Đừng nạp đạn cho kẻ khác bắn vào mình

Nhã Duy

2-4-2020

Một ngày tháng 7/1972, một phụ nữ da đen bước vào khu chung cư tại Brooklyn, New York do hãng Trump Management Inc. quản trị để thuê phòng. Không còn phòng trống, nhân viên trả lời với cô như vậy. Mươi phút sau, một phụ nữ da trắng bước vào thuê phòng và bà được dẫn đi xem hai phòng để chọn lựa.

Đã có bằng chứng kỳ thị. Bởi cả hai đều là thám tử liên bang, đang giả làm người thuê nhà để điều tra, thu nhập chứng cứ mà những người da màu khiếu nại rằng chung cư do cha con nhà Trump làm chủ đã kỳ thị, từ chối cho họ thuê phòng. Suốt quá trình điều tra, các thám tử và công tố viên đã thu thập được nhiều chứng cứ, lấy lời khai các nhân chứng, nhân viên chung cư. Ám hiệu được ghi trên đơn người thuê phòng để phân loại màu da. “No. 9” – số 9 là người da đen, “C” (Colored) là người da màu, bất kể sắc dân nào.

Bộ Tư Pháp đâm đơn kiện dân sự cha con Trump về tội kỳ thị, vi phạm Đạo Luật Công Bằng Gia Cư (Fair Housing Act). Lúc này Donald Trump 27 tuổi và đã thay cha làm chủ tịch điều hành của hãng đang sở hữu nhiều cụm chung cư đến 14,000 phòng. Vụ kiện giằng co và thu hút sự chú ý công chúng ở tầm mức quốc gia lúc bấy giờ, vì kỳ thị gia cư đang là vấn đề chính sách được bàn thảo tại quốc hội và Trump thuộc gia đình có máu mặt tại New York.

“Tiên hạ thủ vi cường”, ra tay phủ đòn trước để né tội là thượng sách, là cách Trump sử dụng đến bây giờ. Trump cho các nhân viên mình phản cung, bảo rằng họ bị các công tố viên ép cung, phải khai man để khỏi bị án tù.  Các luật sư lão luyện của Trump kiện ngược lại Bộ Tư Pháp và các công tố viên vì cho rằng họ đã ngụy tạo bằng chứng, còn Trump là “nạn nhân”.

Tòa bác bỏ các cáo buộc và đơn kiện của Trump, tuy nhiên vụ kiện đã kết thúc với các thoả thuận mà tập đoàn của Trump sẽ phải thực hiện thay vì bị phạt. Trump cũng từng nhắc lại vụ kiện này nhưng bảo rằng nó là “chuyện nhỏ” và thắng được liên bang.  Vụ kiện mang hồ sơ số 73C-1529, tại tòa liên bang New York cho những ai muốn tìm hiểu thêm.

Nhắc lại vụ kiện này để thấy rằng sự kỳ thị đã nằm trong máu của Trump từ trẻ với nhiều cáo buộc tương tự. Một sự kỳ thị rõ ràng, ra mặt từ trước khi trở thành tổng thống. Nhưng chính điều này là một lợi thế và là một trong những lý do đã giúp Trump thắng cử. Bởi ,với nhóm cử tri da trắng bảo thủ và cực đoan, các nhóm cực hữu đã không chịu nổi một nước Mỹ “của họ” có ngày lại nằm dưới quyền của một tổng thống da màu – Tổng thống Barack Obama, trong suốt tám năm dài đằng đẳng.

Họ cảm thấy mình là nạn nhân của những vụ kỳ thị ngược, nhất cử nhất động đều bị nhóm Mỹ Phi Châu “lười biếng và ăn bám” hô to “kỳ thị” với những phong trào đại loại “Sinh mạng người da đen là quan trọng” – Black Lives Matter. Họ không muốn thấy Hồi Giáo “khủng bố” hay các tôn giáo khác tự do trỗi dậy trên đất Mỹ. Họ không muốn nhìn nhóm Mỹ La Tinh “đầu đường xó chợ” gia tăng vùn vụt trên đất nước mình. Họ ghét nhóm da vàng mũi tẹt thành đạt, giàu có và có học vấn hơn mình. Họ không muốn thấy một nước Mỹ mở cửa cho những kẻ xa lạ, khác màu da ngôn ngữ đổ vào, phá hủy văn hóa, xã hội mà họ quen thuộc. Những người Mỹ trắng với đầu óc bài ngoại và thượng tôn sắc tộc như vậy chất chứa sự ấm ức, giận dữ trong lòng đã từ lâu.

Họ cần một lãnh tụ da trắng tái lập lại trật tự. Một tay chính trị phi truyền thống. Một người không cần rào đón, không phải tuân thủ những nghi thức chính trị, lề lối xã hội hay đạo đức truyền thống. Người đã từng và đã dám đối đầu với công lý, sổ toẹt vào những giá trị lâu đời của nước Mỹ. Người muốn đóng cửa biên giới, tống cổ hết bọn di dân. Người có thể chỉ thẳng mặt đám da màu với ngôn từ dung tục như “hố phân”, “cướp của, hiếp dâm”, “khủng bố”, “vi trùng Tàu chệt”…

Eureka! Đã tìm thấy lãnh tụ, người có thể đưa nước Mỹ – của người da trắng thượng đẳng, lên hàng đầu với khẩu hiệu “America First” từng được KKK sử dụng. Người sẽ đưa nước Mỹ “vĩ đại” trở lại trong chiêu bài “MAGA – Make America Great Again”, copy theo khẩu hiệu “Let’s Make America Great Again” của tổng thống Ronald Reagan trong ý nghĩa phục hồi nền kinh tế nước Mỹ vào đầu thập niên 80.

Còn MAGA của Trump và người ủng hộ, là một chủ nghĩa dân tộc cực đoan, là chính sách bảo hộ mậu dịch vị kỷ, là một chính sách đối nội lạm quyền. Hay bất cứ điều gì, miễn đưa nước Mỹ trở lại một nước Mỹ của người da trắng thượng đẳng là điều họ mong muốn. Hãy làm như Trump đã từng làm với các khu chung cư của mình từ lúc còn trẻ: bóp nghẹt, dìm đầu hay tống cổ hết bọn da màu ra khỏi đất nước này. Họ đã chán ngấy với một nước Mỹ bao dung, hào hiệp, luôn vươn tay giúp đỡ kẻ khác. America First, Okay?

Đó là lý do mà hàng chục chính trị gia thâm niên, lão luyện nhưng lối mòn của đảng Cộng Hòa, không có ai xứng đáng hơn Donald Trump, là người đã trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ hiện nay. Biết bao nhiêu chính sách hay tuyên bố đầy kỳ thị từ khi Trump nắm quyền đã thoả mãn được nhóm cử tri trung kiên này. Chúng nhan nhãn hàng ngày, từ các mẩu tin nhắn, trả lời phỏng vấn cho đến các chính sách của Trump. Và cứ nhìn vào thành phần nội các của Trump hiện nay để tự mình kết luận.

Những cử tri Mỹ trắng kia có lý do của họ. Vậy còn các sắc dân da màu, thiểu số thì sao? Họ sẽ chống lại các chính sách kích động sắc tộc và chia rẽ, kỳ thị chính họ? Không! Có những người cảm thấy chính sách của Trump phù hợp với suy nghĩ, quyền lợi của mình. Hoặc cũng có thể họ nghĩ rằng họ thuộc về nhóm người Mỹ trắng kia, cho dù thể xác hay màu da có khác xa. Với lý do nào thì các số liệu cho thấy khoảng 28% dân gốc Mỹ Latin ủng hộ Trump, khoảng 8% người Mỹ Phi Châu và 18% người châu Á đã bỏ phiếu cho Trump. Đây là điều tất nhiên trong xã hội dân chủ vì mỗi cử tri có những chọn lựa khác nhau.

Chỉ một điều khá đặc biệt là khoảng trên dưới hai phần ba cộng đồng người gốc Việt tại Mỹ đã tỏ ra ủng hộ cuồng nhiệt cho Trump, cao nhất trong các cộng đồng thiểu số và gốc Á châu. Và ở đây có một điều khá thú vị để mở ngoặc nói thêm là, sự ủng hộ này dường như chỉ trong hành vi, suy nghĩ trên các trang mạng xã hội hơn là hành động thực tế ngoài đời. Bởi theo báo cáo The Asian American Vote 2016 của AALDEF (Asian American Legal Defense and Education Fund), một tổ chức phi đảng phái, quy tụ hàng ngàn luật sư, sinh viên luật khoa gốc Á châu, thì có đến 65% cử tri gốc Việt đã bỏ phiếu cho Hillary Clinton và chỉ 32% bỏ phiếu cho Trump.  Như nhóm cử tri chung, nhóm ủng hộ Dân Chủ là những cử tri trẻ, có học vấn và rành ngôn ngữ theo như thăm dò này. Dẫn điều này không ngoài việc để hiểu hơn về đặc tính nhân khẩu trong cộng đồng.

Tại sao và thái độ, cảm thức chính trị của cộng đồng gốc Việt thế nào thì có lẽ phải trở lại trong một bài viết khác. Còn ở đây, trong cơn dịch bịnh hiện nay, làn sóng tấn công vào người gốc Á châu đang tăng cao, có cả cảnh báo từ cơ quan công lực liên bang kể từ sau khi Trump gọi coronavirus là “Virus Tàu”.

Trump cuối cùng cũng lên tiếng rằng, “họ là người tốt, không phải lỗi họ” nhưng Trump không hề lên án những hành động tấn công, kỳ thị cần bị nghiêm phạt thích đáng. Nên chuyện còn lại là tùy thuộc những kẻ cực đoan đã ôm lòng ghét bỏ, kỳ thị, nay càng dễ bị kích động hơn khi bị thất nghiệp, bị cách ly túng quẫn hay có người thân bị nhiễm bịnh, qua đời. Họ không có thời gian và đủ kiên nhẫn để tranh luận trên mạng xã hội nhưng họ sử dụng súng tự động rất thành thạo.

Hãy nhớ lại vụ một tên Mỹ trắng cực đoan đã xả súng vào những người gốc Mexico tại El Paso, Texas vài tháng trước, vì cho rằng dân Mễ đang lấn chiếm Texas. 20 người chết và 26 người bị thương, tên này không kéo từng nạn nhân gốc Mễ ra hỏi rằng, mày có ủng hộ tổng thống Donald Trump và đứng về phe tao hay không, trước khi ra tay hạ thủ. Có cần nhắc lại con số xấp xỉ một phần tư dân Mễ ủng hộ Trump hay không?

Chiếc nón Make America Great Again không biến làn da những người gốc Mễ, gốc Việt hay bất cứ sắc dân da màu nào trở thành trắng trong mắt những tên Mỹ quá khích như vậy. Nên nếu còn tiếp tục ủng hộ một chính sách kích động lòng hận thù và tinh thần kỳ thị, bài ngoại kia, thì rủi ro người Việt nói riêng và người gốc Á nói chung, trở thành nạn nhân của chính sự kỳ thị, tấn công đó càng cao hơn.  Nhưng nghĩ cho cùng, nếu đó là lựa chọn và là niềm tin khăng khăng của họ thì biết làm sao hơn?  Bởi đó là cách mà họ tự nạp đạn rồi đưa cho kẻ ác bắn thẳng vào đầu mình.

Bình Luận từ Facebook

19 BÌNH LUẬN

 1. Thật kỳ lạ, logic của 1 số người chống TT Trump ?

  – Các công ty của Mỹ và gia đình ông Trump vẫn hoạt động bên Mỹ.

  Thì sao ?

  Donald Trump là 1 người thực dụng và là 1 người suốt đời sống trong 1 thể chế tự do dân chủ, nhất là tự do kinh doanh. Ông ôn hòa, ông không phải là 1 người cực đoan cho nên ông không cắt đứt việc kinh doanh của ông với Tàu. Ông vẫn mong muốn làm ăn bình thường. Ông chưa muốn chiến tranh súng đạn đâu. Ông mong 1 số công ty Mỹ sản xuất ở Mỹ. Còn công ty của ông là bất động sản + hotel, du lịch thì phải làm ăn ở nước ngoài là chuyện thường.

  – Trump tiến hành CTTM, Tàu ngoan cố trả đủa chấm dứt mua đậu nành, nông sản. Giờ thì chịu không nổi nên phải mua lại. Thế thì chiến lược của ông Trump là đúng chứ thắc mắc gì ? Ông có muốn cắt đứt làm ăn với Tàu, diệt đường sống của hàng ngàn gia đình nông dân Mỹ đâu ? (Về đi học lại logic đi quý ngài chống Trump ạ)

  – Số liệu thâm thủng mậu dịch trước CTTM vói Tàu là gần 345 tỉ. Phải có 1 thời gian dài mới thay đổi được thâm thủng này, vì thay đổi macro eoconomic là chuyện lâu dài. Còn 419,527,400,000 tỷ đô của 1 ông NỘI bình luận gia trong mục này thì là cái số trên trời dưới đất cho trẻ con xem chứ ai hiểu gì ? (làm tròn số nhỏ lại thì 400,000,000,000 tỷ đô = 400tỉ tỉ đô) (Haha, GDP của Mỹ 1 năm là 22ngàn tỉ đô, thì 400tỉ tỉ đô = 18 triệu lần GDP Mỹ !!!)

  – Ông Trump phản ứng chậm với dịch virus Vũ Hán nhưng hãy nhìn xem Đức, Ý, Pháp, Anh … cũng mắc lỗi như vậy. Người chết là lỗi của virus, của sự bưng bít và phát tán của Tàu chứ đừng đổ lỗi cho Trump. Nếu giữa tháng 2 ông Trump đóng cửa, cách ly thì bây giờ tốt lắm. Nhưng lúc đó sẽ có nhiều ông NỘI lên chửi ông Trump ngay. Nên nhớ trước cách ly, mỗi ngày nước Mỹ làm ra 60 tỉ đô . Không ai dám đóng cửa 1 nền kinh tế như vậy của 327 triệu dân khi chưa có sự sợ hãi toàn quốc.

  Có nhiều người vì nông cạn, hèn nhát cho nên luôn ao ước có 1 vị thần tổng thống giang tay ra là thay đổi mọi thứ theo ý của họ. Hay dư luận viên Tàu đội lốt lên nổ là trong gia đình có người chiến đấu cho nước Mỹ ? Thật xấu hổ nếu người lính Mỹ có người thân như ông NỔ !

 2. Cảm ơn tác giả đã đưa ra thêm một góc nhìn khác về chính quyền này. Ai tin cái trò “chống Tàu” của Trump thì tin, tôi không bao giờ tin trừ khi Trump rút hết các công ty riêng của ông ta về nước. Ông ta không thể chống Tàu, trong khi cty riêng của ông ta và con gái ông ta vẫn mở xưởng sản xuất bên Tàu, sản xuất hàng “Made in China” để mang về Mỹ, đưa vào mấy trăm cty con của Trump Organization để bán. Đó là trò lừa đảo như ông ta đã từng lừa đảo dân Mỹ mấy chục năm qua.

  – Trump đánh Tàu 3 năm, các cty Mỹ vẫn ở bên Tàu, trong đó có cty của gia đình Trump.

  – Trước khi Trump đánh Tàu, Tàu mua đậu nành và nông sản Mỹ. Trong thời gian Trump đánh Tàu, chúng ngưng mua. Rồi sau 3 năm đánh Tàu, Tàu trở lại mua đậu nành và nông sản Mỹ.

  – Trước khi Trump đánh Tàu, trade deficit (thâm thủng mậu dịch) của Mỹ với Tàu chỉ trên dưới 300 tỷ. Thời gian Trump đánh Tàu thì trade deficit tăng lên, trong đó có năm 2018 lên tới 419,527,400,000 tỷ đô. https://www.census.gov/foreign-trade/balance/c5700.html

  Trump đánh Tàu, bị sập bẫy Tàu khi nghe lời thằng Tập nói, dịch bệnh Covid-19 này không có sao, sang tháng 4 thì hết. Nghe lời Tập, Trump không chuẩn bị, kết quả là dân Mỹ chết hơn 8.300 người. (con số này có thể tăng lên tới vài chục ngàn cho tới vài trăm ngàn người Mỹ bỏ mạng khi đại dịch đi qua)

  Trump Make American Great chưa từng thấy!
  Trò lừa của Trump chỉ lừa được những dân ngu khu đen thôi Trump ơi. Trò này cũ quá rồi, nhưng vẫn có nhiều người dính bẫy “Trump chống Tàu”.

 3. Bọn thân Tàu đang dùng việc chống TT Trump để chống Mỹ chứ chẳng có gì lạ.

  Chiến lược của TT Trump làm bọn Tàu cộng ngất ngư cho nên tay sai của chúng phải ra sức, dồn sức để triệt hạ TT Trump.

  • “Chiến lược của TT Trump làm bọn Tàu cộng ngất ngư cho nên tay sai của chúng phải ra sức, dồn sức để triệt hạ TT Trump.” Ha ha ha! Tàu Công ngất ngư đâu không thấy, chỉ thấy dân Mỹ chúng tôi đang sắp chết tới nơi rồi!

   Một thằng tổng thống ngu, đánh Tàu cái nỗi gì, hơn 3 năm qua, Tàu không suy suyển, không mất cọng lông chân của nó. Bây giờ virus Tàu qua giết dân Mỹ chết như rạ, chỉ có những kẻ có mắt như mù mới không nhìn thấy. Mỹ hiện có hơn 277.000 người nhiễm bệnh, hơn 7.400 người chết. Là dân Mỹ như chúng tôi, phải biết đau và nhục vì có 1 tay tổng thống thiếu não.

   Bây giờ mấy người vẫn còn tung tin vịt “TT Trump làm bọn Tàu cộng ngất ngư”! Ngất ngư chỗ nào, hay là dân Mỹ chúng tôi đang ngất ngư?

   Tám táng là có phải là người của Trung Nam Hải chơi trò tung hứng này? Chúng tôi sống ở Mỹ quá lâu, cái trò này không qua mặt được chúng tôi đâu. Đồ Tàu Cộng, cút đi!

   • Ủa ? Virus của Tàu hay của Mỹ vậy ? Những người nhiễm bệnh là do TT Trump gây ra à ? Đồ đần độn !

    TT ngu sao Tàu hận ông ta và sợ ông ta quá vậy ? Tàu không suy suyễn, kho6ng ngất ngư sao lại phải ký hiệp định thương mại ?

    Vừa gặp khó khăn do kẻ thù gây ra thì lại đổ thừa là do lãnh đạo của mình Đồ Tàu cộng giả dạng ! Lộ cái bản mặt dối trá ra ! Tưởng lừa gạt được ai !

    • Ở trên ông viết: “Chiến lược của TT Trump làm bọn Tàu cộng ngất ngư…” Nhưng Tàu cộng ngất ngư đâu không thấy, chỉ thấy virus Tàu đang giết chết dân Mỹ.

     Rồi ông viết: “Ủa ? Virus của Tàu hay của Mỹ vậy ? Những người nhiễm bệnh là do TT Trump gây ra à ? Đồ đần độn !”

     Ai nói người người nhiễm bệnh do Trump gây ra? Không nên nhét chữ vào miệng người khác như vậy.

     Trump đánh Tàu ngất ngư đâu không thấy, chỉ thấy virus Tàu giết chết hơn 7.800 dân Mỹ (cho tới bây giờ). Đó là bọn Tàu đánh Mỹ, ông hiểu chưa! Trump đánh Tàu không thấy Tập Cận Bình hay dân Tàu suy suyển, chỉ thấy dân Mỹ chúng tôi chết la liệt. Thế mà các ông vẫn tiếp tục cái luận điệu Trump đánh Tàu! Ai là “Đồ đần độn” ở đây?

     • Muốn biết Tàu cộng có ngất ngư hay không hãy nhìn chúng phản ứng với chiến tranh thương mại của nội các TT Trump.

      TT Trump và nội các của ông không bao giờ muốn 1 người dân Tàu chết vì CTTM hay virus. Làm ngất ngư không có nghĩa là giết người . Đồ đần độn !

      Chỉ có dlv ba tàu mới hả dạ khi nhìn virus tấn công giết chết người Mỹ. Và bảo đó là người Mỹ chết “la liệt”.

      DLV Tàu thì lộ mặt ra. Đừng tự xưng là dân Mỹ !

     • tám tàng: Tàu Cộng ngất ngư hay là dân Mỹ chết gần 10.000 mạng vì virus Tàu?

      Bây giờ vẫn còn vỗ tay khen Trump chống Tàu thì chỉ có hoặc là vô liêm sĩ, hoặc là người của bọn Hoa Nam Tình Báo Cục. Như anh Công Thành viết:

      – Trump đánh Tàu 3 năm, các cty Mỹ vẫn ở bên Tàu, trong đó có cty của gia đình Trump.

      – Trước khi Trump đánh Tàu, Tàu mua đậu nành và nông sản Mỹ. Trong thời gian Trump đánh Tàu, chúng ngưng mua. Rồi sau 3 năm đánh Tàu, Tàu trở lại mua đậu nành và nông sản Mỹ.

      – Trước khi Trump đánh Tàu, trade deficit (thâm thủng mậu dịch) của Mỹ với Tàu chỉ trên dưới 300 tỷ. Thời gian Trump đánh Tàu thì trade deficit tăng lên, trong đó có năm 2018 lên tới 419,527,400,000 tỷ đô. https://www.census.gov/foreign-trade/balance/c5700.html

      Trump đánh Tàu, bị sập bẫy Tàu khi nghe lời thằng Tập nói, dịch bệnh Covid-19 này không có sao, sang tháng 4 thì hết. Nghe lời Tập, Trump không chuẩn bị, kết quả là dân Mỹ chết hơn 8.300 người. (con số này có thể tăng lên tới vài chục ngàn cho tới vài trăm ngàn người Mỹ bỏ mạng khi đại dịch đi qua).

      Well, who is Chinese spy is very clear! Living in this country for dozens years, I’ve never thought there’s such a low class person to be in the White House like this. I was born in Vietnam but I always consider the US is my country.

      I have many family members who are in the US military and they have been fighting for its values and freedom. And we keep fighting hard to kick out someone like this low class president as well as the Chinese enemy. Whoever tries to harm this country that person will pay the price! Period!

   • Mấy tên phò trump đã từng tự nhận là “cuồng “ , thì thôi, xin can mọi người đừng cãi cọ nữa uống công ! Hơi đâu mà cãi nhau với người điên!!!

 4. “Họ đã chán ngấy với một nước Mỹ bao dung, hào hiệp, luôn vươn tay giúp đỡ kẻ khác. America First, Okay?”
  -Nc Mỹ là cường quốc hiện đứng nhất Thế giới. Tạo hóa đã ban cho dân Mỹ dc thụ hưởng rất nhiều điều tốt đẹp hơn hẳn các dân tộc khác trên Thế giới như: Syria, Afghanistan, Triều Tiên, Venezuela,…VN. Phần lớn dân Mỹ theo Thiên Chúa giáo nên đều biết có 01 điều răn mới là: “Thầy ban cho các con một điều răn mới là các con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con”. Vậy khi nc Mỹ ko còn “bao dung, hào hiệp, luôn vươn tay giúp đỡ kẻ khác”, nc Mỹ “nhận được năm yến” mà ko “sinh lời gấp đôi cho ông chủ” lại “đem chôn giấu yến bạc của ông dưới đất. Của ông đây, ông cầm lấy!” thì Thiên chúa phải lấy lại ngay phần thưởng đã ban cho nc Mỹ, rồi Ngài bảo rằng “Còn tên đầy tớ vô dụng kia, hãy quăng nó ra chỗ tối tăm bên ngoài: ở đó, sẽ phải khóc lóc nghiến răng.”

 5. “Nhưng nghĩ cho cùng, nếu đó là lựa chọn và là niềm tin khăng khăng của họ thì biết làm sao hơn? Bởi đó là cách mà họ tự nạp đạn rồi đưa cho kẻ ác bắn thẳng vào đầu mình.”
  -Sinh mạng con ng là cao quý. Một ng tự bắn vào đầu là đã khó, đưa ng khác bắn vào đầu mình là khó hơn, lại tìm ra dc kẻ ác để nó bắn vào đầu mình lại càng khó nữa. Suy nghĩ của bác Nhã Duy nhận định quy chụp đánh giá “họ” còn hơn cả những kẻ cực đoan, kỳ thị chủng tộc.

 6. Văn minh, nhẹ nhàng, sâu sắc là cảm giác khi đọc bài này. Cảm ơn TG rất nhiều, mong được đọc nhiều bài khác của Ông.

 7. Chống Trump hay bênh Trump đều có quyền phát biểu 1 cách khoa học với lý lẽ, chứng cớ .

  Nhưng bài “chống Trump” kiểu này tôi có thể vạch ra ít nhất 10 điều láo khoét, sai bậy và … phò Trung cộng.

  Nhã Duy là đứa nào ?

 8. Câu chuyện trên chẳng nói được điều gì về kỳ thị màu da. Tôi cũng từng có nhiều chung cư cho thuê và cũng từng cay đắng vì những người thuê cô hồn. Chẳng phải là da trắng, da đen, da nâu, da đỏ… mà là cảm giác khi tiếp xúc. Cách ăn mặc, lời nói, cử chỉ… thậm chí cả ánh mắt, nụ cười xã giao. Người cho thuê cảm thấy mất thiện cảm thì nên chối từ.
  Cho những kẻ phá phách cù nhầy thuê nhà, dễ đuổi đi sao ?

 9. Lấy chuyện kỳ thị năm 1972 (chẳng biết chính xác hay nghe đồn ?) để kết luận
  lão Trump vẫn kỳ thị năm 2020 xem ra có phần thiên kiến !
  Cựu thủ tướng John Howard của Úc năm 1980 cũng kỳ thị dân Á châu nhưng sau
  đó 10 năm ông đã thay đổi quan điểm và thắng cử vẻ vang.

 10. Bài này là một bài “chống Trump“. Tôi nghĩ đó là một điều rất tốt.

  Tôi cũng đã thấy nhiều bài “bênh Trump” mà thường được gọi là “cuồng Trump“. Tôi nghĩ đó cũng là một điều rất tốt.

  Số người không viết “chống Trump” hoặc “bênh Trump” rất đông. Chiếm tuyệt đại đa số. Có lẽ họ…… ở giữa? Tôi nghĩ đó cũng là một điều rất tốt.

  Tất cả đều TỐT là vì điều đó cho thấy “dân chủ” và nhất là “tự do” thích thú và đáng quý như thế nào.

 11. Vậy đến lần bầu cử tới, dân da đen, da màu ở Mỹ hãy tự nạp đạn, rồi cứ việc tự bắn vào Trump.
  Đâu có vấn đề gì?

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây