Khám phá mạng lưới cảm biến của Trung Quốc giám sát ở Biển Đông

Song Phan

17-6-2020

Greg Poling vừa giới thiêu bài trên AMTI về các trạm cảm biến và thông tin ‘lam hải’ (Blue Ocean) mà Tàu Cộng đã triển khai ở phần phía bắc của biển Đông. Dịch sơ mấy điểm đang quan tâm như sau (bạn nào cần thêm chi tiết thì xem bản gốc tiếng Anh theo link bên dưới):

Một trong những trạm E-Station nổi trên biển của CETC giữa Hải Nam và quần đảo Hoàng Sa, chụp ngày 7/2/2019. Nguồn: AMTI
Một trạm E-Station đặt trên rạn san hô Bombay, chụp ngày 28/4/2020. Nguồn: AMTI

Tàu Cộng đã cài đặt một ‘chuỗi các trạm cảm biến và thông tin không người’ (蓝海信息网络: lam hải tín tức võng lạc) giữa Hải Nam và Hoàng Sa. CETC thuộc sở hữu nhà nước hy vọng sẽ triển khai chúng trên khắp biển Đông và xa hơn nữa.

Các thành tố dễ thấy nhất của mạng này là hai loại trạm thông tin tích hợp nổi của Ocean Ocean được đặt tên là Trạm thông tin tích hợp nổi (IIFP) (浮台信息系统: phù đài tín tức hệ thống) và hệ thống thông tin tích hợp trên đá / đảo (IRBIS) (岛礁信息系统: đảo tiều tin tức hệ thống). AMTI trước đây đã xác định một trong những hệ thống loại thứ hai sau khi được triển khai đến rạn san hô Bombay ở Hoàng Sa vào giữa năm 2018.

Các trạm nổi và cố định và các thành phần khác của Mạng thông tin Trung Quốc Blue Ocean làm dấy lên một số lo ngại ở biển Đông và vượt ra xa nữa. Trong khi CETC chủ yếu sử dụng mạng như một hệ thống giám sát và liên lạc môi trường, các trạm và các hệ thống khác rõ ràng có ích lợi về quân sự. Dữ liệu môi trường, đặc biệt là dữ liệu thủy văn chi tiết, liên tục, sẽ cho phép hải quân hiểu rõ hơn về cách các hệ thống sonar chủ động và thụ động hoạt động trong môi trường dưới nước.

Ngoài ra, một bài báo PLA Daily tháng 4 năm 2019 đã chỉ ra rằng, các trạm này sẽ được sử dụng để bảo vệ các đảo và rạn san hô ở biển Đông. Tất cả các bài báo mà AMTI tìm thấy, thảo luận về Mạng thông tin Đại dương xanh đã làm như vậy về mặt hợp tác quân sự dân sự và bảo vệ lợi ích chiến lược quốc gia trên biển của Tàu Cộng.

Khả năng nhanh chóng di dời các trạm và cảm biến trong một cuộc khủng hoảng có thể mang lại lợi thế thông tin cho chính quyền Trung Quốc trong một cuộc khủng hoảng. Điều này có thể bao gồm giám sát liên tục các vùng biển bị tranh chấp hoặc một đảo đang tranh chấp. Một ứng dụng quân sự rõ ràng có thể là sử dụng các trạm và hệ thống dưới nước, có thể triển khai để thu hẹp khoảng cách về radar, sonar hoặc phủ sóng liên lạc trong một cuộc đối đầu quân sự.

Các trạm nổi cũng cung cấp các khả năng độc đáo để đối phó với khủng hoảng. Ví dụ, sau hậu quả của một thảm họa tự nhiên, chúng có thể được lắp đặt dọc theo bờ biển để cung cấp vùng phủ sóng trên không và trên mặt đất/ biển cho radar cũng như cho liên lạc điện thoại di động cho các cộng đồng bị ảnh hưởng…

Link bài báo tiếng Anh của AMTI: https://amti.csis.org/exploring-chinas-unmanned-ocean-network

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

  1. Kế hoạch trăm năm của Tàu cộng qua hay, kiên nhẫn nuôi việt cộng từ trong trứng nước và để rồi hôm nay thu gọn biển Đông vào lòng bàn tay…

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây