Không chi một xu nào nữa cho Tổng thầu đường sắt Cát Linh – Hà Đông

Nguyễn Ngọc Chu

2-6-2020

1. Tin tổng thầu Trung Quốc đòi đến 50 triệu USD để chạy thử đường sắt Cát Linh – Hà Đông và để bàn giao – đã làm bàng hoàng tất cả những ai quan tâm đến vận mệnh đất nước. 600 triệu người dân Trung Quốc có thu nhập tháng chỉ 1.000 tệ (3,2 triệu đồng), thế mà tổng thầu Trung Quốc xem 50 triệu USD của người Việt Nam nhẹ như vỏ hến. 50 triệu USD là 400 triệu tệ, đủ để trả lương cho 4 vạn người Trung Quốc trong 1 tháng.

2. Thưa với Chính Phủ, Thưa với Lãnh đạo Bộ GTVT, Thưa với Lãnh đạo Hà Nội: Không chi 1 xu nào nữa cả; Buộc tổng thầu Trung Quốc phải thực hiện đúng hợp đồng. 891,92 triệu đô la cho 13 km đường sắt Cát Linh – Hà Đông là cái giá 3 lần cắt cổ. Đúng như báo Lao Động đã gọi tên “là một khúc xương 13 km không thể nuốt”.

GIẢI PHÁP CHO TRƯỜNG HỢP CHẤM DỨT VỚI TỔNG THẦU TRUNG QUỐC

Trong trường hợp tổng thầu Trung Quốc không đồng ý chạy thử và không bàn giao – thì chấm dứt hợp đồng. Việt Nam sẽ tự biết cách khai thác.

Nếu chấm dứt với tổng thầu Trung Quốc mà không có bàn giao, với tư cách của một công ty tư nhân phải tiếp quản công trình đường sắt Cát Linh – Hà Đông để khai thác, thì công ty tư nhân sẽ hành động tiếp theo như thế nào? Dưới đây là một đề xuất gợi ý cho Lãnh đạo Hà Nội từ suy nghĩ của một công ty tư nhân.

1. Kiểm tra độ an toàn về kết cấu của tuyến đường trên cao Cát Linh – Hà Đông. Hy vọng là đủ an toàn về kết cấu chịu lực, vì thực chất là đó là một cây cầu bê tông trên bộ. Kiểm tra độ an toàn về đường ray. Nếu chưa đủ an toàn và chưa đạt thông số kỹ thuật thì sửa chữa cho đạt yêu cầu. Loại trừ vấn đề không an toàn về cài cắm thiết bị gián điệp. Loại trừ trường hợp tương tự như trường hợp tổng thống Kadyrov của Chesnia bị nổ tung (09/5/2004) do khủng bố chôn chất nổ trong bê tông khi xây sân vận động trước đó vài năm.

2. Không dùng tàu của Trung Quốc. Vì các vấn đề hệ lụy kéo theo như công nghệ, vận hành, an toàn và phụ tùng… là các căn bệnh kinh niên sẽ đau dai dẳng trong nhiều năm sau nữa. Sẽ rất tốn kém và mệt mỏi.

3. Mua mới tàu của châu Âu. Loại tàu chỉ 2 toa – tương tự như tàu nối các terminal ở sân bay Singapore. Các đoàn tàu này sẽ không đắt tiền. Ưu tiên nhiều chuyến ít toa hơn là nhiều toa ít chuyến. Vì do độc tuyến, không có các tuyến khác nối tiếp, nên lượng hành khách không nhiều. Vậy nên giai đoạn đầu chỉ chạy tàu 2 toa, 2 phút một chuyến. Khi đông khách sẽ nối thêm toa thứ 3 thứ 4 là đủ. Về mặt kinh tế chắc chắn sẽ không tốn kém như tàu Trung Quốc, lại tiện nghi hơn, hiện đại hơn và an toàn hơn.

4. Vì tuyến ngắn, độc tuyến, nên giá vé đồng nhất cho toàn chuyến đi (giống như tàu điện ngầm Metro ở Liên Xô trước đây chỉ 5 copec tới ga nào cũng được, miễn là chưa ra khỏi Metro). Khi có nhiều tuyến liên thông thì sẽ bán vé đến từng ga.

Vì thu nhập thấp và cần khuyến khích người dân sử dụng đường sắt trên cao, nên giá vé phải hợp lý. Chẳng hạn giá vé là 10.000 đồng cho 1 lần vào tuyến Cát Linh – Hà Đông, xuống ga nào cũng được, lên ga nào cũng được. Lượng hành khách chắc chắn sẽ tăng dần. Lấy số lượng làm nhân tố quyết định doanh thu.

5. Kiểm soát vé tự động khi vào ga. Trên tàu không kiểm soát vé. Điều này sẽ giảm mạnh số lượng nhân viên phục vụ. Đây là một nhân tố giảm chi phí khai thác rất đáng kể. Sẽ không cần đến 700 nhân viên phục vụ như sử dụng tàu của Trung Quốc.

VẪN PHẢI ĐỀ XUẤT

Biết là khả năng “ly dị” với tổng thầu Trung Quốc là rất nhỏ. Nhưng không chi tiền nữa là điều bắt buộc.

Biết là bỏ tàu Trung Quốc mà mua tàu 2 toa của châu Âu không mấy ai trong lãnh đạo Bộ GTVT dám nghĩ tới.

Nhưng cũng le lói 1 phần ngàn tia hy vọng vào Lãnh đạo Hà Nội. Vì ông Vương Đình Huệ từng giảng dạy kinh tế tài chính, lại có thời gian tu nghiệp ở Xlavakia, nên chắc có các suy nghĩ tương tự – mà nhìn thấy đôi điều hợp lý rồi áp dụng chăng? Thấy thì có thể thấy được. Dám làm hay không lại là chuyện khác.

Biết là khó áp dụng. Nhưng vẫn phải đề xuất. Vì đường sắt Cát Linh – Hà Đông là khối ung nhọt phải cắt bỏ. Nếu không cắt bỏ được thì cũng không được để nó di căn sang nơi khác.

Không chi 1 xu nào nữa cho tổng thầu đường sắt Cát Linh – Hà Đông.

Bình Luận từ Facebook

9 BÌNH LUẬN

 1. Phải bỏ tù tất cả nhưng thằng bộ trưởng GTVT chứ chi cái quái gì nữa mà chi.

  • Bỏ tù thằng già lú lẫn thì đúng hơn, hai thằng , bỏ tù lú bạc và cách chức Minh râu.

   • Xét cho cùng thì phải bỏ tù cho bắng hết lũ VC luôn. Chính thằng thánh tổ Mao tặc đã nói: “Những ai làm công tác quản lý sau 3 năm có thể bị bắn bỏ không cần xét xử mà vẫn không oan uổng”.

 2. Rõ ràng đường sắt Cát Linh — Hà Đông là gân gà với nhà nước Việt Nam nói chung, chính quyền Hà Nội và bộ Giao Thông Vận Tải nói riêng. Bỏ thì tiếc, mà nuốt thì không trôi! Thủ đoạn đòi ngay 50 triệu USD của tổng thầu tầu lúc này là một đòn hiểm, hết sức thâm độc, nắn gân lãnh đạo trước ĐH 13, làm lộ mặt kẻ thân tầu để được chọn, người yêu nước thương dân để chúng tìm cách loại bỏ với chiêu bài, nếu không hợp tác (tức thần phục) liệu có yên ổn bàn đại hội được không? Thực ra giải pháp hết sức đơn giản. Cắt, chấm dứt ngay hợp đồng, kiện tòa quốc tế nếu không thỏa hiệp được, mời chủ đầu tư mới, dù bị thiệt đơn kép, và cách chức, truy tố những kẻ liên quan không kể bất cứ ai, dù đã hưu hay còn tại chức!

 3. Nhìn những đoạn đường sắt Cát Linh (https://viettimes.vn/duong-sat-cat-linh-ha-dong-doi-von-hon-315-trieu-usd-22790.html) được xây dựng méo mó, trồi sụt, vặn vẹo… chẳng ra làm sao mà chúng ta không khỏi đau lòng. Bây giờ chỉ có một cách duy nhất là phá bỏ toàn bộ và làm lại từ đầu chứ ai lại để cái đống bê tông tởm lợn làm ngứa mắt người dân nằm chình ình giữa thủ đô như vậy…

 4. Đường sắt CL HD có thể được xem là tượng đài, biểu tượng cho cn hóa, hd hóa của thủ đô trâu đầm
  Không trả tiền nó xẻo dái. Đảng thiếu gì tiền. Thầy Chu khỏi lo
  ” cha đưa con ra thăm hà nội. Dọc phố phường có con Trăn to chạy quanh”

 5. Chó Ba Đình không biết nuốt nhục nhưng rất biết nuốt tiền, lăng Ba Đình cũng trơ trẽn như con đường lưỡi chó CLHĐ. Thương thay cho Hà Nội đổ thu, chóp bu mặt chai đít dày

 6. Từng chửi đích danh (tên cha mẹ đặt) TS Nguyễn Ngọc Chu
  Chưa xin lỗi TS Nguyễn Ngọc Chu. Sao nghiemnv được phép gọi ông này là thầy.
  Mày quen chửi thầy?

 7. Ý kiến của tôi là tư vấn Pháp đã đưa nhiều khuyến cáo về an toàn dự án cũng như việc Tổng thầu Trung Quốc không thể cung cấp đủ hồ sơ dự án (muốn đủ phải làm giả) thì lúc này Việt Nam phải xác định có cố gắng hoàn thành dự án bằng mọi giá (dự kiến có thể tai nạn sẽ xảy ra) không? Còn làm theo tiêu chuẩn quốc tế tôi nghĩ sẽ không khả thi (cần thiết hỏi thẳng tư vấn Pháp …). Và nếu tư vấn Pháp không thể đưa ra ý kiến công trình đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế và Việt Nam lại theo nó thì đúng duy nhất chỉ có phá đi làm lại! Tất nhiên song song phải tìm cách đòi Tổng thầu đền bù và lôi bọn tội phạm nhận tiền „lại quả“ ra chịu tội. Chắc chắn chúng đã nhân rất nhiều tiền – nên cứ công trình nào Trung Quốc muốn là y như sẽ thắng ở Việt Nam!

Comments are closed.