Quốc Pháp Gia Quy

  •  
  •  
  •  
  •  

Lê Minh Nguyên

13-6-2020

Chúng ta thường nghe câu nói “Quốc có quốc pháp, gia có gia quy”. Quốc Pháp trong chế độ dân chủ là Hiến Pháp và Luật Pháp và tất cả mọi người đều phải đứng dưới, kể cả tổng thống hay thủ tướng. Gia Quy áp dụng cho gia đình để gia đình được yên ấm và tốt đẹp. Để áp dụng Gia Quy, cấp bậc cao nhất là cha mẹ, kế đến là các con trưởng.

Hiến Pháp là nơi tập hợp, cụ thể hoá các giá trị cao quý của con người để làm thành định chế, khung sườn, căn nhà dân chủ pháp trị cho mọi người sống ở trong đó. Vì vậy nó cần phải được bảo vệ, nhất là những người có quyền lực và sức mạnh trong tay phải có nhiệm vụ bảo vệ nó hơn ai hết. Đó là lý do ở Mỹ khi tham gia chính quyền, quân sự cũng như dân sự, phải tuyên thệ trung thành và bảo vệ Hiến Pháp.

Đa số các điều khoản trong Hiến Pháp Hoa Kỳ là để bảo vệ thiểu số, bảo vệ kẻ yếu, bảo vệ kẻ không có quyền lực trong tay, vì kẻ có quyền lực trong tay là kẻ mạnh, có quyền sinh sát, không cần phải lo lắng nhiều về họ.

Chính vì vậy mà Hiến Pháp không cho ai được độc quyền chân lý, dùng bạo lực hay dùng sự mạ lỵ để tấn công người khác quan điểm với mình, vì độc quyền chân lý là hạt giống của độc tài.

Cộng Sản độc quyền chân lý mà hậu quả là biết bao nhiêu người bị họ giết chết, những nhân tài nguyên khí quốc gia như Đức Huỳnh Phú Sổ, Trương Tử Anh, Lý Đông A… bị họ ám sát, thủ tiêu. Chống họ là vì họ độc quyền chân lý, nếu ai đó muốn độc quyền chân lý thì có khác gì người Cộng Sản đâu!

Một văn sĩ nổi tiếng miền Bắc có nói, đại ý rằng nếu độc quyền chân lý để bịt miệng các quan điểm khác biệt thì trong vườn chỉ toàn là hoa vạn thọ.

Những người độc quyền chân lý, thường không muốn lắng nghe, suy ngẫm các ý kiến khác biệt, không muốn đối thoại về cái sự khác biệt đó, không muốn dẫn chứng cho thấy sự khác biệt đó phản bội lại các giá trị nào mà chúng ta đang tôn thờ và đang tranh đấu cho. Thay vào đó, họ chỉ muốn bỏ bóng đá người, mạ lỵ người khác biệt ý kiến với mình. Nếu là như vậy khi chưa có quyền lực trong tay, thì khi có quyền lực trong tay nó sẽ là một chế độ gì để thay Cộng Sản?

Tổng thống thứ 27 của Mỹ, ông William Howard Taft (1909-1913), trong buổi cơm chiều với vợ và con trai út. Con trai ông có lời hỗn láo với ông. Vợ ông lo lắng hỏi “Chắc là ông sẽ trừng phạt nó phải không?” Sau một phút im lặng, ông đáp: “Nếu nó nói với tôi khi coi tôi là cha của nó thì chắc chắn nó sẽ bị trừng phạt. Tuy nhiên, nếu nó nói với tôi khi coi tôi là Tổng Thống của Hoa Kỳ thì đó là ưu quyền Hiến định của nó”.

Tổng thống William Howard Taft (giữa) với con trai đầu Robert (phải) và con trai Út Charles Phelps. Nguồn: Bettmann / Corbis

Với Gia Quy thì là đứa con hỗn láo, ngỗ nghịch đáng bị trừng phạt. Với Quốc Pháp thì đó là quyền bày tỏ của công dân được khắc ghi trong Tu Chính Án Số 1 của Hiến Pháp.

Đó là lý do mà Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper và Tham Mưu Trưởng Liên Quân Mark Milley nhận sai lầm và nhắc nhở ba quân tôn trọng lời thề bảo vệ Hiến Pháp.

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây