Tham quá hóa vô minh

Mạc Văn Trang

8-8-2020

Theo Phật dạy thì Tham, Sân, Si, Ngã chấp… khiến che lấp Phật tính, làm cho con người u mê tăm tối, dẫn đến hành động vô minh… Còn dân dã thì nói toẹt ra tham quá hóa ngu!

Chuyện THAM – NGU – THAM … trong xã hội ta không thiếu, phổ biến nhất là trong đám những người có chức, có quyền.

Gần đây có hai chuyện làm cư dân mạng nổi cơn “tam bành”, “đánh” cho te tua, làm “đối tượng” từ ngu buộc phải “tỉnh ngộ”. Hai trường hợp “điển hình” này ai cũng biết cả.

1. Trường hợp bà Đặng Huỳnh Mai (sinh năm 1951)

Bà từ Giám đốc Sở giáo dục tỉnh Vĩnh Long được điều ra làm Thứ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo, cũng chả điều tiếng gì. Nhưng khi bà được phong “Nhà giáo Nhân dân” rồi làm luận án “Tiến sĩ” thì nhiều người đã cười, sao tham thế!

Năm 2007 bà về hưu vẫn giữ mấy chức to to ở mấy Hội, và vẫn giữ nhà công vụ, cũng chẳng ai để ý làm gì.

Bỗng dưng bà làm đơn lên Thủ tướng, xin được “hoá giá” cái căn hộ công vụ thành “tư vụ” kẻo bà thiệt thòi hơn các đồng chí khác… Cho đến nay bà “cống hiến rất nhiều mà chưa được hưởng chính sách nhà đất của Nhà nước”…

Trời ạ! Người ta phát hiện ra, chồng bà, ông Trương Văn Sáu (sinh năm 1959), là Bí thư tỉnh Vĩnh Long, có dinh thự to đùng! Em trai bà: Đặng Văn Lượng, Chủ tịch UBND Thành phố Vĩnh Long. Con trai: Trương Đặng Vĩnh Phúc (sinh năm 1976) hiện là Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Long. Con dâu (vợ T.Đ.V.P.): Nguyễn Thị Quyên Thanh (sinh năm 1978) nguyên là Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long, hiện là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long…

Ai cũng biết “cả nhà làm quan” ở cái xứ này thì nhà đất, tiền của để đâu cho hết. Vậy mà vẫn THAM một căn hộ có 90m2. Tham quá hoá vô minh. Đến khi mạng xã hội “ném đá” te tua, mới vội nhờ báo chí đăng tin: “Cựu Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Đặng Huỳnh Mai đã gọi điện trả lại nhà công vụ”! Rõ là “Dại rồi còn biết khôn làm sao đây”!

2. Chuyện cha con bí thư tỉnh uỷ Bắc Ninh

Ông Nguyễn Nhân Chiến, đương kim bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh chỉ đạo điều động con trai về làm Bí thư thành uỷ Bắc Ninh.

Báo đăng: “Ông Nguyễn Nhân Chinh (36 tuổi), bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh, được Ban thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh quyết định điều động, chỉ định tham gia Ban chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức bí thư Thành ủy Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2020-2025”…

“Ông Chinh sinh năm 1984, tốt nghiệp đại học chuyên ngành cờ vua; thạc sĩ quản lý giáo dục. Ông được kết nạp Đảng năm 2011”…

Rõ ràng bố con ông này “đi nước cờ liều”, bất chấp TBT Trọng nói “ra rả” về “tiêu chuẩn, quy trình sàng lọc, chọn lựa nhân sự đảng”; bất chấp dư luận lên án chuyện “cả nhà làm quan”, chuyện các “thái tử đảng ngã ngựa”…

Rõ là tham quá hoá vô minh! Cứ tưởng Bí thư tỉnh đã quyết thì chẳng sợ “bố con thằng nào”!

Trường hợp này còn có chuyện “VÔ MINH TẬP THỂ”, đó là cả cái Ban Thường vụ tỉnh uỷ Bắc Ninh đều cúi đầu tuân lệnh ông bí thư như cả đám vô hồn?

Rồi “Thành ủy Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh về công tác cán bộ” để giới thiệu tân Bí thư. Tất cả hội trường lai phấn khởi vỗ tay nhiệt liệt!

Nhưng cư dân mạng lại “đồng loạt ra quân” cho một trận tơi bời… Binh đoàn AK 47 và đội ngũ DLV của Tuyên giáo “trở tay không kịp” … ngáp.

Rồi Tuổi Trẻ sáng 6-8 lại đưa tin: “… sáng nay Ban Thường vụ Thành ủy Bắc Ninh tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ TP để công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Ninh về công tác cán bộ. Theo đó, Ban thường vụ tỉnh ủy đã có quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Nhân Chinh, bí thư Thành ủy Bắc Ninh, làm phó giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội tỉnh Bắc Ninh sau nửa tháng ông Chinh được chỉ định làm tân bí thư Thành ủy”… Xấu hổ nhỉ!

Quả như dân ta nói về những “chủ trương” của “trên”: “Sáng đúng, chiều sai, đến mai lại đúng”!

Ông Nguyễn Quốc Chung, phó bí thư Tỉnh uỷ, chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Ninh (trái) – trao quyết định cho tân bí thư Thành uỷ TP Bắc Ninh Tạ Đăng Đoan. Ảnh: QH/ TT

3. Sao lại vô minh thế nhỉ?

Những người này suốt ngày học Nghị quyết, nói Nghị quyết về “Đạo đức cách mạng” về “Phẩm chất đảng viên”, quanh năm suốt tháng hô hào “Học tập làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”… sao lại hành xử như vậy nhỉ?

– Một là, sự tham lam, lì lợm, trơ trẽn đã thành não trạng rồi, học gì, nói gì cũng chỉ là đầu lưỡi, chứ đâu có thấm vào tim óc họ?

– Hai là, họ coi thường cấp trên. Họ nghĩ cấp trên cũng rứa cả, nói vậy thôi, nhưng chẳng có ý nghĩa gì. Ông Trọng nói ra rả về tiêu chuẩn, quy trình chọn cán bộ nguồn của Đảng, mà Bắc Ninh sát nách Hà Nội bỏ ngoài tai hết!

– Ba là, họ khinh dân, khinh xã hội. Lâu nay họ vẫn quen thói muốn làm gì thì làm, muốn nói xuôi, nói ngược gì cũng được, dân đen xì xào một hồi rồi cũng chả sao.

– Bốn là, họ ngu thực sự, vì họ vô cảm, không cảm nhận nổi sự nhạy cảm của xã hội trước những chuyện xấu xa của đám quan chức ngày nay; họ sống co cụm trong “cái bình hũ nút”, chẳng biết gì đến sức mạnh của mạng xã hội? Tức là họ cũng chẳng hiểu gì về lòng Dân!

Họ chỉ quen tiếp xúc với đám cấp dưới nịnh bợ hoặc ngậm miệng ăn tiền; quen tiếp xúc với những “cử tri chuyên trách” nói theo tuyên giáo và yên tâm, không bao giờ thèm chấp những “ý kiến ngoài luồng” của các “thế lực thù địch”, của các “phần tử thoái hoá, biến chất”, những “kẻ bất hảo”! Khốn thay, đó lại là xu hướng tiến bộ ngày càng mạnh mẽ của xã hội ngày nay, chống lại cái giả dối, cái xấu, cái ác…

Không nhận thức được xu hướng tiến bộ đó nên thủ trưởng vô minh thì rồi cả đám bên dưới cũng vô minh tập thể.

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. Tôi thấy khẩu hiệu ‘đi tắt đón đầu ‘ của cộng sản cũng chưa thật sự đủ đầy, giống những kẻ đánh cắp công nghệ xong rồi thì ngồi thở ra chân lí vậy!

 2. Tôi không thích những bình luậnn quá lung linh “Một giây hồng ngát” hay ‘đời có gì vui’. Nói chung là sẽ quá sức chịu đựng nếu có những trí thức phấn đấu cả đời bỗng dưng bị mấy tay choai choai hành hạ tối ngày!

 3. “Theo đó, Ban thường vụ tỉnh ủy đã có quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Nhân Chinh, bí thư Thành ủy Bắc Ninh, làm phó giám đốc Sở Lao động – thương binh và xã hội tỉnh Bắc Ninh”

  Lại lộn xộn rồi, đảng này là cái đ. gì mà cứ làm trò lộn lèo lòng heo trộn rác. Thế mới xảy ra đảng đẻ ra thứ chính quyền kinh tởm.

 4. Bằng cấp XHCN.nghe qúai đản hết cỡ nào là ngành xây dựng đảng,nào là ngảnh
  cờ vua ! Không chừng mai mốt sẽ có nghành “nâng bi,đội đít” lãnh đạo ?
  Thật là đỉnh cao trí … tệ !

  • Cộng trừ xuống hố cả nước sẽ có bằng cấp hoành chán nhất thế giới: CƯỚP ,LỪA ,DÂM , GIẾT , bằng này cấp cho Đảng viên CỘNG SẢN mà Thôi

 5. “Những người này suốt ngày học Nghị quyết, nói Nghị quyết về “Đạo đức cách mạng” về “Phẩm chất đảng viên”, quanh năm suốt tháng hô hào “Học tập làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”… sao lại hành xử như vậy nhỉ?

  – Một là, sự tham lam, lì lợm, trơ trẽn đã thành não trạng rồi, học gì, nói gì cũng chỉ là đầu lưỡi, chứ đâu có thấm vào tim óc họ?”

  Bác Mạc Văn Trang rất chính xác . Bọn họ cần phải học cho thấm “Đạo Đức Cách Mạng”, “Học tập làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” … và vừa học lại vừa hành hạ mọi người nữa thì mới thoát được tình trạng “Vô Minh” aka phản bội tư tưởng Hồ Chí Minh .

  Bác Hồ kính yêu của chúng nó đã nói ý rằng mối hiềm khích truyền thống của dân ta đ/v Trung Quốc là 1 tàn dư của phong kiến thúi nát . Nay dân ta đã theo Đảng theo Bác làm cách mạng xóa bỏ thực dân, phong kiến thì cũng phải bỏ đi những tàn tích, thói quen xấu của phong kiến đi .

  Bác Mạc Văn Trang đã nói quá đúng . Tham lam, lì lợm, trơ trẽn đã thành não trạng của cả nước nên khoe khoang nhà mình Hồ Chí Minh toàn tuyển tập đủ cả, nhưng mỗi điều cỏn con í chả ai thấm vào tim óc cả .

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây