Bi kịch nước Mỹ và cuộc chiến làm chủ tòa Bạch Ốc

Hoàng Thủy Ngữ

30-5-2020

Hoa Kỳ ngày nay là một bi kịch trong đó hư cấu liên tục trở thành thực tế, sự phi lý đã trở thành trạng thái bình thường và sự khác biệt giữa dối trá và sự thật đã bị xóa nhòa.

Hệ quả này là do người Mỹ đã bầu lên một tổng thống vốn căm thù sự thật, hàng ngày lên tiếng – lẫn viết trên twitter – hùng hổ tấn công các nhà báo, gọi báo chí và các phương tiện truyền thông tự do là fake news hay the enemy of the people (tức “kẻ thù của nhân dân”) – ngoại trừ Fox News, kênh truyền hình hoạt động như kênh tuyên truyền cho Trump. 

Tường trình và phổ biến trung thực những gì đang thực sự xảy ra là nhiệm vụ xã hội cơ bản trong bất kỳ xã hội nào tự gọi mình là dân chủ và tự nhận là xã hội pháp trị. Việc Trump tấn công báo chí, quyền lực thứ tư, và truyền thông đại chúng là đàn áp quyền tự do báo chí, tự do ngôn luận và đi ngược với hiến pháp Hoa Kỳ.         

Với sự lãnh đạo của Trump, nhiều điều phi lý điên rồ đến mức tưởng chừng không ai dám nghĩ đến – ít nhất không từ suy nghĩ của người lãnh đạo một quốc gia dân chủ – lại thường xuyên xuất hiện và được những fan cuồng Trump ủng hộ. Rốt cuộc người Mỹ, gồm cả những người bênh và chống Trump, đều quay cuồng trong một vở kịch hỗn loạn, bi hài không hồi kết do Trump đạo diễn.

Trump rất yêu thích thuyết âm mưu. Cái tài của ông ta là biến hư cấu thành thực tế. Những người ủng hộ Trump tin tuyệt đối vào những gì ông ta nói, bất kể chúng dối trá hay vô lý đến mức độ nào. Đây là điều đáng sợ nhất. Các tín đồ của Trump, với vũ khí cầm tay và kho đạn dự trữ, sẽ sẵn sàng bênh vực Trump nếu ông ta thất cử vào tháng Mười Một sắp tới. Có thể Trump sẽ không tự nguyện từ nhiệm và tuyên bố rằng đảng Dân Chủ đã gian lận. Nguy cơ bạo loạn rất có khả năng sẽ xảy ra. Kịch bản loại này không xa lạ trong nước Mỹ đương đại.

Trump tận lực khai thác thái độ thù địch cực đoan của cánh hữu Mỹ đối với đảng Dân Chủ. Được Trump chống lưng, những thành phần cực đoan cánh hữu như đang múa gậy vườn hoang. Tất cả những người nào không đồng quan điểm với Trump đều bị xếp chung vào cánh tả, chủ nghĩa xã hội hay cộng sản. Chủ nghĩa McCarthy đang hồi sinh.

Lời nói bắt đầu mọi chuyện và những gì được nói ra có tác dụng theo thời gian. Do đó thuật ngữ fake news rất đáng sợ khi Trump và các cộng sự viên liên tục sử dụng thuật ngữ này. Trump dùng nó như cái mũ chụp lên đầu những ai chỉ trích mình hay để bác bỏ những sự thật không thuận lợi cho ông ta.

Joseph Goebbels, bộ trưởng Bộ giác ngộ quần chúng và Tuyên truyền phát xít Đức của Hitler, cũng đã từng sử dụng từ ngữ lugenpresse (báo chí dối trá) cho cùng mục đích.

Việc Trump liên tục lặp lại thuật ngữ fake news đã khiến nhiều người Mỹ hiện nay không còn tin vào báo chí và truyền thông, ngay cả khi họ được truyền đạt thực tế và sự thật (thí dụ những kiến thức dựa trên khoa học và nghiên cứu). Họ chọn tin vào những gì muốn nghe hơn là nhìn vào sự thật.

Điểm qua những sự kiện đã và đang xảy ra kể từ ngày Trump nhậm chức, và nếu so sánh các điều kiện xã hội, kinh tế và chính trị giữa hai giai đoạn lịch sử thế giới, người ta có thể nói rằng, trong lãnh vực tuyên truyền, Trump vượt mặt Goebbels. Trong khi các chế độ độc tài luôn phải bưng bít thông tin, Trump lại mị dân thành công ở một quốc gia dân chủ, nơi người dân có quyền tự do truy tìm sự thật và đánh giá thông tin.  

Đối với Trump, cái được gọi là sự thật luôn có một sự thật thay thế khác (alternative truth). Do đó, chiến lược sẽ là: Tung thuyết âm mưu. Cáo buộc, cáo buộc và cáo buộc. Thế nào cũng có người tin. Một khi thông tin đã được tung ra, dù là nhảm nhí, sự nghi ngờ ít nhiều vẫn còn đó. Phải có lửa mới có khói. Người ta không thể xóa sạch tất cả. Trump và các cộng sự viên biết rất rõ điều này khi tấn công đối lập, báo chí và truyền thông.

Trong thời gian gần đây Trump đề cập đến Obamagate. Chuyện này khiến người ta liên tưởng đến Watergate, vụ tai tiếng năm 1974 với Richard Nixon là chính phạm. Trump quả quyết Obama cũng giống như vậy. Tham nhũng. Hình sự. Bất tài.  

Giữa đại dịch corona, Hoa Kỳ đang tiến dần đến cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 3 tháng 11. Trump càng sốt ruột khi cuộc thăm dò cho biết mình đang mất dần thế thượng phong so với Biden, và ngay tại các tiểu bang dao động, Trump cũng không còn có thể kiểm soát các cử tri lớn tuổi vốn đã giúp ông ta thắng cử năm 2016. Sự chủ quan, thiếu hiểu biết và ngoan cố của Trump trước đại dịch đã khiến nước Mỹ dẫn đầu thế giới về số lượng người chết và bị nhiễm virus. Vì vậy, Obamagate phải là vật tế thần. Nó sẽ giúp Trump thoát tội tắc trách và thắng cử nhiệm kỳ mới. Nhất cử lưỡng tiện!

Khi người đàn ông quyền lực nhất thế giới nói về điều gì đó nhiều lần, cuối cùng nó cũng sẽ trở thành sự thật đối với nhiều người. Trump có thói quen thổi còi gọi chó. Nếu báo chí là fake news, truyền thông là the enemy of the people, WHO là tội đồ vì để đại dịch lan ra khắp thế giới, thì tiếng nói của tổng thống là hiệu lệnh cần phải lắng nghe.

Mặc dù hoàn toàn vô căn cứ và vu khống, những quả quyết của Trump về Obamagate khiến lòng hận thù và sự kỳ thị ngày càng công khai gia tăng trong xã hội Mỹ. Tấn công Obama là cố tình triệt hạ cái gai bị cho là đã thách đố sự thống trị của người da trắng thượng đẳng: Tổng thống người da đen.

Từ đây đến ngày bầu cử, chắc hẳn sẽ còn nhiều trò chính trị bẩn thỉu. Mọi việc sẽ tồi tệ hơn nữa trước khi sự tốt đẹp phục hồi. Đó là sự toàn vẹn của nền dân chủ và linh hồn của nước Mỹ.

Bình Luận từ Facebook

5 BÌNH LUẬN

 1. Tt Trump và ê kíp cầm quyền Mỹ hiện nay là lực lượng chống Trung cộng thực lòng nhất, hăm hở quyết tâm nhất. Vì sao thì ai cũng biết, không cần nói ra đây dài dòng.

  Mọi dấu hiệu vận động chính sự và quân sự đều cho thấy, VN đang là đối tượng để Trung cộng ra tay trước, dằn mặt các nhược tiểu đông nam Á có xung đột chủ quyền biển đảo với họ, và nhất là để củng cố chiến lược A2/AD chống Mỹ tiếp cận bằng chuỗi đảo thứ hai, mà Trường sa vẫn chưa hoàn toàn thuộc về họ: Chiếm toàn bộ Trường sa, ít nhất là thế; chưa kể chiến sự, khi xãy ra, có thể lan cả vào lãnh thổ VN, từ biển Đông, từ biên giới phía bắc, Lào, Miên …nếu VN đáp trả vào lãnh thổ TC sau khi tên lửa họ bắn phá căn cứ Đà nẵng, Cam ranh!

  Rõ ràng tổ quốc VN đang đứng trước hiểm hoạ rất gần. Người dân không nói ra nhưng đang rất lo. Họ đang rất cần một thế lực khổng lồ kìm chế kẻ thù.
  Không ai khác, đó chính là nước Mỹ của P. Navarro, của Pompeo – Esper, và tất yếu của Trump- một nước Mỹ đang sẵn sàng lao vào đấm tên thủ phạm mà nó tin rằng đã làm tang thương tơi tả USA bằng nCoV, vừa qua và hiện đang. Vì trả thù, không vì Việt Nam! Nhưng quá may mắn cho VN, phải không? J Biden với Hunter Biden sẽ để yên Trung cộng, để lo làm ăn với họ. J. Biden từng chứng tỏ không là một người hào hiệp vì kẻ yếu. Ai cũng biết ông ta đã từng nói những lời tàn nhẫn phủi tay như thế nào trước một nhược tiểu bị nạn, thời VNCH bị Mỹ bỏ rơi! Một VN cộng sản bị Tàu cộng sản cắn xé…có lẽ J Biden sẽ nói, cho chúng giết nhau là vừa!

  Chúng tôi VN không khâm phục tư cách cá nhân của Trump, nhưng chúng tôi cần, và biết ơn Tổng thống Trump, vì giòng thác lịch sử USA đang thuận chiều với con thuyền thân phận chúng tôi, được không?

  Ông là ai, Hoàng thuỷ Ngữ, mà lại viết lời cay độc để góp một tay triệt hạ Tt Trump?
  Ông là người Mỹ nhập tịch, đang lo cho vận mạng sắp tới của đảng Dân chủ – Pelosi?
  Ok, ông cứ chửi rủa nhưng phải bằng tiếng Mỹ, trên báo Mỹ cho cử tri Mỹ nghe. Đừng nhào vào diễn đàn của người VN chúng tôi! Để làm gì ở đây?!

  Ông là người Việt? Cộng? Chống Cộng?
  Thì việc gì ông chửi Trump, vì người VN cả Cộng lẫn chống Cộng đều đang rất cần thế lực khổng lồ chống Trung cộng. Đó là nước Mỹ của Trump, Pompeo, Esper…

  Sự phi lý kia chỉ có thể dẫn đến một kết luận: ông đang làm công tác phá hoại nhiệm kỳ 2 của Tt Trump theo đơn đặt hàng trả bằng đồng ¥ !
  Shame on you!
  Get out of baotiengdan, vietgian chino valet!

 2. Đầuu đề tưởng có ý nghĩa và có vẻ tác giả suy luận công bằng mà hoá ra là chị
  chọc mũi dùi vào một phía đảng CH.và lão Trump.Vậy thì “cuộc chiến làm chủ
  Tòa Bạch Ốc” chẳng lẽ chỉ đơn phương đảng CH.hăng say để chiếm lấy còn đảng
  DC.”là đạo đức,là văn minh” ư ? Như thế có khác nào VC.huyênh hoang “đảng ta
  là đạo đức,là văn minh” …kiểu em chả em chả muốn…làm TT. !
  Công bằng mà nói thì thực tế đang chứng minh ngược lại là chính DC.vẫn ôm lấy
  mối hận thua đau…hơn người bị hoạn (thiến) và nay đang cố sức hất cẳng CH.ra
  khỏi Toà Bạch Ốc để DC.ngự trị .Nếu tác giả tiên đoán “sẽ còn nhiều tró chính trị
  bẩn thỉu” thì tại sao chỉ lên án một phía ? Công bằng ở đâu,thưa tác giả ?
  Không phải tôi mong Mỹ suy vong mà tôi tiên đoán điều đó sẽ xảy ra vì dân chủ
  Mỹ đang trở thành chổ bát nháo và nhân chuyện bạo động vừa xảy ra ở Mỹ do 1
  cảnh sát viên da trắng đè đến chết một người Da Đen,tôi nghĩ đó sẽ là “ngòi nổ”
  làm Mỹ sụp đổ trong một ngày không còn xa nữa vì “một nhà chia rẽ thì không
  thể nào đứng vững được” !
  tôi cáng có lý do để

 3. Bài học về Trump còn là một trắc nghiệm về tính dân chủ và dân trí trong tương lai ở VN. Cái góc tối của lương tri và trí tuệ của đám đông tự nhận là fan của Trump trong số đông người Việt bất kể ở trong nước hay ở hải ngoại, đặc biệt ở Mỹ là tiếng loa cảnh tỉnh về sự u uất của một dân tộc bao nhiêu thế hệ ăn sâu trong tiềm thức về sự căm thù CS, đến mức không biết nhìn ra đâu là sự thật gắn liền với những giá trị nhân bản của con người, đâu là tính mị dân và dối trá của loại người như Trump.

Comments are closed.