Bản tin ngày 13-7-2020

BTV Tiếng Dân

13-7-2020

Tin Biển Đông

RFI có bài phỏng vấn nhà nghiên cứu Mathieu Duchâtel, giám đốc Chương trình châu Á, Viện Montaigne, Paris: Biển Đông trước thực tế Trung Quốc “ỷ mạnh hiếp yếu, nuốt lời”. Ông Duchâtel nói về ba cuộc tập trận của TQ trên Biển Đông mà báo chí nước này gọi là ‘tam đại chiến địa’ ở ba vùng Hoàng Hải, Hoa Đông và Biển Đông (Hoa Nam) để phô trương sức mạnh, nhằm mục đích răn đe các nước ASEAN, sau khi lãnh đạo ASEAN ra thông cáo chung cứng rắn hơn.

BBC đưa tin: Philippines quyết không thỏa hiệp với Trung Quốc về Biển Đông. Nhân kỷ niệm 4 năm ngày Tòa trọng tài quốc tế ở The Hague ra phán quyết bác bỏ yêu sách chủ quyền của Trung Quốc đối với phần lớn Biển Đông, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. nhấn mạnh, phán quyết đã “giải quyết triệt để vấn đề về quyền lịch sử và các quyền hàng hải ở Biển Đông dựa trên Công ước 1982 của Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS)”.

Hãng tin AP trích lời ông Locsin Jr. tuyên bố mạnh mẽ: “Phán quyết này không thể thỏa hiệp. Tòa đã phán quyết rằng các đòi hỏi chủ quyền lịch sử của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên trong vùng biển… không có cơ sở pháp lý”.

Hôm qua, báo Thanh Niên có bài: Bảo vệ chủ quyền trên biển: Bão gió cũng phải làm nhiệm vụ xua đuổi. Đại tá Nguyễn Văn Kính kể: “Tháng 5.2014 làm nhiệm vụ đẩy đuổi Hải Dương 981, các tàu chấp pháp Việt Nam chủ yếu là tàu nhỏ, chỉ 200 – 400 tấn (tàu CSB-8001 lớn nhất cũng chỉ 2.500 tấn), nhưng phải đối đầu với hàng trăm tàu Trung Quốc. Có ngày cao điểm, phía Trung Quốc đưa ra hơn 300 tàu, trong đó có 6 loại tàu chiến đấu (khu trục tên lửa, tàu hộ vệ tên lửa, tàu tên lửa tấn công nhanh, tàu quét mìn, tàu săn ngầm, tàu đổ bộ…)”.

Tàu VN ra xua đuổi tàu hải cảnh Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển miền Trung vào năm 2014, nhưng bị tàu Trung Quốc phun vòi rồng, xua đuổi ngược trở lại. Nguồn: Mai Thanh Hải/ TN.

Mời đọc thêm: Tham vọng biển gần của Trung Quốc (TP). – Ai mới là bạn của Việt Nam trên Biển Đông (RFA). – Philippines tuyên bố phán quyết Biển Đông ‘không thể thương lượng’ (VNE). – Philippines yêu cầu Trung Quốc tuân thủ phán quyết về Biển Đông (VNN). – Cú đánh thực sự vào Trung Quốc ở Biển Đông từ một phán quyết 4 năm tuổi (KT&ĐT).

– Anh với chiến lược đối phó Trung QuốcBảo vệ chủ quyền trên biển – Kỳ 1: Hải phận không yên tĩnhBảo vệ chủ quyền trên biển – Kỳ 2: Giữ Trường SaTrung Quốc đưa tàu khu trục nâng cấp lớp Type 052DL diễn tập tại Hoa Đông (TN).

Việt Nam bị Trung Quốc nhắc nhở “đừng để Mỹ lợi dụng”

Một diễn biến bất ngờ, trang Facebook Đại Sứ quán Trung quốc ở Hà Nội đăng bản dịch và bài viết của Hồ Tích Tiến, Tổng Biên tập Hoàn Cầu Thời báo, cái loa của Bắc Kinh: “Nói vài lời thật lòng với người Việt Nam”.

Bài viết ru ngủ và đe dọa người Việt Nam bằng một ý thức hệ chính trị quen thuộc: “Trung Quốc và Việt Nam đều là nước xã hội chủ nghĩa, đa số nước xã hội chủ nghĩa trên thế giới đều đã sụp đổ, là nước láng giềng của Trung Quốc, Việt Nam có thể duy trì cục diện chính trị ổn định, sự nâng đỡ chiến lược tiềm tàng lớn nhất là đến từ ổn định chính trị của Trung Quốc. Thể chế chính trị của Việt Nam rất khó trường tồn lâu dài một mình”.

Bài viết nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cư dân mạng Việt Nam. Chỉ sau hơn 10 tiếng, đã có hơn 3.300 bình luận, hầu hết đều là bình luận chỉ trích. Facebooker Thùy Linh bình luận: “CNXH là bình phong mê hoặc những ai u tối nhẹ dạ. Lịch sử của VN đã chứng mình chưa khi nào TQ coi VN là bạn. Và VN cũng chưa khi nào đặt niềm tin vào láng giềng chuyên gây hấn, cướp đất, cướp biển của mình, trừ những người CS coi lý tưởng CS của họ cao hơn tổ quốc. Nếu được chọn láng giềng, dân VN chắc chắn không bao giờ chọn TQ. Tại sao ư? Ai cũng hiểu chỉ giới cầm quyền của hai ĐCS của hai chính phủ CS là cố lấp liếm thôi”.

Facebooker Quang Vũ nêu quan điểm: “Trung Quốc luôn tự coi mình là nước lớn, nhưng nhìn lại mà xem, họ có bao nhiêu đồng minh??? Rõ ràng trong thâm tâm họ không cần bạn bè hay đồng minh, họ chỉ muốn mình là trung tâm, còn các nước xung quanh là chư hầu. Việt Nam ở cạnh Trung Quốc suốt hàng nghìn năm, chúng tôi thừa hiểu điều đó, không cần phải tô vẽ những lời hoa mỹ để làm gì”.

Facebooker Hoàng Hùng nhận định: “Nếu Trung Quốc thật sự muốn hữu hảo với Việt Nam thì hãy trao trả Hoàng Sa – Trường Sa cho Việt Nam và thôi ngay các hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam! Múa mép, khua môi ca ngợi tình đồng chí tốt, láng giềng tốt, thế nhưng vẫn mưu toan xâm lược chủ quyền Việt Nam, thì người Việt Nam sẽ chống trả đến cùng. Trong đó có việc hợp tác với các nước khác, trong đó có Mỹ để giữ vững chủ quyền. Lợi và hại thế nào chính phủ Trung Quốc nên biết”.

Cái “lò” ở Hà Nội đã khởi động trở lại?

Website Bộ Công an đăng thông cáo báo chí về việc khám xét khẩn cấp chỗ ở, nơi làm việc đối với các đối tượng có hành vi “chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước”. Ba nhân vật bị khám xét khẩn cấp gồm: Nguyễn Anh Ngọc, quận Long Biên; Nguyễn Hoàng Trung, quận Hai Bà Trưng; Phạm Quang Dũng, quận Thanh Trì, Hà Nội.

Điều đặc biệt là, hai nhân vật Nguyễn Anh Ngọc và Nguyễn Hoàng Trung  là thư ký và lái xe riêng của ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch UBND TP Hà Nội, còn Phạm Quang Dũng là cán bộ Công an của C03, thuộc Bộ Công an, báo Tuổi Trẻ đưa tin. Cuộc chiến ở Hà Nội đã được châm ngòi. Anh Tô đã ra tay trước. Vẫn không rõ khúc củi nào sẽ được cho vào lò trước: Nguyễn Đức Chung hay Hoàng Trung Hải?

Ông Chung con đang ở đâu? Theo bài viết trên báo Hà Nội Mới hôm nay: Nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính trong chấp hành và thực hiện nhiệm vụ. Ông Chung vừa ký ban hành Văn bản số 3031/UBND-TKBT ngày 10-7-2020 về “nâng cao kỷ luật, kỷ cương hành chính trong chấp hành và thực hiện các nhiệm vụ của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố giao”.

Cũng tin đốt lò, báo Tuổi Trẻ đưa tin: Truy nã cựu thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa. Liên quan đến khu đất vàng 2-4-6 Hai Bà Trung, bà Hồ Thị Kim Thoa vừa bị khởi tố bị can nhưng hiện đã bỏ trốn. Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã “ra quyết định truy nã bị can, tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với bà Thoa, chờ bắt giữ được sẽ xử lý theo quy định“.

Bà Hồ Thị Kim Thoa, cựu Thứ trưởng Bộ Công thương, hiện đang bị truy nã. Ảnh: NDH

Mời đọc thêm: Khám xét khẩn cấp cán bộ tổ giúp việc và lái xe của Chủ tịch thành phố Hà Nội (KHĐS). – Hai ái nữ kín tiếng của bà Hồ Thị Kim Thoa sở hữu tài sản “khủng” thế nào? (NĐT). – Gia đình bà Hồ Thị Kim Thoa đang sở hữu bao nhiêu cổ phần tại Bóng đèn Điện Quang (DQC)? (CafeF/ BizLive). – Bộ Công an đề nghị truy tố cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng (PLTP).

Công an TP.HCM lập băng nhóm đi bắt cóc và cướp

Truyền thông trong nước đưa tin, nhiều cán bộ công an TP.HCM liên quan vụ ‘dàn cảnh bắt cóc, cướp 35 tỉ đồng’ trên đường Cao tốc Long Thành – TP.HCM hồi giữa tháng 5/2020, vừa bị Cục Cảnh sát hình sự khởi tố, bắt tạm giam.

Báo Người Lao động cho biết: Có đến 5 cán bộ công an “dính” vụ cướp 35 tỉ đồng của “doanh nhân. Đó là Nguyễn Quốc Dũng, cán bộ Phòng cảnh sát hình sự Công an TP HCM; Nguyễn Anh Tuấn cán bộ công an quận, và ba người còn lại không nêu tên, cũng là cán bộ công an cấp quận, huyện ở TP HCM có vai trò liên quan đến vụ cướp. Bài viết sau đó đã được sửa từ “cán bộ” thành “cựu cán bộ”.

VnExpess cho biết, giữa tháng 5, gia đình ông Lê, một doanh nhân ở Sài Gòn, lái ô tô từ Lâm Đồng về Sài Gòn. Đến đoạn dẫn vào cao tốc Long Thành – Dầu Giây của tỉnh Đồng Nai, xe va chạm ôtô khác. Khi ông Lê xuống xe giải quyết, liền bị 3 ôtô khác tiếp cận.

Hơn 10 thanh niên cầm súng, dao, kim tiêm dính máu ập vào khống chế, bịt mắt, tách người chồng đưa lên xe chở đi. Người vợ và bé gái vài tháng tuổi của ông bị đưa sang ôtô khác. Chiếc xe của gia đình cũng được nhóm này cử người lái theo sau lên cao tốc nhắm về hướng TP HCM.

Trên đường đi, ông Lê bị đánh, đe dọa sẽ giết vợ, tiêm máu có HIV vào bé gái… yêu cầu cung cấp mật khẩu ví điện tử. Lo sợ cho tính mạng vợ con, ông Lê đành cung cấp tài khoản ví điện tử để nhóm này chuyển 35 tỷ đồng sang tài khoản khác. Nhóm cướp tiếp tục bắt ông Lê gọi điện cho người thân, yêu cầu chuyển thêm 9,5 triệu USD vào ví điện tử để chúng chiếm đoạt, song bất thành. Sau khi bỏ gia đình nạn nhân ở khu vực vắng thuộc quận 2, nhóm này bỏ trốn.

Nhóm ra tay thực hiện vụ cướp bị bắt giữ vào tháng 6/2020, dưới sự chỉ đạo từ xa của một số công an TP.HCM cầm đầu. Ảnh: CA cung cấp cho VNE

Mời đọc thêm: Bắt nhiều cựu công an liên quan vụ cướp 35 tỷ trên cao tốc (VNN). – Bắt thêm nhiều cựu công an liên quan vụ cướp 35 tỷ trên cao tốc (TP). Bắt 2 công an liên quan tới vụ cướp 35 tỉ trên cao tốc (PLTP).

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN


 1. Paris, in the eve of the National Holiday of July 4th 2020
  ******************************************

  The East Sea is making me so anxious and unsure of myself
  Living in exile here in Paris but always thinking of Vietnam
  Just a serious observer you see
  I open up my labtop and Internet vaguely does carry me away
  Towards SeaCity Danang
  And the Paracels Islands in the troubled East Sea
  The Old Continent’s just fallen in Pandemics
  And Muttie Angela Merkel does not put European Union in its place
  Blood and tears will happen from the East Sea
  The next Great Naval War will take place in that Sea
  Only Probably and Game Theory can know
  The date and tell the time of that next Naval War in the East Sea

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE – TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây