Cái đói sẽ phá vỡ hết mọi quy định

Mạnh Quân

13-4-2020

Ông J.D, 53 tuổi, người Anh. Ảnh: Báo TN

Bức ảnh và câu chuyện ông giáo viên người Anh sang VN phải ra đường xin ăn sáng nay trên báo Thanh Niên thật ám ảnh.

Đó là ông J.D, 53 tuổi, người Anh, giáo viên Anh ngữ bán thời gian ở một trung tâm ngoại ngữ TP.HCM. Nhiều người đều đã nhìn thấy ông này trên đường Võ Văn Kiệt – Nguyễn Tri Phương, với một tấm biển treo trước ngực: “Không có công việc, giúp tiền mua thức ăn. Cảm ơn!”.

Ông J.D nói: “Lý do duy nhất khiến tôi làm được việc này là vì tôi đeo khẩu trang. Mọi người không nhận ra tôi là ai. Thật sự, tôi rất xấu hổ nhưng tôi không còn biết phải làm gì. Tôi phải sống”.

Ở Việt Nam, hiện tại cũng có không ít người như ông J.D đang trong tình trạng trong túi không còn một đồng do dịch bệnh kéo dài.

Hôm qua là câu chuyện một cậu thanh niên phải kê khai gian dối để “được” vào khu cách ly lần 2 để được ăn, ngủ free.

Đừng vội ném đá, trách họ, bởi khi không còn đồng nào trong túi thì “giờ này còn nói gì đến liêm sỉ nữa”. Họ không đi ăn trộm, ăn cướp đã là may.

Nói vậy không có nghĩa là tôi phản đối lệnh cách ly xã hội hay các biện pháp phòng, chống dịch.

Nhưng mong rằng, các chính sách an sinh xã hội, nếu được, hãy mở rộng tới được những đối tượng này, để hỗ trợ họ phần nào, để vượt qua cơn đói. 65.000 tỷ đồng theo chương trình an sinh xã hội của Chính phủ vừa công bố có đủ không? Tôi nghĩ là không đủ. Nhưng cũng cần tính đến các nguồn khác, giải pháp khác.

Những người quá đói, không còn gì để ăn thì nếu là người thiện tâm, họ còn đi ăn xin. Còn những người không đủ kiên nhẫn, họ có thể đi ăn cuớp, và lúc đó có lẽ chẳng có quy định nào là đúng với họ cả.

Cũng đừng vội chỉ trích những người dân lén lút mở quán bán hàng. Họ không phải không biết việc cách ly xã hội là cần thiết. Đó là tiếng gọi của cuộc sống: Phải có ăn, phải làm gì đó để có tiền, có ăn.

Vậy nên, xin hãy tính toán liều lượng cách ly thế nào cho chính xác. Bởi nếu làm quá, mọi thứ đình trệ, đổ vỡ hết cả cũng nguy hiểm chẳng kém gì hậu quả dịch bệnh đâu. Tôi nghĩ là ở những tỉnh, thành phố không còn người mắc bệnh thì có thể nới lỏng lệnh cách ly xã hội được rồi.

Bình Luận từ Facebook

7 BÌNH LUẬN

 1. Ðây có thể là một đoạn phim đóng trong việc dựng một phim hình sự hay tài liệu về chiến tích và chăm sóc người nước ngoài của đảng CS chống dịch covid 19.
  Câu chuyện về người Anh này hoàn toàn không phù hợp với sự thật ngoài đời trong hoàn cảnh VN: một người ở một quốc gia tân tiến, có khả năng kiếm sống qua khả năng của mình mà phải qua VN để sống, nơi đây đầy bất trắc, không an toàn về an sinh và xã hội.

 2. Bộ giáo dục vay các trung tâm ngoại ngữ cần thống kê các giáo viên Nước ngoài đang làm tự do để hỗ trợ chỗ ăn chỗ ở cho họ. Vì từ tết đến giờ việc giảm dậy hay thu nhập là không có họ vẫn phai thuê nhà và chi phí. Xa quê hương và khác biệt van hoa sẽ rất khó khăn với tất cả người Nước ngoài làm tự do ở Việt Nam. Hãy hỗ trợ họ

 3. Nên biết là các quy định trong Hiến pháp (HP) nước ngoài như Đức khi xác định bản chất của Nhà nước Đức là Nhà nước pháp quyền và Nhà nước xã hội thì họ luôn bám chặt vào các nguyên tắc đó. Và bên cạnh họ hướng dẫn cho toàn dân (học trò đều biết hết) về những quyền cơ bản trên những cuốn sách phổ thông dễ hiểu thì các nguyên tắc nhà nước pháp quyền và nhà nước xã hội dân họ cũng hiểu chu đáo. Nhận thức của dân khi đã hiểu biết và thêm nữa do sự cạnh tranh đảng phái khiến các khía cạnh luôn được đào sâu, Nếu 1 chính sách của nhà nước còn thiếu hụt, thì ngay sau đó mọi đảng phái, báo giới và từng người dân đều có quyền góp ý công khai đối với chính quyền. Chính vì vậy chính sách xã hội của họ luôn được thay đổi lên dần theo hướng hoàn thiện. Còn Việt Nam tại Điều 2 Khoản 1 HP cũng có nêu Điều Khoản có chữ giống các nước: „Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là nhà nước pháp quyền XÃ HỘI chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân.“. Tôi tạm không đi sâu vào 2 khác biệt Việt Nam và thế giới: 1 đằng họ là nhà nước xã hội – còn Việt Nam là Nhà nước xã hội chủ nghĩa (XHCN). Tuy vậy liệu Việt Nam có hơn họ với thêm 2 chữ „chủ nghĩa“ không thì nhìn thực tế tôi nghĩ dễ thấy Việt Nam thua kém họ là chính! Việt Nam còn có Điều 34 HP: „Công dân có quyền được bảo đảm an sinh xã hội.“, nhưng thực tế từ trước tới nay nếu so sánh hệ thống an sinh Đức và Việt Nam nếu tập trung quan tâm vào những đối tượng yếu, nghèo, yêm thế cần được giúp đỡ thì nếu Đức có thể bình thường cho người không đi làm được hưởng trợ cấp đủ sống – nghĩa là đảm bảo từ tiền nhà và mọi sinh hoạt đến việc lo ăn học (trường học Đức miễn phí), đến ốm đau chữa bệnh từ A đến Z miễn phí mà nhiều người Việt Nam có thể kể ra cho thấy các khoản trợ cấp cho người nghèo của Việt Nam còn phải học tập họ nhiều – và chính sách của họ là cho cả người nước ngoài sống làm việc ổn định ở Đức – thì Việt Nam không thể chỉ lo riêng cho người Việt được. Tôi không nói đến mức tuyệt đối mà chỉ nói đến độ thực sự quan tâm – mà ở họ phải qua cọ sát xã hội nhiều mới đạt được – thì ở Việt nam tiếng nói xã hội, báo chí … tác động còn rất yếu, mà nhiều khi Việt nam bắt buộc phải làm vì không quá tụt hậu so thế giới – và trong vụ hỗ trợ dịch giã đợt này đáng tiếc cũng tương tự (thời gian đầu Nhà nước còn kêu gọi dân đóng góp – điều không thấy nước nào làm nếu đọc báo)

 4. Rất khó hiểu???? Mới ” mất dậy” có 2 3 tháng mà đã ra đứng đường??!! Thế thử hỏi lúc đi dậy học không có tích lũy được tí nào sao???!!!!

 5. Cách ly hay gián cách ? Báo trong nước.dùng “cách ly” có ý nghĩa gì thêm ?
  Nếu theo nghĩa thông thường thì cách ly nghĩa là “isolation” còn nếu “Social
  distancing” thì nghiã là giữ khoảng cách (khi ra đường).
  Việc dùng từ ngữ không rõ ràng đã gây ra một số hậu qủa không được tốt,ví
  dụ như có nơi hiểu là cấm di chuyển qua lại từ nơi này qua nơi khác v.v.

 6. Quả thật, có những người ngừng kiếm sống một ngày, là hôm sau… đói.
  Lẽ ra, trước khi ban hành chủ trương cách ly, cần phải biết điều này.

  • Thân thăm ANH Đỗ Văn, BBC

   Theo tôi THẦY GIÁO Người Anh dạy bán thời gian TIẾNG ANH nên giúp đỡ VÌ ÔNG TA đến góp phần cho VIỆC MỞ CỬA chân chính của ĐẤT NƯỚC đi vào BIỂN LỚN Toàn cầu hóa
   Và phải ĂN MÀY BẤT ĐẮC DĨ cũng là BẢN CHẤT LƯƠNG THIỆN của một THẦY GIÁO (đáng thương thật !!)

   HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – CSVN loan báo gói an sinh xã hội trị giá 62,000 tỷ đồng ($2.6 tỷ DOLLARS ) nhằm giúp khoảng 20 triệu người bị ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Điều đáng nói, đứng đầu danh sách là “những người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.”


   NHƯNG tiếc thay có công với cắt mạng THÌ ĐÃ TIÊU TÙNG chết không mồ không mả trên biên cương VIỆT-TRUNG và các BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG chỉ có giấy KHEN BAN THƯỞNG chẳng biết dùng làm gì

   https://baotiengdan.com/2020/04/04/bay-sau-va-con-sau-bu-nhat-phan-2/?unapproved=104409&moderation-hash=307581b5ce5c50618cfdae55772d6961#comment-104409

   TRONG KHI bọn ‘NẰM VÙNG’ Lê Thanh Hải heo thì THAM NHŨNG hàng trăm tỉ đô n..a

   Tể tướng FUC*K đầu niểng “Madzê in Quảng Nôm” ĐÂU RỒI ???
   CẦN PHẢI TỊCH THU TÀI SẢN KHỔNG LỒ của thằng LÊ THANH HẢI Heo phân phát cho hàng TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT giữa MÙA ĐẠI DỊCH COROCHINA VŨ HÁN

   https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nguoi-co-cong-voi-cach-mang-dung-dau-nhom-huong-an-sinh-xa-hoi-2-6-ty-o-viet-nam/

   ‘Người có công với cách mạng’ đứng đầu nhóm hưởng an sinh xã hội $2.6 tỷ DOLLARS ở Việt Nam
   Apr 11, 2020

   https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2020/04/VN-An-sinh-xa-hoi-cach-mang-1.jpg
   Một bà cụ nhận gạo tại “ATM gạo” mới được lắp đặt ở Hà Nội. (Hình: Zing)

   Cùng thời điểm, giới xã hội dân sự nêu nghi vấn và đặt ra một loạt câu hỏi về việc liệu gói an sinh xã hội cuối cùng có đến được tay những người yếu thế hay bị “rơi rớt” vào tay nhóm lợi ích và quan tham ở các địa phương.

   Facebooker Phạm Minh Vũ, thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, bình luận trên trang cá nhân: “Nhìn vào danh sách ưu tiên của gói cứu trợ, người ta sẽ thấy ngay là người được hưởng ưu tiên nhất là ‘người có công với cách mạng.’ Theo tôi được biết người có công với cách mạng đã có trợ cấp hằng tháng, mà họ cũng đã lớn tuổi rồi, không phải nhóm người lao động tạo ra của cải trong xã hội, chưa kể đa số đều có con cháu không làm cán bộ ở tỉnh cũng là huyện, bèo lắm là xã, không thể đói ngay được mà phải ưu tiên khẩn cấp.”

   Facebooker này cũng đặt câu hỏi:

   “Gói cứu trợ 62,000 tỷ đồng của chính phủ liệu sẽ đến với người cần đến? Hay nó vẫn lạc vào nơi biệt phủ xa hoa, nơi có siêu xe hàng chục tỷ đồng, nơi có bộ bàn ghế mạ vàng lóng lánh trảm phượng múa rồng bay?”

   Vietnam Airlines vừa bán máy bay, vừa đòi Chính Phủ CSVN giúp $514.5 triệu
   Apr 12, 2020
   https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/vietnam-airlines-vua-ban-may-bay-vua-doi-chinh-phu-csvn-giup-514-5-trieu/

   CHƯA KỂ chúng còn lập HÃNG HÀNG KHÔNG MỚI ngay giữa MÙA ĐẠI DỊCH THẾ GIỚI
   https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/vietnam-airlines-vua-ban-may-bay-vua-doi-chinh-phu-csvn-giup-514-5-trieu/

   CÔNG TY HÀNG KHÔNG MA mới thành lập trong khi AIR FRANCE + AMERICAN AIRLINE + LUFTHANSA đang gẫy cánh 90% chuyến bay !!!! đang sập tiệm phá sản
   MỞ CÁI CÔNG TY HÀNG KHÔNG MA mới thành lập trong MỌI HÃNG HÀNG KHÔNG TRÊN THẾ GIỚI không đứng tấn nổi CHỈ ĐỂ BIỂN THỦ CÔNG QUỸ CHỚ GÌ

   Tể tướng FUC*K đầu niểng “Madzê in Quảng Nôm” ĐÂU RỒI ???

   “Chúng ta đang sống những thời khắc khó khăn, nhưng quý vị có thể thấy rằng, không người Hung Gia Lợi nào bị bỏ rơi“.
   Thủ tướng Hung Gia Lợi Viktor Orbán

   300 công dân Việt Nam đang bị kẹt tại Singapore không thể về Nước khi tự nguyện tình nguyện LAO NÔ giúp bản thân, gia đình và Đất Nước
   VẪN CÒN mang quốc tịch Việt Nam. 300 ĐÔGNG HƯƠNG ĐỒNG BÀO vẫn còn trong tay cuốn hộ chiếu Việt Nam. Nhưng BÀ CON LƯƠNG THIỆN PHẢI XA GIA ĐÌNH QUẦN QUẬT NGÀY ĐÊM TỦI NHỤC KIẾM TIỀN không thể về đất nước của mình.
   THẾ MÀ GIỜ ĐẤY 300 công dân Việt Nam đang lang thang ở Tân Gia Ba (Singapore năm 1968 ĐÃ MƠ UỚC NHƯ Hòn Ngọc Viễn Đông SÀI GÒN !!!) , chờ đợi trong mỏi mòn và vô vọng là những người lao động đã bị mất việc làm, là những công dân đã xong công việc và đến ngày phải trở về…

   TỘI PHẠM NHƯ Đoàn Thị Hương khi vướng vào vụ ám sát, Chính phủ vẫn đứng ra bảo hộ.

   TRỐN THOÁT ĐÀO TẨU TẠI ĐÀO TỘI PHẠM như Vũ Nhôm vẫn có thể làm việc để Singapore chấp thuận Việt Nam dẫn độ về nước.
   TRÍCH

   Hồi 2017, Nguyễn Xuân Phúc sai nhóm tình báo Tổng Cục 2 của Hùng tút sang Singapore bắt Vũ Nhôm về quy án, khi đó chính quyền Singapore cò cưa không nhả Vũ. Thủ tướng Phúc phải khăn gói vào thăm Huế và quyết định cho phép một công ty Singapore nâng vốn đầu tư của một dự án du lịch dưới chân đèo Hải Vân từ $800 triệu lên mức $2 tỷ như là điều kiện đổi trác, phía Singapore sau đó mới chịu giao Vũ.

   HẾT TRÍCH

   FUC*K ĐẦU NIỂNG ĐÃ CHI TIÊU THẶNG DƯ

   2000 000 000 – 800 000 000 = 1200 000 000 đô N…a !!!!

   như là điều kiện đổi trác, phía Singapore sau đó mới chịu giao Vũ.

   TRÊN TIỀN THUẾ CỦA DÂN !!!!

   Vậy thì cớ gì giờ này vẫn còn gần 300 công dân bơ vơ cầu cứu ?
   Tể tướng FUC*K đầu niểng “Madzê in Quảng Nôm” ĐÂU RỒI ???
   300 ĐỒNG BÀO chú mày gởi đi THA PHƯƠNG CẦU THỰC do chính sách vịt cộng BẦN CÙNG HÓA NHÂN DÂN đang bơ vơ cầu cứu ?
   300 ĐỒNG BÀO nhiều nhất 2 CHUYẾN MÁY BAY khoảng cách LẠI CỰC NGẮN Singapore – SÀI GÒN của CÁI CÔNG TY HÀNG KHÔNG MA mới thành lập trong khi AIR FRANCE + AMERICAN AIRLINE + LUFTHANSA đang gẫy cánh 90% chuyến bay !!!! đang sập tiệm phá sản
   MỞ CÁI CÔNG TY HÀNG KHÔNG MA mới thành lập trong MỌI HÃNG HÀNG KHÔNG TRÊN THẾ GIỚI không đứng tấn nổi CHỈ ĐỂ BIỂN THỦ CÔNG QUỸ CHỚ GÌ

   Tể tướng FUC*K đầu niểng “Madzê in Quảng Nôm” ĐÂU RỒI ???
   BỎ RA nhiều nhất 2 CHUYẾN MÁY BAY hồi hương
   300 ĐỒNG BÀO chú mày gởi đi THA PHƯƠNG CẦU THỰC do chính sách vịt cộng BẦN CÙNG HÓA NHÂN DÂN đang bơ vơ cầu cứu

   Hôm nay, Thông điệp mới nhất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được phát đi về tình hình dịch bệnh đã nhấn mạnh rằng, “không để ai bị bỏ lại phía sau”.

   Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi kiều bào gửi tiền về ‘chung sức vượt qua đại dịch’
   Apr 11, 2020
   https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nguyen-xuan-phuc-keu-goi-kieu-bao-gui-tien-ve-chung-suc-vuot-qua-dai-dich/

   ĐỪNG LÀM Cái bang Hồng thất Công ĂN MÀY vịt kì u iêu nước AO nữa FUC*K đầu niểng mồm CÁ LỜN BƠN (ha ha ha ĐÚNG LÀ QUÁI NHÂN — Liếm LỜ lò tôn LÝ NHỠ kinh KỲ

   https://i.ytimg.com/vi/eaWUiJkNPGE/hqdefault.jpg

   ĐÚNG LÀ hoa thơm BỘ Chính CHỊ Chính EM Tư Sâu khủng Trương Tấn Sang và Thất Phúc Nguyễn Xuân Phúc đều Liếm LỜ lò tôn LÝ NHỠ kinh KỲ Lý Nhã Kỳ

   https://1.bp.blogspot.com/-pXRuxtugT0A/VH6V91NJfFI/AAAAAAAAAKg/GfRZ1eN0-c8/s1600/37027_116857551843015_1348492620_n.jpg

   Sông Thu Bồn nữa 7 Phúc Thất Phúc ơi CHO DÂN ĐEN ĐƯỢC NHỜ !!!!

   https://baotiengdan.com/2020/04/08/khong-de-ai-bi-bo-lai-phia-sau-sao-gio-nay-van-de-cong-dan-cua-minh-o-ngoai/#comment-104770

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây