Nhiều quan chức đảng Cộng Hoà ủng hộ ứng viên Dân Chủ Joe Biden

Reuters

Tác giả: Tim Reid

Dịch giả: Minh Lý Phạm/ The Interpreter

23-6-2020

Ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ và cựu PTT Joe Biden phát biểu tại một sự kiện dành cho chiến dịch mở cửa lại nền kinh tế Hoa Kỳ trong đại dịch bệnh coronavirus (COVID-19) tại Philadelphia, Pennsylvania, Hoa Kỳ, ngày 11/6/2020. Nguồn: REUTERS / Slabbers Bastiaan

Reuters — Hàng chục cựu quan chức an ninh quốc gia của đảng Cộng Hoà đã thành lập một nhóm nhằm ủng hộ ứng cử viên tổng thống của đảng Dân Chủ Joe Biden, những người quen thuộc với nỗ lực này cho biết, thêm một dấu hiệu nữa cho thấy tổng thống Donald Trump đã làm cho một số người trong chính đảng của mình phải xa lánh ông ta.

Nhóm này sẽ công khai ủng hộ Biden trong những tuần tới và các thành viên của nhóm đang lên kế hoạch tranh cử cho ông Biden, người đối lập với ông Trump trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11, các nguồn tin thông thạo cho biết. Nhóm gồm ít nhất 20 quan chức phục vụ dưới thời các tổng thống Cộng Hoà Ronald Reagan, George H.W. Bush và George W. Bush, với hàng chục người khác đang đàm phán để gia nhập, các nguồn tin cho biết thêm.

Họ cho rằng bốn năm nữa của tổng thống Trump sẽ gây mối nguy hiểm cho an ninh quốc gia của Hoa Kỳ và các cử tri đảng Cộng Hoà, và xem Biden là lựa chọn tốt hơn, bất chấp những khác biệt về chính sách, các nguồn tin cho biết.

John Bellinger III và Ken Wainstein là hai người khởi động lập nhóm này, theo lời những người liên quan cho biết, với điều kiện ẩn danh. Cả hai ông này đều giữ chức vụ cao cấp dưới thời George W. Bush. Ông Bellinger từng là cố vấn pháp lý cho Hội Đồng An Ninh Quốc Gia và Bộ Ngoại Giao. Ông Wainstein từng là cố vấn an ninh nội địa dưới thời tổng thống Bush, và là chánh văn phòng cho cựu giám đốc sở FBI Robert Mueller.

Các nguồn tin cho biết, một thành viên khác của nhóm, ông Robert Blackwill, người từng là cố vấn chính sách đối ngoại dưới thời cả hai tổng thống Bush, và là đại sứ Mỹ tại Ấn Độ dưới thời George W. Bush. Nhóm này còn gồm cả những người không theo đảng nào và quan chức ngoài lãnh vực an ninh quốc gia.

“Trump thích làm thân với những nhà độc tài. Ông ấy là một mối nguy hiểm thực sự”, một người trong nhóm giấu tên phát biểu.

Nhóm này có thể ra mắt công chúng trước Hội Nghị Đảng Dân Chủ vào tháng 8 khi Biden chính thức trở thành ứng cử viên của đảng này, nhưng ngày ra mắt vẫn chưa được thống nhất, nguồn tin cho biết. Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy tỷ lệ người dân ủng hộ Biden ngày càng cao hơn Trump.

Trump, người đã không gặp phải sự chống đối đáng kể nào khi ông tái tranh cử nhiệm kỳ cho đảng Cộng Hoà, đã nhận nhiều sự chỉ trích nặng nề từ những tướng tá đã về hưu, cũng như từ những thành viên cũ trong nội các của ông trong những ngày gần đây. Những chỉ trích này đã bùng lên khi Trump kêu gọi quân đội tham gia đàn áp các cuộc biểu tình ở các thành phố trên toàn nước Mỹ để phản đối kỳ thị chủng tộc và sự tàn bạo của cảnh sát. Họ cũng lên án cách Trump đang xử lý đại dịch virus corona.

Các nhóm chống Trump khác của đảng Cộng Hoà cũng đang phản đối việc tái đắc cử của Trump, bao gồm Dự Án Lincoln (The Lincoln Project), đồng sáng lập bởi George Conway, chồng của Kellyanne Conway, cố vấn của Trump. Dự án này đang phát hành các quảng cáo chống Trump tại các tiểu bang quan trọng trong mùa bầu cử.

Bellinger, Wainstein và Blackwill trước đây đã từng lên tiếng phản đối Trump. Họ nằm trong số 50 người thuộc đảng Cộng Hoà đã ký một bức thư vào tháng 8 năm 2016 sau khi Trump trở thành ứng cử viên của đảng Cộng Hoà, họ đã cảnh báo sự nguy hại nếu Trump thành tổng thống và đã thề không bỏ phiếu cho Trump.

Trump đã bày tỏ sự khinh miệt đối với các nhân vật từ đảng Cộng Hoà và phe bảo thủ đã từng chống đối ông. Năm ngoái ông viết trên Twitter rằng “những người Cộng Hoà trong nhóm chống Trump (Never Trump)” là “những kẻ cặn bã”.

“MỘT LIÊN MINH TỔNG HỢP CHƯA TỪNG CÓ”

TJ Ducklo, phát ngôn viên uỷ ban vận động tranh cử của Biden cho biết Trump đã phá huỷ chính sách đối ngoại của Mỹ và làm hại đến mối quan hệ của Mỹ với các đồng minh.

Joe Biden ra tranh cử tổng thống để hàn gắn đất nước này và dọn dẹp mớ hỗn độn Trump tạo ra, và chúng tôi đang củng cố một liên minh bao quát để làm việc đó, một liên minh bao gồm cả những người của đảng Cộng Hoà, những người cảm thấy kinh hoàng bởi những gì họ chứng kiến trong bốn năm qua”, ông Ducklo nói.

Tim Murtaugh, giám đốc truyền thông uỷ ban vận động tranh cử của Trump đã đưa ra một tuyên bố liên quan đến việc Biden bỏ phiếu năm 2002 khi còn là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ, để cho phép tổng thống George W. Bush khởi chiến với Iraq vào năm kế tiếp.

Chẳng ngạc nhiên cho lắm khi chính những người đã làm cho chúng ta vướng vào những cuộc chiến không hồi kết, dẫn đến hàng nghìn người chết, và hàng tỷ đô la bị lãng phí ở Trung Đông, giờ về cùng phe với một người háo chiến như Joe Biden”, Murtaugh nói.

Trump phải đối mặt với hàng loạt những chỉ trích từ các thành viên quân sự gồm những vị tướng đã hồi hưu như tướng James Mattis, bộ trưởng quốc phòng đầu tiên trong nội các của Trump, và ông Collin Powell, từng giữ chức vụ ngoại trưởng dưới thời George W. Bush. Cả hai đều bài bác phản ứng của Trump trước các cuộc biểu tình bộc phát sau cái chết ngày 25 tháng 5 của một người đàn ông Mỹ gốc Phi châu tên là George Floyd trong tay cảnh sát tại bang Minneapolis.

Thêm vào đó, một sĩ quan quân đội hàng đầu, tướng Mark Milley, bày tỏ sự hối hận khi đi cùng với Trump từ Nhà Trắng qua một nhà thờ gần đó để chụp ảnh, sau khi đoàn người biểu tình đã bị đàn áp bằng vũ lực để dọn đường cho sự kiện này.

Powell, Mattis, Milley – đã gây thêm niềm phấn khởi cho những người ủng hộ Biden”, một người trong nhóm nói.

Powell đã lên tiếng ủng hộ Biden, cho rằng Trump đã càng ngày càng xa rời Hiến Pháp Hoa Kỳ và khiến cho nền dân chủ của Hoa Kỳ đang gặp nguy hiểm. Mattis thì cho rằng Trump đang cố gắng chia rẽ nước Mỹ.

Mới đây nhất, cựu cố vấn an ninh quốc gia của Trump, ông John Bolton đã tuyên bố rằng Trump không xứng đáng làm tổng thống và kể tội Trump trong cuốn sách mới phát hành về những hành động sai trái bao gồm việc năn nỉ Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ráng giúp để Trump được tái đắc cử nhiệm kỳ hai.

Bình Luận từ Facebook

2 BÌNH LUẬN

 1. Nước Mỹ đang đi dần xuống hố huỷ diệt vì nội bộ chứa qúa nhiều mâu thuẫn
  sâu sắc,kể cả xung đột biến thành cao trào như hiện nay.
  Ngoài vấn đề chính là chủng tộc còn có những vấn đế chính trị,tôn giáo v.v.
  Xét kỹ thì người Mỹ nói chung không có tổ quốc,họ đến đây ngoài giấc mơ Mỹ
  còn là đi tìm vùng đất mới mà họ muốn khám phá cho cuộc sống mới của họ.
  Mỹ đại loạn như thế này là đúng mơng ước và ý đồ phân của Tàu cộng !

Comments are closed.