Corona dung tha dân Việt?

Lê Thiên

24-4-2020

Ngày 19/4/2020, có bài báo lạ trên BBC: Virus corona: Trời thương dân Việt Nam hay ‘kém vệ sinh’ tạo miễn dịch? của tác giả “Hoa Mai gửi từ TP HCM”. Bài báo viết: “Việt Nam, trong trận bão tố quét qua khắp thế giới, vẫn đang đứng vững trong số 3 quốc gia ít ỏi chưa có ca nào tử vong vì COVID-19, với con số mắc bệnh tuy lai rai tăng thêm nhưng vẫn thấp kỷ lục: tính tới 19/4, vẫn 268 ca/100 triệu dân, 198 đã hồi phục và chưa có ai tử vong”.

Từ ghi nhận trên, tác giả bài báo suy đoán, “có thể con số thực tế nhiễm bệnh ở dạng nhẹ, rồi tự khỏi trong cộng đồng lớn hơn con số thực này nhiều hoặc rất nhiều, nhưng với khả năng lây lan khủng khiếp của SARS-CoV-2 thì khó có thể nói Việt Nam giấu dịch. Giấu làm sao nổi khi hễ ở gần là lây, mà đã nhiễm bệnh thì phần lớn đều khó thở?”

Tác giả lại nêu lên câu hỏi: “Vậy liệu chúng ta chỉ có thể suy luận bên cạnh các biện pháp chống dịch của Việt Nam (đã được thế giới công nhận) thì dân Việt phải có một bộ gene đặc biệt nào đó, cộng với được ông trời thương, mới dẫn đến kết quả như vậy?”

Trả lời câu hỏi trên, tác giả mô tả tình trạng ở dơ, sống dơ của người Việt Nam từ sáng đến tối ở các chợ búa cũng như tại các nơi công cộng: “Người ta phun nước tưới rau cho tươi hay rửa miếng thịt trước khi xay cho khách rồi đổ tràn ra đường. Nước lẫn với máu cá tươi giàn giụa rồi chảy xuống cống. Dù không mưa, ở các khu rau và cá sống nước và bùn vẫn nhèm nhẹp dưới chân. Mưa thì bùn bắn tới mắt”.

Tác giả còn dẫn dắt người đọc đi sâu hơn vào nếp sống bẩn của người Việt Nam: “Trong khi sạp này còn bán thì sạp ngay cạnh vẫn xịt rửa. Nước bắn tứ tung, người mua thậm chí phải nhảy né dòng nước bẩn lênh láng. Người bán sẵn sàng dùng tay không bốc một miếng chả cá hay cái chả giò cho khách thử, còn khách cũng sẵn sàng ngồi xệp xuống vặt một trái nho đang nằm trên mặt thúng bỏ tọt vào miệng xem chua hay ngọt”. Khiến tác giả phải kêu lên: “Nhiễm khuẩn chéo không có từ điển của các khu chợ truyền thống”.

Sự “ăn dơ ở dáy” tại Việt Nam không chỉ có ở nơi chợ búa xô bồ, mà còn xâm nhập vào cả những khu gia cư thuộc mọi tầng lớp: “Thói quen ăn ở bẩn thỉu không phân biệt người sống trong khu ổ chuột, trong các ký túc xá sinh viên hay nhà cao cửa rộng giữa trung tâm đô thị… Nó dường như trở thành một tập tính cố hữu, một ‘nét văn hóa’, của rất nhiều người Việt”.

Tác giả bài báo kết luận có chút mỉa mai và ngầm ý báo động “lần đại dịch này ông trời cứu, như nhiều người đùa dai rằng “ở bẩn sống lâu”. Còn những lần khác sau này?”

Có lẽ Hoa Mai không có ý bôi nhọ hình ảnh người Việt Nam và đất nước Việt Nam, mà chỉ nhân trận đại dịch Corona để “dạy khéo” người Việt trong nước cần tôn trọng phép vệ sinh “văn minh” tối thiểu, cả trong đời sống cá nhân lẫn trong sinh hoạt cộng đồng chăng?!

Quả thật, con corona virus rất “khéo giấu mình” và cũng hết sức tàn bạo: Trẻ không tha, già không dung. Ai cũng có thể trong phút chốc trở thành nạn nhân của nó.

Nhưng may mắn là đến nay (22/4/2020) Việt Nam chưa có ca tử vong nào! Phải chăng đó là nhờ “thiên thời, địa lợi”? Hoặc do “thiên tài đảng ta”?

Có lẽ không hẳn chỉ mỗi Việt Nam được “trời” ưu đãi hay con conona nể sợ hoặc nhờ tài ba của đảng! Đến hơn quốc gia và đảo quốc (hầu hết thuộc khu vực khí hậu nhiệt đới) không có ca tử vong nào. Có những quốc gia tuy số người bị nhiễm virus không nhỏ, nhưng vẫn không có người chết vì virus, Rwanda có 154 người nhiễm, Gibraltar 133 người, Cambodia 122, Madagscar 121 người… vướng dịch mà không ai chết vì dịch.

Việt Nam thoát hiểm, theo một số người nhận định, có lẽ nhờ thời tiết nắng nóng vùng nhiệt đới (corona virus không sống với nhiệt độ cao). Bên cạnh đó, từ lâu người Việt đã từng có thói quen ra đường là mang khẩu trang, bít tất và bao tay, giảm thiểu giao tiếp, không ôm nhau, ít bắt tay nhau ngoài đường… có thể góp phần “cứu nguy” chăng?

Mặt khác, theo nhân định của một số nhà chuyên môn, người dân tại những quốc gia nghèo, kém phát triển, dễ bị nhiễm lao phổi, nên trước đây được khuyến nghị tiêm chủng vác-xin ngừa lao… Phải chăng vác-xin ngừa lao góp phần miễn nhiễm corona virus cho dân Việt Nam?

Cụ thể, đài RFI (Radio Quốc tế Pháp) ngày 13/4/2020 qua bài “Chống Covid-19: Vác-xin phòng lao có thể là trợ thủ hàng đầu” cho biết, các quốc gia có truyền thống tiêm phòng lao ít bị tác động bởi dịch Covid-19”.

Sau khi dẫn chứng nhiều quốc gia thoát nạn (hay số người lâm nạn Covid-19 không cao) là nhờ vác-xin phòng lao, bài báo nêu trường hợp Việt Nam: “Việt Nam là quốc gia, theo số liệu chính thức, được coi là có số lượng người nhiễm virus rất thấp. Ngay từ những năm 1985-1990, Việt Nam đã triển khai tiêm phòng lao đến toàn bộ các tỉnh, thành phố, ngoại trừ một số điểm vùng sâu, vùng xa”.

Những bài báo bằng Anh ngữ của nhiều tác giả khác cũng dẫn chứng như vậy. Cụ thể bài Mandated TB vaccination predicts flattened curves for COVID-19 spread” ngày 13/4/2020 của tác giả Jared Wadley thuộc Đại Học Michigan mà nhan đề trên đây nêu rõ ý chính của nội dung: Tiêm ngừa lao giúp hạ thấp lây truyền COVID-19.

Hiện giờ chưa thể đưa ra bất cứ kết luận nào về tình hình đại dịch Corona virus tại Việt Nam hay tại bất cứ nơi nào trên thế giới. Vũ Hán (Trung Quốc) là trường hợp điển hình sau khi nhà cầm quyền Tàu Cộng thay đổi số lượng người chết vì dịch ở đó – tăng cao hơn số báo cáo ban đầu, nhưng số “tăng” chỉ làm tăng nghi ngờ về tính trung thực của bản báo cáo mà thôi.

Quân sát thủ Corona vẫn tiếp tục mai phục. Những cuộc đột kích khác thảm khốc hơn có thể diễn ra bất cứ lúc nào, bất cứ ở đâu, với bất cứ ai… bao lâu loài người chưa xác định được phương cách diệt trừ nó hay cách thức chữa trị hiệu quả, như thế giới đã làm được trước đây với nhiều thứ virus, trong đó có vi trùng lao mà vác-xin ngừa lao đã áp dụng hữu hiệu.

Dĩ nhiên mừng cho Việt Nam hôm nay (23/4/2020) bước vào ngày thứ 7 không có ca nhiễm Covid-19 mới. Tuy nhiên, cũng xin đươc cảnh báo: Khinh địch, địch diệt! Bài học muôn thuở! Corona chưa hẳn đã dung tha hoàn toàn đâu!

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. Hội chứng chống cộng với biến chứng ghét bỏ quê hương thì không lạ gì từ tháng 4/1975 đến nay; dù vẫn có nhiều những người Việt nạn nhân cộng sản từng vượt biên qua Âu Mỹ sống, nay đã trở về, dù tạm thời hay dài lâu, đã tìm thấy quê hương vẫn là nơi êm ả đầy yêu thương, tìm thấy hương sen thơm ngát giữa bùn, phân biệt cộng sản và dân tộc: cộng sản tạm thời, dân tộc vĩnh viễn!!!
  Thế nhưng, vẫn rất nhiều bọn người việt đã đồng hoá thành tây lai, mỹ lai, úc lai …tận tâm hồn, trái tim, cho dẫu vẫn không thể nào sửa đổi được tình trạng mũi tẹt da vàng, không nói đúng được tiếng Anh tiếng Pháp, không bỏ được ẩn ức thèm nước mắm mắm nêm…nhưng lại không nguôi thù ghét cái quá khứ 30/4/75 của ông cha chúng hoặc chính chúng, và phỉ nhổ lên ruộng đồng lúa gạo cây trái bông hoa trên quê hương tổ tiên!
  Điều đáng nói ở đây, người Việt nam có học vẫn hiểu được, thông cảm được nổi đau nầy của họ. Nhưng thật không hiểu nổi, và không ngăn nổi phẩn nộ khinh bỉ với những kẻ khoác bộ dạng trí thức, làm cái nghề thông minh tại một cơ quan truyền thông uy tín thế giới ngót 70 năm nay, vẫn mũi tẹt da vàng và nói, viết tiếng Anh, dịch Anh ra Việt chưa chuẩn, lại nở nhẩn tâm cho đăng những bài viết nói xấu quê hương một cách cay độc hạ cấp như bài viết hôm nay, và nhiều bài khác nữa.
  Nguyễn duy Chính, việt gian nhận nhân dân tệ của kẻ thù dân tộc nhờ đăng trên bbc ngày 4/1/2018 bài báo dài hàng chục nghìn từ “ĐỌC LẠI: HOÀNG ĐẾ QUANG TRUNG RA BẮC” , xuyên tạc lịch sử vẻ vang của người Việt chống quân xâm lược nhà Thanh, bịa đặt lăng mạ vị anh hùng dân tộc Quang Trung!
  ( https//www.bbc.com/vietnamese/forum-42559234 ),

  Gả còn tiếp tay cùng với việt gian trần quang đức, dùng ảnh của Càn Long bệ rạc để nói lếu láo rằng đó là vua Quang Trung qua chầu thiên quốc Trung hoa được Càn Long tặng
  https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-42609113
  Thật nhục nhả cho bọn Việt gian trí thức đã tự phủ nhận gene Lạc Hồng của chúng trong khi tổ tiên chúng và cả cái nhau thối của chính chúng vẫn có thể còn đang chôn tại cố thổ, cha mẹ dòng họ chúng vẫn có thể còn nuốt hột gạo, con cá, nước mắm do mồ hôi công sức của những nông dân ngư dân chân lấm tay bùn ăn bẩn ở dơ, đổ mồ hôi sôi nước mắt nuôi họ trên quê hương Việt nam muôn đời! Nay, chúng đang ở nước người, ăn bơ sửa người, lại quay sang chửi tổ tiên ăn dơ ở bẩn!
  Dù sao vẫn có thể rộng lượng với bọn chửi bới quê hương, vì chỉ là thói ăn chưa no lo chưa tới.
  Nhưng không thể không khinh bỉ bọn trí thức đã phản bội những đàn anh đàn chị khả kính Xuân Kỳ, Ngọc Phách, Đỗ Văn, Hữu Đại, Xuyến Như, Lê Phan… của những thập niên trước 1975!

 2. Tất cả những thông tin về dịch covid-19 ở VN đều không có gì đáng tin cậy. Nhìn sang những quốc gia theo chế độ bưng bít đều có một điểm giống nhau: số người bị nhiễm corona hay chết đều thấp hoặc không có. Chẳng hạn ở Nga, số người người chết vì bệnh phổi thời gian gần đây tăng vọt so với bình thường hơn 37%.
  Phòng chống dịch chỉ có thể hữu hiệu khi mọi thông tin phải minh bạch và đến với quần chúng rộng rãi thì mọi người mới gánh vác chung và cùng trách nhiệm.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây