Covid-19 ở VN ngày 28-8-2020: Tổng cộng 1038 ca nhiễm, 30 người chết

BTV Tiếng Dân

Bộ Y tế thông báo chiều nay: Thêm 2 ca Covid-19 tại Hà Nội, Đà Nẵng, VietNamNet đưa tin. Ca thứ nhất là nữ bệnh nhân số 1037, 29 tuổi, ở Bắc Sơn Trà, Đà Nẵng, từng tiếp xúc với bệnh nhân 1036. Ca thứ 2 là bệnh nhân nam số 1038, 23 tuổi, tạm trú tại Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội, quê Bà Rịa – Vũng Tàu. Đây là trường hợp cách ly ngay khi nhập cảnh, nhưng hiện tiềm ẩn rủi ro lây nhiễm cộng đồng, vì người này chỉ được phát hiện dương tính sau khi rời khỏi khu cách ly gần một ngày.

Thông Tấn Xã VN có đồ họa: Việt Nam đã có 1.038 ca mắc COVID-19 (từ 23/1 đến 18h ngày 28/8/2020).

Việt Nam hiện có tổng cộng 1038 ca dương tính và 30 ca tử vong do Covid-19.

***

Về ca dương tính ngay trong khu cách ly: Hà Nội ghi nhận thêm một ca mắc Covid-19 sau cách ly tập trung, báo Lao Động Thủ Đô đưa tin. Đó là bệnh nhân số 1038, trở về từ Nga và được cách ly tập trung tại tỉnh Hải Dương. Sau khi cách ly kết thúc ngày 25/8, người này được lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính và đã rời khu cách ly đến tạm trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Nhưng đến tối 25/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hải Dương phát hiện, người này ở cùng phòng với bệnh nhân 1034, là một trong 5 ca dương tính được công bố ngày 26/8, nên đã đưa bệnh nhân 1038 về khu cách ly lại. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm lần 3 và ngày hôm nay đã có kết quả dương tính với Covid-19.

Bốn ca dương tính vừa được công bố và các ca từ 1032 đến 1034, xuất hiện trong 2 ngày liên tiếp ở khu cách ly Hải Dương, cho thấy khu cách ly đang có dấu hiệu trở thành “khu nuôi bệnh”. Nếu 100% số bệnh nhân Covid-19 ở VN có thời gian ủ bệnh dưới 14 ngày thì quy trình cách ly hiện hành vẫn có tác dụng, nhưng chỉ cần một tỷ lệ nhỏ ủ bệnh từ 2 tuần trở lên thì khu cách ly trở thành “khu nuôi bệnh”.

“Mất bò mới lo làm chuồng”: Hà Nội khẩn cấp tìm tài xế 4 chỗ đã chở trường hợp mắc COVID-19, theo Thông Tấn Xã VN. Trước khi bị đưa trở lại khu cách ly, ca bệnh 1038 đã kịp ra ngoài tiếp xúc với một số người ở thủ đô, nên giờ cơ quan chức năng phải vội vã tìm “người lái xe ôtô bốn chỗ màu vàng, (không rõ loại xe) đã nhận chở 1 hành khách là nam giới 23 tuổi từ khu vực Ga Hà Nội đến địa chỉ 58B Bà Triệu, Hoàn Kiếm, Hà Nội trong khoảng thời gian 10 giờ ngày 25/8/2020”.

Lại thêm ca tái dương tính: Bệnh nhân 419 tại Quảng Ngãi tái dương tính với SARS-CoV-2, VOV đưa tin. Đó là bệnh nhân nam 17 tuổi, là ca lây nhiễm cộng đồng đầu tiên được ghi nhận tại Quảng Ngãi từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở VN. Bệnh nhân nhập viện ngày 24/7, đến ngày 12/8 được công bố điều trị khỏi bệnh và về nhà.

Nhưng đến ngày 16/8, bệnh nhân có triệu chứng ngộp, khó thở, mệt, nên tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm 2 lần liên tiếp vào ngày 16 và 18/8 đều âm tính, nhưng lần xét nghiệm lần 3 thì dương tính. Các triệu chứng bệnh đường hô hấp của người này cho thấy, virus vẫn vẫn còn hiện hữu trong cơ thể bệnh nhân, chứ không phải là “xác virus” gì cả.

Một ca tái dương tính khác ở Ninh Bình: Một trường hợp tái dương tính với SARS-CoV-2, theo báo Đại Đoàn Kết. Hôm nay, Sở Y tế Ninh Bình xác nhận, địa phương này vừa xuất hiện thêm một ca tái dương tính. Đó là bệnh nhân 543, trước đó từ Guinea Xích Đạo trở về. “Tính từ đầu mùa dịch Covid-19 đến nay, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có 2 ca bệnh tái dương tính, đều là các ca bệnh đã được cách ly, điều trị tại nơi khác”.

Không chỉ số ca nhiễm mới mà số ca tái dương tính cũng là chỉ dấu quan trọng cho thấy các lỗ hổng ngày càng nhiều trong hệ thống “phòng dịch” của VN. Một số trường hợp tái dương tính có cả triệu chứng bệnh đường hô hấp, cho thấy bệnh do Covid-19 chỉ tạm giảm trong một thời gian rồi xuất hiện trở lại, tiếp tục âm thầm lây lan trong cộng đồng VN.

***

Dịch bệnh vẫn lặng lẽ tiếp diễn chứ chưa dừng lại, hiện tượng mất dấu các ca F0 vẫn chưa được khắc phục, nhưng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý mở lại và tăng dần các chuyến bay quốc tế, báo Đầu Tư đưa tin. Thủ tướng Phúc chấp nhận “sống chung với COVID-19 vừa phát triển kinh tế – xã hội, không để đứt gãy nền kinh tế”.

Trong tình hình Đà Nẵng vẫn xuất hiện ca dương tính mới, Đà Nẵng kiến nghị Trung ương xem xét nới lỏng giãn cách xã hội, theo VTC. Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, thời gian đầu của đợt bùng phát Covid-19 thứ 2 ở VN, “người dân thực hiện nghiêm lệnh giãn cách xã hội. Tuy nhiên, khi tình hình dần được kiểm soát, người dân đang có biểu hiện lơ là”.

Tin cho biết, trong cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia hôm qua, “Đà Nẵng đã kiến nghị với Trung ương xem xét nới lỏng giãn cách xã hội trong thời gian sớm nhất”, cho thấy giới hạn phòng dịch ở nơi mà gần một tháng trước còn là vùng dịch nghiêm trọng nhất của đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 2 trong cộng đồng ở VN.

Mời đọc thêm: Đà Nẵng, Hà Nội ghi nhận ca mắc mới COVID-19, Việt Nam có 1.038 bệnh nhân (SKĐS). – Thêm 2 ca nhiễm COVID-19 chiều 28/8: 1 ca tại phố Bà Triệu vừa trở về từ khu cách ly, 1 ca tại Đà Nẵng (SS). – Hà Nội: Thêm một ca dương tính với Covid-19 trở về từ khu cách ly (HQ). – Hà Nội: Một ca dương tính SARS-CoV-2 trong khu cách ly tập trung (TP).

Một bệnh nhân Covid-19 tái dương tính sau 2 lần âm tính liên tiếp (GT). – Sau 16 ngày xuất viện, ca COVID-19 ở Quảng Ngãi tái dương tính (PLTP). – Đà Nẵng- Quảng Ngãi: Có ca tái dương tính với Covid-19 sau 14 ngày xuất viện (NLĐ). – Thiếu quyết liệt phòng, chống dịch Covid-19: Dịch có thể bùng phát vì lơ là, mất cảnh giác (GDTĐ).

Thông báo khẩn tìm tài xế đã đón ca dương tính Covid-19 ở Ga Hà Nội (VOV). – KHẨN: Hà Nội tìm tài xế chở bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 (NLĐ). – Nữ hộ lý bệnh viện Đà Nẵng tái dương tính COVID-19 đã có kết quả âm tính trở lại (TP). – Bộ Y tế đề nghị WHO đánh giá về trường hợp người Việt Nam xuất cảnh có kết quả dương tính (HNM).

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây