Bốn năm là quá đủ rồi!

Đoản Kiếm

21-8-2020

Năm 2016, vì nhiều lý do, nhiều người Mỹ không thích bà Hillary đã dồn phiếu cho Trump. Với một tính cách độc và lạ so với những chính trị gia chuyên nghiệp, Trump được gần một nửa cử tri Mỹ chọn vào Nhà Trắng với hy vọng thay đổi nền chính trị nước Mỹ. Những người bỏ phiếu cho Trump hy vọng rằng ông ta, một người chưa dính dáng gì đến chính trị, sẽ có thể thay đổi được chính trường chán ngắt của nước Mỹ với hai tập đoàn “corruption” thay nhau lãnh đạo…

Nhưng gần bốn năm qua, ông Trump đã làm gì cho nước Mỹ? Nước Mỹ có vĩ đại trở lại như ông ta hứa không hay là từ một đất nước vĩ đại đã đi sang một hướng khác, tồi tệ, hỗn loạn, với quá nhiều nguy cơ, và khủng hoảng đang chờ…

Tôi đã nhiều lần viết, nước Mỹ từ hàng trăm năm đến giờ luôn là một đất nước vĩ đại! Trước khi ông Trump đi tranh cử, nước Mỹ vẫn là đất nước hùng mạnh nhất thế giới! Nói có sách, mách có chứng… GDP của nước Mỹ năm 2016 là $18.5 trillion. Giữ khoảng cách khá xa với nước thứ hai là Trung Quốc $11.14 trillion.

Sau 3 năm Donald Trump làm Tổng Thống Mỹ, năm 2019, GDP của Mỹ là $21.44 trillion. Trong khi đó GDP của Trung Quốc tăng lên $14.14 trillion và nếu tính GDP trên PPP thì Trung Quốc đã lên đến $27.31 trillion. GDP dựa trên PPP (Purchasing Power Parity) là GDP dựa trên sức mua của nền kinh tế. Như vậy, sức mua của nền kinh tế Trung Quốc đã vượt qua Mỹ!

Năm 2020 sẽ là một năm ảm đạm của nền kinh tế Mỹ với GDP dự kiến sẽ đi xuống, trong khi GDP của Trung Quốc tiếp tục đi lên. Về danh nghĩa, GDP của Trung Quốc còn vài năm sẽ đuổi kịp Mỹ, nhưng trên thực tế (nếu sử dụng GDP trên PPP) thì Trung Quốc đã bỏ khá xa Mỹ.

Để dễ hình dung, bạn có thể so sánh cuộc sống của một người Mỹ có mức lương $100k và một người Tàu có mức lương $80k. Người Mỹ sẽ chật vật với $100 ngàn và người Tàu thu nhập $80k sẽ dư $50 ngàn!

Ngoài ra, nợ công của Tàu chỉ là $5.5 trillion trong khi nợ công của Mỹ đã là $26 trillion. Nếu tính trừ nợ ra khỏi GDP, thì Tàu đã đuổi kịp Mỹ! Mỹ đang phải đi vay tiền để bơm vào nền kinh tế, không những kiệt quệ vì Covid mà còn kiệt quệ vì thương chiến… Việc đánh Tàu của Trump chỉ là đánh võ mồm hay đánh tweet! Nếu Trump tiếp tục thương chiến tới chết với Tàu thì người chết trước là dân Mỹ! Trump dư sức biết điều này, chỉ có đám cuồng Trump là phấn khích vì uống quá nhiều Trump wine!

Năm 2016, phần đông người Mỹ chỉ biết loáng thoáng về Donald Trump và những lời hứa mang tính khẩu hiệu. Sau bốn năm, chúng ta, những người còn tỉnh táo, đã quá rõ Trump là ai?

1/ Về đạo đức tư cách thì không cần phải nói nhiều vì mọi chuyện rõ ràng. Nếu đem so sánh Trump với Biden về tư cách cá nhân, thì Trump là một con cú so với một con công. Để che lấp cái dơ dáy đến tận cùng của Trump, bọn cuồng Trump hay chế ảnh Biden ôm phụ nữ và giật tít Biden dâm dục. Sự thật thì Biden là một người đàn ông khá đạo mạo và trung thành với một người vợ, đã cưới hơn 42 năm. Người vợ trước chết cùng với đứa con gái 2 tuổi vì tai nạn giao thông năm 1972.

Trong khi đó thì Trump là một gã chơi bời. Đã có ba đời vợ và đều ngoại tình trong cả ba cuộc hôn nhân. Không những chỉ là ngoại tình đơn thuần, Trump đã làm những thứ tệ hại hơn nữa và chính mồm ông ta đã xác nhận… Nói chung, về đạo đức và tư cách, thì không cần phải bàn cãi. Trump là một con người quá dơ bẩn. Ai còn chưa biết thì tìm đọc sách của cô cháu gái Mary Trump hay của luật sư riêng Michael Cohen.

2/ Trump có tư tưởng phân biệt chủng tộc, kỳ thị, xem thường người nhập cư…

Không phải ngẫu nhiên mà đám “da trắng thượng đẳng” hoàn toàn ủng hộ Trump. Trump căm ghét người nhập cư, đặc biệt là người nhập cư từ các nước “shithole” (“hố phân”: lời của Trump).

Không chỉ ghét người nhập cư lậu, mà Trump còn ghét cả di dân hợp pháp. Trump hạn chế hồ sơ bảo lãnh và tất cả các chương trình di dân hợp pháp. Trump thay đổi các chính sách vào quốc tịch để hạn chế thường trú dân trở thành công dân Mỹ, Trump đã nâng phí điền đơn xin vào quốc tịch lên $1170 mỗi đầu người, hay $1200 nếu tính cả chi phí cho hình. Đây là một lệ phí không hợp lý mà cách lý giải duy nhất là để người nghèo khỏi vào quốc tịch!

Những người Việt cuồng Trump thường nói đảng Dân Chủ không muốn cho họ vào nước Mỹ nhưng thực tế thì không phải vậy. Đảng Dân Chủ và cả những người da đen đã ủng hộ cho người gốc Việt được vào Mỹ… May mắn cho người Việt nhất là Tổng Thống Trump đã không tham gia trong chính trường Mỹ lúc đó. Nếu Trump làm Tổng Thống Mỹ trong giai đoạn hậu chiến Việt Nam thì làm gì có cái đám đầu đen mũi tẹt này trên nước Mỹ để mà ủng hộ Trump hay Biden?

3/ Về ngoại giao: Chính sách “America First” của Trump đồng nghĩa với America Alone! Nước Mỹ của Trump là nước Mỹ không cần đồng minh. Trump chia rẽ khối đồng minh truyền thống của Mỹ đã gắn bó hàng trăm năm nay. Ông xa lánh châu Âu, và đẩy họ về phía Trung Quốc.

Chính sách co cụm của Mỹ là chính sách nhượng sân cho Trung Quốc. Nước Mỹ của Trump không còn là đàn anh nữa… mà là một gã chuyên bắt chẹt bạn bè. Trump đã rút Mỹ ra khỏi nhiều tổ chức thế giới mà điển hình là UNHRC (Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hợp Quốc). Nó đồng nghĩa với nước Mỹ sẽ không còn quan tâm đến nhân quyền nữa.

Khác với chính phủ tiền nhiệm, chính quyền Trump đứng ngoài cuộc nổi dậy của tuổi trẻ Hồng Kông. Thỉnh thoảng Trump còn phát ngôn theo kiểu bật đèn xanh cho Tập đàn áp… Và câu chuyện về Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ can thiệp để bảo lãnh tù nhân lương tâm ở các nước “shithole” như Việt Nam chỉ còn là lịch sử!

Các đồng minh truyền thống của Mỹ như Pháp, Đức, Nhật… tỏ ra dè dặt với Mỹ, nếu không nói là nguội lạnh. Giả sử nếu có một cuộc chiến giữa Mỹ và Trung Quốc trong tình hình hiện nay, sẽ khó khăn để Mỹ có thể huy động được đồng minh cùng họ ra trận!

4/ Trump là người không bao giờ chịu học hỏi, không nghe lời cố vấn hay chuyên gia, không bao giờ chịu làm những việc “bình thường” bởi vì ông ta nghĩ “bình thường là tầm thường!”

Nếu quan sát cách chống dịch Covid của TT Trump, bạn sẽ thấy Trump không nghe lời của bác sĩ Fauci, là người có 50 năm kinh nghiệm chống dịch, là người đã phục vụ 6 đời Tổng Thống Mỹ chống lại các loại dịch bệnh…

Chỉ một việc bình thường là đeo khẩu trang để giảm thiểu lây lan, Donald Trump cũng không chịu làm! Ông đã dùng dịch bệnh để làm chính trị! Kết quả là một bộ phận lớn người Mỹ đã làm theo ông, gây ra những đợt sóng lây nhiễm Covid không cần thiết! Nếu ông Trump chịu đeo khẩu trang và khuyến cáo dân chúng làm theo thì mọi việc có thể đã khác hơn nhiều. Thậm chí nếu ông Trump không làm gì hết mà giao phó toàn bộ việc ngăn ngừa dịch bệnh cho các cơ quan chuyên trách thì kết quả cũng đã tốt hơn!

5/ Với Trump, chỉ có thắng và thua, không có đồng thuận. Nghệ thuật thương thảo của Trump là nghệ thuật để chiến thắng bằng mọi giá, ngay cả gian lận để thắng, chứ không phải là thương thảo để các bên đều có lợi.

Trump không bao giờ nhìn xa hơn cái thắng và thua trên bàn đàm phán. Trump cũng không biết nhiều khi trên bàn đàm phán giữa các quốc gia, ngoài hai bên đàm phán, còn có một hay nhiều bên thứ ba. Bên thứ ba không có mặt, không có tiếng nói nhưng nhiều khi là bên chịu ảnh hưởng trực tiếp từ kết quả đàm phán!

Là người lãnh đạo của một quốc gia, không phải mọi thứ chỉ có thắng thua, không phải chỉ có Cộng Hoà và Dân Chủ không phải chỉ có left và right… Một đất nước không chỉ có những con người khỏe mạnh, mà còn có những người không may, tàn tật, nghèo khổ. Họ là những con người không có tiếng nói, hay không có mặt trong bàn đàm phán. Nền kinh tế của một nước không phải chỉ là chỉ số GDP của năm nay, mà còn là môi trường, tài nguyên… của tương lai, để bảo đảm một sự phát triển lâu dài và bền vững.

6/ Những chính sách xã hội của Trump là những chính sách ngắn ngày, ăn xổi. Chính sách di dân của nước Mỹ hàng trăm năm nay đem lại sự thịnh vượng cho nước Mỹ, bị Trump phá nát với cái đầu óc kỳ thị, nhỏ nhen, ích kỷ của ông ta.

Hơn 1/3 các giải thưởng Nobel về khoa học của nước Mỹ là của người di dân thế hệ đầu tiên (sinh ra từ nước ngoài). Nước Mỹ hàng năm có hàng triệu du học sinh đến học. Phần tinh hoa nhất sẽ Ở LẠI MỸ! Nhiều giáo sư hàng đầu tại các đại học nổi tiếng của Mỹ cũng là dân nhập cư! Chính sách chiêu mộ chất xám của Mỹ dưới thời Trump coi như phá sản. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến nước Mỹ hiện tại mà sẽ ảnh hưởng đến nước Mỹ lâu dài…

7/ Tổng Thống của một quốc gia, ngoài trách nhiệm về quốc phòng, phát triển kinh tế, còn phải có trách nhiệm với cuộc sống của mọi tầng lớp dân cư. Trong đó sức khỏe và sinh mệnh của dân là điều tối quan trọng. Nhưng ông Trump không như vậy. Mà ngược lại, ông coi thường những người tàn tật, hay nghèo khó…

Bất cứ một đất nước phát triển nào cũng cần phải quan tâm đến sức khoẻ của nhân dân. Tổng Thống Obama đã đưa ra Obamacare để giúp đỡ cho tầng lớp lao động nghèo, không có bảo hiểm y tế. Đó là một chính sách nhân đạo! Thế nhưng, Obamacare lại trở thành tâm điểm chỉ trích của Trump. Ông tìm mọi cách để dẹp bỏ Obamacare ngay cả khi nước Mỹ đang trong dịch bệnh.

Trump không có tình người. Với ông ta, những người đau yếu, bệnh tật chỉ là gánh nặng. Trong cuốn “Too Much and Never Enough” của Mary Trump, khi anh trai Fred Trump hấp hối trong bệnh viện, Donald Trump cũng bỏ đi coi phim! Tôi chưa tin! Nhưng tuần rồi, sau khi Robert Trump, em út của Donald Trump chết trong bệnh viện thì sáng hôm đó Trump vẫn đi chơi golf! Điều đó cũng đã giải thích cho tôi lý do vì sao Trump không hề cảm thấy có lỗi trong khi 177 ngàn người Mỹ đã chết vì Covid chỉ trong 5 tháng qua!

Trump không những tuyên bố rằng ông hoàn toàn không có trách nhiệm mà ông hành xử đúng như vậy. Dân chết mặc bây…

8/ Đất nước Mỹ chia rẽ như chưa từng có. Ông Trump đã không làm Tổng Thống Mỹ trong 4 năm rồi! Ông ta chỉ làm thủ lãnh của phe Trumpers! Giống như những nhà độc tài từ xưa đến nay trên thế giới, ông Trump không muốn hoà giải hay làm việc chung với mọi người. Ông ta muốn một sự chia rẽ, bởi vì càng chia rẽ, càng dễ cho cách điều hành của ông.

Thay vì làm việc với đối thủ, ông chỉ lên tweet chửi vỡ mặt những người ông không thích. Ông thậm chí còn kêu gọi tẩy chay các công ty mà ông không ưa. Ông không cần biết những công ty đó đang thuê hàng chục ngàn người Mỹ làm việc! Chỉ vì chính trị, ông sẵn sàng làm mọi thứ để “thắng đối thủ.”

Kết quả của gần bốn năm nắm quyền của ông Trump là một nước Mỹ chia rẽ. Mọi thứ từ những việc nhỏ nhất như mang khẩu trang, uống thuốc ký ninh, hay Black Lives Matter… cho đến tẩy chay công ty lốp xe Goodyear… đều chia làm hai phe, phe ủng hộ và phe chống. Nước Mỹ đã chia rẽ đến nỗi những người Cộng Hoà kỳ cựu đã phải hy sinh quyền lợi của đảng Cộng Hoà để kêu gọi cử tri đi bầu cho ứng cử viên Tổng Thống Dân Chủ! Những tên tuổi như John Kasich, gia đình John McCain, đại tướng Colin Powell, các cựu thống đốc Cộng Hoà… ngay cả cựu Tổng Thống Cộng hòa George W. Bush cũng âm thầm ủng hộ Biden bằng cách dùng hệ thống tranh cử của ông để giúp Biden…

Nước Mỹ cần một người Tổng Thống thật sự biết hàn gắn sự rạn nứt của nước Mỹ, người có thể làm việc với cả hai bên left và right để xây dựng nước Mỹ hùng mạnh trở lại như trong thời kỳ 8 năm của Obama. Biden không giỏi nhưng là người trong sạch, có tâm huyết và quan trọng là biết lắng nghe và sử dụng người!

Bốn năm là quá đủ để thấy được cái thực tài của Trump!

Make America Great Again? Yes, Hãy bầu cho Biden!

Bài viết thể hiện quan điểm tác giả, một cử tri người Mỹ gốc Việt.

Bình Luận từ Facebook

39 BÌNH LUẬN

 1. Cần một câu trả lời của BBT Tiếng Dân
  Tôi xin phép trích dẫn lại lời giới thiệu báo Tiếng Dân tìm thấy trong Trang Chủ “Về chúng tôi”như sau:

  Về Chúng Tôi
  Chúng tôi, những người viết báo chuyên nghiệp, cũng như những người chỉ đam mê công việc đem lại thông tin cho mọi người, đã quyết định tập hợp lại cùng nhau trong bối cảnh xã hội Việt Nam đang đứng ở hai cực: quá nhiều ngôn ngữ nhưng cũng lại quá ít thông tin, quá nhiều báo chí nhưng cũng quá ít sự thật.
  Ước mong của chúng tôi là đem lại một kênh mới, một chọn lựa mới cho những người theo dõi thời sự Việt Nam, quốc tế, vốn đang có nhu cầu tiếp nhận một lượng tin tức vừa phải, không chiếm quá nhiều thời gian trong ngày nhưng có thể nhận biết được, chia sẻ được những gì đang diễn ra, đang thay đổi trên đất nước chúng ta.
  Và sự thật, đó là điều cốt lõi mà chúng tôi tha thiết muốn đem đến cho mọi người.
  Mượn câu nói của người xưa, nhà cách mạng Phan Châu Trinh (1872-1926) mà chúng tôi tâm đắc “Khai dân trí – Xướng dân quyền“, mục đích của tờ báo điện tử Tiếng Dân là muốn dùng sự thật để khai dân trí và thúc đẩy những sự phát triển và thay đổi cho con người. Thế kỷ trước hay thế kỷ này cũng vậy, dân tộc Việt Nam vẫn phải đang từng ngày vượt qua đêm đen của nhận thức, của không nghi ngại để nắm tay nhau đến trước đại cục đổi thay.
  Chúng tôi là những người đang dựng lại ước mơ của mình cho một chân trời cách mạng tư duy mà chí sĩ Tây Hồ đã ôm ấp. Chúng tôi bao gồm cả quý vị, những người đang đọc những dòng chữ này và muốn góp sức cùng chúng tôi hôm nay. Đừng ngại liên lạc hay gửi đến cho chúng tôi những bài viết tâm huyết của quý vị
  Tiếng Dân là tiếng nói của chúng ta. Cùng nhau, chúng ta khai mở dân trí và cất cao tiếng nói về quyền của nhân dân, quyền con người.
  Trân trọng,
  BBT Tiếng Dân

  Đây là một tờ báo Mạng, tiếng Việt, có chủ trương rõ ràng “Cùng nhau, khai mở dân trí và cất cao tiếng nói về quyền của dân, quyền con người”.
  Dựa trên những điểm căn bản quan trọng đó mà tôi đã tích cực tham gia phản hồi khá đều đặn từ ba tháng nay. Trong lĩnh vực chính trị, văn phong viết ra phải chính xác, có văn hóa và lập luận vững chắc để giữ cho bầu không khí trong sạch trong diễn đàn. Cho đến nay tôi không hề đi ngược lại nguyên tắc đó.
  Tuy nhiên khi BBT thả lỏng cho mọi người bàn cãi tranh luận sôi nổi về nội bộ Hoa Kỳ, trong bối cảnh căng thẳng chia thành hai phe chống báng kịch liệt mà quên khuấy đi tôn chỉ mấu chốt là VN, do đó tôi phải lên tiếng nhắc nhở để bảo đảm rằng đây là tờ báo Tiếng Dân (Việt) chứ không phải Tiếng Dân (Mỹ).
  Tôi đã hỏi BBT hai lần rõ ràng một cách lịch sự, nếu các anh chị vì lý do gì đó không thể giải thích được thì thôi, tôi không ép. Coi như tôi đã lầm sau ba tháng ra vào chia sẻ với các bạn trong diễn đàn này.
  Tôi xin lỗi không thể trả lời tranh luận tiếp với những người cố tình hiểu sai vấn đề. Tôi mang quốc tịch Canada, không thể tào lao bàn chuyện bầu cử ở HK một cách hăng say, tuy rằng chính kiến của tôi vẫn theo sát thời cuộc mỗi ngày. Đừng gạn hỏi nhận định của tôi về hai nhân vật chính yếu đó mất thì giờ, đến ngày 03-11-2020 toàn dân HK sẽ có một sự chọn lựa tối hệ trọng cho tương lai của họ.
  Thân chào các bạn,
  Lê Quốc Trinh, Canada
  22-08-2020

  • @Lê Quốc Trinh: Thời đại @ mà lại muốn chỉ bàn chuyện ao làng thì tôi không hiểu bạn muốn gì. Tôi xin cụ thể hơn: chỉ con virus bé xíu mà ảnh hưởng cả thế giới. Bạn nằng nặc đòi người ta chỉ luẩn quẩn tìm Virus ở ao VN thôi thì làm sao thành công được. Ngày nay những biến cố xảy ra rất ảnh hưởng đến toàn thế giới, bất kể bạn ở đâu, chẳng hạn biến đổi khí hậu, chiến tranh, loạn lạc, vv…

   Chuyện Bầu cử nước Mỹ không phải là chuyện tào lao như bạn nhận định. TT Mỹ không chỉ ảnh hưởng ở Mỹ, ở VN mà còn rất ảnh hưởng trên toàn thế giới. Khi một TT Mỹ lên cầm quyền, ông ta có những chính sách riêng đối với thế giới. Như chính sách của Trump: xây tường biên giới, hủy hiệp ước Khí thải Môi trường, rút bớt quân đội Mỹ ở Đức, chống người nhập cư, vv….

   Nếu bạn thích chỉ bàn chuyện VN thôi, tôi đề nghị bạn nên về VN để có cơ hội trực tiếp với người dân, đất nước, nhà nước, lúc đó bạn tha hồ mà bàn và đóng góp cụ thể hơn.

   Còn ở Trang Báo Tiếng Dân này thì không ai ép bạn ở hay đi. Bạn vẫn có quyền viết về đề tài VN như bạn muốn. Bạn yêu cầu Ban biên tập chỉ tập trung chuyện VN theo ý bạn, tôi nghĩ bạn quá vô lý.

  • Lê Quốc Trinh viết: “Tôi mang quốc tịch Canada, không thể tào lao bàn chuyện bầu cử ở HK một cách hăng say…” Ông làm ơn tìm những tờ báo Canada mà đọc, sao lại vào đây rồi kêu người ta phải đăng bài này, bài kia phục vụ riêng cá nhân ông?

   Tự ông vác mặt vào chứ có ai bắt ông vào đọc đâu? Vào đọc miễn phí, còn bắt người ta phải phục vụ riêng cho cá nhân ông, bỏ qua những ý muốn của tôi và nhiều người đọc khác. Tôi thích bài này, tôi đọc. Ông không thích thì đi chỗ khác chơi, sao lại bắt người ta phải đăng bài phục vụ riêng cá nhân ông?

 2. Để dễ hình dung, bạn có thể so sánh cuộc sống của một người Mỹ có mức lương $100k và một người Tàu có mức lương $80k. Người Mỹ sẽ chật vật với $100 ngàn và người Tàu thu nhập $80k sẽ dư $50 ngàn!

  THIÊN ĐƯỜNG LÀ ĐÂY CHƯ ĐÂU XA, TÁC GIẢ <<>> ĐÃ CHUẨN BỊ XIN <<>> TẠI NƯỚC CHNDTH CHƯA, SỐNG Ở MỸ LÀM GÌ NỮA CHO THÊM SẦU, SANG TẦU MÀ HƯỞNG LẤY SỰ SUNG SƯỚNG DƯ GIẢ <<>>

 3. Một số người theo Thiên Chúa giáo ủng hộ Trump, với lý do là Trump chống phá thai, tôn trọng mạng sống. Thế hiện tại, Trump để chết 170 ngàn người Mỹ một cách oan uổng, và hoàn toàn không quan tâm đến hơn nửa triệu dân Mỹ bị lây nhiễm Covid 19; vậy thử hỏi Trump tôn trọng mạng sống ở chỗ nào.

  Trump đã từng tuyên bố Visus Vũ Hán sẽ biến mất vào cuối tháng Tư, nhưng giờ là tháng Tám rồi. Mỗi ngày môt ngàn người dân Mỹ phải trả giá bằng sinh mạng cho sự tắc trách của TT Trump. Trong khi ở Tòa Bạch Ốc, Trump và các cộng sự được xét nghiệm từng giờ để Trump có đủ sức khoẻ cuối tuần chơi Golf.

  Trump rất “bận bịu” không có giờ trong Tòa Bạch Ốc đến nỗi phải ký những sắc lệnh ngay tại sân Golf.

  • Trump chống phá thai nhưng ủng hộ luật giữ súng thì còn quá cha. Một người mẹ có thể phá thai một đứa con vì một lý do nào đó. Nhưng một khẩu súng có thể giết hàng loạt. Tin Trump thì chỉ có nước bán nhà.

 4. Trong ký ức, sự hiểu biết và mối liên quan đến nước Mỹ của mọi người Việt nam từ xưa đến nay (cho đến khi xuất hiện Trump) có bao giờ ai đó đặt vấn đề ông TT Mỹ này là của đang D.C. hay đang CH. Thử hỏi một anh cuồng Trump xem Abraham Lincoln hay Truman thuộc đảng nào, đã chắc trả lời được. Bắt kể TT nước Mỹ thuộc đang nào, ông là TT của nước Mỹ và của mọi người Mỹ.

  Trump đã phá nát nước Mỹ bằng chủ trương chia rẽ theo sách lược đấu tranh giai cấp của CS. Chưa thấm đòn về sách lược nay của CS hay sao nhung cuồng Trump người Việt.

 5. Bốn năm chưa đủ đâu bởi vì nước Mỹ dưới thời Obama ngả về Tả khiến những
  người Mỹ CH.lo lắng đến nỗi bầu Trump lên làm TT. trong một cuộc bầu cử mà
  Trump chắc chắn đến 90% thất bại nhưng đã thắng cử một cách hợp pháp như
  nhiều TT.Mỹ khác.Đó là một ác mộng mà đảng DC.choáng váng vì qúa bất ngờ,
  không thể dư đoán đươc rồi phát cuồng lên chống đối TT.mới đắc cử !
  Bốn năm Obama đã qua mặt Quốc Hội khá nhiều lần,điển hình nhất là cho gìới
  đồng tính gia nhập quân đội,ngoài chuyện cho phép phá thai v.v.kèm theo một
  sớ điều luật cấm đoán nhăm vào giới bảo thủ vì chống lại việc phá thai.
  Bốn năm chưa đủ để cứu vãn nước Mỹ ra khỏi những hợp tác bất bình đẳng với
  Tàu cộng từ 4 thời TT.tiền nhiệm vốn tin là giúp TC.giàu lên thì sẽ dân chủ hoá
  nhưng thực tế,không hề có chuyện đó mà đã tạo thế cho Tàu cộng hùng cường
  lên đến mức lũng đoạn cả Mỹ và thế giới như hiệh thời !
  Vấn đề là ai có khả năng nhât để làm TT.trong nhiệm kỳ tới.Theo quan điểm DC
  thì Trump không có khả năng nhưng ông ta đã trụ được 3 năm dù DC.công khai
  chống phá quyết liệt.Phải nói đây là một thành công,nếu “không cứng cựa” thì
  Trump đã phải đầu hàng như Nixon trước đây.
  Liệu người Mỹ có thể tin tưởng vào một người đang trở nên nhớ nhớ quên quên
  hay lẩm cẩm để làm việc lãnh đạo nước Mỹ,chứ chưa nói đối thoại vời 2 tay đại
  ma đầu Tập và Putin đầy thủ đoạn nham hiểm.Thằng gian manh chỉ có thể lừa
  bịp được người tốt,hiền lành,lịch sự.Trí thức hay khoa bảng còn khuya mới đấu lại
  được hai tay này.Đừng ngủ mơ giữa ban ngày mà mang hoạ !
  Trân trọng.

  • “Liệu người Mỹ có thể tin tưởng vào một người đang trở nên nhớ nhớ quên quên
   hay lẩm cẩm để làm việc lãnh đạo nước Mỹ,chứ chưa nói đối thoại vời 2 tay đại
   ma đầu Tập và Putin đầy thủ đoạn nham hiểm.Thằng gian manh chỉ có thể lừa
   bịp được người tốt,hiền lành,lịch sự.Trí thức hay khoa bảng còn khuya mới đấu lại”

   Xin lỗi, tôi vẫn không hiểu bạn đang nói về Trump hay Biden?
   Nếu về Trump, thì nó mâu thuẫn ngay với ý tưởng sát bên trên câu nầy.

 6. Đọc bài ca ngợi Trump hay Biden đều có những mảng rất thuyết phục. Kể cả khen và chê.
  Nghĩa là hai người này đều có ưu và khuyết khi ta đối chiếu với cương vị tổng thống phải thực hiện.
  Xin dành cho các công dân Mỹ cái quyền tự suy nghĩ mà chọn ra tổng thống của mình.

 7. Một bài viết tuyệt vời! Chân thành cảm ơn tác giả Đoản Kiếm đã cất lên tiếng nói thay cho những người Mỹ gốc Việt chúng ta. Tớ nghĩ, ai không thích đọc thì đi chỗ khác, thay vì vào đây bắt bẽ này nọ.

 8. Cảm ơn tác giả đã có một bài viết nói hộ tôi, một cử tri Mỹ, những điều muốn nói. Gần 4 năm qua, nước Mỹ chịu đựng đã quá đủ rồi. Đã đến lúc chúng tôi, người dân Mỹ cần nhìn thấy sự thay đổi!

 9. Bác Đoản Kiếm này rảnh thiệt ta, khi không nhảy vào nói chuyện nước Mỹ, ông nào lên thì cái gốc mít nhà bác cũng cứ vàng da mũi tẹt, có lo thì khi nào cái đảng chó ở Vn sống chết thế nào, dân tình khốn khổ không đi lo mà đi lo chuyện xứ cờ hoa kkk.

  • Đảng CSVN thì liên quan gì đến chuyện cơm áo gạo tiền của chúng tôi, những công dân Mỹ (gốc Việt) đang sống ở Mỹ? Trump đang làm ảnh hưởng tới đời sống chúng tôi hiện tại, nếu không có tiền để dành, thì cả gia đình chúng tôi cũng đã ra đường sống như một số người khác, vì mất việc do bệnh dịch. Một thằng tổng thống ngu xuẩn phá nát nước Mỹ, nơi chúng tôi và tác giả Đoản Kiếm đang sống, nếu không lên tiếng thì ai lên tiếng?

   Bác ở VN thì lo mà giật sập cái đảng của các bác đi, thay vì vào đây bàn luận những chuyện ở Mỹ của chúng tôi.

   Cảm ơn tác giả Đoản Kiếm đã lên tiếng hộ chúng tôi.

   • Thân chào các bạn,
    Trên trái đất này nơi nào có con người sống tập thể đông đúc là nơi đó có vấn đề mưu kế, sinh nhai và chính trị ảnh hưởng. Vào diễn đàn này để chia sẻ thông tin và nêu chính kiến về v/đ VN là lẽ sống thường nhật.
    Tuy nhiên mỗi tờ báo xuất hiện trên Mạng đều cần phải nêu rõ lập trường, tôn chỉ là mấu chốt căn bản để người tham gia biết trước có phù hợp hay không trước khi vào.
    Tôi ra vào Tiếng Dân mỗi ngày từ ba tháng qua vì đồng ý với mục tiêu tối hậu của BBT, như sau:
    “Mượn câu nói của người xưa, nhà cách mạng Phan Châu Trinh (1872-1926) mà chúng tôi tâm đắc “Khai dân trí – Xướng dân quyền“, mục đích của tờ báo điện tử Tiếng Dân là muốn dùng sự thật để khai dân trí và thúc đẩy những sự phát triển và thay đổi cho con người. Thế kỷ trước hay thế kỷ này cũng vậy, dân tộc Việt Nam vẫn phải đang từng ngày vượt qua đêm đen của nhận thức, của không nghi ngại để nắm tay nhau đến trước đại cục đổi thay”.
    Vì tâm tư bức xúc trước những bất công và đạo đức xuống dốc ở quê nhà mà tôi mới chia sẻ góp ý. Tôi rất ngạc nhiên khi thấy tờ báo bắt đầu cho phép nhiều người bàn tán xôn xao về nội bộ chính trị của Hoa Kỳ, đến mức độ công khai chỉ trích lãnh đạo này và ủng hộ người đối lập, không khác gì một tờ báo chuyên đề về Hoa Kỳ, không còn là Việt Nam nữa.
    Phải chăng BBT Tiếng Dân muốn thay đổi lập trường hay không còn muốn đeo đuổi mục đích “Khai Dân Trí và Xướng Dân Quyền cho VN” ? Tôi cần một lời giải thích để tự quyết định có nên tham gia Diễn Đàn này nữa không ?
    Cám ơn BBT Tiếng Dân và quý bạn độc giả xa gần,
    Lê Quốc Trinh, Canada

    • Lê Quốc Trinh: Không thấy ông phê phán tác giả bài viết nói sai chỗ nào, điểm nào không đúng, mà ông bỏ bóng đá sân (sao sân này lại cho đám người này vào đá?). “Khai Dân Trí và Xướng Dân Quyền” không chỉ cho người Việt trong nước, mà còn cho người Việt ở Mỹ như tôi và các bạn tôi và bài này có tác dụng đó.

     Ông viết: “Tôi cần một lời giải thích để tự quyết định có nên tham gia Diễn Đàn này nữa không?” Nếu tôi là ông thì tôi đi chỗ khác chơi, không vào đọc nữa, nếu không thích. Đơn giản vậy thôi. Ông vào nhà hàng Peppinos, phục vụ món ăn Italia, lại đòi ăn phở, rồi than phiền sao ở đây không bán phở? Vô lý quá. Đi qua báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, thậm chí Nhân Dân, Công an Nhân Dân… đọc đi ông ạ.

    • @Lê Quốc Trinh: Tiếng Dân phục vụ nhiều người, không chỉ phục vụ một mình ông, ông ơi. Đừng làm như thể mình là nhân vật quan trọng ở đây. Có bài họ đăng tôi không thích thì không đọc, hoặc góp ý bài viết, thay vì tìm cách bịt miệng hoặc giận dỗi như một đứa trẻ: đăng bài như thế, tui nghỉ chơi ha ha ha…

    • @ Lê Quốc Trinh:
     1. Bình thường những kiểu viết như ông nếu ở trong nước thì đã bị xóa từ lâu rồi. Nhưng BBT ở đây vẫn tôn trong quyền tự do phát biểu của ông, họ vẫn để cho bạn đọc xem và rút ra bài học. Rõ ràng Khai Dân Trí là ở chỗ này – “Công khai, Minh bạch, Tự do và Tôn trọng”. Như vậy ông phải cám ơn BBT mới đúng.
     2. Vì là xứ tự do, không ai có quyền ép ông vô đây đọc báo chùa, mà cũng không ai có quyền đuổi ông ra khỏi đây. Ông tự nguyện vào đây đọc “chùa” và ông cũng tự nguyện ra khỏi đây. Điều này chắc chắn không thể xảy ra ở những nước độc tài. Ông nên một lần nữa phải cám ơn BBT và tác giả viết bài để ông thưởng thức.
     3. Người ta dọn cơm sẵn để ông ăn “chùa”, để Khai dân trí cho ông nhưng ông lại bất lịch sự, yêu cầu chủ nhà thêm này, bớt nọ. Thử hỏi ông có xứng đáng vô đây để được Khai dân trí hay không? Đặt câu hỏi ngược lại, nếu ông là chủ nhà, tôi là khách và đòi hỏi y như ông đã đòi hỏi với BBT thì ông nghĩ sao?

    • LQTrinh,
     Đừng buồn vì bị áp đảo. Einstein nói, không thể thắng những…vì chúng quá đông!
     Cũng đừng thất vọng vì btd xô bồ. Cái chợ không bao giờ hoàn toàn sạch sẻ thơm tho, vì luôn có quá nhiều người đến đó. Bạn muốn rời nó rồi bạn sẽ buồn, vì tất cả những nơi bạn muốn đến bày hàng, mua hàng…rốt cuộc cũng chỉ là chợ.
     Hãy chấp nhận như tôi (cũng đã có lúc thất vọng) vẫn phải ở lại, chấp nhận.
     Btd vẫn còn có giá trị hơn vài nơi khác.
     Không có nhiều lựa chọn đâu.

     • Cám ơn lời chia sẻ của bạn Sakim,
      Tôi chẳng buồn tý nào vì cuộc đời thăng trầm hơn nửa thế kỷ lặn lội mưu sinh ở Canada, giúp tôi học được rất nhiều điều hay và nhờ căn bản triết lý siêu việt của Đạo Phật mà tôi ngộ rất nhiều để giữ tâm thân bình thản.
      Thú thật hàng chục comments đột nhiên ở đâu nhảy xổ vào tấn công ào làm tôi thấy vui vui, tự nhiên được “làm cái rốn trong vũ trụ”. May là trận chiến võ mồm “Pro & Contra” Mr. Trump chỉ quanh quẩn trong vòng giới hạn tự kiềm chế, chứ nếu buông lỏng và kích động cho hai phe choảng nhau trên BTD này thì bạn Sakim sẽ được nghe nhiều loại “tục ngữ dân gian” khủng khiếp.
      Dzui hỉ !!!

     • Trừ phi bạn hướng nội và thiên về đời sống siêu hình, tâm linh, bạn sẽ không biết thổ lộ những tâm sự về thời cuộc ở đâu khác ngoài btd. Tôi thử vào dân làm báo và phải thất vọng vì nó cực đoan quá.
      Tôi thì nhiều vướng bận với thời cuộc, nên có nhu cầu giao lưu. Btd là nơi tốt nhất để tôi xả bớt bức xúc.
      Hình như bạn là dân “Huệ”. Tui dân ĐNg, học đệ nhất C Quốc học Huế năm 1959-60, hồi nhỏ cũng theo cha mẹ ra chùa tụng kinh niệm Phật, cũng có Pháp danh. Bạn có lẽ nhỏ tuổi hơn tôi. Thôi chào nhé.

 10. Bài phân tích và nhận định của Tác Giả Đoản Kiếm về vai trò lãnh đạo nước Mỹ 4 năm qua của Trump rất chính xác. Tôi dồng ý.

 11. Bài viết này đả kích ông D. Trump và ủng hộ kêu gọi bỏ phiếu cho ông J. Bidens, có nghĩa là gián tiếp can thiệp vào nội bộ nước Mỹ. Ngoại trừ báo Tiếng Dân phát xuất từ Mỹ và đăng ký hợp pháp tại Mỹ, đây là một hình thức sử dụng truyền thông để tìm phiếu cho Đảng Dân Chủ, tức là đi ngược lại mục tiêu căn bản của tờ báo, không còn theo đuổi lý tưởng của cụ Huỳnh Thúc Kháng đề ra gần 100 năm trước (Khai Dân Trí và Xương Dân Quyền cho nhân dân Việt Nam).
  Mời BBT Tiếng Dân lên tiếng giải thích
  Lê Quốc Trinh, Canada

  • Xin lỗi ông Lê Quốc Trinh,
   Hoá ra lâu nay ông bạn chưa biết quan điểm chính trị của BTD.
   trong thực tế là gì hay sao ? Rất tiếc !
   Bây giờ thì rõ rồi đấy,dù khá muộn.
   Trân trọng.

  • Bài viết này là cũng là “Khai Dân Trí và Xương Dân Quyền” đó ông ạ. Tớ sống ở Mỹ gần 50 năm rồi, đi du học từ thời tổng thống Nixon, chưa từng thấy nước Mỹ thời nào như thời này. Rất tiếc là nhiều bác dù sống ở Mỹ 30-40 năm nhưng chỉ quanh quẩn ở các cộng đồng VN, không đọc được tiếng Anh, không xem được đài Mỹ, lên đây hô thánh, hô tướng, ủng hộ kẻ độc tài như Donald Trump, đến người trong gia đình của ông ta như cô cháu gái Mary Trump còn phát khiếp đã phải viết hết ra trong cuốn sách.

   Tiếng Dân cần có những bài viết như thế này để giúp khai dân trí những người như thế.

   Thank you very much for posting this story, Tieng Dan. Thanks (the contributor) a lot for your writing. It helps many to open their mind if they would like to. Great job!

   • Trần Văn Trạch du học từ thời chống Nixon mà viết 1 ca6u tiêng Anh sai ngữ pháp , dung danh từ -thanks- làm động từ . Xấu hổ quá .

   • Công bằng mà nói, tôi không thấy mấy câu của bác Trần Văn Trạch viết sai văn phạm ở chỗ nào các bác ạ. Tôi thường nói với mấy anh bạn Mẽo: Thanks a lot for doing this, doing that… Đó cũng là câu nói hàng ngày của người Mỹ.

    • https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/definition/english/thanks_2
     1/ Thank is a verb. Customarily used, it need not a subject, understood as I, Thank you means I thank you.
     Hence one can say, I thank my wife for the watch she offered me on my birthday.
     2/ Thanks is a noun, used alone as an interjection.
     You can modify it with a prepositional adverb phrase, such as “for your help”, “a lot/very much…”.
     You cannot say: thanks you, thanks the contributor, because thanks is not a verb, it cannot get a direct object. If you want an object to follow it, you have to use preposition “to”, the only one to be used here.
     TvT should have written “thanks TO the contributor a lot for…”
     Ok?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây