Bản tin ngày 30-7-2020

BTV Tiếng Dân

Tin Biển Đông

Trang Dự án Đại Sự Ký Biển Đông đưa tin: Ngày 30/7/2020, ở gần vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam có ít nhất 3 tàu khảo sát/nghiên cứu Trung Quốc. Một tàu thứ tư mới được triển khai đang đi trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam xuống phía nam, hiện chưa biết khu vực hoạt động thực sự của tàu này”. Các tàu đó lần lượt là: Hải Dương Địa Chất 4, Hải Dương Địa Chất 12, Hướng Dương Hồng 14.

Dựa trên dữ liệu vệ tinh, Dự án Đại Sự Ký Biển Đông cho biết, tàu Hải Dương 4 đang khảo sát tại vùng biển từ phía đông bắc Đá Bắc, khu vực quần đảo Trường Sa đến vùng biển ngoài khơi tỉnh Bình Định, vị trí gần nhất đến bờ biển VN khoảng 220 hải lý. Còn Hải Dương 12 hoạt động nối tiếp từ vị trí của Hải Dương 4 đến khu vực cách bờ biển Quảng Ngãi khoảng 175 hải lý. “Hành trình của Hải Dương 4 và Hải Dương Địa Chất 12 nằm trên 1 trục gần như thẳng có độ dài khoảng gần 200 hải lý”.

Hướng Dương Hồng 14 “sau khi di chuyển qua vùng biển các tỉnh miền Trung nước ta ở khoảng cách hơn 100 hải lý đã di chuyển xuống khu vực đá Chữ Thập vào rạng sáng ngày 28/7 sau đó tiếp tục di chuyển qua các điểm đảo, bãi, đá tại quần đảo Trường Sa về phía tây rồi sau đó vòng trở lại”. Ngoài ra, còn có tàu thứ 4 là Hướng Dương Hồng 18 cũng đang nhăm nhe xâm phạm lãnh hải VN. 

Trục di chuyển của Hải Dương Địa Chất 4 và Hải Dương Địa Chất 12. Nguồn: FB ĐSK BĐ
Sơ đồ hoạt động của Hải Dương Địa Chất 12 từ ngày 15 – 29/7/2020. Nguồn: FB ĐSK BĐ
Sơ đồ hoạt động của Hải Dương Địa Chất 4 trong 14 ngày qua. Nguồn: FB ĐSK BĐ
Sơ đồ hoạt động của Hướng Dương Hồng 14 trong 14 ngày qua. Nguồn: FB ĐSK BĐ
Sơ đồ hoạt động của Hướng Dương Hồng 18 trong 14 ngày qua. Nguồn: FB ĐSK BĐ

VnExpress đưa tin: Trung Quốc diễn tập ở Biển Đông. Nhậm Quốc Cường, người phát ngôn Quân đội TQ, thông báo, các máy bay ném bom H-6G và H-6J đã tiến hành huấn luyện “cường độ cao và hoàn thành các bài huấn luyện ngày đêm về cất, hạ cánh, tấn công tầm xa và tấn công các mục tiêu trên biển”.

Báo Pháp Luật TP HCM bàn về “chiến thuật” trồng rau đảo Phú Lâm: Trung Quốc ‘dân sự hóa’ Biển Đông. Hải quân Trung Quốc tuyên bố, hơn 750 kg rau xanh gần đây đã được thu hoạch trên đảo Phú Lâm, là đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN đang bị TQ chiếm đóng trái phép. “Đây là kết quả của quá trình Trung Quốc thí nghiệm canh tác trên bề mặt cát”. TQ còn khoe rằng, số rau này sẽ giúp giải quyết vấn đề lương thực cho binh sĩ đang đóng quân tại đây. 

Đó là một phần trong “chiến thuật” dân sự hóa khu vực quân sự mà Trung Quốc đã sử dụng suốt thập niên qua nhằm dần “dân sự hóa” Biển Đông, với mức độ ngày càng tăng. Căn cứ trên đảo Phú Lâm được quy hoạch như một thành phố chứ không chỉ là một nơi để người dân TQ ra đây định cư, sinh sống. Thủ đoạn này khiến VN khó có thể lấy lại đảo này, ngay cả khi Việt Nam đủ năng lực về quân sự. 

RFA có bài phỏng vấn GS Carl Thayer: Đồng thuận mới tại Biển Đông cần biến thành hành động thực tế. GS Thayer chỉ ra: “Hiện nay đang có đồng thuận giữa 4 quốc gia ven biển. Tôi muốn dùng từ này hơn là các nước có tuyên bố chủ quyền bởi vì Indonesia không phải là một nước có tranh chấp chủ quyền tại Biển Đông, Brunei thì yên lặng lâu nay, và rồi Hoa Kỳ và nay thêm Úc. Cả 4 nước đều thống nhất có cùng quan điểm mạnh mẽ bác bỏ mọi cơ sở để tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc”

Mời đọc thêm: Các tạp chí khoa học: Mặt trận mới trong tranh chấp Biển Đông (VOA). – Khi Mỹ – Úc cùng ứng phó Trung Quốc ở Biển Đông (TN). – Cựu Ngoại trưởng Philippines lại lên tiếng chuyện Biển Đông (PLTP). – Indonesia bắt tàu Việt Nam cùng hai tấn cá (RFA). 

Tin nhân quyền

Về phiên xử phúc thẩm hai nhà hoạt động Đặng Thị Huệ, tức Huệ Như và ông Bùi Mạnh Tiến, nhà báo Trương Châu Hữu Danh cho biết, sáng nay, “tòa chấp nhận một phần kháng cáo của 2 bị cáo, giảm án cho bị cáo Huệ từ 18 tháng tù xuống 15 tháng tù giam, giảm án cho bị cáo Tiến từ 15 tháng tù xuống 12 tháng tù giam, tính từ ngày thi hành án”. 

Hình ảnh bà Huệ Như trong phiên tòa ngày 30/7/2020. Nguồn: FB Trương Châu Hữu Danh

Tài xế Huỳnh Long viết: Chính quyền Phú Yên vừa phát hiện 1 công trình xây dựng trái phép khủng. Biên bản của chính quyền cho biết: “Vào lúc 9h30/30 khu phố Phú Thọ 3, phường Hoà Hiệp Trung, thị xã Đông Hoà tỉnh Phú Yên. Chúng tôi kiểm tra phát hiên bà Vũ Thị Thu Hà thực hiện hành vi xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng. Diện tích xây dựng vi phạm 5,1mx3,1m = 15,81m2”.

“Công trình xây dựng trái phép khủng” thật ra là… “chuồng heo diện tích 30m2, mới đây chị đã mua lại nhưng vì nhu cầu chăn nuôi không nhiều nên đã thu nhỏ chuồng còn 15m2 rồi sơn phết cho đẹp, lợp mái ngói cho heo tránh nắng, hôm nay chuẩn bị gắn cửa chuồng và máng ăn để thả heo thì cơ quan chức năng ập vào lập biên bản vi phạm”. Chính quyền Phú Yên đang muốn phạt tiền người dân vì “công trình khủng” này.  

Mời đọc thêm: Giảm án cho 2 bị cáo gây rối ở Trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long-Nội Bài (VOV). – Nhận án tù vì gây rối tại Trạm thu phí BOT Bắc Thăng Long – Nội Bài (VNN). – Ngẩng cao đầu bạn nhéThu nhỏ chuồng heo, chính quyền đòi phạt 15 triệu (FB Trương Châu Hữu Danh). – Hồ Duy Hải bị bắt vì lý do gì (FB Lê Thế Thắng). – Phải ghi âm, ghi hình khi hỏi cung người kêu oan (TP).

Covid-19 tiếp tục lây nhiễm trong cộng đồng

Sáng nay, Bộ Y tế thông báo, thêm 9 ca mắc COVID-19 ở Đà Nẵng, Hà Nội, hiện Việt Nam có 459 ca bệnh. Các ca nhiễm mới được đánh số từ 451 đến 459, trong đó có một điều dưỡng, 3 bệnh nhân và một người chăm sóc bệnh nhân tại BV Đà Nẵng, 3 người sống ở Đà Nẵng, một người Hà Nội từng đến khám ở BV C Đà Nẵng. 

Thông Tấn Xã VN có đồ họa: Thông tin về 9 ca dương tính với SARS-CoV-2 (từ BN451 đến BN459)

Hôm nay, các báo “lề đảng” tiếp tục phân tích trường hợp ca bệnh 449, là người Mỹ sống ở VN 3 năm nay, có dấu hiệu bệnh phổi từ ngày 26/6 nhưng hơn một tháng sau mới được xét nghiệm Covid-19. Báo Người Lao Động đặt câu hỏi: Vì sao BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng không thực hiện xét nghiệm Covid-19 cho bệnh nhân 449 người Mỹ? Bệnh viện này đã tiếp nhận bệnh nhân 449 hôm 26/6 khi ông này đến khám bệnh đường hô hấp.

BS Phạm Nguyễn Cẩm Thạch, GĐ BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng thừa nhận, lúc đó bệnh nhân 449 đã có biểu hiện ho, sốt, khó thở, đau mình nhưng các BS điều trị cho rằng ông này chỉ bị lao phổi. Sau 9 ngày không tiến triển, bệnh nhân 449 chuyển qua BV Đà Nẵng rồi cũng trải qua điều trị ở nhiều khoa khác nhau nhưng bệnh càng nặng và chuyển viện vào BV Chợ Rẫy, TP HCM ngày 20/7. 

Zing đặt câu hỏi: Tại sao BN449 ‘lọt’ qua 5 bệnh viện trước khi phát hiện mắc Covid-19? BS Nguyễn Trí Dũng, GĐ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP HCM giải thích, khi bệnh nhân 449 được chuyển vào TP.HCM ngày 20/7, lúc đó Đà Nẵng và TP HCM chưa ghi nhận ca nhiễm nào trong cộng đồng. Bệnh nhân này đã ở VN hơn 3 năm qua, “trong khi Việt Nam hơn 3 tháng không có ca nhiễm trong cộng đồng”

Điểm chung trong câu trả lời của hai bác sĩ trên là sự chủ quan. Mọi thành phần trong xã hội VN đều quá phụ thuộc vào bộ máy truyền thông của chế độ, nên khi họ thấy truyền thông liên tục ca ngợi VN “thắng dịch” thì họ chủ quan. Nếu ca bệnh 449 thật sự đã ủ bệnh từ ngày 26/6 thì ngành Y tế VN nên xem lại khung thời gian cách ly 2 tuần.  

Ca bệnh 449 là trường hợp di chuyển phức tạp và có nhiều rủi ro lây nhiễm ở phía Nam, tương tự như ca bệnh 459, là một cụ ông 76 tuổi, ở phía Bắc. VTC đặt câu hỏi: Bệnh nhân COVID-19 ở Hà Nội đến những đâu trước khi xác định nhiễm nCoV? Cụ ông này không chỉ đưa vợ đến khám ở BV Đà Nẵng, mà còn cùng nhiều người thân du lịch ở đây, sau khi về HN lại tiếp tục đi chơi nhiều nơi, uống café và đi siêu thị. 

Báo Tiền Phong có đồ họa: Bệnh nhân mắc COVID-19 mới nhất tại Hà Nội đã đi những đâu?  

Chiều nay, Bộ Y tế cập nhật, thêm 5 người Quảng Nam nhiễm nCoV, VnExpress đưa tin. Các ca bệnh mới này được đánh số từ 460 đến 464, đều từng chăm sóc người thân nằm bệnh tại BV Đà Nẵng. Tính từ ngày 25/7 đến nay, chỉ trong 5 ngày đã xuất hiện 48 ca lây nhiễm cộng đồng ở VN.

Một thống kê đáng lưu ý khác của Bộ Y tế: Qua một đêm hơn 65.000 người phải cách ly y tế vì COVID-19, theo báo Tiền Phong. Cụ thể, “số người đang cách ly là 81.546 người, tăng hơn 65.000 người so với ngày hôm qua”. VN hiện đứng thứ 162 trong 215 quốc gia, vùng lãnh thổ có người nhiễm Covid-19 trên thế giới.

Zing có bài: 33 người ở TP.HCM có triệu chứng về hô hấp từng đến Đà Nẵng. Sở Y tế TP HCM xác nhận, đã có 33 bệnh nhân có triệu chứng viêm đường hô hấp đã từng đến Đà Nẵng trong tháng 7. Những trường hợp này được phát hiện qua quá trình rà soát và thực hiện khai báo y tế. 

Mời đọc thêm: Thêm 9 ca mắc COVID-19 mới: 8 tại Đà Nẵng, 1 Hà Nội (PLTP). – Thêm 8 người Đà Nẵng, một người Hà Nội nhiễm nCoV (VNE). – Virus corona ở Đà Nẵng: Quanh tin đồn bệnh nhân 449 người Mỹ là F0 (BBC). – COVID-19 ‘đóng băng’ Hội An, gia đình tôi lại một lần nữa lao đao (VTC). – Phố Hội An trước giờ cách ly toàn xã hội, từ 0h ngày 31/7 (VNN). – Liên tục hội chẩn quốc gia các ca mắc COVID-19 nặng (TP). – Thêm 4 bệnh nhân COVID-19 diễn biến nặng (VTC).

Các địa điểm ở Hà Nội bệnh nhân 76 tuổi mắc COVID-19 đã tới (SK&ĐS). – Phát hiện thêm 5 ca Covid-19 tại Quảng Nam (VNN). – 5 ca mắc Covid-19 mới ở Quảng Nam từng đến Bệnh viện Đà Nẵng (NLĐ). – Thêm 5 ca mắc Covid-19 tại Quảng Nam (Zing). Các tỉnh Kon Tum, Bình Dương tiếp tục cách ly người từ vùng dịch về (VOV). – Phú Yên tìm 22 người khám, thăm bệnh từ Đà Nẵng trở về nhưng không khai báo y tế (NLĐ).

Việt Nam đẩy nhanh kế hoạch đưa công dân nhiễm Covid-19 ở nước ngoài về nước (VOA). – 3 bệnh nhân Covid-19 từ Guinea Xích Đạo trở về phải theo dõi sát sao (Zing). – Lo ngại viễn cảnh ‘chủ nghĩa vắc-xin dân tộc’ trong dịch COVID-19 (Tin Tức). – Đắk Lắk nói gì trước thông tin nữ sinh viên mắc Covid-19 về nhà và đi nhà thờ? (NLĐ). – Yêu cầu khách đi cùng xe chở sinh viên mắc Covid-19 khai báo y tế (Zing). – Đã bắt được tài xế trốn cách ly phòng chống dịch COVID-19 (BVPL). – Tài xế container sốt 38 độ C trốn khỏi khu cách ly đã quay trở lại (VOV).

***

Thêm một số tin: “Việt Nam bị thất bại nếu không có kinh tế thị trường”Việt Nam lỗ hơn 1,1 tỉ USD trong các dự án đầu tư nước ngoài của doanh nghiệp nhà nước (RFA). – Làng nuôi cá bè Hiệp Hòa xảy ra hiện tượng cá chết bất thường (ĐN). – Phát hiện gần 130 sản phẩm giả mạo thương hiệu nổi tiếng (BNews).

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. Cũng chuyện bệnh viện Cần Thơ , tôi có người bạn đưa mẹ đi khám bệnh vì đi ngoài và đau bụng, quý lang băm khám qua loa và phán như đinh đóng cột là bị trúng thực. Khi gia đình yêu cầu thử máu và nội soi thì lang băm cũng làm và phán là muốn nhập viện thì nhập hoặc muốn về thì về ??? vậy mẹ của bạn tôi bị bệnh gì nhỉ ?
  Sau khi lấy thêm mấy ống máu xét nghiệm thì lang băm quả quyết là mẹ bạn tôi bị nhiễm trùng đường ruột và có nguy cơ nhiễm trùng máu. Thế là nằm lại 1 tuần và chi phí hơn mười triệu. Vái quý lăng băm ngàn vái, chưa xét nghiệm xem bệnh tình người ta mà dám phán muốn nhập viện hay về nhà tùy ý. Đm bộ lang băm xhcn.

 2. Bộ y tế hay bộ lang băm ?
  Bệnh nhân ho và sốt thì việc đầu tiên là nghĩ ngay đến vi khuẩn Vũ Hán, đang trong mùa dịch mà lại bảo người ta lao phổi khi người ta đường đường là một võ sư. Phán như thánh chỉ có bọn lang băm. Có vị phó giám đốc một bệnh viện trực thuộc trung ươnga2 mở phòng mạch tại tư gia, vậy thử hỏi nếu là người có trách nhiệm với nghề thì thời gian đâu làm việc ở phòng mạch tại nhà, đây là ngài phó giám đốc ở một bệnh viện tại Cần Thơ.

 3. tôi chưa thấy một đêm nào dài thế,
  bốn ngàn năm, giờ lại ngót trăm năm.
  hết phong kiến độc tài, đến lũ bạch tuộc thực dân,
  hết quân, hết vương, đến lũ tượng thần chủ nghĩa.
  bao thế hệ siết rên trong gọng kềm nô lệ.
  chuyên chế dã man đục rỗng chí con người.
  cha tôi, ông tôi, bao thế hệ ngủ vùi.

  tôi chưa thấy một đêm nào dài thế.
  không ánh mặt trời, bóng tối chí tôn,
  lũ quỷ ám thừa cơ toàn trị,
  khủng bố dã man, reo rắc những kinh hoàng,
  biến lẽ sống thành châm ngôn “mày phải sợ”.
  mày phải sợ mày ơi mày phải sợ,
  sợ nữa đi có sợ mãi được không,
  cốt tủy mục rỗng rồi trí óc cũng tối đen,
  mày lại đẻ ra lũ cháu con “biết sợ”.

  bao thế hệ đã ngậm ngùi mắc nợ,
  lũ chúng ta lẽ nào lại mắc nợ mai sau,
  còn chần chừ gì mà không tỉnh dậy mau,
  sống cho xứng danh xưng con người trên mặt đất.
  tôi chưa thấy một đêm nào dài thế,
  cũng chưa thấy có ngày mai nào không thể.
  vì người ta cần ánh mặt trời,
  tỉnh dậy đi lũ chúng ta ơi! NDK

 4. Giờ thì sáng mắt nhé.
  Hữu hảo cho lắm vào.
  Thằng bạn vàng cướp đảo,
  Cướp cá của đồng bào.

  Trước, chiến tranh Bảy Chín
  Là dịp để thoát Trung.
  Mà rồi vẫn hữu hảo.
  Ngu đến thế là cùng.

  Là vì thà mất nước,
  Mất nòi giống, tổ tông
  Còn hơn mất chế độ.
  Tiên sư bố các ông.

  Giờ thì lo mà bảo
  Mấy triệu đứa đảng vên
  Ra biển chống Trung Quốc.
  Bọn còn đảng còn tiền.

  Không thì thả Ông Thức
  Để Ông ấy dẫn đầu
  Cùng con dân Đại Việt
  Sống chết với thằng Tàu. TBT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây