Chính quyền Trump và phương tiện truyền thông (Phần 6)

Ủy ban Bảo vệ Ký giả

Dịch giả: Song Phan

16-4-2020

Tiếp theo phần 1phần 2phần 3phần 4phần 5

Nhắm vào chủ sở hữu các hãng tin

Biện hộ trong việc chống lại các vụ kiện như vậy có thể hoặc không thể cho thấy là nỗi khó chịu đắt giá cho các tổ chức báo chí. Nhưng Trump cũng đã đe dọa sư độc lập tài chính của một số chủ sở hữu của họ.

Tháng 5 năm 2018, ông ta thúc giục Bưu chính Hoa Kỳ tăng gấp đôi giá mà họ thu để vận chuyển bưu kiện cho Amazon và các công ty khác. Jeff Bezos, người sáng lập và là giám đốc điều hành của Amazon, sở hữu Washington Post thông qua một công ty tư nhân tách biệt với Amazon. Bezos từ chối đảm nhận bất kỳ vai trò nào trong việc tờ báo này đưa tin. Tuy nhiên, Trump thường xuyên nhắc đến “tờ Washington Post của Amazon” một cách nhạo báng. Một nhóm đặc nhiệm do Trump tạo ra sau đó phát hiện rằng, việc giao bưu kiện cho Amazon và các nhà bán lẻ trên mạng khác, mang lại lợi nhuận cho Bưu chính Mỹ.

Vào tháng 7 năm 2019, Trump nói với các phóng viên tại tòa Bạch Ốc rằng, ông đang xem xét một hợp đồng cạnh tranh về điện toán đám mây $10 tỷ, hợp đồng 10 năm của Bộ Quốc phòng giữa Amazon và Microsoft. Sau khi hợp đồng được trao cho Microsoft, Amazon đã nộp đơn phản đối chính thức tại Tòa án Khiếu kiện Liên bang Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2019. Amazon cho rằng, “các cuộc tấn công lặp đi lặp lại công khai và phía sau hậu trường” của Trump chống lại Amazon và mong muốn “đè bẹp Amazon” đã thúc đẩy Lầu Năm Góc chọn đề xuất của Microsoft mặc dù công ty này đã “thất bại rõ ràng”. Khiếu nại trích dẫn các bài báo đưa tin rằng, Trump đã chỉ đạo Bộ trưởng Quốc phòng Esper can thiệp sau khi có vẻ như hợp đồng sẽ về tay Amazon. Một phát ngôn viên Lầu Năm Góc trả lời rằng, “không có ảnh hưởng bên ngoài nào đối với quyết định lựa chọn nguồn”. Vào ngày 13 tháng 2 năm 2020, Thẩm phán Tòa Khiếu kiện Patricia Campbell-Smith đã ra lệnh dừng tất cả các công việc trong hợp đồng điện toán đám mây cho đến khi thách thức pháp lý của Amazon được giải quyết.

Trong tweet tháng 10 năm 2017, Trump bày tỏ sự tức giận của ông ta đối với việc NBC và CNN đưa tin về mình, ông ta đã kêu gọi thách thức đối với “giấy phép” của “NBC và Hệ thống”. Một trong những tweet, ông viết: “Hệ thống tin tức đã trở nên quá phe phái, méo mó và giả mạo đến nỗi giấy phép phải bị thách thức và, nếu thích đáng, sẽ bị thu hồi”.

Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), một cơ quan liên bang độc lập, cấp phép cho các đài phát sóng riêng lẻ, không phải các hệ thống. NBC Universal thuộc sở hữu của Comcast vốn cũng sở hữu các đài phát sóng ở một số thành phố lớn của Hoa Kỳ. Trả lời các câu hỏi tại thời điểm đó, Ajit Pai, chủ tịch của FCC, nói rằng, cơ quan của ông không có quyền thu hồi giấy phép của một đài phát sóng dựa trên nội dung chương trình. Pai nói: “Tôi tin vào trong Tu chính án số 1. FCC, dưới sự lãnh đạo của tôi, sẽ ủng hộ Tu chính án số 1”.

Trump gây áp lực công khai lên tập đoàn AT&T có định kỳ, để ảnh hưởng đến việc đưa tin về ông của CNN mà AT&T sỡ hữu trong vụ sáp nhập với Time Warner vào năm 2017. Trong một thông cáo báo chí năm 2016, ban vận động tranh cử của Trump lưu ý rằng, AT&T “hiện đang cố gắng mua Time Warner và do đó được cả đài CNN điên cuồng chống Trump”. Donald Trump sẽ không bao giờ chấp thuận một thỏa thuận như vậy. Sau khi Trump trở thành tổng thống, Bộ Tư pháp đã thách thức việc sáp nhập đó, tìm cách ép buộc bất kỳ công ty mới liên quan nào bán Turner Broadcasting, công ty mẹ của CNN, như một điều kiện để phê duyệt thỏa thuận. Sau đó, khi Bộ Tư Pháp bị thua kiện hai lần ở tòa án liên bang, việc sáp nhập đã có hiệu lực vào đầu năm 2019.

Sau đó, tổng thống kêu gọi người Mỹ tẩy chay AT&T để buộc có sự thay đổi trong CNN, qua dòng tweet ngày 3/6/2019: “Tôi tin rằng nếu mọi người ngừng sử dụng hoặc đăng ký @ATT, họ sẽ bị buộc phải thực hiện những thay đổi lớn tại @CNN, dù sao công ty cũng đang chết dần về xếp hạng. Thật là bất công với những tin xấu như vậy. Tin giả! Tại sao họ không hành động. Khi thế giới xem @CNN, sẽ nhận được một hình ảnh sai lệch về Hoa Kỳ. Buồn thay!”

Ban vận động tái tranh cử của Trump thậm chí còn đe dọa sẽ có hành động pháp lý với CNN vào tháng 10 năm 2019 vì “đã thể hiện sai sự thật” về nó với tư cách là một tổ chức báo chí do những bình luận mà một số nhân viên của họ đưa ra trong các cuộc trò chuyện chính trị bị một nhà hoạt động bảo thủ bí mật ghi lại.

Trump cũng gợi ý tẩy chay Fox News hồi tháng 8 năm 2019, sau khi ông phản đối một số bài báo và bình luận bất lợi của một ít nhân vật trong Fox, không ủng hộ ông ta. Ông ta bắt đầu một loạt các tweet nói, “Tin tức trên Fox News đang khiến hàng triệu người TUYỆT VỜI thất vọng! Chúng ta phải bắt đầu tìm kiếm một hãng tin mới. Fox không còn làm việc cho chúng ta nữa”.

Tổng thống đã sử dụng các tweet để kêu gọi sa thải các nhà điều hành tin tức của NBC hồi tháng 11 năm 2017 và của CNN trong tháng 8 năm 2018. Tháng 10 năm 2019, Trump đã chỉ đạo nhân viên của mình hủy đăng ký của tòa Bạch Ốc với báo New York Times và Washington Post.

Sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Pompeo có mâu thuẫn với đài NPR trong tháng 1/2020, bình luận viên bảo thủ Mark Levin gọi hệ thống đài phát thanh công cộng này là “hoạt động tuyên truyền của đảng Dân chủ” và hỏi trên Twitter. “Tại sao NPR vẫn còn tồn tại?” Trump retweeted, ghi thêm: “Một câu hỏi rất tốt”. Trong yêu cầu ngân sách liên bang hàng năm của ông, được công bố vào giữa tháng 2 năm 2020, Trump đã đề xuất cắt giảm tài trợ về 0 vào năm 2023 cho Tập đoàn Phát thanh Công cộng, nơi phân phối tiền của người nộp thuế cho NPR và cho các đài công cộng còn lại.

Dáng điệu của Julian Assange, là người sáng lập WikiLeaks khi ông rời Tòa án sơ thẩm Westminster trong một chiếc xe cảnh sát sau khi ông bị bắt ở London vào ngày 11/4/2019. Chính quyền Trump buộc tội Assange theo Đạo luật gián điệp. Nguồn: Reuters / Henry Nicholls.

(Còn tiếp)

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

  1. Chính phủ Trump ngưng tài trợ các đài phát thanh công cộng và hành động này bị đưa lên báo cáo CPJ? Nếu thay vì làm vậy, chính phủ mở thêm hoặc tài trợ thêm vài báo đài nữa thì chắc sẽ được khen?

    Đẻ ra và bao cấp các cơ quan truyền thông là điều mà một chính phủ của Hoa Kỳ không nên làm. Còn ngược lại, quốc hữu hóa mọi cơ quan truyền thông là chính cách của Đức quốc xã và Việt Nam cộng sản.

  2. Trump học theo Joseph Goebbels, Bộ Trưởng Bộ Tuyên truyền của Phát xít Đức, (mà Ban Tuyên giáo Trung ương ĐCSVN cũng đã và đang học theo bọn này), nói rằng: “Một lời dối trá khi nói một lần là dối trá nhưng khi nói một ngàn lần thì trở thành sự thật”. Nguyên văn: “A lie told once remains a lie, but a lie told a thousand times becomes the truth.”

    Không ngờ nước Mỹ lại ra nông nỗi này!

    • Trump đang phá tan hoang nước Mỹ, đưa nước Mỹ từ một nước tự do dân chủ tiến lên…độc tài, Trump muốn tiến cho bằng TQ!!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây