Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam ra đời

1-7-2020

Kính thưa quý vị,

Trong thời đại toàn cầu hoá, việc hội nhập vào nền kinh tế chung của thế giới đòi hỏi các quốc gia phải mở rộng thị trường và liên kết với các quốc gia phát triển khác. Trong chiều hướng đó, cho tới nay, Việt Nam đã ký 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) trong đó, đặc biệt có 2 FTA thế hệ mới:

– Ngày 8/3/2018, Việt Nam đã ký Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

– Ngày 8/6/2020, Quốc Hội đã phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do với Liên Âu (EVFTA).

Một trong những yêu cầu quan trọng trong cả hai FTA này là Việt Nam phải tôn trọng quyền của người lao động, đặc biệt quyền được thành lập tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở (Nghiệp đoàn). Tổ chức đại diện người lao động là tổ chức được thành lập trên cơ sở tự nguyện của người lao động tại một đơn vị sử dụng lao động nhằm mục đích bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trong quan hệ lao động.

Thực tế cho thấy, chỉ những Nghiệp đoàn thật sự độc lập, không lệ thuộc bất cứ đảng phái nào, không bị doanh nghiệp nào chi phối mới dám đứng lên và tập trung vào việc đấu tranh bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động. Sự cạnh tranh giữa các tổ chức đại diện người lao động sẽ giúp người lao động và doanh nghiệp cùng được hưởng lợi ích kinh tế một cách công bằng.

Giám đốc Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) tại Việt Nam, Chang-Hee Lee đã nhận định: ”Quyền nghiệp đoàn là quyền của người lao động, và nghiệp đoàn là tổ chức của người lao động, không chịu sự can thiệp của người sử dụng lao động. Cần có những thay đổi để tuân thủ các yêu cầu của Hiệp định CPTPP và EVFTA, và hơn hết là hoàn thành nghĩa vụ của Việt Nam với tư cách là quốc gia thành viên ILO”.

Vì những nhu cầu cấp thiết kể trên, chúng tôi, Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam (NĐ ĐL VN) tuyên bố ra mắt cùng anh chị em công nhân, những người lao động cũng như những tổ chức nghiệp đoàn quốc tế.

Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam là một tổ chức gồm những người xuất thân từ nhiều ngành nghề khác nhau, với mục tiêu thành lập các Nghiệp đoàn tự do. Chúng tôi hy vọng sẽ đồng hành với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trong sứ mệnh bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động một cách hữu hiệu, nâng cao đời sống công nhân nhằm có được sự cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp đồng thời giúp cho người lao động Việt Nam được hưởng quyền lợi như ở các quốc gia khác trong CPTPP và EVFTA.

Chúng tôi cũng kêu gọi các công nhân trong các doanh nghiệp, những người lao động tự do trong các ngành nghề lao động khác cũng như những lao động trí thức hãy gia nhập đội ngũ Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam. Từng bước, NĐ ĐL VN sẽ hướng dẫn các bạn thành lập những Nghiệp đoàn cho ngành nghề của các bạn tại các cơ sở để chung tay bảo vệ quyền lợi thiết thực của chính các bạn.

Làm tại Việt Nam, ngày 1/7/2020

Ban Điều hành Nghiệp đoàn Độc lập Việt Nam:

Chủ tịch: Bùi Thiện Tri
Phó Chủ tịch: Trần Nghĩa Quân
Tổng Thư ký: Benn Đặng
Phụ trách tài chánh: Phùng Tuệ Tâm
Cố vấn: Nguyễn Nguyên Bình *

Hãy liên lạc với chúng tôi:

Website: https://nghiepdoandoclapvn.org/
Facebook: https://www.facebook.com/nghiepdoandoclapvn
Email: lienlac@nghiepdoandoclapvn.org và vnnddl@gmail.com

* Bà Nguyễn Nguyên Bình từng là trung tá quân đội. Bà đã làm việc tại cơ quan tuyên truyền vận động binh sĩ địch, thuộc Tổng cục Chính trị, Quân đội Nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến tranh tháng 2/1979 chống Trung Quốc xâm lược. Vì bất đồng chính kiến với đường lối và chính sách hiện hành của Nhà nước Việt Nam đối với Trung Quốc nên bà đã giải ngũ năm 1994. Bà Nguyễn Nguyên Bình là con của lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Không cãi thì ng khác có thể bán tín bán nghi
  ” lựa lời mà nói…” kiểu nói dành cho những kẻ tham, sợ va chạm ảnh hưởng đến quyền lợi. Lối sống này đặc biẹt nở rộ tại Thủ Đô Trâu đầm. Lời nói ” đẹp” của trí thức mắm tôm đã đưa dt xuống hố cả lút.
  Từ nay ĐẢNG nhà trí lợ lại mọc thêm cánh tay ngoại vi, vừa kiếm tiền cho Đảng, vừa quản lý tư tưởng cho đảng, giúp giữ vững chế độ.
  Thời nay đừng mơ bưng bít nữa

  • Nghiệp đoàn độc quyền Quang A nào ra đời? Ông lại bịa đặt, gán ghép nữa à? Suốt ngày mở miệng ra là nói bậy, trên khắp diễn đàn này, cực chẳng đã hôm nay tôi mới lên tiếng. Ông nên uốn lưỡi ba lần trước khi nói.

   Ông bà ta nói: Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau. Tôi thấy ông lên đây chửi tán loạn, nếu bị thần kinh thì đi chữa, thay vì vào đây chửi rủa, đây không phải là chỗ cho ông xả rác, phóng uế bừa bãi.

   • Không cãi thì ng khác có thể bán tín bán nghi
    ” lựa lời mà nói…” kiểu nói dành cho những kẻ tham, sợ va chạm ảnh hưởng đến quyền lợi. Lối sống này đặc biẹt nở rộ tại Thủ Đô Trâu đầm. Lời nói ” đẹp” của trí thức mắm tôm đã đưa dt xuống hố cả lút.
    Từ nay ĐẢNG nhà trí lợ lại mọc thêm cánh tay ngoại vi, vừa kiếm tiền cho Đảng, vừa quản lý tư tưởng cho đảng, giúp giữ vững chế độ.
    Thời nay đừng mơ bưng bít nữa

   • Xin chào đồng chíLee Nguyễn Trí lợ
    Chúng tôi hân hạnh đc đón tiếp đồng chí. Cang đông, cuộc Khai trí dân chủ đành đạch của chúng ta càng thành công
    Chúc các đồng chí khỏe hơn Bò đỏ

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây