Bản tin ngày 2-7-2020

BTV Tiếng Dân

2-7-2020

Tin Biển Đông

Vụ Trung Quốc tập trận trên Biển Đông từ ngày 1/7 đến 5/7, báo Tuổi Trẻ đưa tin: Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa. Trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 2/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao VN Lê Thị Thu Hằng phản đối việc tập trận đã vi phạm chủ quyền Việt Nam và đi ngược các quy tắc ứng xử. Bà Hằng cho biết: “Việt Nam đã giao thiệp, trao công hàm phản đối và yêu cầu Trung Quốc không lặp lại hành động này trong tương lai”.

Về tàu Hải Dương 4 của Trung Quốc đi vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam gần đây, bà Hằng cũng nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng các hoạt động thăm dò, khảo sát phải có sự đồng ý của Việt Nam, phù hợp công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982”.

Cũng tin tàu Hải Dương 4, báo Tuổi Trẻ có bài: Tàu chiến Mỹ áp sát Hải Dương 4 ở Biển Đông, Bắc Kinh phản ứng ngay lập tức. Tin từ Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cho hay, ngày 1/7, tàu chiến đấu ven bờ USS Gabrielle Giffords của Mỹ đã áp sát tàu khảo sát Hải Dương 4 của TQ và “so kè với nó”. USS Gabrielle Giffords là tàu từng đối đầu với Hải Dương 8 và đội tàu hộ tống của TQ, khi các tàu này quấy rối tàu khoan dầu của Malaysia trên Biển Đông hồi tháng 5.

Tàu USS Gabrielle Giffords áp sát và theo dõi hoạt động của tàu khảo sát Hải Dương 4 trên Biển Đông. Ảnh: US Navy

Hôm qua, báo Benar News đưa tin: Trung Quốc phát động cuộc tập trận hải quân ở Biển Đông. Theo các nhà phân tích và hình ảnh vệ tinh, các cuộc tập trận hải quân của Trung Quốc ở Biển Đông cho thấy, khả năng tấn công và chiếm giữ các đảo với lực lượng bảo vệ bờ biển và tàu hải quân.

Chuyên gia Bryan Clark, từ Học viện Hải quân Hudson Mỹ, nhận định: “Cuộc tập trận này có thể là một cách chứng minh cho các quốc gia Đông Nam Á thấy rằng, Trung Quốc có thể đến và đuổi họ ra khỏi các đảo của họ”. Ông Clark cho rằng, cuộc tập trận không phải mô phỏng một cuộc tấn công vào lực lượng quân sự khác, mà là sử dụng quân đội hành động như cảnh sát, để trấn áp tình trạng bất ổn dân sự tiềm tàng.

Ông Song Phan đăng bức ảnh từ Indo-Pacific News và bình luận: “Cảnh hiếm ở biển Đông: Tàu chiến ven bờ USS Gabrielle Giffords (LCS-40); tàu khảo sát địa chất HYDZ 4 của Tàu Cộng và tàu Kiểm ngư KN750 của VN“:

Bức ảnh hiếm trên Biển Đông của Indo-Pacific News

Báo An ninh Thủ đô lật tẩy mưu đồ “diễu võ giương oai” áp đặt chủ quyền phi pháp ở Biển Đông. Theo giới chuyên gia, việc hải quân Trung Quốc “diễu võ giương oai” ở Biển Đông nhằm gửi thông điệp đe dọa các nước trong khu vực, nhất là những nước có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc trên biển, và răn đe cả Mỹ khi nước này triển khai ba biên đội tác chiến tàu sân bay USS Nimitz, USS Theodore Roosevelt và USS Ronald Reagan ở khu vực Tây Thái Bình Dương, trong đó có biên đội hoạt động ở khu vực cửa ngõ Biển Đông.

Tối qua, báo Pháp luật TP.HCM đưa tin: Hội nghị ASEAN- Trung Quốc đề cập đến vấn đề Biển Đông. Tại Hội nghị Tham vấn Quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc lần thứ 26, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao VN Nguyễn Quốc Dũng, trong vai trò Chủ tịch ASEAN, khẳng định: “ASEAN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc triển khai đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Phấn đấu xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển của Liên Hợp Quốc năm 1982”.

Sự kiện Việt Nam thay mặt các lãnh đạo ASEAN đưa ra một tuyên bố về Biển Đông, được coi là “mạnh mẽ” nhất từ trước tới nay, báo Đảng Trung Quốc phản ứng sau tuyên bố ‘mạnh mẽ’ nhất của ASEAN về Biển Đông, VOA đưa tin hôm qua. Hoàn cầu Thời báo có bài xã luận, nói truyền thông nước ngoài ám chỉ tuyên bố nhắm đến Trung Quốc, và rằng sự can thiệp của Mỹ có thể là nguyên nhân cho sự “tự tin” hơn của các nước Đông Nam Á.

Mời đọc thêm: Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc tập trận ở Hoàng Sa (TN). – Việt Nam phản đối Trung Quốc tập trận trái phép ở Hoàng SaViệt Nam lên tiếng về tàu thăm dò Trung Quốc ở Biển Đông (VNE). – Tàu chiến Mỹ diễn tập với tàu Nhật Bản ở Biển Đông (TG&VN). Đài Loan đưa F-16, Apache… tập trận bắn đạn thật ‘diệt thù trên bờ biển’ (TT).

Giá điện tăng cao, điện lực bị dọa kiện

Báo Tiền Phong đưa tin, Thủ tướng yêu cầu xử lý ngay bức xúc tiền điện tăng đột biến. Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá ngày 1/7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu xử lý ngay bức xúc của người dân về các trường hợp tiền điện tăng đột biến, cũng như các thủ tục hành chính về cấp điện, thanh toán tiền điện.

Trước sự việc tiền điện tăng đột biến, Facebook Namster Do cho biết, ông sẽ thuê luật sư kiện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) về việc không minh bạch trong việc tính số điện. Bài này nhận được hơn 16 ngàn lượt like và hơn 1,5 ngàn comment bày tỏ sự đồng tình của cộng đồng chỉ sau 20 giờ đăng tải.

Namster Do nói rằng, sau khi bị khiếu nại về việc công tơ điện nhà anh chạy không chính xác dẫn đến giá tiền điện tăng vọt, hôm nay, giám đốc EVN Hoàn Kiếm gọi điện thông báo là công tơ đã được kiểm tra và được giám định là chính xác và đề nghị ông thanh toán tiền. Ông đề nghị EVN làm rõ quy trình kiểm tra độ chính xác của công tơ nhưng họ làm ngơ, nên ông kiện.

Báo Văn Nghệ có bài: Tiền điện tăng đột biến và những điều cần nói. Tác giả đặt câu hỏi: “Có chuyên gia ngành điện đăng đàn phán rằng giá điện của nước ta là rẻ nhất thế giới. Vậy xin hỏi thu nhập của dân ta có thuộc vào diện cao hay thấp nhất? Và tỷ lệ chi phí tiền điện của người dân nước ta chiếm bao nhiêu phần trăm thu nhập bình quân? 10%-30%?”

Báo Thanh Niên cho biết hồi tuần trước, có 101 lý do khiến tiền điện tăng vọt, mà đôi khi đến từ những nguyên nhân “trời ơi đất hỡi” mà không phải lúc nào người tiêu dùng và chính ngành điện đủ tỉnh táo để nhận ra.

Mời đọc thêm: Thủ tướng: Không tăng giá điện, xử lý ngay bức xúc của người dân về tiền điện tăng đột biến (ĐTTC). – Thủ tướng: Kiểm tra, xử lý ngay bức xúc của các trường hợp tiền điện tăng đột biến (NLĐ). – EVN nói sẽ hạn chế tối đa việc ghi nhầm hoá đơn từ hôm nay (VNN). – Kiểm tra đột xuất việc người dân phản ánh tiền điện tăng cao (ND).

Nghiệp đoàn độc lập cho người lao động

Hôm qua, Tiếng Dân đưa tin về sự ra mắt của một tổ chức độc lập dành cho người lao động là Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam. BBC vừa có bài phỏng vấn những người tham gia điều hành của tổ chức này: Nghiệp đoàn độc lập ra đời “chỉ vì quyền lợi người lao động VN”.

Bà Nguyễn Nguyên Bình, cố vấn cho tổ chức này, là cựu Trung tá QĐND Việt Nam, và là con gái của tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nói: “Theo ý kiến của tôi, công đoàn độc lập không phải là đối lập với ai cả, mà công đoàn độc lập để mà đồng hành với công đoàn đã có (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), và cùng nhau giải quyết những vấn đề, có thể là bổ sung cho nhau, đấy tức là với tinh thần một trí tuệ đã tốt, hai trí tuệ còn tốt hơn”.

Ông Trần Giang, một thành viên của Nghiệp đoàn cho biết: “Chúng tôi là những người thật việc thật, không phải là tổ chức hữu danh vô thực, thực ra chúng tôi đã hoạt động trên thực tế hỗ trợ, giúp đỡ người lao động từ lâu nay, chúng tôi hoạt động hoàn toàn dựa vào những hoạt động hợp pháp, phù hợp với hiến pháp và các công ước mà Việt Nam ký kết với quốc tế. Chúng tôi đã hoạt động từ lâu dưới hình thức các tổ nhóm lao động độc lập tự phát và đã phát huy hiệu quả”.

Ngay ngày ra mắt, RFA nêu vấn đề về tính pháp lý của tổ chức này qua bài viết: “Nghiệp đoàn Đôc lập Việt Nam hy vọng có cơ hội đăng ký và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam”. Ông Bùi Thiện Tri, Chủ tịch Nghiệp đoàn cho biết: “Tại Việt Nam, hiện nay chúng tôi tổ chức ra mô hình này trên cơ sở Hiến pháp của Việt Nam về quyền lập hội công dân.

Còn về hành lang pháp lý của việc thành lập tổ chức này thì hiện nay ở Việt Nam vẫn chưa có luật về hội hay nói đúng ra là luật này còn đang trong quá trình soạn thảo… Do đó, chúng tôi hiện nay vẫn chưa đăng ký với chính quyền. Chúng tôi hy vọng trong tương lai, khi có các quy định pháp luật về việc thành lập các tổ chức của người lao động thì chúng tôi sẽ có cơ hội đăng ký hoạt động với chính quyền”.

Ông Tri cũng cho biết, mục tiêu trước mắt của Nghiệp đoàn là: (1) phổ biến các quy định pháp luật về quyền người lao động, (2) tư vấn pháp luật cho người lao động, và (3) hỗ trợ cho người lao động thành lập các tổ chức đại diện của mình theo Luật Lao động mới.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến nghi ngờ trước sự ra đời của các tổ chức độc lập đại diện cho người lao động. Ông Huỳnh Ngọc Chênh, cựu thư ký tòa soạn báo Thanh Niên, nhận định: “Không ngoài dự đoán, sau khi ký thương mại với Châu Âu thì đảng cho lập ngay ra công đoàn độc lập giả danh”.

Mời đọc thêm: BBC tổ chức buổi tọa đàm trực tiếp với các khách mời đánh giá về sự ra mắt của Nghiệp đoàn độc lập VN (BBC).

Tin Hồng Kông

Sau khi Luật an ninh quốc gia do Trung Quốc áp đặt lên Hồng Kông có hiệu lực hôm 1/7, Ngoại trưởng Mỹ nói: Luật an ninh cho Hong Kong là một sự sỉ nhục, VOA đưa tin. Ngoại trưởng Mike Pompeo tuyên bố, luật này là một sự sỉ nhục đối với tất cả các nước và Washington sẽ tiếp tục thi hành chỉ thị của TT Donald Trump để chấm dứt quy chế đặc biệt của lãnh thổ này.

Người Hồng Kông bị bắt vì phản đối luật an ninh mới của TQ. Nguồn: HKFP

Báo Thanh Niên đưa tin: Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trừng phạt Trung Quốc về Hồng Kông. Bà Nancy Pelosi, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, nói rằng, luật an ninh quốc gia dành cho Hồng Kông đánh dấu sự chấm hết của nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”. Hạ viện Mỹ thông qua dự luật này nhằm trừng phạt những ngân hàng làm ăn với các quan chức Trung Quốc, thực thi luật an ninh quốc gia dành cho Hồng Kông.

Thanh Niên cũng cho hay, Hồng Kông ngày đầu tiên áp dụng luật an ninh chứng kiến 370 người đã bị bắt. Đài Channel 4 có clip, hàng trăm người Hồng Kông bị bắt vì phản đối luật an ninh mới:

Báo Người Lao động có bài: Vì Hồng Kông, Anh “chơi rắn” với Trung Quốc. Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ cho phép gần 3 triệu công dân Hồng Kông chuyển đến Anh sau khi Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia đối với đặc khu này.

Trước sự việc này, Trung Quốc dọa trả đũa Anh về Hồng Kông. Trong một tuyên bố hôm nay, Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh cảnh báo, nếu phía Anh có những hành động trái với luật pháp quốc tế và các quy tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế thì Bắc Kinh “bảo lưu quyền thực hiện các biện pháp đáp trả tương ứng“. Trung Quốc không nói chi tiết về các biện pháp đáp trả này là gì.

Mời đọc thêm: Luật an ninh Hồng Kông, hồi kết của ảo tưởng phương Tây về Trung Quốc (RFI). – Nhà giàu Hồng Kông tìm cách tháo chạy, tỷ phú đại lục vẫn ồ ạt kéo đến và kiếm được 20 tỷ USD tại đây (CafeF). – Luật an ninh Hồng Kông: Dễ lạm dụng, khó áp dụng (ĐTTC). – Anh triệu đại sứ Trung Quốc, vạch lộ trình đón 3 triệu dân Hong Kong (TT). – Tác động xuyên biên giới của luật an ninh Hong Kong (VNE). – Cậy nhờ vào ngoại lực, là điều có thể tan vỡ đau đớn (TD).

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. (Sau một ngày thống kê một cách khách quan những bi hài kịch thời sự nóng hổi)

  Chào một ngày giống hệt mọi ngày
  Sóng truyền hình phủ toàn phim Trung Quốc
  Từ HTV, VTV, BTV, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa Vũng Tàu, Cà Mau… cho đến “cáp”
  Hết “Triều đại Mãn Thanh” đến “Đại Tống truyền kỳ”

  Chào một ngày giống hệt mọi ngày
  Đọc báo thấy cha ông mất hút
  Thấy thiên hạ quỳ mọp dưới tượng đài Binh Pháp Mặc Công, Ngoạ Hổ Tàng Long, Hoạ Bì, Xích Bích…
  Con nít thuộc lòng Hoắc Nguyên Giáp, Hoàng Phi Hồng, Diệp Vấn, Diệp tùm lum hơn thuộc sử Tiên Rồng

  Chào một ngày đất nước tự lưu vong
  Cội rễ văn hiến 4000 năm trốc gốc
  Tuổi teen gối đầu giường Lý An, Ngô Vũ Sâm, Trương Nghệ Mưu, Trần Khải Ca lạ hoắc
  Pano giăng khắp nơi hình ảnh Củng Lợi, Chương Tử Di, Thành Long phơi phới toét miệng cười

  Chào một ngày phát triển giống đười ươi
  Đi trên xã tắc thấy người thua xa khỉ
  Thấy lô cốt ngáng đường, thấy nước ngập tận mông, thấy thánh hiền sợ quỷ
  Thấy truyền thống chống ngoại xâm co rúm lại vì… tiền

  Chào một ngày vong bản vì… hèn
  Sống chết mặc bây, túi thầy vô cảm
  Ải Nam Quan nằm ngoài ranh giới Việt Nam, xưa rồi Diễm…
  Nước mắt Nguyễn Trãi khóc Nguyễn Phi Khanh rơi ở tận… nước Tàu

  Chào một ngày bãi biển hoá nương dâu
  Thác Bản Giốc rời Cao Bằng như có cánh
  Thắng cảnh để lại của tiền nhân bị cháu con ghẻ lạnh
  Các di tích, kỳ quan cứ mất tích đều đều

  Chào một ngày hình chữ S tong teo
  Tài nguyên bôxit bị bới đào như… bọ xít
  Nhôm và đô la chẳng thấy đâu, chỉ thấy đất Tây Nguyên rên xiết
  Ô nhiễm mạch ngầm, nước sông làm nghẹt thở Chín Con Rồng

  Chào một ngày long mạch bị xới tung
  Máu bầm đất đỏ bazan, máu tràn ra hải đảo
  Ai cho phép Hoàng Sa Trường Sa thành Tam Sa lếu láo
  Tội nghiệp rừng cọc nhọn của Hưng Đạo Đại Vương trên sóng Bạch Đằng

  Chào một ngày giống hệt cõi âm
  Những xác chết anh hùng bật dậy
  Máu trả máu, đầu trả đầu. Nhớ đấy
  Mãi quốc cầu vinh tất quả báo nhãn tiền

  Chào một ngày soi rõ mặt anh em! BCV

 2. “Như nước Việt ta từ trước
  Vốn xưng văn hiến đã lâu
  Sơn hà cương vực đã chia
  Phong tục Bắc Nam cũng khác”
  Lần thứ hai, đất nước
  Khoác ba lô theo Nguyễn Trãi lên rừng
  Bài tuyên ngôn chuẩn bị trước mười năm
  Chân trái đạp đầu quân Minh, chân phải bước vào Văn Miếu
  Có phải lần trước bên này sông
  Lý Thường Kiệt ung dung phát biểu:
  ”Nam quốc sơn hà Nam Đế cư
  Tiệt nhiên định phận tại thiên thư…”

  Bài tuyên ngôn đầu tiên khi chưa xác định màu cờ
  Dung tích máu không có ngân hàng nào chứa nổi
  Ông cha ta đánh giặc, ông cha ta làm thơ
  Ngọn giáo chẳng suy tư dù dạ dày có đói
  Lương thảo ở Lam Sơn được đo lường bằng xác con ngựa già chia những phần ăn cuối
  Thực đơn của nghĩa sĩ Tây Sơn trên võng cáng băng rừng là cơm nắm, rau măng
  Những cuộc hành quân không nhờ cậy thánh thần
  Được ra đời giống như truyền thuyết
  Mà truyền thuyết cũng vô cùng đặc biệt
  Những cuộc hành quân nhà chép sử phải đau đầu
  Mười vạn chiến sĩ nông dân vượt sông Mã ra sao
  Để kịp ăn Tết Thăng Long với anh hùng Nguyễn Huệ?
  Hàng trăm thớt voi vượt sông Cả thế nào
  Để hoa đào Nhật Tân không nở trể?

  Cái giá của tuyên ngôn lạ lùng như thế
  Quá khứ có thịt xương nên hiện tại có luân hồi
  Tương lai không dành cho bọn sâu bọ làm người
  Không thuộc độc quyền lũ rước voi giày mả tổ
  Không nằm trong tay đám cõng rắn cắn gà nhà láu cá
  Tương lai là của những kẻ đứng mũi chịu sào dám đem hạt gạo xẻ làm đôi
  Những kẻ dám mở cuộc hành trình chống suy dinh dưỡng
  Từ nạn đói năm 45 đi tới tiếng cười

  Chúng ta yêu nhau đúng quy luật con người
  Em yêu anh và anh yêu em đấy
  Đừng quay đầu và đừng khép đôi môi
  Khi tim cùng đập ở lồng ngực trái
  Có Hội Thề Lũng Nhai mới có quân sư Nguyễn Trãi
  Có bô lão mài gươm mới có Hội Nghị Diên Hồng
  Hạt thóc thành cơm nhờ cấy ở trên đồng
  Không có hạt thóc nào tái sinh nếu gieo trên sàn lót nệm
  Chúng ta yêu nhau chẳng cần ai bảo hiểm
  Những đứa con như những chứng từ
  Đất nước mình phải cấp chứng minh thư
  Cho bất cứ ai làm ra sản phẩm

  Nếu chiến tranh sinh ra những bài tuyên ngôn chiến thắng
  Thì hòa bình còn lâu mới là bức bình phong mang khẩu hiệu giả hình
  Đừng bắt Phật bị cầm tù, đừng bắt Chúa bị đóng đinh
  Con mắt láo liên làm sao mà nhìn thẳng
  Mười ngón chân ta không mọc đằng sau nên không hối hận
  Lúc bước đi gặp dấu của ông bà
  Lúc đọc bài thơ gặp bát ngát trường ca

  Làm sao nói hết về tình yêu tổ quốc
  Cái lai lịch trong một chương, cái cội nguồn trong một mục
  Cuộc sắp xếp văn minh trong trật tự mỗi điều
  Cũng như làm sao minh họa hết tình yêu
  Sự rung động của các tế bào gây cảm xúc
  Ta yêu tổ quốc bằng bài thơ giữ nước
  Đại Cáo Bình Ngô một thuở lên đường
  Ta yêu tổ quốc bằng bài thơ dựng nên cột mốc
  Biết giữ gìn từng tấc đất biên cương

  Uy lực của một nước có chủ quyền từ hàng loạt tuyên ngôn
  Cuộc chiến đấu ngàn năm bằng chữ
  Luật Hồng Đức, luật Quang Trung
  Hiến pháp của Rồng Tiên đó chứ!
  Ta bỗng thơ ấu như bắt đầu tham dự
  Chuyện kể ngày xưa về cô chú ông bà
  Ta bỗng nồng nàn hiểu máu và hoa
  Thấm thía trong từng chương vệ quốc
  Ta bỗng bàng hoàng thấy đường trên mặt đất
  Có triệu bàn chân Nam tiến phá rừng
  Ta bỗng hiên ngang tuyên bố rõ ràng
  Bờ biển Việt Nam hình cong như chữ S
  Đất nước Việt Nam bắt đầu từ ải Nam Quan bất diệt
  Đất nước Việt Nam kết thúc bằng mũi Cà Mau lẫm liệt
  Không có lý do gì giặc ngoài thù trong móc ngoặc cách chia

  Máu chảy 4000 năm cho cuống rún chưa lìa
  Khi trước trận thắng giặc Mãn Thanh, vua Quang Trung hiệu triệu
  Khi nghĩa sĩ Tây Sơn cùng đồng thanh phát biểu :
  ”Đánh cho để dài tóc
  Đánh cho để đen răng
  Đánh cho nó chích luân bất phản
  Đánh cho nó phiến giáp bất hoàn
  Đánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”
  Ta bất chợt nhìn ra mình thật sự
  Máu cha ông đổ ra thì ruột con cháu bắt buộc mềm
  Ta hạnh phúc nhập hồn vào kinh sử
  Nỗi nhục bị đô hộ 1000 năm không được phép lãng quên!
  BCV

 3. Biển Đông không chấp nhận “Đường Lưỡi Bò” láu cá
  Không chấp nhận tàu Hải Giám, tàu Ngư Chính thưa em (thứ tàu lạ mơ hồ)
  Biển Đông không có dầu hỏa cho bọn cường hào, không có thềm lục địa cho ác bá
  Nhưng có ngư dân hiền lành và tuổi trẻ khát tự do

  Biển Đông tang thương từ những rặng san hô
  Nơi xác cha ông trồi lên thành quần đảo
  Nơi bọn xâm lăng đang gióng trống giương cờ
  Tưởng đất nước Tiên Rồng thời bình trôi hết máu

  Anh đã từng nếm mùi chiến tranh, từng nếm mùi đói cơm thiếu áo
  Thoát chết ở Trường Sơn, sống lại ở đồng bằng
  Thuộc lòng sử Việt Nam như một người tử đạo
  Thương cọc nhọn Ngô Quyền, mê chiến thắng Bạch Đằng Giang

  Làm sao có thể thờ ơ trước bầy cá mập ăn đêm
  Dám lồng lộn khắp Biển Đông dọa nạt
  Chúng săn anh và chúng đuổi em
  Bằng lý luận của Thiên Triều xưa… “quá đát”

  Em ơi em tự do có thật
  Mộ gió cha ông cũng có thật kia kìa
  Sờ lên ngực anh đi, khi trái tim còn đập
  Thì đâu dễ gì giặc phương Bắc được hả hê ?

  Em ơi em khi sinh tử cận kề
  Mới hiểu hết thế nào là nhân quả
  Mới thấy “cháy nhà ra mặt chuột” ngô nghê
  Thấy “tàu lạ” thành tàu quen… dối trá

  Biển Đông không có chỗ cho Trần Ích Tắc, Lê Chiêu Thống rạp mình hèn hạ
  Không có chỗ cho tàu Hải Giám, tàu Ngư Chính “giả nai” quen thói mơ hồ
  Càng không có dầu hỏa cho cường hào, không có ngư trường cho ác bá
  Chỉ có cọc nhọn Bạch Đằng và cánh tay “Sát Thát” khát tự do ! BCV

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây