Tin vịt làm cho Cộng sản Việt Nam thêm chính danh

 •  
 •  
 •  
 •  

Jackhammer Nguyễn

30-6-2020

Không ngoài dự đoán của nhiều người, nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam tiếp tục bắt bớ những người bất đồng chính kiến. Như tôi đã từng phân tích trong một số bài viết trên trang Tiếng Dân trước đây, nhà cầm quyền CSVN ngày càng tự tin hơn., không hề chùn tay trong chuyện bắt bớ những người khác chính kiến.

Nước Mỹ dưới sự cai trị bất tài của Donald Trump, vừa cần Hà Nội để chống Bắc Kinh, vừa không quan tâm gì đến nhân quyền. Việc chống dịch COVID-19 thành công cũng làm cho Hà Nội tự tin hơn lúc nào hết trong việc đàn áp phong trào đối kháng.

Một yếu tố khác cũng làm cho Hà Nội tự tin hơn, đó là sự yếu kém của phong trào đối kháng, chia năm xẻ bảy, trong nước cũng như hải ngoại. Sự xuất hiện của phong trào dân túy Mỹ do Donald Trump kích động làm cho nhiều người Việt trong nước thấy rõ chủ nghĩa dân tộc cực đoan trong phong trào đối kháng, điều gì gây hại cho Trung Quốc là họ hả hê, kể cả những ước muốn hết sức man rợ như mong cho đập Tam Hiệp bị vỡ có thể giết chết hàng trăm triệu người dân Trung Quốc vô tội.

Lưu ý, đập Tam Hiệp nằm ở thượng nguồn sông Dương Tử, thuộc tỉnh Hồ Bắc, phía trên Hồng Kông, không thuộc nhóm những con đập ở thượng nguồn sông Mekong.

Vị trí đập Tam Hiệp trên bản đồ Google

Một số người không ngại áp đặt tiêu chuẩn kép lên những hiện tượng giống nhau, người dân bị công an đánh chết ở Việt Nam thì họ đả kích công an cộng sản, George Floyd bị cảnh sát đánh chết bên Mỹ thì họ đả kích … George Floyd!

Những hành động này của một số đông những người đối kháng đã bôi xấu họ dưới con mắt của người dân trong nước, làm tăng thêm tính chính danh của nhà nước Cộng sản Việt Nam.

Một trong những hiện tượng tự bôi xấu mình đó là việc tung tin vịt của một số “các nhà truyền thông” hải ngoại chống cộng từ xưa đến nay, đặc biệt là các kênh YouTube nở rộ trong vài năm gần đây.

Ngày 23/6/2020 ông Hoàng Ngọc Tuấn, biên tập trang Tiền Vệ cho biết, một kênh YouTube nổi tiếng ở miền Nam California đã đăng trên Facebook của mình một lời cáo buộc rất sai trái về báo chí Việt Nam trong nước.

Báo chí Việt Nam trong nước đã trích dịch từ báo chí Mỹ, tin nói rằng khán đài tạm bên ngoài sân vận động BOK ở Tulsa, Oklahoma đã bị dỡ bỏ vì không có thính giả đến tham gia cuộc nói chuyện tranh cử của ông Trump. Trang YouTube này nói, nguyên văn, “có cả triệu người (tham gia) mà báo đảng nói là hủy”.

Nhiều người nhắc nhở, rằng đó là tin sai sự thật, nhưng chủ kênh YouTube này cũng như trang Facebook của ông ta không hề sửa.

Ngày 10/6/2020, nhà báo Đỗ Dũng ở miền Nam California, trong chương trình SET TV của ông, cho biết, một kênh YouTube rất ăn khách đã dùng hình ảnh nghĩa trang và bia mộ bị phá cách đây vài năm, rồi bảo đó là do những người biểu tình trong phong trào Black Lives Matter phá hoại trong tháng 6/2020.

Đó là hai trong vô số trường hợp tung tin vịt của nhiều kênh YouTube chống cộng hiện nay, mà người ta truy ra được nguồn gốc, mà tôi còn ghi lại được. Người ta còn tung tin vịt, nào là những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc trong tháng 6/2020 kêu gọi Trung Cộng giúp đỡ, nào là con gái ông Obama tham gia tổ chức AntiFa, nào là George Floyd chết do nghiện ma túy, không phải do bị cảnh sát đè chết… Bạn đọc có thể dễ dàng kiểm chứng những tin sai sự thật này trên mạng.

Những người tranh đấu cho tự do báo chí, cho dân chủ, nhân quyền ở trong nước, cũng đã từng lên án VTV, bởi đài này thường đưa tin sai sự thật về những người bất đồng chính kiến. Người ta gọi VTV là Vua Tin Vịt, là mị dân, dối trá… thế nhưng, bây giờ lại có một số người trong giới bất đồng nhưng ủng hộ ông Trump, lại đưa tin vịt như giống như cái đài mà họ đã từng lên án.

Người dân tẩy chay VTV vì đài này đưa tin vịt: Nguồn: FB Ngoc Duc Nguyen

***

Truyền thông vốn là lĩnh vực người cộng sản rất lo ngại, họ luôn tìm mọi cách bưng bít thông tin, luôn kiểm soát các cơ quan truyền thông trong nước. Đối với người Việt trong nước, trong một thời gian dài các cơ quan truyền thông tiếng Việt được chính phủ Mỹ tài trợ như RFA, VOA, là nơi họ có thể tìm thấy nhiều thông tin bị chính quyền trong nước bưng bít.

Nhưng sự thể đã bắt đầu thay đổi, khi xuất hiện internet và mạng xã hội, người cộng sản không thể tiếp tục bưng bít như xưa nữa, các cơ quan báo chí trong nước tự do hơn trước đây. Chế độ cộng sản vẫn không cho những lời bình luận chỉ trích chế độ xuất hiện trên các cơ quan truyền thông của họ, nhưng những sự việc cụ thể, những quan chức nhũng lạm cũng liên tục được nêu lên.

Hai cơ quan VOA và RFA không còn nhiều lợi thế để người dân trong nước tìm đến như trước. Nhiều tin tức trên hai cơ quan này thường chép lại tin trong nước. Không những vậy mà những phân tích và bình luận của họ cho thấy rằng họ kém hẳn các cây bút trong nước. Cũng khó mà trách họ, vì tình thế đã thay đổi, họ không thể cảm nhận được những điều xảy ra trong nước như những đồng nghiệp của mình bên kia bờ đại dương. Hơn nữa thói quen nhà báo công chức đã làm cho họ mất đi sự nhạy bén và ý định tìm tòi cái mới.

Các kênh YouTube mới xuất hiện, những tưởng bù đắp lại được tính cách nhà báo công chức nọ, nhưng hóa ra họ lại đi theo một hướng khác trong phong trào dân túy hiện nay. Đó là người ta thích nghe những tin tức giựt gân (chẳng hạn như chuyện con gái ông Obama), hay là phải chửi cộng sản cho nhiều vào (như chuyện mắng báo đảng cộng sản trong vụ Tulsa), mà càng có nhiều người nghe thì kênh YouTube của họ càng kiếm được nhiều tiền.

Nhưng theo tôi thì cơn đồng bóng dân túy của Donald Trump rồi cũng sẽ qua đi, bởi con người lúc nào cũng hướng thiện, cần sự thật.

Kết thúc chương trình hôm 10/6/2020, nhà báo Đỗ Dũng nói, đại ý là, chúng ta đã từng chỉ trích bộ máy tuyên truyền cộng sản là dối trá, nay tại sao chúng ta cũng dối trá?

Tôi xin được bổ sung thêm rằng, sự dối trá đó làm cho các cơ quan truyền thông báo chí của cộng sản trở nên chính danh, trở nên đáng tin, và chế độ cộng sản được dân chúng ủng hộ hơn. Kẻ giúp đỡ chế độ cộng sản hóa ra lại là những người mới ngày nào cứ tưởng họ là kẻ thù của chế độ này.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Ông nhà báo này thật là hoang tưởng ! Ở VN hiện nay ngoài bè lũ đảng viên đang có quyền, có chức…, một số người bợ đít, ăn theo đưọc hưởng danh lợi, giàu có nức trời ! Chẳng có một người dân VN nào “tin” vào những lời tuyên truyền láo toét, những lời nịnh hót, phủ dụ của báo đài do tuyên giáo chỉ đạo ! Nhưng, là những người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền…, chúng ta cũng không nên dùng những tin “vịt”, những tin tức chưa được kiểm chứng để loan truyền trong quần chúng !

 2. TRÍCH

  Đó là hai trong vô số trường hợp tung tin vịt của nhiều kênh YouTube chống cộng hiện nay, mà người ta truy ra được nguồn gốc, mà tôi còn ghi lại được. Người ta còn tung tin vịt, nào là những người biểu tình chống phân biệt chủng tộc trong tháng 6/2020 kêu gọi Trung Cộng giúp đỡ, nào là con gái ông Obama tham gia tổ chức AntiFa, nào là George Floyd chết do nghiện ma túy, không phải do bị cảnh sát đè chết… Bạn đọc có thể dễ dàng kiểm chứng những tin sai sự thật này trên mạng.

  HẾT TRÍCH

  TÔI NGHI RẰNG các tin vịt này do bọn ĐẶC CÔNG ĐỎ NẰM VÙNG HẢI NGOẠI tung hoả mù XÍCH BÍCH của Thầy MAO XẾNH XÁNG cùng trò CHÍ PHÈO HỒ CHÍ MEO

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây