác đấy. Từ AnhBaSam đến Báo Tiếng Dân này có một khoảng cách khá xa, đó là lý do tôi vặn hỏi Ban Biên Tập tờ báo đến cùng để đem v/đ ra ánh sáng. Đừng quên BTD là một Trang Mạng mang tính chất chính trị “pure” với sự đóng góp của nhiều cây bút lão thành của Mặt Trận Giải Phóng Dân Tộc già nua về hưu, từng là cựu đảng viên CS từ chức. Hơn thế nữa tờ báo tự vạch ra con đường “Khai Dân Trí, Xướng Dân Quyền” theo gương hai nhà yêu nước thời Pháp thuộc (Phan Chu Trinh & Huỳnh Thúc Kháng) để làm kim chỉ nam cho phong trào đấu tranh dân chủ tại Việt Nam, cho dân tộc Việt Nam. Vì thế mà tôi đặc biệt quan tâm khi họ bắt đầu có dấu hiệu chuyển hướng.
  Thế cũng đủ để anh bạn thấy tại sao tôi không buồn để ý đến những lời lẽ tấn công cá nhân của nhiều DLV từ đâu hiện ra để cứu nguy cho BBT BTD. Tình hình chính trị, kinh tế xã hội tại VN càng ngày càng lún sâu vào vũng bùn lầy “ngu dốt” do chế độ CS kềm kẹp nhân dân từ 75 năm qua, chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm …chúng ta có thể nào bỏ quên chuyện đất nước để xúm nhau vào bàn chuyện tào lao của xứ người, mà bản thân chúng ta chẳng là cái đinh gì trong cơn bão chính trị xã hội HK.
  (https://baotiengdan.com/2020/08/28/rnc-2020-mien-dat-cua-nhung-xao-tra/)

  • Lê Quốc Trinh: Tôi, Công Thành, hiện đang sống ở Florida, là một trong những người đã từng comment trả lời ông vài lần trước, nhưng ông không phản biện được, bây giờ ông chụp mũ cho những người trả lời ông, trong đó có tôi, là DLV! Ông hãy dẹp cái trò chụp mũ tôi và những người khác đi nhé, nghe giống bọn CSVN lắm, rằng ai nói trái ý ta là “thế lực thù địch”. Chỉ có bọn CSVN mới giở trò chụp mũ khi đuối lý, tôi ngạc nhiên khi một người sống ở các nước tư bản là Canada như ông tự thú nhận mà cũng học theo cái thói chụp mũ của CSVN?

   Ngoài ra tôi còn thấy ông mâu thuẫn với chính mình. Ông chụp mũ Tiếng Dân là nơi chấp chứa DLV, rằng “DLV từ đâu hiện ra để cứu nguy cho BBT BTD”, nhưng ông vẫn vào nơi “chấp chứa” DLV tấn công ông, chính ông tự mâu thuẫn với ông rồi đó. Nếu tôi là ông, còn chút sĩ diện thì đã bỏ đi nơi khác từ lâu rồi, ông ạ.

  • Vài lời với ông Lê Quốc Trinh: Tôi là một trong những người đã từng lên tiếng với ông trong những bài trước, hôm nay tôi vô cùng ngạc nhiên khi thấy ông chụp mũ những người phản bác ông là “DLV”. Tôi yêu cầu ông chứng minh tôi là dư luận viên, yêu cầu ông cung cấp bằng chứng. Người ta có thể ăn bậy được, nhưng không thể nói bậy được, nhất là đối với một người lớn tuổi như ông khai báo ở đây.

   Tôi cũng có thể nói ông là một DLV khi ông vào đây bắt mọi người phải khai tên thật. Không phải ai cũng như ông sống ở nước ngoài, để tự do ăn nói như ông, một số người thân trong gia đình tôi và bạn bè của tôi đang sống tại Việt Nam này, ông muốn mọi người bình luận với tên thật, tức là ông muốn an ninh CS bắt họ vào tù? Ông mới là một dư luận viên chính hiệu, ông Trinh ạ.

   • Rõ ràng Lê Quốc Trinh là một DLV thứ thiệt, khi ông ta vào đây cố tình kích động mọi người dùng tên thật để bị bọn mật vụ an ninh hốt đưa vào nhập kho. Đề nghị những người có trách nhiệm ở Báo Tiếng Dân công bố địa chỉ, IP của ông ta, để chúng ta nhờ cộng đồng bên Canada tìm xem ông ta đang nằm vùng ở đâu, phá rối cộng đồng bên đó như thế nào. Báo tiếng Dân không nên để ông ta nấp sau màn hình phá hoại nữa, nếu không, báo Tiếng Dân sẽ liên đới chịu trách nhiệm.

 5. Vì không thấy phần trả lời dưới comment của bạn Hùng – San Francisco, nên tôi viết riêng ở đây!
  – Thật may mắn cho tôi quá. tôi có xem BTD từ lâu, tôi có xem BTD thế là dân trí tôi đã được khai.
  À hinh như:
  – Tiền thân của BTD này là trang ABS (Anhbasam) thì phải! Chả biết có đúng không. Ai biết nói rõ hộ tí. Cám ơn nhiều!


 6. Nghe Diễn văn đơn giản chân tình của Melania TRUMP từ Vườn Hồng, Toà Bạch Cung
  ********************************

  https://www.youtube.com/watch?v=moKPeadM03w Melania Trump :
  « Malgré les attaques, Donald Trump n’abandonnera pas »

  Tất cả chúng ta nên nhìn lại mọi điều
  Dưới mọi góc cạnh từ Thù hận đến Thương yêu

  Đại dịch gây ra bao đau thương tang tóc
  Trên khắp cả Hành tinh từ siêu đô thị lừng danh
  Đến những nơi hoang mạc hoang vắng
  Biểu tình bạo loạn phân hoá chia rẽ xâu xé chủng tộc.
  Tất cả chúng ta nên nhìn lại mọi điều
  Dưới mọi góc cạnh từ Thù hận đến Thương yêu
  Hãy điềm tĩnh hơn tìm lại tình đoàn kết là điều cần
  Thay vì biểu tình bạo động hay cướp bóc
  Hãy tìm giải pháp kinh tế ra khỏi đóng cửa toàn diện
  Người người sẽ có việc làm trở lại
  Sống bình yên trong mọi khu phố yên bình

  Tất cả chúng ta nên nhìn lại mọi điều
  Dưới mọi góc cạnh từ Thù hận đến Thương yêu

  TỶ LƯƠNG DÂN

 7. Khai Dân Trí cho ai ?
  Trích lại câu trả lời của một bạn:
  “Tác giả Nhã Duy là người Mỹ (gốc Việt) sống ở Texas. BTD khai dân trí cho tất cả những người dân gốc Việt trên thế giới, trong đó có tôi. Người điều hành sống ở Mỹ, nên họ khai trí không chỉ dân Việt sống ở VN, mà còn dân gốc Việt sống ở Mỹ, Pháp, Đức và tất cả các nước trên thế giới…”.
  Trời đất ! Đúng là kiêu ngạo và ngông cuồng ? Không biết BTD có nuôi tham vọng “khai dân trí cho tất cả những người dân gốc Việt trên thế giới” không ? BBT nên lên tiếng điều chỉnh cho rõ.

  Xin thưa rằng: Dân Trí ưu tiên trước là giúp cho chính bản thân mình giải phóng khỏi bức màn Vô Minh bao bọc (ngu dốt), nói theo lý thuyết siêu việt của Đạo Phật (Thích Ca Mâu Ni), tức là tự GIÁC NGỘ.
  Nói cho chính xác hơn thì chúng ta vào Diễn Đàn BTD này là muốn đọc và chia sẻ tin tức và cùng nhau thảo luận nghiêm chỉnh để cùng nhau học hỏi và tiến lên. Trong xã hội tân tiến này, ngoài trường học ra, không ai dạy bảo ai hết, chính những lập luận vững chắc có cơ sở thực tiễn là phương pháp hữu hiệu để thuyết phục người khác. Đó là một hình thức nghị viện (Quốc Hội) thu nhỏ lại.
  Người tự nhận có dân trí là người biết tự trọng, lời lẽ văn hóa, lịch sự, dám nói và dám nhận lãnh trách nhiệm, do đó họ không bao giờ dùng tên giả, bí danh, biệt hiệu để nói về “người thật, việc thật ngoài xã hội”. Họ không bao giờ chơi trò “ném đá dấu tay”, “nói hai nghĩa, đi hai hàng, bắt cá hai tay” hành tung bí mật, gây nghi kỵ phân hóa trong xã hội, nhằm mục tiêu tuyên truyền láo khoét để mỵ dân và ngu dân.

  • Ơ, hôm trước thấy ông cật vất, kêu người ta đăng bài phục vụ riêng ông, rồi giận dỗi hỏi hôm trước (tại đây https://baotiengdan.com/2020/08/21/bon-nam-la-qua-du-roi/): “Tôi cần một lời giải thích để tự quyết định có nên tham gia Diễn Đàn này nữa không?” Tôi tưởng ông đã bỏ đi rồi, nhưng rồi ông lại tiếp tục vào bắt bẻ tiếp?

   Tôi có cảm tưởng từ lúc cha sinh mẹ đẻ tới bây giờ, lần đầu tiên ông tham gia vào comment trong diễn đàn này vậy. Nếu tôi là ông, tôi đã quyết định sau câu hỏi trên rồi. Tiếng Dân phục vụ nhiều người trong đó có tôi, không chỉ phục vụ một mình ông đâu ông ơi. Đừng làm như thể mình là nhân vật quan trọng ở đây nữa.

   • Chào ông Hùng – San Francisco
    Bởi vì ông đặt câu hỏi với tôi nên tôi có bổn phận phải hồi âm cho rõ:
    1)- Tôi ra vào Trang Mạng hơn 30 năm nay chỉ một tên cúng cơm độc nhất Lê Quốc Trinh, hành xử quang minh chính đại chẳng có lý do gì giận dỗi gì ai như con nít. Tôi chẳng đòi hỏi Báo Tiếng Dân phục vụ gì riêng cho tôi cả, vì tôi chỉ phản hồi bình thường như mọi người;
    2)- Lý do tôi còn lên tiếng trên phản hồi rất rõ ràng: “Tôi đã nhắc lại ba lần câu hỏi với BBT để nghe họ trả lời ra sao khi cách hành xử của họ không phù hợp tý nào với tôn chỉ mục tiêu do chính họ đề ra”. BBT không hề trả lời cho thấy họ né tránh vấn đề khi bị lột mặt nạ. Đó là lỗi lầm của họ, độc giả nào công tâm theo dõi sẽ hiểu sự thật, tôi có cần phải phân bua không ?
    3)- Tôi chẳng là nhân vật quan trọng giở đây cả, sự khác biệt rõ nhất là tôi ăn nói văn hóa lịch sự, lập luận vững chắc, tên tuổi rõ ràng, không bao giờ sử dụng tên giả, bí danh để che dấu hành tung, không chơi trò “ném đá dấu tay, nói hai nghĩa đi hai hàng và bắt cá hai tay”. Tôi dám tự hào là con người được đào tạo từ thời VNCH trước 1975, vì lúc đó nhân dân miền Nam vẫn không có thói quen dùng tên giả trên diễn đàn chính trị, hãy lướt qua những nhân vật lãnh tụ thời đó xem: Ngô Đình Diệm, Nguyễn Văn Thiệu, Trần Văn Hương, Dương Văn Minh vv…cả ngàn người, có ai mang tên giả không ?
    4)- Một lần nữa tôi đề nghị BBT Báo Tiếng Dân hãy có can đảm lên tiếng giải thích thế đứng chính trị của tờ báo, đừng tránh né nữa vô ích;
    5)- Tôi không muốn đôi co dài giòng với những độc giả cố tình hiểu sai vấn đề. Tôi muốn mất thì giờ để nói chuyện tào lao;
    Cám ơn nhiều,
    Lê Quốc Trinh, Canada

    • Cách hỏi của ông cho thấy ông tự xem mình là nhân vật quan trọng, bởi vì với một trang mạng như thế, tôi đoán có hàng ngàn người đọc mỗi ngày, trong số đó có rất nhiều người bình luận, ông tưởng BBT Báo Tiếng Dân có thời gian đọc và trả lời bình luận của ông trong số hàng trăm người? Các trang BBC, VOA, RFA… hay thậm chí báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, Dân Trí … trong nước, là những trang có lợi nhuận, ông thử vào các trang đó hỏi họ xem, họ có thời gian trả lời cho ông không? Nói chi Báo Tiếng Dân chỉ là trang phi lợi nhuận, họ có thời gian phục vụ ông à? Ông từ trên trời mới rớt xuống, không biết những điều căn bản đó à?

     Tôi vào đây đọc chùa hai năm qua, thỉnh thoảng có tiền thì tôi đóng góp chút ít, không thì thôi, nhưng tôi cũng không hề thắc mắc bài vở hay cật vấn ban điều hành hay biên tập vì số tiền của tôi chẳng đủ để trả nhuận bút cho 1 bài báo, nói chi tới chuyện trả lương bổng cho ai mà đòi hỏi họ trả lời cho tôi. Khi tôi thấy không thích hợp thì tôi đi tìm nơi nào thích hợp mà đọc, chứ tôi không xem mình là nhân vật quan trọng như ông. Tóm lại, ông nên tìm chỗ nào khác thích hợp mà đọc, thay vì vào đây rồi thắc mắc, sao đăng loại bài này, không đăng loại bài kia. Hỏi nhiều lần mà người ta không trả lời thì phải hiểu rằng ông không đáng để người ta bận tâm, chuyện đơn giản như vậy ông không hiểu sao? Tôi không phải là độc giả lâu năm của báo Tiếng Dân (chỉ khoảng 2 năm thôi), nhưng tôi đã tham gia nhiều trang mạng khác, tôi chưa thấy người đọc nào dai như ông.

  • Thấy ông Lê Quốc Trinh thắc mắc vụ Báo Tiếng Dân đăng bài về nước Mỹ và Tổng thống Donald Trump, tui méc với ông: Ngoài việc đăng bài về nước Mỹ, Báo Tiếng Dân còn đăng bài về các nước khác như Nhật, Đức, Tàu, Anh, Pháp…

   Tuyên bố từ chức của Thủ tướng Nhật – Shinzo Abe: https://baotiengdan.com/2020/08/28/tuyen-bo-tu-chuc-cua-thu-tuong-nhat-shinzo-abe/

   Người dân Đức ngày càng muốn “xa lánh” Trung Quốc: https://baotiengdan.com/2020/07/22/nguoi-dan-duc-ngay-cang-muon-xa-lanh-trung-quoc/

   “Uy tín của Tập Cận Bình bị sứt mẻ”: https://baotiengdan.com/2018/08/05/uy-tin-cua-tap-can-binh-bi-sut-me/

   Tỉnh Tân Cương của Trung Quốc: Một nhà nước công an trị mà thế giới chưa hề thấy: https://baotiengdan.com/2018/07/31/tinh-tan-cuong-cua-trung-quoc/

   Tẩy chay nó đi ông ơi! Về đọc báo đảng, như Nhân Dân, Sài Gòn Giải Phóng, Công An Nhân Dân… sẽ phù hợp với ông hơn.

   PS: Nick này của tui sử dụng từ khi bắt đầu đọc báo Tiếng Dân tới nay, chưa hề đổi nick. Tui cũng như ông, đi không đổi họ, về không đổi tên, đó là tên và chữ lót của tui.

 8. 1-Không biết tac giả là công dân Mỹ hay Việt?
  2- BTD khai dân trí cho Mỹ hay Việt vậy ta?

  • Dân Nhà Quê:
   Tác giả Nhã Duy là người Mỹ (gốc Việt) sống ở Texas.
   BTD khai dân trí cho tất cả những người dân gốc Việt trên thế giới, trong đó có tôi. Người điều hành sống ở Mỹ, nên họ khai trí không chỉ dân Việt sống ở VN, mà còn dân gốc Việt sống ở Mỹ, Pháp, Đức và tất cả các nước trên thế giới.

   • Thanh kiu bạn: Thì ra BTD khai dân trí cho dân Việt trên toàn thế giới luôn. Thế mà tôi cứ tưởng những người đã chạy sang các nước tự do, sinh sống khá lâu đã được “khai dân trí”
    Dân Việt cò yếu lắm! Buồn ghê!

    • Dân Nhà Quê: Sống ở đâu cũng vậy, không chịu học thì không biết thôi, chạy sang nước nào cũng vây, không thể tự nhiên mà khôn ra. Dân Việt có người sống ở Little Saigon, California, 30-40 năm, không đọc được tiếng Anh, không xem được đài Mỹ, nói chuyện trên trời dưới đất.

     • Dân Nhà Quê: Ai thì tôi không biết, nhưng những người bạn của tôi ở San Francisco, San Jose, Orange County, thậm chí bên Houston, Texas đều nhờ đọc báo Tiếng Dân và mở mắt ra. Chính họ share bài ở đây và kêu tôi vào đọc mấy tháng trước nên tôi mới biết website này.

  • Nước Mỹ thời Trump – Chúa chọn, chúa giao việc xong đi chơi rồi, để mặc Trump tha hồ mà phá hoại nước Mỹ.

 9. Bài viết phân tích rất hay và đầy đủ. Chiến thuật của những kẻ muốn chiếm đoạt tất cả. Đấy là quyền lực về tinh thần, tôn giáo cũng như vật chất khi đề cao chủ nghĩa độc tôn và ca tụng lãnh tụ như Trumpisme chẳng hạn là reo rắc sợ hãi.
  – Hitler và chủ nghĩa quốc xã reo rắc sự sợ hãi về lanh vuốt tiền bạc, cho vay lời cắt cổ, lũng đoạn tài chính của người Do thái.
  – Chủ nghĩa cộng sản gây căm thù địa chủ bóc lột vào cảm xúc những người dân nghèo khổ ít học.
  – Chủ nghĩa dân tộc cực đoan, thượng tôn da trắng muốn vơ vét tất cả nước Mỹ về họ. Reo rắc sự sợ hãi về “bọn da đen, bọn Mễ” và người di dân từ những nước Hố Xí.
  – Trump reo rắc Sự sợ hãi về Tàu cộng (nhưng vẫn dành mua mũ MAGA đồ rẻ nhập từ Tàu!)

 10. Ngộ ghê ta ! tác giả chẳng đưa ra bằng chứng gì cả,y như đảnng của hắn, chửi ,chửi và …chửi, tội nghiệp .

 11. Hôm kia,tình cờ đọc vài lời của nữ tác giả Mai V.Phạm trên Facebook của
  NHN.(con rơi của tướng VC.qúa cô NCThanh) mà rùng mình,vì không thể
  tin được một người ủng hộ (cực đoan) đảng DC.gọi TT.Trump bằng thằng.
  Ngôn ngữ này lẽ ra thuộc vè phường xã hội đen hay ngôn từ “đặc trưng”
  trong các nước CS.mới phải,chứ cựu lính gái Mỹ sao lại hung hăng hay có
  giọng “căm thù” …giai cấp như thế ?

  • @Khach Quan: Mai Pham đã gọi TT Trump bằng thằng và bạn đã nghiêm khắc gọi anh ta là phường XH đen và đặc trưng của CS. Anh nói đúng rồi! Tôi còn nhớ Kim Jong Un đã dùng những chữ dơ dáy tương tự để chửi Trump: Mày là thằng điếm già không có não (thoughtless and sneaky old man). Chúng ta tin rằng trên thế giới này không thể tìm được một lãnh đạo QG nào chửi bậy tương đương. SAI! Trump còn bẩn hơn Kim Jong Un vì trước đó khi trao đổi trên mạng với Kim Jong Un Trump chửi Un là: Mày là thằng mập thằng lùn (short and fat). Anh thấy sao? Anh có nghiêm khắc lên án Trump trong trường hợp này không? Rõ ràng đây là cuộc văng tục của hai thằng lãnh đạo QG nhưng lại hành xử giống như ha thắng nón cối ở nông thôn miền Bắc. Có thấy nhực không?

 12. RNC 2020 là một sô truyền hình sống thực lộng lẫy, hào nhoáng cần được gọi tên là “Land of Liars” – “Miền đất những kẻ dối trá”. Không có lời kêu gọi đoàn kết, hàn gắn quốc gia. Nó chỉ phô bày xảo trá, hận thù, chia rẽ và sợ hãi. Những người biết đã quá biết và hiểu rõ. Nó chỉ mở ra cơ hội cho những người còn phân vân, do dự để nhìn vào thực tại mà quyết định điều cần dự phần.

  SỰ HẰN HỌC CAY CÚ CỦA NHÃ DUY NGOÀI SỨC TƯỞNG TƯỢNG : NHỮNG NGƯỜI TÀI NĂNG CỦA ĐẢNG CỘNG HÒA NHƯ BÀ NIKKI HARLEY HOẶC ÔNG POMPEO CHỈ LÀ “TAY SAI” CỦA TRUMP ‘S LAND OF LIARS ?

  PHÓ TỔNG THỐNG MỸ HẠ CẨM LY VÀ ĐSQ TRUNG CỘNG SẼ GỞI TẶNG BẰNG KHEN ĐẾN CHO NHÃ DUY VÌ BAI BÁO “KIỆT XUẤT” CHỬI CẢ NHÀ TRUMP .

  NHÃ DUY HÀY ĐỢI ĐẤY CHỈ VÀI THÁNG NỮA THÔI TOÀN THĂNG ẮT VỀ “TA” .

  • Cô bé này chắc cũng con nhà di tản hay vượt biên mà có cách suy nghĩ cực đoan và táo bạo quá. Người Mỹ đâu có ngu, mà TT thì cũng đâu dễ lạm quyền. Cái gì cũng phải đạt tính transparency. Thôi đành chờ kết quả vậy. Tại sao lúc nào cũng phải từ cực nọ qua cực kia ?

  • Người ta cũng cắm đầu vào “cái vùng đất rối trá” đông lắm bạn. Xây tường ngăn lại vẫn nhào vô. Người viết bài này cũng đang sống trên “vùng dất dối trá” đó. (chắc nhờ vậy mà rành 6 câu về vùng đất mà ông ấy đang ở. Nhưng nếu bảo ông ấy bỏ vùng đất ấy đi. Ông ấy sẽ chọn ở lại để vạch mặt bọn dối trá ra cho bằng hết.
   – Nhà Quê nghĩ thế đấy. Có gì sai bạn bỏ qua nghe!

 13. Tôi đã từng đánh giá nước Mỹ rất cao: nhân bản, tự do, dân chủ, hào phóng, rộng lượng. Nhưng thú thật, phải cám ơn Trump. Nhờ Trump mà tôi mới có thể biết được bóng mờ của nước Mỹ vẫn tồn tại: Kỳ thị sắc tộc và thượng tôn da trắng.

  Đành rằng đó đây trên thế giới vẫn ít nhiều tồn đọng kỳ thị sắc tộc, nhưng đằng này chính Trump, một TT Mỹ tạo chât xúc tác cho hồn ma kỳ thị / Thượng tôn da trắng chỗi dậy

  Nhờ Trump mà tôi mới biết phần lớn Thượng nghị sĩ Đảng CH dù biết rằng Trump dối trá, bốc đồng, xỏ lá; nhưng đành phải chịu đấm ăn xôi. Té ra ở đâu cũng có thành phần này.

  Trump sẽ chuẩn bị đổi Hiến pháp để TT sẽ làm vĩnh viễn như Putin hoặc những nhà độc tài khác.

  Thời buổi này mà ở Mỹ vẫn còn kiểu tôn sùng lãnh tụ như ở những nước độc tài thì phải hiểu rằng, những người “cuồng Trump” đáng thương như thế nào. Họ đặt sinh mạng của họ vào tay lái buôn. Nếu thấy không có lời cho hắn, hắn sẽ khai phá sản như hắn đã từng làm với chuyện kinh doanh của hắn.

  Trump càng làm chia rẽ, suy thoái nước Mỹ bao nhiêu thì Putin, họ Tập, cậu Ủn càng mừng bấy nhiêu.

  Cũng may vẫn còn nhiều đảng viên Cộng hòa chân chính biết liên kết với nhau vạch mặt Trump.

 14. Bài này mà đăng bên DLB thì gạch ngói đủ xây 3 tòa nhà kkk.

Comments are closed.