Của dân hãy trả lại cho dân!

Ngô Anh Vũ

12-4-2020

Năm 2019, Việt Nam dự toán thu thuế Bảo vệ môi trường là 69.758 tỷ đồng, tuy nhiên chi Bảo vệ môi trường chỉ có 2.290 tỷ đồng. Tức là dôi ra hơn 3 tỷ USD (67 nghìn tỷ đồng) thu vào ngân sách mà không được sử dụng đúng mục đích. Nói thẳng là 3 tỷ USD này dùng để bù lỗ cho các tập đoàn nhà nước và cân đối thu chi!

Đáng nói hơn, dự toán thu từ thuế bảo vệ môi trường tăng liên tục trong 3 năm gần đây. Từ 45 nghìn tỷ năm 2017, đến 47 nghìn tỷ năm 2018. Trong khi đó chi bảo vệ môi trường trong 2 năm này không tăng bao nhiêu. Chỉ tính riêng 3 năm gần nhất, thì đã có khoảng 7 tỷ USD được thu từ tiền thuế nhân dân trên danh nghĩa “bảo vệ môi trường” nhưng được sử dụng cho mục đích khác. Nói thuế phí của Việt Nam không hề rẻ là chính vì lí do đó!

Ngày cuối năm 2019, Việt Nam “hân hoan” tuyên bố thu ngân sách vượt dự toán hơn 128.000 tỷ đồng. Nhưng thực tế khu vực tăng mạnh nhất là thu từ dầu thô vượt 26,2% dự toán. Tức là vẫn nhờ lực đẩy của khai thác tài nguyên và khoáng sản. Mà tài nguyên khoáng sản quốc gia thì có hạn! Trữ lượng than khai thác được đã cạn kiệt, phải nhập khẩu từ nước ngoài. Việc Việt Nam dựa ngày càng nhiều vào nguồn thu từ khai thác dầu thô còn mang nhiều nguy cơ chính trị, đặc biệt là khi Trung Quốc đã liên tục tăng cường sức ép trên Biển Đông những năm gần đây.

Thu thuế từ dân nhưng sử dụng không đúng mục đích, cân đối thu chi bằng việc khai thác tài nguyên quốc gia là hai trong số nhiều đặc điểm của việc phát triển không bền vững. Bài học nhãn tiền là Venezuela với trữ lượng dầu thô lớn nhất thế giới nhưng vẫn trở thành nước đói nghèo, từ nước giàu nhất Châu Mỹ La-tinh với GDP cao hơn Tây Ban Nha những năm 1970, Venezuela bắt đầu đi vào vòng xoáy khủng hoảng khi trao quyền khai thác dầu thô cho các tập đoàn nhà nước.

Người dân có thể chưa chết vì con Virus có nguồn gốc từ “anh bạn vàng”, nhưng đang chết vì dịch, chết vì thiếu sự hỗ trợ, chết vì ngân sách quốc gia như dòng sông đã cạn! Số tiền mà các tập đoàn nhà nước phung phí của nhân dân chỉ trong những năm gần đây đã lên đến hàng chục tỷ USD!

Thái Lan, Malaysia đã giảm tiền điện cho dân, Indonesia miễn giảm tiền điện cho 31 triệu hộ nghèo, tất cả các nước này đều có những gói hỗ trợ tài chính. Khi các chính sách hỗ trợ còn rất hạn chế và chủ yếu nằm trên giấy, chính phủ Việt Nam đang đòi hỏi nhân dân phải ở nhà, đồng nghĩa với việc ngưng kế sinh nhai! Mà không phải chỉ khống chế được dịch, mở cửa lại là đủ vì kinh tế thế giới sẽ còn tiếp tục suy trầm, người nghèo Việt Nam biết trông đợi vào đâu?

Những gì của dân hãy trả lại cho dân, chỉ có tiếp tục cải tổ cơ chế mới có thể giảm được lượng tài sản quốc gia đang bị phung phí cho các nhóm lợi ích, chỉ có cải tổ mới có thể đưa nền kinh tế tư nhân cất cánh, tận dụng được cơ hội bằng vàng khi các nước phát triển dời chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc!

Không làm được điều đó, thì cũng xin đừng tự hào ngạo nghễ, xin đừng duy ý chí với những tuyên bố lấy được, cũng đừng nói lên 2 chữ “vì dân”.

Nguồn số liệu: Cổng thông tin Điện tử nhà nước

Bình Luận từ Facebook

6 BÌNH LUẬN

 1. HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – CSVN loan báo gói an sinh xã hội trị giá 62,000 tỷ đồng ($2.6 tỷ DOLLARS ) nhằm giúp khoảng 20 triệu người bị ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Điều đáng nói, đứng đầu danh sách là “những người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng.”


  NHƯNG tiếc thay có công với cắt mạng THÌ ĐÃ TIÊU TÙNG chết không mồ không mả trên biên cương VIỆT-TRUNG và các BÀ MẸ VIỆT NAM ANH HÙNG chỉ có giấy KHEN BAN THƯỞNG chẳng biết dùng làm gì

  https://baotiengdan.com/2020/04/04/bay-sau-va-con-sau-bu-nhat-phan-2/?unapproved=104409&moderation-hash=307581b5ce5c50618cfdae55772d6961#comment-104409

  TRONG KHI bọn ‘NẰM VÙNG’ Lê Thanh Hải heo thì THAM NHŨNG hàng trăm tỉ đô n..a

  Tể tướng FUC*K đầu niểng “Madzê in Quảng Nôm” ĐÂU RỒI ???
  CẦN PHẢI TỊCH THU TÀI SẢN KHỔNG LỒ của thằng LÊ THANH HẢI Heo phân phát cho hàng TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT giữa MÙA ĐẠI DỊCH COROCHINA VŨ HÁN

  https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nguoi-co-cong-voi-cach-mang-dung-dau-nhom-huong-an-sinh-xa-hoi-2-6-ty-o-viet-nam/

  ‘Người có công với cách mạng’ đứng đầu nhóm hưởng an sinh xã hội $2.6 tỷ DOLLARS ở Việt Nam
  Apr 11, 2020

  https://www.nguoi-viet.com/wp-content/uploads/2020/04/VN-An-sinh-xa-hoi-cach-mang-1.jpg
  Một bà cụ nhận gạo tại “ATM gạo” mới được lắp đặt ở Hà Nội. (Hình: Zing)

  Cùng thời điểm, giới xã hội dân sự nêu nghi vấn và đặt ra một loạt câu hỏi về việc liệu gói an sinh xã hội cuối cùng có đến được tay những người yếu thế hay bị “rơi rớt” vào tay nhóm lợi ích và quan tham ở các địa phương.

  Facebooker Phạm Minh Vũ, thành viên Hội Anh Em Dân Chủ, bình luận trên trang cá nhân: “Nhìn vào danh sách ưu tiên của gói cứu trợ, người ta sẽ thấy ngay là người được hưởng ưu tiên nhất là ‘người có công với cách mạng.’ Theo tôi được biết người có công với cách mạng đã có trợ cấp hằng tháng, mà họ cũng đã lớn tuổi rồi, không phải nhóm người lao động tạo ra của cải trong xã hội, chưa kể đa số đều có con cháu không làm cán bộ ở tỉnh cũng là huyện, bèo lắm là xã, không thể đói ngay được mà phải ưu tiên khẩn cấp.”

  Facebooker này cũng đặt câu hỏi:

  “Gói cứu trợ 62,000 tỷ đồng của chính phủ liệu sẽ đến với người cần đến? Hay nó vẫn lạc vào nơi biệt phủ xa hoa, nơi có siêu xe hàng chục tỷ đồng, nơi có bộ bàn ghế mạ vàng lóng lánh trảm phượng múa rồng bay?”

  Vietnam Airlines vừa bán máy bay, vừa đòi Chính Phủ CSVN giúp $514.5 triệu
  Apr 12, 2020
  https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/vietnam-airlines-vua-ban-may-bay-vua-doi-chinh-phu-csvn-giup-514-5-trieu/

  CHƯA KỂ chúng còn lập HÃNG HÀNG KHÔNG MỚI ngay giữa MÙA ĐẠI DỊCH THẾ GIỚI
  https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/vietnam-airlines-vua-ban-may-bay-vua-doi-chinh-phu-csvn-giup-514-5-trieu/
  Nguyễn Xuân Phúc kêu gọi kiều bào gửi tiền về ‘chung sức vượt qua đại dịch’
  Apr 11, 2020
  https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nguyen-xuan-phuc-keu-goi-kieu-bao-gui-tien-ve-chung-suc-vuot-qua-dai-dich/

  ĐỪNG LÀM Cái bang Hồng thất Công ĂN MÀY vịt kì u iêu nước AO nữa FUC*K đầu niểng mồm CÁ LỜN BƠN (ha ha ha ĐÚNG LÀ QUÁI NHÂN — Liếm LỜ lò tôn LÝ NHỠ kinh KỲ

  https://i.ytimg.com/vi/eaWUiJkNPGE/hqdefault.jpg

  ĐÚNG LÀ hoa thơm BỘ Chính CHỊ Chính EM Tư Sâu khủng Trương Tấn Sang và Thất Phúc Nguyễn Xuân Phúc đều Liếm LỜ lò tôn LÝ NHỠ kinh KỲ Lý Nhã Kỳ

  https://1.bp.blogspot.com/-pXRuxtugT0A/VH6V91NJfFI/AAAAAAAAAKg/GfRZ1eN0-c8/s1600/37027_116857551843015_1348492620_n.jpg

  Sông Thu Bồn nữa 7 Phúc Thất Phúc ơi CHO DÂN ĐEN ĐƯỢC NHỜ !!!!

 2. “Ngày cuối năm 2019, Việt Nam “hân hoan” tuyên bố thu ngân sách vượt dự toán hơn 128.000 tỷ đồng. Nhưng thực tế khu vực tăng mạnh nhất là thu từ dầu thô vượt 26,2% dự toán. Tức là vẫn nhờ lực đẩy của khai thác tài nguyên và khoáng sản. Mà tài nguyên khoáng sản quốc gia thì có hạn!”
  -Nc Nga của ông Putin hiện cũng sống nhờ xuất khẩu dầu, khí. 01 đất nc với nhiều thế hệ tồn tại bằng bán tài nguyên QG, bao năm trôi qua cái đầu ko nghĩ nhiều đến phát triển sx sản phẩm phục vụ đời sống nên dần mụ đi, khi tài nguyên đất nc cạn kiện, dân ko có ăn là lãnh đạo sách động dân đi qua nhà hàng xóm ăn cướp. Thực tế, dấu ấn trong 20 năm Putin cầm quyền chỉ thấy nổi bật lên việc phát triển vũ khí cùng với đi xâm chiếm. VN sức yếu ko đi xâm chiếm dc thì khi tài nguyên hết chỉ nằm chờ chết thôi.

 3. ” cái gì của Cesar thì trả lại cho Cesar” câu trả lời thông minh của đức chúa trời JeSu khi Ngài đối đáp với quan triều đình để không mắc phải vạ miệng
  Cncs trả lại cho đảng và bác Hồ kính yêu
  Trí thức của Đảng trả lại cho Đảng
  Đảng trả lại cho dân cơ đồ dân tộc Việt. Tự Dân biết phải làm gì.

 4. Chúng Đi Buôn
  Tác giả: Phan Văn Hưng
  NGHE NHẠC
  https://www.youtube.com/watch?v=yV5TBh81wpQ

  Ca sĩ hải ngoại hát “Chúng Đi Buôn” phản đối CSVN bán nước 1 663 222 vues•15 juin 2018

  LỜI NHẠC

  Chúng đi buôn buôn tước buôn quyền
  Chúng đi buôn cho nước đảo điên
  Chúng đi buôn buôn núi buôn non
  Buôn tủi hờn buôn cả giang sơn

  1-Chúng đi buôn buôn sắc buôn sầu
  Chúng đi buôn nước mắt lòng đau
  Chúng đi buôn thân xác xanh xao
  Buôn đời mình buôn cả thâm sâu

  Chúng đi buôn buôn bến buôn bờ
  Chúng đi buôn ánh mắt trẻ thơ
  Chúng đi buôn tiếng khóc đơn sơ
  Cho đời càng gian khổ cam go

  2-Chúng ăn vuông ăn méo ăn tròn
  Chúng ăn to ăn bé cỏn con
  Chúng ăn trên ăn dưới ăn ngang
  Cho mặc người ai thở ai than

  Chúng đi buôn giấy phép văn bằng
  Chúng đi buôn công lý (với) lòng nhân
  Chúng đi buôn buôn nghĩa buôn danh
  Buôn sự thật buôn cả lương tâm

  3-Chúng ăn chơi xương máu đồng lọai
  Chúng chơi vui trên kiếp nghèo đói
  Chúng chơi sang chơi xấu chơi oai
  Chơi như đời không còn ngày mai

  Chúng đi buôn chia chác sang giầu
  Chúng đi buôn lừa dối gạt nhau
  Chúng đi buôn cho mắt thêm sâu
  Lỗi khổ này sẽ còn bao lâu

  Rồi một mai em lên non cao
  Trông về xa núi rác ngập sầu
  Nhưng thành phố chen chúc bụi nâu
  Nơi kiếp người tranh thủ miếng đau

  Và lòng em sẽ trong xôn xao
  Tim thật chân vỡ lên nghẹn ngào
  Kẻ cùng khốn trong kiếp khổ lao
  Cũng chính là những người đồng bào ..

   • Đúng là thằng VÔ LOẠI siêu vi khuẩn SIDA / HIV Ebola !!!
    Chắc mày là vịt cộng loại ĐẠI GIA TƯ BẢN ĐỎ hay vịt kì u iêu nước AO !!!
    Hiện hình lên CON QUỶ SATAN !!!
    Tên cha mẹ MÀY đăt tên mày không dùng
    Lời bài hát NGUYỀN RỦA mày ĐÚNG QUÁ NÊN mày CÀNG SỬA BẬY !!
    DƠ BẨN THẬT !!!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây