Thông tin xét xử thầy Nguyễn Năng Tĩnh

Đặng Đình Mạnh

12-4-2020

Thầy Nguyễn Năng Tĩnh tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: Báo Nghệ An

Tiếp theo việc hoãn phiên xử như đã thông báo trước đây vào ngày 18/03/2020, thì Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội quyết định đưa vụ án Thầy Nguyễn Năng Tĩnh ra xét xử vào sáng thứ hai, ngày 20/04/2020 theo thủ tục phúc thẩm hình sự tại trụ sở TAND Tỉnh Nghệ An.

Quyết định đưa vụ án ra xét xử đã có từ ngày 06/04, tức 06 ngày kể từ ngày bắt đầu thực hiện chỉ thị cách ly xã hội của thủ tướng chính phủ và ấn định thời điểm xét xử vào ngày 20/04 là chủ trương “đón đầu” khá mạo hiểm. Vì đến nay, khi chỉ còn 03 ngày nữa kết thúc thời hạn cách ly (từ ngày 01/04 đến 15/04) vì nạn dịch CoronaVirus, nhưng vẫn chưa rõ chính quyền có chủ trương chấm dứt thời hạn cách ly xã hội hay không? Hoặc sẽ gia hạn việc cách ly xã hội đến hết tháng 04/2020 như đề nghị của Bộ Y Tế?

Tuy vậy, ngay sau khi nhận được thông báo lịch xét xử, các luật sư vẫn chuẩn bị các điều kiện đi lại, lưu trú … để bảo đảm thực hiện chu toàn nghĩa vụ bào chữa của mình.

Thầy Nguyễn Năng Tĩnh sinh năm 1976, là giáo viên Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An. Thầy được công chúng biết đến nhiều qua một số clip dạy học trò hát các nhạc phẩm không được chế độ hoan nghênh như: “Trả lại cho dân”, hoặc “Việt Nam tôi đâu”… Tuy vậy, thầy lại bị truy tố về tội “Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” quy định tại Khoản 1, Điều 117, Bộ luật Hình sự vốn không liên quan gì đến việc dạy hát, mà là các hành vi chia sẻ những bài viết trên trang mạng xã hội Facebook.

Trong quá trình điều tra vụ án cho đến phiên tòa xét xử sơ thẩm vào sáng ngày 15/11/2019, thầy nhất quán giữ thái độ bất hợp tác. Tại tòa, trước khi hội đồng xét xử vào nghị án, thầy đã nói những lời nói cuối cùng: “Tôi khát khao một đất nước tự do, dân chủ. Tôi lo lắng cho vận mệnh đất nước và dân tộc; lo lắng cho môi trường sống của nhân dân bị đầu độc. Tôi không thể vô cảm và cam tâm trước nguy cơ mất chủ quyền quốc gia, trước mối đe doạ xâm lăng của Trung Quốc”.

Kết thúc phiên tòa sơ thẩm, thầy bị tuyên án 11 năm tù giam và 05 năm quản chế. Mười ba ngày sau, ngày 28/11/2019 thầy có đơn “kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm”.

Trong phiên tòa hình sự phúc thẩm ngày 20/04/2020 tới đây, có hai luật sư đảm nhận bào chữa cho thầy gồm các ông Nguyễn Văn Miếng và Đặng Đình Mạnh. Còn nhớ, khi xếp lịch xét xử phúc thẩm lần 1 vào tháng 03/2020, thì Tòa án Nhân dân Cấp cao đã từng gởi văn bản cho Đoàn luật sư TP.HCM để nhắc nhở, đôn đốc các luật sư phải bảo đảm việc có mặt tại tòa để thực hiện việc bào chữa là một trong các hành vi hiếm hoi trong lịch sử tố tụng hình sự Việt Nam.

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. “……………………………………………
  bắt nhà thơ giam vào trong ngục tối,
  là mở ra ngàn thiên thể Tự do.
  bắt Tự do giam vào trong ngục tối,
  là mở ra ngàn thơ tứ Con người.

  nếu một ngày tôi phải vào tù,
  thì chắc chắn là nhà tù cộng sản,
  bởi vì tôi khao khát Tự do. ” N. Đ. K.

 2. To be imprisoned or to die for a New Vietnam’s Freedom and Democracy
  *******************************

  Dedicated to our dear Music Teacher Nguyễn Năng Tĩnh ….

  This is an excellent Idea :
  To be imprisoned or to die for
  A New Vietnam’s Freedom and Democracy
  That is an excellent Idea !

  Majority of us, we nearly die
  From not having had that idea !
  However, we respect these Prisoners of Conscience
  So let’s cheer them up
  Or it is the best to be imprisoned for
  A New Vietnam’s Freedom and Democracy
  OK, but it’s Time now or never !
  Else it will be too late
  Because our beloved Vietnam won’t be anymore

  This is the best Idea :
  To be imprisoned or to die for
  A New Vietnam’s Freedom and Democracy
  That is the best Idea !

  MILLIONS OF VIETNAMESE HONEST PEOPLE – TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 3. Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh : Nhân cách và Khí phách con cháu Chu Văn An
  ******************************************************************

  https://www.youtube.com/watch?v=plb5W4Timx8
  Chỉ hát ‘Trả Lại Cho Dân’, thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị CS xử 11 năm tù 22 941 vues•15 nov. 2019

  “… Tôi khát khao một đất nước tự do, dân chủ. Tôi lo lắng cho vận mệnh đất nước và dân tộc; lo lắng cho môi trường sống của nhân dân bị đầu độc. Tôi không thể vô cảm và cam tâm trước nguy cơ mất chủ quyền quốc gia, trước mối đe doạ xâm lăng của Trung Quốc…. Dù mức án có cao đến đâu, 10 năm, 20 năm, kể cả tử hình, tôi cũng không thay đổi chính kiến…”

  Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh

  Khí phách con cháu Chu Văn An
  Dáng đứng thách thức chế độ bạo tàn
  Toàn lũ thân Tàu hại Dân bán Nước
  Chính kiến sắt thép soi sáng Việt Nam
  Cương quyết tựa Thái dương Chân lý
  Khát khao Tự do Dân chủ vô vàn
  Tri ân Lòng yêu Quê Hương Đất Nước
  Trân quý Người con của Mẹ Việt Nam

  TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

  Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh bị kết án 11 năm tù và 5 năm quản chế trong một phiên xử “án bỏ túi” tại Vinh ngày 15 Tháng Tư 2019

  https://www.youtube.com/watch?v=QwdybVorhU0
  Vì sao Nguyễn Phú Trọng ra lệnh bắt Thầy giáo dạy trò bài hát Trả lại cho dân 31 002 vues•5 juin 2019

  “… Tôi khát khao một đất nước tự do, dân chủ. Tôi lo lắng cho vận mệnh đất nước và dân tộc; lo lắng cho môi trường sống của nhân dân bị đầu độc. Tôi không thể vô cảm và cam tâm trước nguy cơ mất chủ quyền quốc gia, trước mối đe doạ xâm lăng của Trung Quốc…. Dù mức án có cao đến đâu, 10 năm, 20 năm, kể cả tử hình, tôi cũng không thay đổi chính kiến…”

  Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh
  Hàng trăm người đã viết bình luận trên mạng xã hội bầy tỏ lòng cảm phục sự can đảm trước cường quyền độc tài, lòng yêu nước cao độ của ông Nguyễn Năng Tĩnh.(TN)

  https://www.youtube.com/watch?v=Ug-YBRuINJ8
  Trả lại cho dân- Nguyễn Năng Tĩnh 935 vues•4 juin 2019

  Thầy giáo Nguyễn Năng Tĩnh, giáo viên Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Nghệ An được nhiều người biết đến qua một số clip dạy học trò hát các nhạc phẩm mà luật sư Mạnh gọi là “không được chế độ hoan nghênh” như : “Trả lại cho dân”, hoặc “Việt Nam tôi đâu”… diễn tả lòng yêu quê hương đất nước và khát vọng nhân quyền, dân chủ.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây