Ngoại trưởng TQ Vương Nghị thăm Đức và châu Âu, ngăn chặn liên minh chống Bắc Kinh

Hiếu Bá Linh, tổng hợp

25-8-2020

Vương Nghị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị sẽ thăm Đức trong chuyến công du châu Âu, Bộ Ngoại giao Bắc Kinh thông báo hôm nay thứ Hai 24-8-2020. Ngoại trưởng Trung Quốc sẽ đi thăm Ý, Hà Lan, Na Uy, Pháp và Đức cho đến thứ Ba tuần sau 1-9-2020.

Cùng thời gian, Bắc Kinh cũng cử ông Dương Khiết Trì, kiến trúc sư hàng đầu về chính sách đối ngoại của Trung Quốc, đi thăm Singapore vào thứ Năm và Hàn Quốc vào thứ Sáu tuần này.

Chắc chắn đây không phải là một sự tình cờ khi Trung Quốc tiến hành cùng một thời gian hai cuộc vận động ngoại giao ở châu Âu và châu Á. Một câu hỏi được đặt ra, mục đích của các cuộc vận động ngoại giao này là gì?

Hoàn Cầu Thời báo cho biết, chuyến thăm này sẽ giúp củng cố mối quan hệ Trung Quốc – châu Âu và tìm cách ngăn chặn sự hình thành một liên minh chống Trung Quốc ở châu Âu. Hoàn Cầu Thời báo nói rằng, chuyến thăm này diễn ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong vòng một tháng đã thực hiện tới hai chuyến công du châu Âu, nhằm đưa các nước này vào cuộc đối đầu với Trung Quốc và Nga.

Ý sẽ là nước đầu tiên trong chuyến viếng thăm châu Âu này. Ngày mai thứ Ba 25-8 Ngoại trưởng Vương Nghị sẽ có một cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio. “Việc chọn Ý là điểm dừng chân đầu tiên sẽ đặt nền móng vững chắc và tạo khí thế tốt cho những chặng dừng chân sau“, tờ Hoàn Cầu Thời báo viết.

Năm 2019, Ý và Trung Quốc đã ký Bản ghi nhớ về việc Ý tham gia ‘Sáng kiến Vành đai và Con đường‘ của Trung Quốc.

Mặc dù gần đây Telecom Italia đã cấm tập đoàn khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei cung cấp dịch vụ 5G, nhưng Hoàn Cầu Thời báo cho rằng, đây là một quyết định thương mại không chính trị hóa vấn đề. Điều này trái ngược với Anh và Mỹ, nơi mà việc loại trừ Huawei được coi là một quyết định chính trị khi gắn kết Huawei với những lo ngại về an ninh.

Mặt khác, cũng theo tờ Hoàn Cầu Thời báo, chuyến thăm của ông Vương sẽ thúc đẩy các cuộc đàm phán về Hiệp định Đầu tư Trung Quốc-EU và hợp tác chống biến đổi khí hậu và các lĩnh vực khác.

Chuyến thăm sắp tới của Ngoại trưởng Vương Nghị ở châu Âu diễn ra trong dịp kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU).

Theo Hãng Thông tấn Đức DPA, quan hệ giữa Trung Quốc và châu Âu đang căng thẳng vì hành động cứng rắn của giới lãnh đạo Trung Quốc ở Hong Kong và đàn áp nhóm sắc tộc Duy Ngô Nhĩ.

Mặc dù có những tranh cãi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên tuyên bố tại Bắc Kinh, rằng chuyến công du đầu tiên của Ngoại trưởng Trung Quốc kể từ khi đại dịch bùng phát sẽ được các nước quan trọng ở châu Âu “chào đón nồng nhiệt” và cho thấy hai bên đều hết sức coi trọng quan hệ giữa Trung Quốc và châu Âu. Về phòng chống dịch bệnh Covid-19, Trung Quốc và châu Âu muốn hỗ trợ lẫn nhau.

Hai nước trụ cột, quan trọng nhất của Liên minh châu Âu (EU) là Pháp và Đức sẽ nằm trong cuối chuyến vận động ngoại giao của Ngoại trưởng Vương Nghị tại châu Âu.

Bà Gyde Jensen (dân biểu đảng FDP), Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền của Quốc hội Liên bang Đức, yêu cầu “những vấn đề khó chịu cũng cần được đưa ra bàn luận”. Chính phủ Đức phải nói rõ với Chủ tịch Tập Cận Bình và các bộ trưởng của ông rằng, mọi cuộc họp đều “bị lu mờ bởi sự vi phạm luật pháp quốc tế của luật an ninh ở Hồng Kông và vi phạm nhân quyền” ở Tân Cương. Không nên có “sự nhượng bộ nào từ Chính phủ Liên bang Đức đối với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”.

Nguồn:

https://www.handelsblatt.com/politik/international/europareise-chinas-aussenminister-besucht-deutschland/26121840.html

https://www.globaltimes.cn/content/1198698.shtml

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Những người chỉ huy nước Trung cần hiểu rõ giá trị tiền bạc họ có được qua làm công xưởng giá rẻ cho các công ty tư bản Âu, Mỹ. Trước khi họ có được thành công nào đó trong ngoại giao với Âu, Mỹ. Hiên nay họ tỏ ra quá mức kiêu ngạo với túi tiền có sẵn, nên có những hành xử của các ông trọc phú miệt vườn, thừa hung hăng nhưng thiếu hiểu biết hành xử ngoại giao hợp nguyên tắc.

 2. Rất ngưỡng mộ bà Gyde Jensen (đảng FGP) khi yêu cấu chính phủ Đức không được
  nhượng bộ gì đối với Cộng hoà Nhân dân Trung Hoa và rằng phải nói rõ với Tập CB.
  là Trung Công vi phạm luật pháp quốc tế qua luật an ninh ở Hongkong và vi phạm
  nhân quyền ỏ Tân Cương.

  • Nói thẳng ra là chính phủ Đức với bà Merkel đang nhượng bộ Tàu cộng,còn
   dân chủ,nhân quyền thì họ chí nhắc nhở cho có lệ ở đầu môi chót lưỡi !
   Điển hình là từ chối đồ cứu trợ y tế của Đài Loan trong khi tổ chức rình rang
   nhận đồ y tế của Tàu cộng cho chúng tuyên truyền ầm ỷ.

   • Nên nhớ rằng Angela Markel lớn lên ở cái tổ bìm bịp xhcn, bây giờ bà ấy chỉ quan tâm tới kinh tế chứ không chọn cách đối đầu với thằng máu me Tập Cận Bình, riêng nước Pháp thì xưa nay đã quen quỳ gối trước thằng Tàu để nhận những ân huệ kinh tế, nước Pháp ngập bọn chệt, Ý Đại Lợi tham gia vào chương trình nhất đái nhất lộ cũng chỉ vì kinh tế, Ý bla bla nhưng chỉ mồm miệng đỡ tay chân nên kinh tế rớt thảm bại, Châu Âu trong đại dịch đã thảm, sau đại dịch thì te tua, Tập Cận Bình biết như vậy nên ra sức thuyết phục và chèn ép. Trên thế gian này ai không vì tiền, quyền con người nêu ra trên chính trường chỉ để làm cảnh, trang trí cho thêm phần sinh động mà thôi.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây