Theo định nghĩa của LHQ, quân lực VNCH và quân đội CSVN, ai là “Lính đánh thuê”?

 •  
 •  
 •  
 •  

Trần Trung Đạo

3-4-2020

Hố Chí Minh và Mao Trạch Đông. Ảnh: Getty images

Các bạn trẻ tại Việt Nam nghe ba chữ “lính đánh thuê” từ khi mới tập đọc nhưng chắc không hiểu rõ định nghĩa quốc tế của ba chữ này.

Theo Nghị định thư (Protocol) 1977 được Liên Hiệp Quốc công bố ngày 8 tháng 6 năm 1977 để đính kèm theo Công Ước Geneva quy định các nguyên tắc hành xử trong một xung đột võ trang ra đời năm 1949, những điểm căn bản định nghĩa lính đánh thuê (mercenary) gồm: (1) không thuộc quân đội chính thức của chính phủ, (2) được tuyển dụng tại địa phương hay nước ngoài để tham gia một cuộc xung đột võ trang chỉ vì ước muốn riêng tư và được hứa đền bù cao hơn một người lính cùng cấp trong lực lượng võ trang của chính phủ mướn người đó, (3) không phải thành viên hay đang cư ngụ trên lãnh thổ được kiểm soát bởi chính phủ.

Theo định nghĩa trong Nghị định thư 1977, người lính miền Nam không đánh thuê cho ai cả mà chỉ chiến đấu trong một cuộc chiến tranh tự vệ trên mảnh đất mà chính họ chọn làm quê hương và nhiều trong số họ đã chết trên mảnh đất đó.

Nếu gọi quân đội Việt Nam Cộng Hòa là lính đánh thuê cho Mỹ vì Mỹ trang bị vũ khí, tài trợ là không đúng với các định nghĩa quốc tế cũng như thực tế chiến tranh.

Trong Thế chiến Thứ hai, phần lớn trong khoảng 60 quốc gia trực tiếp hay gián tiếp đứng về phía đồng minh, trong đó có Liên Sô và đã nhận vũ khí của Mỹ qua đạo luật Lend-Lease Act nhưng không ai gọi họ là “lính đánh thuê” vì họ có kẻ đối đầu chung là Khối trục. Tương tự, từ khi bắt đầu cuộc chiến cho đến khi Hiệp định Paris ký kết ngày 27 tháng 1 năm 1973, quyền lợi và mục đích chiến lược của Mỹ và VNCH giống nhau là ngăn chận làn sóng CS tràn xuống phía Nam Việt Nam. Sau khi Mỹ thay đổi trục chiến lược bằng việc thỏa hiệp với Trung Cộng, VNCH phải chiến đấu trong cô đơn và cô thế.

Nói rộng hơn, ngoại trừ các hoạt động gián điệp mà bất cứ cuộc chiến tranh lớn nào cũng có, Việt Nam Cộng Hòa không chủ trương đánh chiếm miền Bắc. Nếu CS miền Bắc, tính luôn các thành phần CS cài lại ở miền Nam sau 1954, để yên cho miền Nam ổn định và phát triển về mọi lãnh vực thì đã không có gì xảy ra.

Nếu áp dụng Nghị định thư 1977 trong Công ước Geneva 1949, câu hỏi “Người lính miền Bắc có đánh thuê không?” lại có vẻ thích hợp hơn và đáng phân tích hơn.

Những người lính miền Bắc thỏa mãn các điều kiện căn bản của định nghĩa “lính đánh thuê” vì (1) “không thuộc quân đội chính thức” mà là các thành phần khủng bố, xâm lược, được lén lút đưa vào Việt Nam Cộng Hòa từ một quốc gia khác, trong trường hợp này là Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa (VNDCCH), (2) vô thừa nhận, đảng CSVN có một thời không thừa nhận những thanh niên nói giọng Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Cao Bằng v.v.. bị quân đội VNCH bắt được là từ miền Bắc mà cho họ là “nhân dân miền Nam tự đứng dậy”, (3) chỉ phục vụ cho quyền lợi của những kẻ trả lương và cung cấp vũ khí trong đó gồm đảng CSVN, Liên Sô và Trung Cộng.

Không chỉ rút ra từ Công ước Geneva mà từ cấp cao nhất của đảng CSVN cho đến cấp cao nhất của nhà nước VNDCCH đều thừa nhận “lính miền Bắc là lính đánh thuê”.

Lấy các phát biểu của Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng và Nguyễn Mạnh Cầm để chứng minh.

Về phía đảng, Lê Duẩn, Tổng bí thư đảng CSVN thừa nhận quân đội CSVN là quân đội đánh thuê.

Nhân dịp “40 năm ngày ký Hiệp định Paris về Việt Nam”, Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Bộ trưởng Ngoại Giao CSVN, khi trả lời phóng viên Tuần Việt Nam đã nhắc lại câu nói của Lê Duẩn: “Ta đánh là đánh cả cho Trung Quốc, cho Liên Xô!”

Để công bằng và trung thực cho câu nói của Lê Duẩn, xin lưu ý, một số tài liệu khi viết lại đã cố tình bỏ chữ “cả” để vạch ra bộ mặt đánh thuê của CSVN là “đánh cho Trung Quốc và Liên Sô”. Thật ra, trong câu đó có chữ “cả” nữa, nhưng “cả” gồm những ai, xin đọc tiếp.

Câu trả lời của Lê Duẩn có thể phân tích đầy đủ hơn gồm “cho ta”, “cho Trung Quốc” và “cho Liên Sô”:

(1) Quân đội CS miền Bắc “đánh cho ta” nhằm CS hóa toàn cõi Việt Nam. Nếu theo dõi dòng lịch sử đảng CS từ thập niên 1920 khi Hồ Chí Minh nước mắt chảy dài đọc “Luận cương về vấn đề dân tộc và vấn đề thuộc địa” của Lenin viết ngày 5 tháng 6, 1920 cho đến hôm nay rồi đem so sánh giữa thực tế đất nước qua cách sống như vua chúa của tập đoàn cai trị CS bên cạnh những mái tranh nghèo của hơn 90 triệu dân còn lại, sẽ thấy “ta” trong câu của Lê Duẩn là đảng CSVN chứ không phải toàn dân Việt Nam.

(2) Quân đội CS miền Bắc đánh thuê cho Trung Cộng để bảo vệ vùng an toàn phía nam quan trọng của Trung Quốc và cửa ngõ ra Biển Đông. Chính sách bành trướng nhanh chóng của Tập Cận Bình ngày nay một phần do quan điểm Trung Quốc và Việt Nam như anh với em, như môi với răng, như nước với sữa mà CSVN đã lặp đi lặp lại từ lâu.

Nếu CSVN biết cứng rắn như Philippines hay kiên quyết như Bắc Hàn thì dù không chận đứng hẳn ít ra đã làm họ Tập chậm chân chứ không có những căn cứ, những phi trường quân sự trên đảo Chữ Thập của Việt Nam như ngày nay.

(3) Quân đội CS miền Bắc đánh thuê cho Liên Sô để giảm áp lực của Mỹ bằng một mặt trận nóng trong Chiến Tranh Lạnh giữa Mỹ và Liên Sô. Giới lãnh đạo CS Liên Sô biết không sớm thì muộn Liên Sô sẽ nguy khốn nếu không làm chậm cuộc chạy đua võ trang với Mỹ.

Về phía chính phủ CS, Phạm Văn Đồng, thủ tướng CSVN, cũng thừa nhận quân đội CS đánh thuê cho Trung Cộng.

Đoạn đối thoại dưới đây giữa Chu Ân Lai và Phạm Văn Đồng trích trong tác phẩm On China của Henry Kissinger. Chu Ân Lai nói với Phạm Văn Đồng: “Trong một thời gian dài, Trung Quốc bị Mỹ bao vây. Bây giờ Liên Xô bao vây Trung Quốc, ngoại trừ phần Việt Nam.” Phạm Văn Đồng cam kết: “Chúng tôi càng quyết tâm để đánh bại đế quốc Mỹ bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Việt Nam.” Chu Ân Lai thỏa mãn: “Đó chính là lý do chúng tôi ủng hộ các đồng chí.”

Như vậy, cả đại diện cho đảng và nhà nước CS đều thừa nhận những người lính từ Bắc Việt và các thành phần cài lại ở miền Nam đều là lính đánh thuê, đúng theo tinh thần của Công ước Geneva 1949.

Quan điểm Mao Trạch Đông về chiến tranh tại Việt Nam phù hợp với cách giải thích của Lê Duẩn. Theo đó, giống như trong chiến tranh Triều Tiên, là tạo một vùng độn trong biên giới phía nam Trung Quốc. Để thực hiện chủ trương này, Trung Cộng đã chi dụng gần như hầu hết võ khí, đạn được cho CSVN. Trung Cộng là mẹ đỡ đầu của các chính sách và chiến lược chiến tranh của đảng CSVN từ 1949 đến 1954.

Giai đoạn đầu của chiến tranh, Mao chỉ muốn miền Bắc là phên giậu và thỏa mãn sau khi đạt được mục đích đó.

Theo nghiên cứu của Chen Jian trong China’s Involvement in the Vietnam War, 1964-69, Bành Đức Hoài, 24 tháng 12, 1955 thông báo cho Võ Nguyên Giáp biết các đoàn cố vấn quân sự Trung Cộng sẽ rút về nước hết vào tháng 3, 1956. Tuy nhiên khi chiến tranh leo thang, Trung Cộng cảm thấy vùng an toàn phía nam lần nữa bị đe dọa nên đổi ý và gia tăng viện trợ cho CSVN cho đến khi chấm dứt chiến tranh.

Quan điểm Liên Sô về chiến tranh Việt Nam xác định chủ trương mướn người Việt đánh người Mỹ.

Mặc dù trước đó tỏ ra lạnh nhạt trong nhưng khi cuộc chiến leo thang, Liên Sô từng bước trở thành phe có lợi trong chiến tranh tại Việt Nam. Liên Sô vượt qua cả Trung Cộng trong việc cung cấp vũ khí, viện trợ kinh tế và các phương tiện tuyên truyền cho CSVN. Để làm gì? Ngày nay các tài liệu cho thấy, Liên Sô muốn (1) dùng người Việt để đánh Mỹ, (2) cố gắng nhận chìm bộ máy quân sự của Mỹ, (3) cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Cộng trong các nước thuộc phe “xã hội chủ nghĩa”, và (4) quan trọng nhất là giảm ưu thế của Mỹ trong cuộc chạy đua vũ trang.

Tóm lại, quan điểm của Lê Duẩn, Phạm Văn Đồng, Trung Cộng và Liên Sô về lý luận lẫn thực tế đều giống nhau.

Nhưng nếu đem câu “người lính miền Bắc có đánh thuê hay không?” để hỏi một cựu cán binh CS đã từng chiến đấu ở miền Nam trước 1975, chắc chúng ta sẽ nhận câu trả lời “không phải.”

Nếu ai đó tiến bộ về nhận thức chính trị thì nhiều lắm chỉ thừa nhận họ bị gạt, bị lừa nhưng vẫn cho khẩu hiệu “đánh bại chính sách thực dân mới của đế quốc Mỹ” là đúng và “thống nhất đất nước” là tình cảm tự nhiên. Tuy nhiên, cho tới nay, chắc không bao nhiêu người hiểu “chủ nghĩa thực dân mới” là gì và tình cảm “thống nhất đất nước” kia từ đâu mà có.

Một số khác cũng trả lời “không phải”, không có nghĩa là họ không thấy, không biết, không nhận ra sự thật sau nhiều nghìn đêm mất ngủ, nhưng chỉ vì không đủ can đảm để từ chối một phần đời trai trẻ của mình và nhất là mất đi những gì họ đang có hôm nay.

Bình Luận từ Facebook

4 BÌNH LUẬN

 1. HCM Chí Phèo là đại tội đồ THI HÀNH mọi chiến lược của thầy Mao Xếnh Xáng vạch ra để đưa Trung C..uốc một nước khố rách áo ôm lên hàng siêu cường hôm nay bằng xương máu hàng triệu, thương tật suốt đời hàng chục triệu CHƯA KỂ hàng trăm triệu cuộc Chia cách Phân ly từ 02/09/1945 đến nay ….

  Chí Phèo HCM đã chỉ kháng Pháp chống Mỹ cứu Tàu !

  La Mère Vietnam : «Je serai là avec toi, mon cher fils ! »
  *******************************************************

  Thân gởi Thi sĩ Hà Huyền Chi ….

  https://www.youtube.com/watch?v=MDCt2qjQx3s
  Trường ca Mẹ Việt Nam

  La Mère Vietnam est comme la dame au bout du chemin
  Ou simplement l’Etoile du Nord la plus haute dans la Voie Lactée
  La Mère Vietnam est comme toute autre Maman que tu pourrais connaître
  Pour moi, Elle est celle qui avait comme plan
  De tous nous mener vers le Pays Natale
  La Mère Vietnam a toujours voulu que nous y allions

  La Mère Vietnam dit :
  «Ne te sens jamais seule
  Souviens-toi que je me soucierai toujours de toi
  Peu importe où tu seras
  Souviens-toi que :
  Mère Vietnam, je serai toujours là avec toi !
  Je serai là avec toi, mon cher fils ! »
  Je serai là avec toi, mon cher fils !
  Un vieux soldat patriotique
  En exil à Paris ou Washington, .. ..»

  https://www.youtube.com/watch?v=r-HIQhJrysg
  Bà Mẹ Quê

  Comme toute autre Maman que nous connaisson
  Son sourire est si lumineux, doux et généreux
  Sa chevelure blanche comme la neige récemment tombée à Paris ou Washington
  Bien que la vie ne soit jamais facile de jour en jour
  Au Vietnam, ma chère Patrie !
  Elle a une façon Noble et Modeste bien à Elle
  De nous faire sourire et espérer lorsque nous sommes déprimés

  https://www.youtube.com/watch?v=xdCYXomW2dQ
  Hùng Ca Sử Việt – Việt Nam Việt Nam

  La Mère Vietnam dit :
  «Ne te sens jamais seule
  Souviens-toi que je me soucierai toujours de toi
  Peu importe où tu seras
  Souviens-toi que Maman, je serai toujours là

  Ne te sens jamais seule
  Souviens-toi que Maman, je sera là
  Paris, Washington, Berlin, Canberra
  Moscou et même à Pékin
  (Si le MAOisme barbare serait volatile dans ta cervelle!)
  Je serai là avec toi, mon cher fils ! »
  Je serai là avec toi, mon cher fils !
  Un vieux soldat patriotique
  En exil à Paris ou Washington, .. ..»

  https://www.youtube.com/watch?v=3PcwPStQ5Zk
  Trường Ca Mẹ Việt Nam-Phạm Duy Sáng Tác
  -Ban Hoa Xuân Trình Bày-Nghiêm Phú Phi hòa âm

  La Mère Vietnam est comme la dame au bout du chemin
  Ou simplement l’Etoile du Nord la plus haute dans la Voie Lactée
  La Mère Vietnam est comme toute autre Maman que tu pourrais connaître
  Pour moi, Elle est celle qui avait comme plan
  De tous nous mener vers la Patrie un jour
  La Mère Vietnam a toujours voulu que nous y allions

  Paris, 03/04/2020
  MILLIONS DE GENS HONNËTES VIETNAMIENS – TRIỆU LƯƠNG DÂN VIỆT

 2. Thưa anh Đạo,
  Chắc anh thừa biết đó chỉ là những từ ngữ dùng để tuyên truyền trong cuộc chiến
  “huynh đệ tương tàn” trưóc 1975.Phía VC.thì to mồm lu loa miền Nam là “tay sai
  đế quốc Mỹ”,khệnh khạng lên giọng chưởi quân đội miền Nam là lính ngụy v.v.cứ
  làm như họ đánh miền Nam một cách có đôc lập chủ quyền mà khộng càn đến một
  lực hượng nước ngoài nào viện trọ vũ khí và lương thực cả !
  Để sị nhục quân đội miền Nam thì họ gán “lính đánh thuê”,theo đúng “Luận cương
  về vấn đề giải phóng thuộc địa…” của Lênin.Không những vậy,họ còn cho bọn bồi
  bút mạt sát đối phương bằng những từ ngữ hạ cấp nhất như gọi lãnh đạo Mỹ hay
  VNCH.bằng “thằng này,thằng nọ”.Ngay cả thần đồng thơ mới muời mấy tuổi đầu
  chưởi TT.Mỹ là “…ngu ngốc nhất là tổng tống Mỹ…”
  Họ làm thế như một cách đánh phủ đầu,chận họng những ai phản bác họ.Do đó,họ
  đánh tráo từ ngữ biến nạn nhân miền Nam thành thủ phạm và ngược lại miền Bắc
  từ thủ phạm trở thành nạn nhân.Bây giờ càng ngày thực tế càng chứng minh rất rõ
  ràng : ai bán nước,ai làm tay sai cho ngoại bang ?

 3. Trước 1975, ta thường nghe là người dân miền Nam và QLVNCH chịu hy sinh xương máu, chịu chia lìa vợ con, chịu gian khổ cầm súng bảo vệ dân chủ, tự do, bảo vệ quốc gia, dân tộc, chớ không bao giờ nghe nói QLVNCH là đội lính đánh thuê. Chỉ sau khi miền Nam rơi vào tay CS thì người dân mới nghe QLVNCH là lính đánh thuê. “Lính đánh thuê” là cụm từ do CS gán ghép nhằm bôi nhọ, nhằm nói xấu để sự chiến đấu của QLVNCH mất chính nghĩa, làm giảm uy tín của chính phủ miền Nam trước quốc tế. Hàng trăm ngàn chiến binh QLVNCH đã ngã xuống vì muốn bảo vệ chính nghĩa quốc gia trước làn sóng xâm lăng của CSVN và CSQT. Người lính Cộng hòa không đánh thuê cho ai cả mà chỉ đánh cho quê hương, đất nước trước dã tâm xâm lăng của CS. Người dân Miền Nam biết ơn quân đội đồng minh, đặc biệt quân đội Mỹ không những trợ giúp, viện trợ súng đạn mà còn cả máu thịt cho Miền Nam VNCH.

 4. Giống như trong chiến tranh Triều Tiên 1950-1953, Mao đưa 200.000 lính Trung Cộng được gắn mác “quân tình nguyện” sang chiến đấu, nhưng thật ra là lính đánh thuê” bất đắc dĩ. Khác với ở VN, ờ Triều tiên QĐ Mỹ tham chiến là do LHQ trao nhiệm vụ.

  – Ờ VN, QĐ của miền Bắc CS đã từng là “lính đánh thuê” cho phe cộng sản quốc tế!
  Không có vũ khí, lương thực của cả “phe XHCN”, đã không có “giải phóng miền Nam”.

  Nếu LHQ không có định nghiã cho những người lính trong “quân đội chính quy của một đảng”, chẳng qua vì chỉ có những băng đảng cướp – mới cần đến những kẻ đâm thuê, chém mướn.
  QĐ “nhân dân” VN – phải tuyệt đối trung thành với Đảng, với lợi ích của Đảng, chứ không vì lợi ích của nhân dân. Vẫn chỉ là lực lượng “chỉ biết còn đảng, còn mình”, chỉ là lính đánh thuê cho Đảng!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây