Hoàn Cầu thời báo trơ trẽn bóp méo sự thật trên Biển Đông

 •  
 •  
 •  
 •  

Trung tâm Dữ liệu Hoàng Sa

13-4-2020

Ảnh: Global Times

Ngày 11/4, tờ Thời báo Hoàn cầu (Global Times), một trong những cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã có bài viết: “Tại sao Việt Nam xâm phạm biển Đông vào thời điểm này?”.

Trong bài viết, Cheng Hanping, nghiên cứu viên cao cấp về Biển Đông của Đại học Nam Kinh đã cáo buộc “một tàu đánh cá VN đã đâm vào mũi tàu của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc” ở vùng biển mà Trung Quốc gọi là quần đảo Tây Sa (tức là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) hồi đầu tháng này.

Theo Cheng Hanping, “Việt Nam đã chính thức phản đối Trung Quốc và đổ lỗi cho tàu Trung Quốc trong nỗ lực tìm kiếm sự bồi thường”. Giọng điệu của Cheng giống với phát ngôn vô lý của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh trước đó.

Bài viết trên Thời báo Hoàn cầu còn đi xa hơn khi cho rằng: “Việt Nam đã cố gắng đánh bắt cá ở vùng biển nước ngoài và sau đó đánh lừa công chúng bằng những tuyên bố sai trái và các cáo buộc chống lại Trung Quốc”. Quan điểm này trùng lặp với nội dung bài viết của Giáo sư Mark J. Valencia trên báo South China Morning Post mới đây.

Từ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế nói chung và Mỹ nói riêng, tác giả Cheng cho rằng Mỹ công khai đứng về phía Việt Nam và buộc tội Trung Quốc. Ông Cheng cho rằng cả Việt Nam và Mỹ cố tình đứng về cùng phía để chống lại Trung Quốc. Thông điệp này của Trung Quốc không mới, xuất hiện như một cái cớ để Trung Quốc đưa ra thông điệp phản hồi tương ứng rằng “những gì Trung Quốc làm ở biển Đông là để phòng thủ” – Tiến sĩ Huỳnh Tâm Sáng, Đại học Khoa học xã hội và nhân văn – Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh nhận định.

Cheng còn cho rằng việc Mỹ chỉ trích Trung Quốc sẽ “khuyến khích Chính phủ Việt Nam và ngư dân Việt Nam tham gia đánh bắt cá” và việc này có thể “xâm phạm lợi ích và quyền lợi của Trung Quốc” tại vùng biển xung quanh quần đảo Hoàng Sa. Từ đó, theo Cheng, “có thể làm leo thang căng thẳng giữa Trung Quốc và Việt Nam… Cả Mỹ và Việt Nam đang thổi bùng ngọn lửa để đạt được mục tiêu chính trị của họ”.

Bình Luận từ Facebook

1 BÌNH LUẬN

 1. Global Times là trang chuyên về xã luận chính trị quốc tế của Nhân Dân Nhật Báo – là cơ quan phát ngôn của ĐCS TQ.
  Tờ Global Times (Thời Báo Hoàn Cầu) sáng nay vừa có một bài báo lí giải về việc

  “Việt Nam gây hấn ở Biển Đông”.
  “Việt Nam gây hấn ở Biển Đông”.

  Nhà nước HẢI TẶC Ngô Cẩu ĐẠI HÁN đăng tạo sự cố vu không để có LÝ DO TẤN CÔNG VIỆT NAM

  ĐÂY LÀ dấu hiệu, chỉ dấu và tín hiệu VÔ CÙNG XẤU cảnh báo TÀU KHỰA chắc chắn sẽ TẤN CÔNG Việt Nam khi MỸ-ÂU – ĐẶC BIỆT CỔ VŨ TỰ DO HÀNG HẢI trên BIỂN ĐÔNG đang quá bận vật lộn với Đại dịch CoroChina VŨ HÁN

  (100.000.000 – 4.000.000) ĐỒNG BÀO CẢNH GIÁC ĐỀ PHÒNG Tàu Khựa SẼ TẤN CÔNG trên biển
  Global Times là trang chuyên về xã luận chính trị quốc tế của Nhân Dân Nhật Báo – là cơ quan phát ngôn của ĐCS TQ.
  NHƯ CHÚNG TỪNG tấn công Biên giới Bắc 1979

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây