Đài Loan vs Tedros

Nghĩa Bùi

10-4-2020

Tháng 5, 2017, tại Hội nghị Y tế Toàn cầu WHA (World Health Assembly) ở Geneva, Thụy Sĩ, lần đầu tiên đại diện 194 nước thành viên của Tổ chức Y tế Quốc tế WHO (World Health Organization) đã được quyền bầu trực tiếp người chủ tịch.

Sau nhiều tháng tranh cử gay go, ông “Tedros” Adhanom Ghebreyesus người Ethiopian đã chiến thắng với 133 phiếu thuận. Người về nhì, Bác sĩ David Nabarro của Anh, được 50 phiếu. Ông Tedros kế nhiệm Bác sĩ Margaret Chan — một công dân Gia Nã Đại gốc Hồng Kông, để trở thành người thứ 8 và người Phi châu đầu tiên giữ chức vụ quan trọng này.

Cuộc đua giành ghế chủ tịch WHO đã diễn ra khá sôi nổi và căng thẳng. Ông Tedros bị cáo buộc đã không làm tròn chức vụ khi còn là Bộ trưởng Bộ Y tế Ethiopia vì đã giấu nhẹm thông tin về mấy cơn dịch từng nổ ra trên nước mình. Tuy nhiên, nhờ sự vận động hậu trường của Trung Quốc, ông Tedros đã được Liên hiệp Phi châu (African Union) ủng hộ gần như 100%.

Nhậm chức ngày 1 tháng 7, 2017, chỉ ba tháng sau ông Tedros đã gây làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng quốc tế khi tuyên bố sẽ trao chức “goodwill ambassador” (đại sứ thiện chí – gương mặt đại diện cho WHO) cho nhà độc tài sắt máu Robert Mugabe khi ấy mới có … 93 tuổi và cầm quyền Zimbabwe ngót nghét ba thập niên. Quyết định không mấy sáng suốt này của ông Tedros đã gặp sự chống đối dữ dội từ khắp nơi. Thủ tướng Gia Nã Đại Justin Trudeau gọi nó là “trò giễu dở Cá tháng Tư”. Không ít người cho rằng đây là một hành động trả ơn Tập Cận Bình khá lộ liễu và nham nhở.

Trước áp lực quốc tế, ông Tedros đành phải rút lại đề nghị của mình. Nhưng từ đó uy tín của ông bị sứt mẻ nhiều. Đã vậy, cách hành xử đối với Đài Loan của WHO dưới sự lãnh đạo của ông Tedros càng lộ rõ thái độ tùng phục Trung Quốc của ông. Trước kia, từ năm 2009 đến 2016 Đài Loan vẫn được tham dự WHA trong tư cách “quan sát viên”. Nhưng kể từ năm 2017 Đài Loan đã không được mời tham gia WHA sau khi dân chúng bầu lên nữ tổng thống đầu tiên, bà Thái Anh Văn, một người có lập trường Đài Loan độc lập mạnh mẽ. Phát biểu tại Geneva năm 2018, ông Alex Azar, Bộ trưởng Bộ Y tế (HHS) của Hoa Kỳ nói: “Thật đáng tiếc là Đài Loan đã một lần nữa không được mời đến WHA như một quan sát viên.”

Trong vụ này chỉ có một vài đảo quốc nhỏ ở khu vực Thái Bình Dương có bang giao chính thức với Đài Loan lên tiếng phản đối và bênh vực Đài Loan ra mặt. Một đại biểu từ Marshall Islands tiên đoán: “Tổ chức này [WHO] có nhiệm vụ quan tâm đến sức khoẻ con người chứ không phải đến chính trị. Dịch bệnh không biết biên giới; an ninh sức khoẻ toàn cầu sẽ không đạt được cho tới khi mọi dân tộc được phép tham gia.”

Khi COVID-19 xảy ra, WHO đã không chia sẻ thông tin về coronavirus với Đài Loan. Giám đốc CDC Đài Loan, ông Chou Jih-haw nói, ông đã viết cho WHO một bức thư ngày 31/1, trong đó ông hỏi về khả năng coronavirus truyền nhiễm từ người sang người. WHO xác nhận họ có nhận được lá thư, nhưng ông Chou nói ông không hề nhận được hồi âm từ WHO.

Dẫu vậy, nhờ kinh nghiệm đối phó dịch SARS năm 2003, ngay từ hôm gửi thư đi Đài Loan đã bắt đầu khám nghiệm tất cả hành khách đến từ Vũ Hán, không chờ WHO phúc đáp. Chỉ hai ngày sau, kế hoạch phòng chống dịch bệnh soạn từ năm 2004 được khởi động trên toàn quốc một cách triệt để và quyết liệt. Nhờ vậy Đài Loan đã sớm chặn được dịch khuẩn lây ra cộng đồng, và cho đến hôm nay (9/4) cả nước chỉ có 380 ca nhiễm, 5 ca tử vong, 80 ca hồi phục.

Giờ đây không những Đài Loan đã kiểm soát được COVID-19 trong nước, họ còn có khả năng trợ giúp những quốc gia khác. Bắt đầu từ đầu tháng Tư, Đài Loan đã gởi 2 triệu khẩu trang y tế sang Mỹ. Một nửa sẽ được sung vào Kho Y liệu Quốc gia (National Strategic Stockpile); số còn lại được chuyển thẳng đến những tiểu bang cần giúp đỡ. Colorado, một trong những tiểu bang bị dịch nặng và sớm nhất, vừa nhận được 100,000 khẩu trang tiếp viện từ Đài Loan. Thượng Nghị Sĩ Cory Gardner của Colorado chia sẻ: “Đài Loan chứng tỏ họ sẵn sàng giúp thế giới dập cơn dịch COVID-19. Hành động hào hiệp khó tưởng tượng nổi này là bằng chứng hùng hồn cho thấy Đài Loan xứng đáng được gia nhập WHO.”

Nhưng giới quan chức WHO không nghĩ vậy. Trong một cuộc phỏng vấn qua video hôm 30/3, Phó Chủ tịch Bruce Aylward đã không trả lời ký giả Yvonne Tong của đài Hongkong RTHK khi cô hỏi có thể nào Đài Loan được tái cứu xét để gia nhập WHO. Ông Aylward im lặng không trả lời, xong giả vờ nói lảng rằng ông không nghe câu hỏi và đổi sang đề tài khác.

Trong khi đó thì sếp của ông Aylward vẫn tiếp tục tấn công Đài Loan mặc dù đang có nhiều tiếng nói kêu gọi ông từ chức. Cách đây vài ngày, ông Tedros cho biết mấy tháng nay ông đã hứng nhận nhiều lời chỉ trích, thoá mạ, kỳ thị sắc tộc, kể cả đe doạ đến tính mạng, nhưng “Tôi không để tâm … và … tôi đách sợ!” (I don’t give a damn). Ông còn cho rằng Đài Loan đang đứng sau lưng chiến dịch bôi nhọ mình, khiến Bộ Ngoại Giao phải lên tiếng yêu cầu ông Tedros công khai xin lỗi Đài Loan vì lời cáo buộc vô căn cứ này. Không biết mai đây vụ này sẽ kết ra sao.

Cuộc chiến chống COVID-19 còn dài; số người nhiễm bệnh và tử vong sẽ còn tăng. Chúng ta không có thì giờ hay năng lực để phí phạm cho những chuyện không đâu. Nếu phải nói một điều gì tốt về con coronavirus này, đó là nó … rất ngu. Nó hoàn toàn không biết (và cũng … đách cần biết) nạn nhân của nó da màu gì, theo đảng nào hay đến từ đâu.

Bình Luận từ Facebook

11 BÌNH LUẬN

 1. Tedros hoặc là một người CS theo chủ nghĩa cộng sản … và chủ nghĩa đô la. Thật ra CNCS chẳng là cái mẹ gì với lão ta, chỉ có đô la Tàu tặng thì mới có ý nghĩa.

  Thế nhưng người như Tedros ở đâu chẳng có ? Còn Trung cộng thì sẵn sàng bỏ tiền ra mua chuộc. Vậy thì tại sao Mỹ làm ngơ và Âu châu hèn yếu trong cả chục năm qua để cho Tàu cộng múa gậy vườn hoang ở LHQ, biến tổ chức này thành công cụ của Trung cộng? Điều hết sức vô lý khi Phương Tây vẫn là đầu tàu tự do, dân chủ, công khai, minh bạch.

 2. WHO và UNESCO là hai tổ chức của Liên hiệp quốc chịu nhiều tai tiếng, chỉ trích của nhiều quốc gia. Đặc biệt WHO trong trận dịch này, tiếng nói của mình gặp phải nhiều bất đồng về những cách chống dịch. Mỗi quốc gia có những hoàn cảnh và điều kiện y tế, chính trị, kinh tế khác nhau khi phải đối chọi với Covid19. Tuy nhiên có một bất đồng rõ ràng nhất giữa WHO và từng các quốc gia là Số lượng người được kiểm dịch. WHO thì kêu gọi các quốc gia nên kiểm dịch càng nhiều càng tốt để biết ai bị nhiễm để cách ly họ, nhưng dụng cụ Test kit thì chưa ở đâu có, hoặc có thì kết quả vẫn đáng nghi ngờ. Mỗi quốc gia vì vậy vẫn không thực hiện được hướng dẫn này của WHO và tự lo liệu chống đỡ theo cách của mình. Nhiều nơi như ở Mỹ dịch lan tràn và chống trả chậm chạp, nước đến chân mới nhảy. Trump bất lực, tìm cách này cách nọ để đổ lỗi cho ƯHO. Chối bỏ trách nhiệm là thói quen thường thấy trên cửa miệng của Trump

 3. Ngoài những cái mà bạn đọc nêu ra ở trên,Tedros từng đề cử tên độc tài tham
  quyền cố vị Mugabe làm đại sứ thiện chí,may là không thành.
  Khi chống lão Trump đe doạ cắt tài trợ thì hắn ta còn kênh kiệu lên lớp “đừng
  chính trị hóa” vụ việc.Vậy thì sao lại nghe lời Tàu cộng “chơi xấu” Đài Loan ?

 4. Cuộc đua giành ghế chủ tịch WHO đã diễn ra khá sôi nổi và căng thẳng. Ông Tedros bị cáo buộc đã không làm tròn chức vụ khi còn là Bộ trưởng Bộ Y tế Ethiopia vì đã giấu nhẹm thông tin về mấy cơn dịch từng nổ ra trên nước mình.
  Tuy nhiên, nhờ sự vận động hậu trường của Trung Quốc, ông Tedros đã được Liên hiệp Phi châu (African Union) ủng hộ gần như 100%. CÓ NGHĨA LÀ Tedros ĐÃ CÓ 54 phiếu bầu NGON LÀNH !!

  Cuộc đua giành ghế chủ tịch WHO đã diễn ra khá sôi nổi và căng thẳng. Ông Tedros bị cáo buộc đã không làm tròn chức vụ khi còn là Bộ trưởng Bộ Y tế Ethiopia vì đã giấu nhẹm thông tin về mấy cơn dịch từng nổ ra trên nước mình. Tuy nhiên, nhờ sự vận động hậu trường của Trung Quốc, ông Tedros đã được Liên hiệp Phi châu (African Union) ủng hộ gần như 100%.

  HẮN là AI : WHO is Tedros Adhanom Ghebreyesus ?
  *****************************************

  http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=12493
  Bấm vào xem chân dung người máy của HẮN !

  Nguyên Bộ trưởng y tế và ngoại trưởng
  Thành viên Mặt trận ‘Giải phóng’ Dân lương
  Quá khứ khủng bố HẮN bàn tay nhúng máu
  Được lập trình nắm Y tế hàng tỉ Dân lương
  Trung C..uốc vận động hành lang Phi châu lục
  Bầu HẮN juda cầm trịch quyền hành đế vương
  Giật dây từ xa Tổ chức Y tế Thế giới

  https://lh5.googleusercontent.com/1pzyTAhkNDuauDo5EwsbgPKvE9r9upOFvP8UoPojBe4f1AoovcovtubdMq-lXM3INbGyU8GRfUSlPUndffck_ifwJwLwi7OGBh0BZuXN_J3UYlgmQZ2rhcVBUwM-qcbC5A
  Bấm vào xem chân dung người máy của HẮN !

  HẮN cử độc tài Mugabe người đồng hương
  Làm đại sứ thiện chí Cơ quan Y tế Quốc tế
  Nhìn xem HẮN quỳ bắt tay thầy Tàu như bọn xứ Vệ
  Như Hoàng Trung Hải cùng Trọng ‘hề’ Lú vương

  http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=12489
  Bấm vào xem chân dung người máy của HẮN !

  Nhậm xà đút lót từ Tập Cận Bình quân vương
  Tha hồ thao túng ám nhẹm tin tức nhậy cảm
  Đại dịch từ Vũ Hán hàng triệu Dân lành tang thương
  HẮN giúp Tàu tung hỏa mù bày trận đồ Bát quái
  Viết lại Thế sử về Hồng thủy Vũ Hán ngàn chương
  HẮN từ xứ nay mệnh danh là Tiểu Trung C..uốc
  Chư hầu thi hành 1 Đai 1 Đường TRIỆU bẫy giương

  http://www.hanoiparis.com/zoom.php?rep=img_poeme&image=12492
  Bấm vào xem chân dung người máy của HẮN !

  HẮN juda thành con rối từ xa Tàu điều khiển
  Nắm Tổ chức Y tế Thế giới thành công cụ khai trương
  HẮN thành tên đao phủ KHỰA CHỆT thuê đâm cha giết chú ….
  Đầu độc Loài người bằng CoroChina vô hình tủy xương
  Tuyên truyền tuyên giáo cho Sức mạnh Mềm Tàu cộng
  Chuyến này Nhân loại chắc nửa khóc nửa cười đau thương !

  TỶ LƯƠNG DÂN

  Tiếc thay NHÂN LOẠI đang vào cơn đại dịch siêu vi khuẩn CoroChina vì chức vụ Tổng Giám đôc Tổ chức Y tế Thế giới lại KHÔNG VÀO Hiền nhân Tài hoa Đạo đức của NƯỚC PHÁP

  Tôi dân tị nạn ngoại quốc đương nhiên thích những CHÍNH KHÁCH cánh tả
  Tuy nhiên tuy vậy vẫn kính trọng những bậc CHÍNH KHÁCH cánh HỮU chân chính vì Lý tưởng yêu NƯỚC PHÁP và Loài Người và Vị này không ai khách hơn là NGƯỜI ANH KHẢ KÍNH Philippe Douste-Blazy

  https://fr.wikipedia.org/wiki/Philippe_Douste-Blazy

  Anh Người Thiên Chúa giáo (dù tôi Ngọai đạo !) từng làm Thị trưởng thành phố LOURDES vào tháng 3 năm 1989 khi được bầu làm thị trưởng Lộ Đức (Hautes-Pyrénées) khi còn trẻ sau khi tốt nghiệp bác sĩ Tâm khoa Trường Y là chuyên gia giải phẫu Tim

  https://www.youtube.com/watch?v=e0x7N9kntRk
  Airbus A380 – cất cánh – trình diễn chuyến bay – hạ cánh 1590467 lượt xem • 10 tháng 7 năm 2011

  ANH là một phó và thị trưởng của Lộ Đức sau đó của Toulouse. Đã nhiều lần làm Bộ trưởng (Văn hóa, Y tế, Ngoại giao), từ năm 2008 đến 2017, Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc và Cố vấn đặc biệt cho Tổng thư ký Liên hợp quốc, chịu trách nhiệm về các nguồn tài chính sáng tạo để phát triển.

  Kể từ tháng 1 năm 2016, anh là giáo sư tại Trường ĐẠI HỌC Y KHOA Harvard DANH TIẾNG HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI

  ANH là ứng cử viên cho chức chủ tịch của Tổ chức Y tế Thế giới năm 2016, nhưng ứng cử viên của ANH không được giữ lại trong cuộc họp của hội đồng điều hành vào ngày 25 tháng 1 năm 2017. BẤT HẠNH THAY cho NHÂN LOẠI một HIỀN TÀI KIỆT SUẤT một chính khách Pháp TRONG SÁNG YÊU NƯỚC, một Công dân Thế giới (NHIỀU NĂM làm Phó Tổng thư ký LIÊN HIỆP QUỐC !!)

  ANH đã từng qua các Chức vụ quan trọng như

  1 – Hơn 9 NĂM làm Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc (Ngày 19 tháng 2 năm 2008 – ngày 19 tháng 2 năm 2017

  2 – Bộ trưởng bộ ngoại giao PHÁP ( 2 tháng 6 năm 2005 – 15 tháng 5 năm 2007) thời Tổng thống Jacques Chirac

  3 – Bộ trưởng Đoàn kết, Sức khỏe và Gia đình (31 tháng 3 năm 2004 – 31 tháng 5 năm 2005) thời Tổng thống Jacques Chirac
  4 – Tổng thư ký của Đảng cánh Hữu UMP
  5 – Thị trưởng thành phố Toulouse (23 tháng 3 năm 2001 – 29 tháng 4 năm 2004) đã đưa thành phố này thành THỦ ĐÔ HÀNG KHÔNG THẾ GIỚI của hãng AIRBUS với CÁNH SIÊU ĐẠI BÀNG AIRBUS 380 KHỔNG LỒ vượt BOEING của MỸ

  ĐỌC TIẾP Ý KIẾN TẠI ĐÂY
  https://baotiengdan.com/2020/03/31/putin-va-tap-can-binh-cho-so-ho-chien-luoc-cua-trump-de-ngoi-vao-chiec-ghe-ma-my-vua-bo-trong/?unapproved=104086&moderation-hash=2eea0df671a6b2ea18a7094ef95b0e4e#comment-104086

 5. Dòng tựa to đùng đưa ông Tedros vào lịch sử:

  “Sếp WHO nói lệnh cấm du hành rộng khắp là không cần thiết để đánh bại virus”
  https://www.chinadaily.com.cn/a/202002/04/WS5e38858ea3101282172748a9.html

  China Daily đăng tin trên vào ngày 4 tháng 2. Gần một tuần trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Trump ra lệnh cấm các chuyến bay từ Trung Quốc. Đến nay ông Trump vẫn còn bị lên án vì hành động chậm trễ. Chúng ta nên hỏi ai cho phép ông Tedros, trên cương vị người đứng đầu tổ chức y tế quốc tế, còn lơ là hơn cả ông Trump?

 6. Tedros là một gã vô liêm sỉ. Gã được chính thể vô liêm sỉ của Tập Cận Bình đưa lên. Cả thế giới đều biết. Nhưng cả lũ vẫn mặt trây mày đá. Thật không hổ danh là lũ VÔ LIÊM SỈ!

 7. Tedros hoặc là một người CS theo chủ thuyết Mao hoặc là một kẻ được Tập Cận Bình “bôi trơn” bằng dollars. Hành động của Tedros bấy lâu nay thì ông ta rất xứng đáng bị cách chức. Ông ta phải nhân ái và không để cho cái tham – sân – si, ba độc tố của loài người chi phối. Tedros không đủ tư cách tiếp tục ngồi ghế tổng giám đốc Who!

 8. Thêm 3 chi tiết quan trọng:1)Tedros là đảng viên Đảng Cộng sản Ethiopia nên được TQ hậu thuẫn. 2) WHO không trả lời thư của Đài rằng bệnh có truyền từ người qua người không. Nên Đài phải đưa một đoàn chuyên gia trưc tiếp tới Vũ Hán vào đầu tháng Giêng. TQ không cho Đài tiếp cận bệnh nhân và hiện trường. Nhưng Đài biết được nhiều nhân viên y tế nhiễm bệnh từ bệnh nhân. Đài đi kết luận là bệnh truyền trực tiếp từ người qua người. Và Đài Loan đã hành động ngay. 3) Nhân viên WHO không xuống hiện trường mà chỉ báo cáo theo TQ bằng cách tung hỏa mù rằng bệnh không truyền trực tiếp từ người qua người. – Đây là tình tiết chết người vô cùng hiểm độc mà Tàu tung hỏa mù. làm cả thế giới mắc bẫy.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây