Thư từ chức của cựu Thứ trưởng James Miller gửi Bộ trưởng Quốc phòng

LTS: Bức thư từ chức này của ông James Miller gửi cho Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper hôm 2/6/2020, trong bối cảnh những người biểu tình ôn hòa gần tòa Bạch Ốc chiều 1/6/2020 đã bị cảnh sát dùng hơi cay và đạn cao su giải tán, để dọn đường cho Tổng thống Trump đi tới nhà thờ St. John chụp bức ảnh gây tranh cãi.

Sự kiện này cũng đã dấy lên làn sóng phản đối của các tướng lĩnh và cựu tướng lĩnh trong quân đội. Đã có 7 ông tướng bốn sao, đương nhiệm cũng như về hưu lên tiếng, gồm: Tướng Jame Mattis, Mike Mullen, John Allen, John Kelly, Mark Milley, Martin Dempsey và Collin Powell.

____

Washington Post

Dịch giả: Trúc Lam

2-6-2020

Ngài Mark T. Esper, Bộ trưởng Quốc phòng

Lầu Năm Góc

Washington, D.C., 20301

Ngài Bộ trưởng Esper,

Tôi xin được từ chức khỏi Hội đồng Khoa học Quốc phòng, có hiệu lực ngay lập tức.

Tôi đã gia nhập Hội đồng vào đầu năm 2014, sau khi rời chức Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, phụ trách về Chính sách, một lần nữa tôi đã tuyên thệ, là điều mà ông quen thuộc với lời thề, gồm lời cam kết “hỗ trợ và bảo vệ Hiến pháp Hoa Kỳ… và nguyện tin tưởng và trung thành với Hiến pháp”.

Chính ông đã tuyên thệ những lời này vào ngày 23/7/2019, khi nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng. Hôm thứ hai, 1/6/2020, tôi tin rằng ông đã vi phạm lời thề đó. Những người biểu tình hợp pháp ngay bên ngoài tòa Bạch Ốc đã bị giải tán bằng hơi cay và đạn cao su — không phải vì lý do an toàn, mà vụ giải tán để dẹp đường cho tổng thống chụp hình. Sau đó ông đã cùng Tổng thống Trump từ tòa Bạch Ốc đi đến Nhà thờ Tân giáo St. John để chụp tấm hình đó.

Hành động của Tổng thống Trump tối thứ Hai đã vi phạm lời thề của ông ấy sẽ “bảo đảm luật pháp được thực thi một cách trung thực”, cũng như “quyền tụ tập ôn hòa của người dân” trong Tu Chính án thứ Nhất của Hiến pháp. Có thể ông không có khả năng ngăn cản Tổng thống Trump khi ông ta ra lệnh sử dụng vũ lực một cách kinh hoàng như vậy, nhưng ông có thể lựa chọn chống lại nó. Ngược lại, rõ ràng là ông đã ủng hộ điều đó.

Bất kỳ ai tuyên thệ nhậm chức đều phải quyết định lằn ranh của họ ở đâu: Những điều gì họ sẽ từ chối không làm? Bộ trưởng Esper, ông được hân hạnh phục vụ nhiều năm trong lực lượng tại ngũ và trừ bị, với chức vụ Bộ trưởng Lục quân và bây giờ là Bộ trưởng Quốc phòng. Chắc từ lâu, ông đã suy nghĩ kỹ về lằn ranh của ông nên ở đâu. Bây giờ tôi hỏi ông: Nếu những vi phạm trắng trợn tối qua chưa vượt qua lằn ranh của ông, vậy điều gì sẽ vượt qua lằn ranh đó?

Tiếc thay, rõ ràng là chẳng có lằn ranh nào mà Tổng thống Trump không dám vượt qua, nên có thể ông sẽ còn tiếp tục phải đối diện với câu hỏi kinh khủng này trong những ngày sắp tới. Ông có thể sẽ bị yêu cầu thực hiện, hoặc ra lệnh cho các quân nhân trong quân đội Hoa Kỳ thi hành, những hành động hủy hoại Hiến pháp và gây nguy hại cho người dân Mỹ.

Là một công dân và là một cựu quan chức quốc phòng cao cấp, rất quan tâm đến quân đội, tôi mong ông cân nhắc kỹ lưỡng những lời nói và hành động của ông trong tương lai. Chẳng hạn như, người ta có thể diễn giải theo nghĩa đen, lời đề nghị của ông hôm thứ Hai với các thống đốc rằng, họ cần phải “chế ngự trận địa”. Tôi không thể tin rằng ông coi nước Mỹ là một “trận địa”, hay ông tin rằng người dân cần bị “chế ngự”. Phát biểu như thế là ông gửi ra một thông điệp vô cùng nguy hiểm.

Ông đã từng đưa ra quyết định mang tính sinh tử trên các chiến trường ở nước ngoài; chẳng bao lâu nữa, có thể ông sẽ bị yêu cầu ra những quyết định sinh tử về việc sử dụng quân đội ngay trên đường phố nước Mỹ, chống lại chính người dân Mỹ. Ông sẽ vẽ ranh giới ở đâu? Và khi nào ông sẽ vẽ nó?

Tôi hy vọng bức thư từ chức này sẽ giúp ông suy ngẫm về các cam kết mà ông tuyên thệ nhậm chức, cũng như trách nhiệm của ông đối với các quân nhân của chúng ta và những người Mỹ khác, những người mà mạng sống của họ gặp nguy hiểm. Để chuẩn bị cho trường hợp các quan chức cao cấp khác có thể đặt những câu hỏi tương tự sau khi đọc bức thư này, tôi quyết định sẽ công khai nó.

Tôi chúc ông may mắn, trong thời điểm rất khó khăn này. Tính thiêng liêng của Hiến pháp Hoa Kỳ và sinh mạng của người dân Mỹ, có thể tùy thuộc vào các lựa chọn của ông.

Trân trọng,

James N. Miller

___

James N. Miller từng là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, phụ trách về chính sách từ năm 2012 đến năm 2014. Ông gửi cho báo Washington Post bản sao bức thư từ chức này, bản chính ông đã gửi cho Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mark T. Esper tối thứ Ba [2/6/2020].

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Từ chức là cách hay nhất khi biết trước mình sẽ bị thượng cấp sa thải hoặc
  ông này muốn nhắm đến mục đích khác cho sự nghiệp của ông ta thăng
  tiến trong tương lai chăng ? Người ta không thể khẳng định,trừ ông ta ra
  nhưng có quyền đặt nghi vấn vì trong chính trị,mọi việc nhìn về bên ngoài
  thì tưởng đơn giản nhưng bên trong nội bộ lại phức tạp,do đó muốn kiểm
  chứng đúng sai thì phải có thời gian mới kết luận được !

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây