Sự bỡn cợt của ngài đại sứ và hành động của chính phủ

Nguyễn Đức

2-7-2020

Tuần trước, dư luận trong nước lần nữa “dậy sóng” trước phát ngôn của ông đại sứ Trung Quốc khi gặp Bí thư Thành ủy TP. Hà Nội.

Cụ thể, sáng 25-6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ có buổi tiếp đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba. Tại buổi tiếp, 2 bên đã trao đổi về tiến độ các dự án trọng điểm tại Hà Nội, trong đó có dự án tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông.

Theo đó, đại sứ Trung Quốc khẳng định dự án Cát Linh – Hà Đông không phải là dự án thương mại bình thường mà là dự án có sử dụng vốn của Chính phủ Trung Quốc, đồng thời “tượng trưng cho tình hữu nghị giữa 2 nước, do đó việc dự án kéo dài sẽ gây ảnh hưởng bất lợi cho cả hai phía”.

Đại sứ Hùng Ba cũng khẳng định Chính phủ Trung Quốc hết sức quan tâm và theo dõi tiến triển của dự án này. Phía Trung Quốc sẽ đề nghị các doanh nghiệp, đặc biệt là Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc phải đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình.

“Dự án nhất định phải phù hợp với các yêu cầu trong hợp đồng và đảm bảo an toàn chất lượng không chỉ trong quá trình bàn giao mà còn cả vận hành về sau”, đại sứ Hùng Ba nói. Đây là thiện chí hay câu nói xã giao, đãi bôi?

Nếu là biểu tượng tình hữu nghị hai nước thì tai sao tiến độ liên tục bị kéo dài? Ngốn gần 1 tỉ USD nhưng đổi lại dân Thủ đô chưa được giải quyết vấn đề cấp bách về ách tắc giao thông. Chục năm sừng sững một khối bê tông vô dụng!

Hẳn chúng ta còn nhớ, mới đây tổng thầu Trung Quốc có yêu cầu phía Việt Nam chi thêm 50 triệu USD (khoảng 1.000 tỷ đồng) để chạy thử đường sắt Cát Linh – Hà Đông. Đây là một yêu cầu hết sức ngạo mạn, khi nhà thầu liên tục trì trệ tiến độ. Rất cương quyết, phía Việt Nam đã không đồng ý với đề nghị.

Cũng xin nhắc lại, tổng thầu EPC (Công ty hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc) – chưa bao giờ thi công đường sắt. Vậy tại sao EPC lại trúng được gói thầu này là 1 điều bí ẩn! Dẫn đến dự án kéo dài cả thập kỷ.

Với dự án đội vốn liên tục, mà chưa biết ngày nào đưa vào hoạt động vì lí do mà Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ từng chia sẻ báo chí: “Trong 13 chứng chỉ an toàn thì dự án Cát Linh – Hà Đông đã đạt được 12 chứng chỉ, còn chứng chỉ cuối cùng phải chờ dự án chạy thực tế mới đánh giá được. Dự án phải chạy được thì tư vấn Pháp mới có thể thực hiện đánh giá”. Như vậy chưa biết ngày nào dự án này khai thác thương mại.

Ngài đại sứ Trung Quốc gọi đây là “biểu trưng cho tình hữu nghị”, tôi cho rằng đây là câu hết sức mỉa mai, hạ nhục cái gọi là “tình hữu nghị”. Nếu là tình hữu nghị thì không đẩy phía Việt Nam rơi vào “bẫy” của một phi vụ làm ăn mà Việt Nam thiệt đơn thiệt kép.

Bởi lẽ, khi phía Việt Nam đặt bút kí vay tiền Trung Quốc, đổi lại doanh nghiệp của Trung Quốc thực hiện “trọn gói” dự án là các ngành chức năng Việt Nam đã đặt mình vào thế “con nợ” bị động, chủ nợ sẽ làm trò liên tục quả là khó lường! Cũng cần lôi những kẻ chủ trương, kẻ ký hợp đồng này ra ánh sáng!

Ngay tại kì họp Quốc hội tháng 5- 2019, giải trình tại Quốc hội bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng chưa thể nói dự án này khi nào khai thác. Đến nay ông Thể cũng chỉ có hứa và chờ phía tổng thầu EPC hoàn thiện dự án.

Đến giờ này có thể nói dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông là một sai lầm về chủ trương đầu tư. Đây là thất bại trong đàm phán hợp đồng thương mại với phía tổng thầu Trung Quốc.

Bởi lẽ không có dự án nào đơn vị thi công và giám sát đều là của Trung Quốc, như vậy khác nào Trung Quốc “vừa đá bóng vừa thổi còi”. Còn quan chức Bộ Giao Thông và ngành chức năng liên quan cùng mấy chục triệu dân Việt Nam thành kẻ bất đắc dĩ “xem trò” đội vốn liên tục của nhà thầu Trung Quốc.

Không thể cứ tiếp tục dâng “thuốc” cho “con nghiện”, tiền thuế của Nhân dân không thể tiếp tục bị nhà thầu Trung Quốc vắt mãi mà không có điểm dừng!

Chính phủ có phương án nào hiệu quả hơn để cắt “khối u” mang tên đường sắt Cát Linh- Hà Đông nhức nhối trên cơ thể ĐẤT NƯỚC hay không?

PS: Quý anh chị chia sẻ để cùng lan tỏa thông điệp mà tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói: 1 xu tiền thuế của dân cũng không được phí phạm!

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Trích: “Chính phủ có phương án nào hiệu quả hơn để cắt “khối u” mang tên đường sắt Cát Linh- Hà Đông nhức nhối trên cơ thể ĐẤT NƯỚC hay không?

  PS: Quý anh chị chia sẻ để cùng lan tỏa thông điệp mà tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từng nói: 1 xu tiền thuế của dân cũng không được phí phạm!“.

  “Phương án” là phải kiện nhà thầu ra tòa.

  Nhưng quan trọng hơn nữa là phải tìm cho ra những kẻ đã ăn hối lộ để TRÁNH những “khối uung thư của công trình khác về sau.

 2. VN sẽ không bao giờ thoát khỏi bàn tay TQ
  Tôi là kỹ sư cơ khí hoạt động hơn 40 năm trong công nghiệp nặng Canada, tôi đã từng làm kỹ sư công trình (resident engineer) ngoài công trường xây cất kỹ nghệ nặng. Tôi không lạ gì cái trò nhà thầu bắt chẹt khách hàng (chủ nhân dự án) để moi móc tiền bạc một cách công khai. Khi đấu thầu thì ra giá thấp nhất để trúng thầu, sau đó lên công trường thì bày đủ mọi chuyện để gài chủ nhân vào thế kẹt, chi tiền liên tục nếu muốn hoàn thành dự án. Những chiêu thức bẩn thỉu đó lại càng phát triển mạnh trong trường hợp “lãnh đạo và kỹ sư VN ngu dốt”, vì ham ăn lại quả 15%. Họ chỉ biết ngửa tay ăn hối lộ tham nhũng, không đủ khả năng kỹ thuật để ra tay giải quyết mọi tình huống, thì rốt cuộc nhân dân VN sẽ là những nạn nhân muôn đời của bọn đầu cơ chính trị TQ+VN. Hãy quan sát “công trình cung cấp nước sạch Sông Đà” bị vỡ ống nước 19 lần trong vài năm gần đây, gây điêu đứng cho đa số người dân Hà Nội. Hãy tìm đọc bài viết tôi tố cáo trò bắt chẹt của Nhà Thầu VN trong vụ ngập nước đường hầm Kim Liên (2010) trong ngày khánh thành (Trang BoXitVN), tôi đã định nhờ một anh VK tại Nhật dịch bài viết để cho chính phủ Nhật biết bộ mặt thật của lãnh đạo CS VN, nhưng anh này từ chối.
  Muốn giải quyết tận gốc vấn nạn này, chỉ có con đường KHAI DÂN TRÍ đẩy mạnh ý thức toàn dân, xóa bỏ chế độ ngu dân mỵ dân của ĐCS, chấn chỉnh lại đạo đức xã hội, tạo niềm tin trong giới trẻ.

 3. chi can xoa tan che do csvn thi moi co hy vong vuon len, dan viet khong kem nhung thien tai nhung bi bon ngu dot csvn tieu diet de danh doc quyen cai tri nen dat nuoc moi u me nhu ngay nay. nhung nhin nhung thanh nien nam nu bi nhoi so cuong loan voi la co mau’.o truong vui mung chi vi tran bong da’ ma long buon vo han,dat nuoc chac van con mai u me. co le mai~ mai~.

 4. -Ngày 25-6-2020, đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba phát ngôn trước Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định dự án Cát Linh – Hà Đông “tượng trưng cho tình hữu nghị giữa 2 nước, do đó việc dự án kéo dài sẽ gây ảnh hưởng bất lợi cho cả hai phía”. Nghe xong phải cay đắng thốt lên rằng đúng là “xảo ngôn” của những kẻ “mặt dày” (biết sai ko nhận lỗi lại bình thản đưa “tình hữu nghị giữa 2 nước” để che lỗi). Lời nói trên khẳng định rõ “ý chí & nguyện vọng” của Đảng CSTQ đối với VN là “thắm thiết” như dự án Cát Linh – Hà Đông trì trệ vậy đó. Nếu Đảng CSTQ tốt với Đảng CSVN thì sao ko đưa dự án Cát Linh – Hà Đông sớm vào vận hành có hiệu quả? Khi đó, “thế lực thù địch” ko nói xấu dc về tình hữu nghị “thắm thiết” giữa 02 Đảng CS: VN-TQ? Giờ đây, Đảng CSTQ đã để dự án Cát Linh – Hà Đông trở nên xấu xa cùng cực (ko còn gì để nói nữa) trong lòng ng dân Việt như vậy, thì thử hỏi khi vận hành, ng dân Việt còn có niềm tin chỗ nào để thấy là an toàn, khi đi lại trên dự án Cát Linh – Hà Đông? (hẳn rằng khi vận hành nếu có xảy ra mất an toàn thì cũng lại đưa “tình hữu nghị giữa 2 nước” ra che lỗi thôi).

 5. Ông này nói đúng, không sai một chữ nào đâu. Chỉ có điều qua đó, người ta nhận ra rằng cái tình hữu nghị giữa hai đảng cộng sản, không biết nó giá trị quan trọng và giá trị cỡ nào mà họ đem ra dùng để mặc cả. Kiểu này thế nào ta cũng phải duyệt chi thêm, hoàn thành tốt đẹp tình hữu nghị Việt- Trung, theo khuyến cáo của ông anh! Chứ để dang dở (mối tình) coi sao đặng, nhể?

Comments are closed.