Cậy nhờ vào ngoại lực, là điều có thể tan vỡ đau đớn

Tuấn Khanh

2-7-2020

Giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Istanbul Photo Awards 2020, vừa công bố danh sách các ảnh đoạt giải. Gíải thưởng năm nay, phản ánh câu chuyện ảm đạm của toàn cầu, đặc biệt cuộc cách mạng đòi tự do của người Hồng Kông nổi bật trong chuỗi ảnh thời sự, như lời nhắc cuối cùng về một khát vọng tự do lẻ loi và có lẽ là đẹp đẽ nhất ở châu Á trong những thập niên đầu thế kỷ 21.

Hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ) tổ chức cuộc thi thường niên này, và đây là lần thứ 6. Ban giám khảo quốc tế đã ngồi lại vào ngày 24-25 tháng 6 để quyết định ba người chiến thắng đầu tiên trong bốn loại: thời sự, ảnh kể chuyện tin tức, thời sự thể thao và ảnh kể chuyện thể thao.

Giải thưởng lớn năm nay, thuộc về một nhà nhiếp ảnh Hồng Kông Yik Fei Lam, với bức ảnh một người dân Hồng Kông đơn độc dang tay, kêu gọi tay cảnh sát ngừng hành động.

Bức ảnh của nhà nhiếp ảnh Hồng Kông Yik Fei Lam đoạt giải thưởng nhiếp ảnh quốc tế Istanbul Photo Awards 2020

Lịch sử bằng ảnh về giai đoạn đầy máu và nước mắt ở Hồng Kông được ghi lại đầy đủ bởi các nhà truyền thông độc lập, và sẽ được lưu giữ mãi theo thời gian để làm bằng chứng tố cáo về tội ác của Bắc Kinh.

Rất khác với Việt Nam, hầu hết hình ảnh của các cuộc xuống đường, xung đột với lực lượng của nhà cầm quyền, đặc biệt vào năm 2016 về các cuộc biểu tình chống luật đặc khu và an ninh mạng… đều giao phó trên máy chủ của Facebook và Google, nay đã bị bí mật xóa gần hết các chứng tích.

Từ hình ảnh ở Hồng Kông, nhắc về tội ác độc tài, nhưng cũng nhắc về một thế giới sống thực tế và tàn nhẫn hôm nay: không còn có phe chính-tà đối đầu như trong cổ tích, mà chỉ có quyền lợi kinh tế và sự dung dưỡng nhau cho lợi ích riêng, bất chấp số phận con người.

Hồng Kông còn là lời nhắc về sự phản bội của các giá trị tốt đẹp nhất được tuyên xưng từ phương Tây. Sự phản bội đó càng tỏa sáng, khi người Hồng Kông quyết tận lực mình đến phút cuối.

Và thế giới hôm nay cũng nhắc những ai quen sống về những ảo tưởng thủ phận và mong mỏi chờ đổi thay, cậy nhờ vào ngoại lực, là điều có thể tan vỡ đau đớn.

____

Thêm một số ảnh đoạt giải thưởng:

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Ngoại lực: điều có thể đổ vỡ đau đớn
    Thế còn Nội lục: ” hiền tài nguyên khí quốc gia” . Ở nước Đảng Ta nhà Trí Lợ thì trí thức đỏ nà hiền tài đấy. Nhiều lắm, không thể kể hết. Trí thức đỏ xhcn, trí thức xám phi xhcn, trí thức ôm dollar Trump… gọi vắn tắt là Trí lợ. Họ thông kim bác cổ nắm, học rất nhiều môn phái từ trên rừng, trong hang, sang Trung hoa đại lục, hì hục sang Đông Âu và nay thì đậu bến bờ Tư bản. Lếu lói về kiến thức của Trí Lợ nước Đảng thì quả là nước Biển Đông không bằng kiến thức của họ. Ngày nay, tớ dám khẳng định chỉ riêng về kiến thức dân chủ tư bản+kiến thức dân chủ xhcn, Trí lợ của nước Đang Ta, đủ tự tin La giảng trên toàn thế giới
    Lội nực của họ mạnh nắm. Hãy cứ chờ xem về bộ phim dại nhiều tập” cuộc trường chinh khai trí dân chủ tổng hợp tại nước Đảng” do các nghệ sĩ, diễn viên gạo cội nừng danh diễn xuất . Tên tủi của họ ai mà chẳng biết. Cóc nhái còn bít nữa mà

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây