Những kiểu tuyên bố “trời ơi đất hỡi” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Thảo Ngọc

26-5-2020

Phải thừa nhận rằng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đầu óc khôi hài và giỏi tưởng tượng nhất so với các lãnh đạo trong nước. Óc khôi hài và trí tưởng tượng phong phú của ngài Thủ tướng có mặt mọi lúc mọi nơi và luôn bắt nhịp với hơi thở của thời đại.

Hôm 22/5, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình, triển vọng và các giải pháp thu hút đầu tư nước ngoài, ứng phó với Covid-19, Thủ tướng Phúc cho rằng, “Việt Nam là điểm đến an toàn, vì vậy Việt Nam có cơ hội, có nhiều lợi thế đón làn sóng đầu tư hậu Covid-19. Để đón đầu làn sóng này, thu hút các ‘đại bàng’ đến làm tổ, cần có các giải pháp thích hợp”.

Sau tuyên bố hùng hồn của Thủ tướng, có 27 doanh nghiệp của Mỹ rời Trung Quốc, nhưng chẳng có con đại bàng nào đến Viêt Nam để đẻ, mặc dù ổ đã lót sẵn. Đám đại bàng kia đã kéo nhau bay sang Indonesia, bỏ những chiếc tổ trơ trọi mà Thủ tướng đang lót sẵn chờ.

Trước đó, trong một phiên họp chính phủ hồi đầu tháng 4, Thủ tướng tin rằng: “Lò xo” kinh tế sẽ bật lên khi dịch bệnh cơ bản được giải quyết. Thủ tướng phát biểu: “Việc hỗ trợ người lao động mất việc, người nghèo, người yếu thế, bảo đảm an sinh xã hội, với tinh thần như một chiếc lò xo bị nén, chuẩn bị đón bắt thời cơ, biến nguy thành cơ để phát triển khi dịch giảm, bị chặn đứng”.

Không biết lò xo này bật dậy đến đâu, nhưng mọi người đều nhận ra rằng, gói cứu trợ của chính phủ giúp người nghèo, đã không tới tay những hộ nghèo mất việc do dịch bệnh, mà đa số đi lạc vào nhà các quan, những kẻ có ô tô, nhà lầu, trong số đó có những kẻ giàu nứt đố đổ vách.

***

Ngay từ những tháng đầu khi gánh vác trọng trách của một nguyên thủ quốc gia hơn 90 triệu dân, thủ tướng Phúc đã có những phát ngôn đi vào lịch sử, làm cho “niềm tự hào dân tộc” của người Việt cứ tăng trưởng theo đà tham nhũng của các quan tham. Những phát ngôn “đầy khí phách” của ngài Thủ tướng vẫn “liên tục phát triển và ngày càng được nâng lên một tầm cao mới”.

Khác với Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, khi đi đến đâu, ông ta cũng tuyên bố, cần phải tìm hiểu xem “Nuôi con gì? Trồng cây gì?” mỗi lần tới địa phương nào, Thủ tướng Phúc cũng đều muốn nơi đó trở thành “đầu tàu”, kéo cả nước đi theo, giống như “đoàn tàu ma quái”, với quá nhiều cái đầu.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức ngày 7/4/2016, đúng một tháng sau, ngày 7/5/2016, tại Hải Phòng, Thủ tướng tuyên bố: Hải Phòng cần trở thành đầu tầu phát triển kinh tế. Hơn một tháng sau, ngày 13/6/2016, tại TP Cần Thơ, thủ tướng chỉ đạo: Cần Thơ phải là đầu tàu phát triển của vùng. Nửa tháng sau khi tới Cần Thơ, ngày 28/6/2016, tại TPHCM, Thủ tướng muốn TPHCM là đầu tàu kinh tế không chỉ của vùng Đông Nam Bộ mà là của cả nước. Gần ba tháng sau, ngày 19/9/2016, khi làm việc với lãnh đạo Hải Phòng, Thủ tướng chỉ đạo: Hải Phòng phải là một đầu tàu quan trọng của cả nước.

Sau khi chỉ đạo Hải Phòng là “đầu tàu” trên cả nước, chưa đầy tháng sau, ngày 17/10/2016, tại Long An, Thủ tướng kỳ vọng Long An trở thành đầu tàu kinh tế cả nước. Hơn hai tháng sau, ngày 22/12/2016, tại Quảng Ninh: Thủ tướng mong muốn Quảng Ninh sẽ là đầu tàu kinh tế phát triển của đất nước. Năm ngày sau, ngày 27/12/2016, trong buổi làm việc tại Vĩnh Phúc, Thủ tướng mong muốn Vĩnh Phúc trở thành đầu tàu kinh tế. Bốn ngày sau đó, ngày cuối cùng của năm 31/12/2016, tại Đà Nẵng, Thủ tướng mong muốn, Đà Nẵng phải là đầu tàu kéo tốc độ tăng GDP của cả nước.

Sau vài lần tuyên bố thêm về “đầu tàu” trong năm 2017, như: Thủ tướng kỳ vọng Bình Dương luôn là đầu tàu kinh tế phát triển hay Thủ tướng muốn đưa Bắc Ninh trở thành một trong những đầu tàu của cả nước… cho cư dân mạng những tràng cười sảng khoái về “con tàu ma quái” có hàng chục cái đầu mà Thủ tướng cầm lái, ông Phúc chuyển sang tông mớ, như: Đưa TP.HCM thành thành phố toàn cầu, thông minh

Ngày 25/8/2019, tại TP. Đồng Hới, Quảng Bình, Thủ tướng mong muốn làn ‘gió Đại Phong’ mới cho du lịch Việt Nam, hoặc khi tới Đồng bằng Sông Cửu Long hồi tháng 9/2017, Thủ tướng tuyên bố: ĐBSCL phải thành thung lũng của sự sáng tạo. Trong khi ĐBSCL đang bị hạn hán đe dọa, nước biển xâm nhập, chưa biết tương lai sẽ phải sống ra sao, thì ngày 27/9/2017, Thủ tướng chỉ đạo các bộ ngành xây dựng kế hoạch ĐBSCL để GDP bình quân dân miền Tây phải lên 10.000 USD/năm.

Chưa hết, một tỉnh miền núi thuộc loại nghèo nhất nước, hàng năm sống nhờ ngân sách trung ương tài trợ như Lào Cai, vậy mà khi Thủ tướng Phúc đến thăm hồi tháng 7/2019, tỉnh này… bỗng “rũ bùn – đứng dậy – sáng lòa”, tràn đầy hy vọng: Lào Cai cần hướng tới mục tiêu vào top 15 tỉnh phát triển của cả nước.

Thủ tướng nhấn mạnh, “Lào Cai phải nỗ lực hơn nữa, quyết tâm hơn nữa để hướng tới mục tiêu là đầu tầu kinh tế của khu vực Tây Bắc và đứng trong top 15 tỉnh phát triển của cả nước”. Nghĩa là, Lào Cai sau khi được ngài Thủ tướng tiếp sức, sẽ vươn lên mạnh mẽ qua mặt 48 tỉnh thành còn lại!?

Những kiểu tuyên bố đại loại như thế, hay như kiểu “Đà Nẵng cần phát triển như Singapore, Hồng Kông”… cho thấy cái tài của Thủ tướng, nhất là khi người dân đang chết khát, Thủ tướng lại đè dân ra đổ nước đường, làm sao dân không “tin tưởng vào sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình” của Thủ tướng?

Thủ tướng cứ tuyên bố, còn chuyện làm được hay không lại là chuyện khác, thế kỷ này chưa làm được thì thế kỷ sau, có sao đâu?! Tương tự như ngài Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, đã từng nói với giới trẻ rằng: “Hoàng Sa là của Việt Nam. Trung Quốc đã dùng vũ lực để chiếm Hoàng Sa và nhất định chúng ta phải đòi lại. Đời tôi, đời các bạn chưa đòi được thì con cháu chúng ta sẽ tiếp tục đòi lại”.

Các câu tuyên bố của thủ tướng làm cho người dân dù vất vả, bận rộn đến mấy, khi nghe tiếng ngài cất lên, mọi lo âu, phiền toái trong cuộc sống bộn bề đều tan biến mất, bởi ngài giúp gieo vào lòng họ niềm hy vọng… kiểu AQ, tức là sống theo “phép thắng lợi tinh thần” của AQ! Tuyên bố của Thủ tướng và các quan chức lãnh đạo giúp người dân có thêm niềm tin để sống, bởi người dân bây giờ còn gì để sống, nên phải sống bằng niềm tin là chính.

Có người nói đây là bệnh nổ không những của ngài Thủ tướng, mà là căn bệnh chung của các quan chức cộng sản, của những lãnh đạo tự cho mình là “đỉnh cao trí tuê”. Cũng có người nói, đây là căn bệnh bẩm sinh của Thủ tướng, do khuyết tật ở cái đầu “tháp nghiêng” mà ra. Nhưng nói gì thì nói, những tuyên bố đó cũng mang lại những tiếng cười sảng khoái, hoàn toàn miễn phí cho người dân Việt Nam, làm gia vị cho những cuộc bình loạn những lúc trà dư tửu hậu, giúp người dân tiếp tục sống cho “qua ngày đoạn tháng”!

Bình Luận từ Facebook

10 BÌNH LUẬN

 1. Những kiểu tuyên bố “trời ơi đất hỡi” của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
  Thằng học trò phát ngôn bừa bãi như TRÔN TRẺ thì phải hạch tội 17 tên thầy bất tài của Thằng học trò đầu Niềng niểng

  Thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
  Tổ tư vấn Kinh tế hiện nay được thành lập bởi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vào ngày 28/7/2017.[1]

  Ngoài các chuyên gia kinh tế hàng đầu trong nước, đáng chú ý là có 5 thành viên là các chuyên gia kinh tế từ các nước Mỹ, Nhật Bản, Pháp, Singapore.

  Danh sách thành viên Tổ Tư vấn kinh tế[5][6]
  STT Họ và tên Ảnh Học hàm, học vị Quá trình công tác Ghi chú


  1 Vũ Viết Ngoạn Tiến sĩ Nguyên Tổng giám đốc Vietcombank
  Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội

  Nguyên Chủ tịch Uỷ ban Giám sát tài chính Quốc gia

  Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng

  nghỉ hưu từ ngày 01 /04/2019
  2 Nguyễn Đức Kiên Tiến sĩ Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng
  Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khóa 14

  Chủ tịch Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam – México

  Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 14 tỉnh Sóc Trăng

  bắt đầu từ ngày 12/12/2019
  3 Trần Ngọc Anh Tran anh.jpg Phó Giáo sư, Tiến sĩ Giảng viên Đại học Harvard, Đại học Indiana, Mỹ
  4 Vũ Thành Tự Anh Tiến sĩ Giám đốc nghiên cứu Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright tại TP.HCM
  5 Vũ Bằng Tiến sĩ Nguyên Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước
  6 Nguyễn Đình Cung Tiến sĩ Viện trưởng Viện nghiên cứu Quản lý kinh tế trung ương
  7 Trần Thọ Đạt Giáo sư, Tiến sĩ Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhiệm kỳ 2014 – 2019
  8 Nguyễn Đức Khương NDKhuong.png Giáo sư, Tiến sĩ Phó Giám đốc phụ trách nghiên cứu và hợp tác khoa học quốc tế kiêm Trưởng khoa Tài chính Học viện Hành chính và Quản trị kinh doanh Paris (IPAG Business School)
  9 Vũ Minh Khương Phó Giáo sư, Tiến sĩ Giảng viên Đại học Quốc gia Singapore
  10 Trần Du Lịch Tiến sĩ Nguyên Viện trưởng Viện kinh tế TP.HCM
  11 Trương Văn Phước Tiến sĩ Quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia
  Tổng giám đốc Eximbank

  Nguyên Giám đốc Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước

  12 Nguyễn Xuân Thắng xxxx100px]] Giáo sư, Tiến sĩ Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
  Nguyên Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam

  Nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới

  Bí thư Trung ương Đảng

  Tháng 3/2018, ông Nguyễn Xuân Thắng được phân công giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, do đó xin thôi nhiệm vụ trong tổ tư vấn để tập trung vào nhiệm vụ mới.[7]
  13 Trần Đình Thiên Phó Giáo sư, Tiến sĩ Viện trưởng Viện kinh tế Việt Nam
  14 Trần Văn Thọ Prof. Tran Van Tho in Tet Festival 2008 in Tokyo.jpg Giáo sư, Tiến sĩ Giảng viên Đại học Waseda, Nhật Bản
  Thành viên Hội đồng Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Nhật Bản

  15 Nguyễn Quang Thuấn Giáo sư, Tiến sĩ Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam
  16 Bùi Quang Vinh Nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư
  17 Trần Hoàng Ngân Phó Giáo sư, Tiến sĩ Giám đốc Học viện Cán bộ TP.HCM (2016-2019)

 2. Phía trên cái ổ lót gấm đó là một tấm lưới có thể chụp xuống bất cứ lúc nào. Người Mỹ chắc cũng tham vấn ông Trịnh Vĩnh Bình.

 3. “Việt Nam là điểm đến an toàn, vì vậy Việt Nam có cơ hội, có nhiều lợi thế đón làn sóng đầu tư hậu Covid-19. Để đón đầu làn sóng này, thu hút các ‘đại bàng’ đến làm tổ, cần có các giải pháp thích hợp”.

  Thủ tương nổ như vậy mà quên đi việc cấp bách là phải lo tập trung thay đổi, thoát khỏi tư duy cũ, cải cách thể chế, đầu tư phát triển khoa học công nghệ, kinh tế số, mở cửa để được đầu tư công và tư nhân, tìm cơ hội để thoát khỏi lệ thuộc phát triển. Thực tề khác mà Thủ tương quên là số lượng FDI vào Việt Nam năm 2019 là mức vốn giảm 16%. Một phần lớn dự án này có nguồn gốc Trung Quốc. Còn về giải ngân đầu tư công hiện ngày càng chậm, chứng tỏ căn bệnh cơ chế trầm trọng. Ngân sách tồn đọng mấy trăm nghìn tỷ đầu tư công là vấn đề, Chỉ lo nổ và nổ thì ngày banh xác gần kề, sức đâu mà lo đón đầu cơ hội của Covid-19.

 4. ” mỗi người là 1 cây đuốc, nhiều cây đuốc sẽ nà ngọn hải đăng”
  Góp vui tí về chuyện ” nổ”

 5. Thấy hình “tưởng thú” NXP xem xong bài chỉ còn biết vỗ tay hoan hô “Tổng Thống” nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt cộng.

 6. Cứ nói thẳng cho gọn:
  Ở nước ta bây giờ
  Không ai tin cộng sản,
  Có tin chỉ giả vờ.

  Tôi nghĩ gì nói ấy,
  Nói thiện ý, thật lòng.
  Vậy xin hỏi các bác:
  Các bác có tin không?

  Làm sao tin được cái
  Mà ta không biết gì,
  Thậm chí không tồn tại?
  Vậy thì nói thật đi.

  Xã hội sẽ tự chết,
  Mà không phải chờ lâu,
  Khi làm theo năng lực,
  Hưởng thụ theo nhu cầu.

  Nước của người chủ xướng
  Cái thuyết này, Lênin,
  Cũng đã từ bỏ nó,
  Vậy sao ta còn tin?

  Ta, thằng dân, nghĩ thế.
  Còn lãnh đạo thì sao?
  Lãnh đạo càng không thể
  Tin vào cái tầm phào.

  Họ có mắt, họ thấy.
  Họ cũng có cái đầu,
  Lại đi nhiều, biết lắm.
  Họ không hề ngu đâu.

  Nghĩa là ta, nói thẳng,
  Không ngốc, không ngây thơ,
  Từ dân đến lãnh đạo,
  Đang chơi trò giả vờ.

  Có cần thiết không nhỉ?
  Không, không cần, theo tôi,
  Trước ta ngu không biết,
  Giờ biết rồi thì thôi.

  Mọi cái có hoàn cảnh.
  Cũng đừng nên trách nhau.
  Cần thiết thì chung sức
  Mà làm lại từ đầu.

  Nước là của tất cả.
  Tất cả phải chung vai,
  Gác bất đồng, thù hận
  Để nước có tương lai. Thái Bá Tân

 7. “Sau tuyên bố hùng hồn của Thủ tướng, có 27 doanh nghiệp của Mỹ rời Trung Quốc, nhưng chẳng có con đại bàng nào đến Viêt Nam để đẻ, mặc dù ổ đã lót sẵn…” Nghe xong là thấy muốn rã rời tay chân.
  Nói thế chứ thế giới cũng đã học đuợc những bài học quý giá trong việc giúp các nước cộng sản thành công và phát triển. Ngày xưa Mỹ giúp Soviet thoát khỏi lưỡi hái của Hitler và để trả ơn, Soviet đã gây một thế kỷ chiến tranh đãm máu khắp mọi nơi, khiến cả trăm triệu người chết. Kế đó Mỹ giúp cho Tàu cộng làm ăn buôn bán và khi đã giàu mạnh, Tàu cộng tìm cách hất cẳng Mỹ ra để thống trị thế giới. Bây giờ tới phiên Việt Nam, thế giới cũng cần phải suy nghĩ lại cho kỹ, đừng đi theo vết xe đổ mà để sau này phải hối tiếc.

 8. Viết bài sắc và ác liệt như này bảo sao chúng nó luôn kiếm kế muốn kiểm duyệt mạnh facebook. Người được vinh dự nêu tên chắc là đau chói tai đến tận sâu thẳm linh hồn luôn chứ giỡn.

 9. Chứ nói chung là nhục.
  Nhục phải làm thằng dân
  Một nước giỏi nói phét,
  Lãnh đạo thì ngu đần.

  Riêng hai chữ “cộng sản”
  Đã đủ nói phần nào.
  Làm thằng dân cộng sản
  Có gì mà tự hào?

  Mà tự hào sao được
  Khi mấy triệu dân ta
  Vượt biên, thà chết biển
  Hơn phải chết ở nhà!

  Tự hào là yêu nước.
  Yêu nước phải biểu tình.
  Mà biểu tình nó oánh.
  Quân ta oánh quân mình. Thái Bá Tân

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây