Phổ thông đầu phiếu có thể loại kẻ bất tài như Donald Trump

Jackhammer Nguyễn

20-3-2020

Đại dịch COVID-19 lan rộng tại Mỹ và cách đối phó của chính quyền Trump, thể hiện rõ sự bất tài của ông ta. Bất tài và dốt nát.

Có người sẽ nói rằng, COVID-19 là của người Tàu, do hệ thống cộng sản ém nhẹm thông tin, cho nên COVID-19 mới lan rộng như vậy. Điều này hoàn toàn đúng. Đó là bản chất của xã hội cộng sản.

Nhưng điều đó cũng đúng với Donald Trump, kẻ muốn giấu sự nguy hại của COVID-19, mặc cho bao nhiêu lời cảnh báo của các chuyên gia và báo chí Mỹ. Từ giữa tháng Giêng, cho đến gần giữa tháng Ba, khi Trump công bố tình trạng khẩn cấp, ông ta đã liên tục tuyên bố bệnh phổi Vũ Hán không có gì nguy hiểm, thậm chí chỉ vài ngày trước khi công bố lệnh tình trạng khẩn cấp, Trump còn nói rằng đại dịch COVID-19 là của Truyền thông Tin vịt và Đảng Dân chủ tạo ra nhằm chống lại ông ta.

Nước Mỹ dưới thời Trump thiếu từ máy thở, khẩu trang, cho tới bệnh viện để phòng chống đại dịch. Vấn đề nằm ở chỗ, Trump liên tục cắt giảm ngân sách của cơ quan phòng chống dịch bệnh liên bang, giải tán bô phận điều hợp chống dịch trong Hội đồng An ninh Quốc gia hồi năm 2018, cơ quan này đã được thành lập từ thời Tổng thống Obama.

Gần một tuần lễ sau khi tình trạng khẩn cấp được công bố, cơ quan chống dịch liên bang, quân đội Mỹ vẫn chạy lòng vòng, không có người đứng ra điều hợp việc chống dịch. Công việc nặng nề nhất bị đổ lên vai các thống đốc tiểu bang, đang yêu cầu khẩn thiết các dụng cụ y khoa, nhưng không được đáp ứng.

Một tổng thống Hoa Kỳ không thấy được rằng dịch bệnh toàn cầu là một đe dọa an ninh quốc gia? Trong khi chuyện này đã có tiền lệ khi đời Tổng thống trước, đã dập tắt dịch Ebola nguy hiểm hơn COVID-19 nhiều lần, để nó không vào được nước Mỹ.

Giải pháp bây giờ của Donald Trump là tung tiền vào guồng máy kinh tế 1000 tỉ dollar, tức là nước Mỹ sẽ nợ thêm 1.000 tỉ dollar, cộng với ba ngàn tỉ dollar, là nợ quốc gia tăng thêm sau ba năm ông ta cầm quyền, dù ông ta hứa trước đó là sẽ làm cho nợ quốc biến mất sau tám năm. Rõ ràng là Trump không hề quan tâm đến nước Mỹ sẽ giải quyết nợ nần như thế nào, vì rằng cử tri ủng hộ ông ta cũng sẽ không quan tâm đến việc đó.

Đó có phải là một tổng thống có năng lực? Nhưng tại sao ông ta được dân Mỹ bầu lên, mà bầu lên một cách dân chủ?!

Đó chính là hệ thống đại cử tri của Mỹ, tạo điều kiện cho kẻ dân túy bất tài như Donald Trump lên cầm quyền.

Trong cuộc bầu cử 2016, ba tiểu bang Wisconsin, Pennsylvania, và Michigan đã làm cho cán cân lệch về Trump với nguyên tắc “the winner takes all”, dù Trump không thắng ba tiểu bang này bao nhiêu. Trong khi đó tổng số phiếu trên toàn quốc, Trump thua đến gần ba triệu phiếu. Tức là đa số dân chúng Mỹ không bầu cho Trump.

Với hệ thống hiện nay, những tiểu bang có đông người ít học, sẽ dễ dàng ngã theo những khẩu hiệu dân túy. Đó là trường hợp của Wisconsin, Pennsylvania và Michigan năm 2016.

Đặc điểm của dân túy là nó ra đời trong hoàn cảnh rối ren của xã hội, dùng những lời lẽ mị dân để thu phục quần chúng, bác bỏ lý lẽ, bác bỏ trí thức, không tin khoa học, bác bỏ sự duy lý. Chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa quốc xã cũng là những loại dân túy như vậy. Chủ nghĩa cộng sản bài bác trí thức (“trí, phú, địa, hào, đào tận gốc, trốc tận rễ”), Chủ nghĩa quốc xã bài bác trí thức (Hitler đốt sách), Trump cũng bài bác trí thức (I love poor educated).

Và tất cả các phong trào dân túy đều để lại sự tàn phá nặng nề cho xã hội. Tất cả sự khinh thường trí thức đều trả giá nặng nề. Hàng chục triệu người thiệt mạng vì chủ nghĩa cộng sản và quốc xã, sự chia rẽ xã hội Mỹ do Trump tạo ra chưa biết lúc nào mới chấm dứt, và cụ thể hơn, số người chết vì COVID-19 đang gia tăng hàng ngày, chưa biết lúc nào dừng.

Cho đến trước khi đại dịch bùng phát trên đất Mỹ, tôi vẫn ủng hộ hệ thống bầu cử đại cử tri, giao quyền hành cho những tiểu bang nhỏ yếu, thất học, có cơ hội để cất lên tiếng nói có trọng lượng. Nhưng bây giờ đã rõ là hệ thống ấy đã tạo điều kiện cho một kẻ bất tài như Donald Trump lên cầm quyền.

Tôi nghĩ rằng, đã đến lúc nước Mỹ bãi bỏ hệ thống bầu cử hiện nay. Nước Mỹ đã trưởng thành, và với sự nối mang toàn cầu, nước Mỹ không còn cần hệ thống đó nữa. Hệ thống phổ thông đầu phiếu (Universal Suffrage) ở Mỹ có thể ngăn chận được một gã con buôn lên làm tổng thống.

Trước đây tôi nghĩ rằng, một kẻ như Trump thì bất quá chỉ cầm quyền có tám năm, nhưng đại dịch COVID-19 cho thấy rằng, dù một năm cũng đã là quá nhiều. Lịch sử loài người có những đế quốc sụp đổ trong chốc lát vì những đại dịch như thế.

Bình Luận từ Facebook

18 BÌNH LUẬN

 1. Jackhammer Nguyễn có biết giết hại từ bao nhiêu người là tội diệt chủng không?Jackhammer Nguyễn có chắc chắn cộng sản không làm điều này không ?

 2. Rồi khi cộng sản bắn phá một ngôi làng thì Jackhammer Nguyễn có đưa được họ ra tòa không nào ?

 3. Tác giả Jackhammer Nguyễn suy nghĩ theo kiểu của người Mỹ, nghĩa là thay đổi quy trình và thiết chế để cải tiến kết quả bầu cử. Nếu áp dụng cách suy nghĩ này ở Việt Nam, nhiều người có lẽ sẽ đòi hủy bỏ quy chế gọi là “hiệp thương” nhằm đấu tố loại bỏ những ứng cử viên mà đảng cộng sản không mong muốn.

  Bác Bạn Mai ở trên đã chỉ ra mấu chốt của vấn đề khiến cho đề nghị của tác giả sẽ khó có cơ may được thực thi. Nhưng nhìn chung, đây là cách giải quyết vấn đề bắt đầu từ trong quan niệm đi ra, hoàn toàn không đáng chê trách như ý kiến của một số người ở đây.

  Trích bài chủ: “Rõ ràng là Trump không hề quan tâm đến nước Mỹ sẽ giải quyết nợ nần như thế nào, vì rằng cử tri ủng hộ ông ta cũng sẽ không quan tâm đến việc đó.”

  Trích lời cựu ứng cử viên tổng thống trong đảng Dân Chủ Andrew Yang trả lời phỏng vấn hôm qua: “Nhà bạn đang cháy và bạn cần nước để cứu hỏa, thì bạn thắc mắc về giá nước để làm gì?” Để chống đỡ nền kinh tế khỏi sụp đổ và đùm bọc quốc dân đột nhiên mất việc hàng loạt, thì các chính khách Mỹ chọn không thắc mắc về cái giá phải trả.

  Andrew Yang là chính khách cổ xúy cho chính sách phát lương căn bản toàn dân 1000 USD/tháng. Ông lập luận đây là vấn đề ngân sách và đề nghị những cách tính thuế để thanh toán khoản chi khổng lồ này. Báo chí Mỹ mấy bữa nay đặc biệt nói nhiều về Yang, người vừa mới rút lui khỏi cuộc tranh cử sơ bộ trong đảng Dân Chủ hồi tháng 2, để rồi ngay trong tháng 3 chứng kiến từ đồng minh, đối thủ cho tới chính phủ chuẩn bị làm theo phần chính của nghị trình từng bị coi là “điên rồ” của ông.

 4. “Gần một tuần lễ sau khi tình trạng khẩn cấp được công bố, cơ quan chống dịch liên bang, quân đội Mỹ vẫn chạy lòng vòng, không có người đứng ra điều hợp việc chống dịch. Công việc nặng nề nhất bị đổ lên vai các thống đốc tiểu bang, đang yêu cầu khẩn thiết các dụng cụ y khoa, nhưng không được đáp ứng.”
  -Điểm qua tin tức báo chí:
  *Ngày 19.3.2020, tại Hà Nội, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIII của Đảng, đã chủ trì họp Tiểu ban nhân sự. Tham dự cuộc họp có các thành viên tiểu ban, gồm: Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính; Bí thư T.Ư Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra T.Ư Trần Cẩm Tú. Dự cuộc họp còn có các thành viên tổ giúp việc của Tiểu ban Nhân sự.
  -Tình hình dịch bệnh trên Thế giới đang lây lan rất nghiêm trọng, VN nằm sát TQ nơi phát xuất ổ dịch, lại ko đóng cửa khẩu với TQ, nhưng dịch bệnh tại VN vẫn dc kiểm soát tốt hơn Mỹ, sao vậy Ta? Lãnh đạo cao nhất đất Việt cả về mặt Đảng lẫn Chính phủ là TBT-CTN ko thấy xuất hiện cùng đồng hành với dân Việt trong mấy tháng nay chống dịch, nhưng khi xuất hiện Ông ko bàn đến dịch bệnh, chỉ bàn đến nhân sự là vì “công tác cán bộ là khâu “then chốt” của nhiệm vụ “then chốt””. Vậy đấy, chống dịch là trách nhiệm của Chính phủ, ko phải chuyên ngành của Đảng, chỉ trách Đảng khi Đảng lựa chọn nhân sự Chính phủ mà nhân sự dc chọn lựa lại để cho công tác phòng chống dịch vỡ trận. Còn hiện giờ, Chính phủ đang phòng chống dịch tốt, thì TBT-CTN cứ để Chính phủ làm là đúng. Mỗi ng mỗi việc, việc mình lo nhân sự thì phải lo nhân sự tốt hơn việc Chính phủ đang phòng chống dịch. Vậy đi. Lúc này, VN ngặn chặn dịch lây lan tốt hơn Mỹ là do 63 ông Bí thư, Chủ tịch UBND Tỉnh, Thành biết trách nhiệm của mình là phải quyết tâm thực hiện chống dịch quyết liệt theo phương châm 5 tại chỗ gồm: lực lượng chống dịch tại chỗ; chỉ huy tại chỗ; vật tư, trang thiết bị tại chỗ; thuốc men, sinh khiết tại chỗ và nhiệm vụ tại chỗ’ & họ biềt mình là ng chịu trách nhiệm chính cho những việc chống dịch họ đang triển khai. Con nhà nghèo đánh ko lại virus corona thì ko chơi với virus corona (cách ly, khoanh vùng, dập dịch). Có ông Bí thư, Chủ tịch UBND Tỉnh, Thành nào “đang yêu cầu khẩn thiết” Đảng & Chính phủ trong phòng chống dịch đâu? (có lẽ đang gần đại hội Đảng nên ko dám yc?). 50 ông Thống đốc bang của Mỹ cần xem lại năng lực bản thân mình cũng như năng lực những nhân sự cấp dưới của mình. Đặt trường hợp Tổng thống, Phó Tổng thống nhiễm bệnh thì nc Mỹ pó tay sao.

  P/s:
  -Với thể chế dân chủ, ng dân mất quyền tự do như phải bị cách ly khi nhiễm bệnh, ở nhà ko ra ngoài, hạn chế giao tiếp,…nhưng quyền tự do chỉ mất đi sau 3~4 tháng đỉnh dịch qua đi, sau đó thể chế dân chủ sẽ trở lại bình thường, bù lại có lợi là những ng thân của mình từ 50 tuổi trở lên dc sống. Họ ko chềt lãng nhách khi ng dân cứ muốn tự do, ko cách ly, tiếp tay cho dịch bệnh lây lan, rồi để dịch bùng phát mất kiểm soát vượt quá nguồn lực Y tế QG, đưa đến ng thân phải chịu chết, vì thiếu điều kiện chữa trị.
  -Với thể chế độc tài, cách dập dịch như Đảng CSTQ đã thực hiện thì pó tay.

 5. Không biết lý luận kiểu gì mà bựa như thế này “I love poor educated” là “bài bác
  trí thức”.Hoá ra Chúa Jesus lúc sinh thời luôn yêu mến và lân la với người bình dân
  it học ở dưới đáy xã hội thì cũng là bài bác trí thức hay sao ???
  Sao không nghĩ cho công bằng hay trung lập là những người như vậy thì biết cảm
  thông và quan tâm đến thân phận cùng đinh của giới “thấp cổ bé họng” ?

  • @Khach Quan.
   This is really bullshit. Living in America is a chance-for-your-life-time to learn something good and to become a little educated but you chose to be with a racist in chief. The funny thing is Trump see you as you are, a yellow uneducated living on the handout. Period.

 6. Cho đến trước khi đại dịch bùng phát trên đất Mỹ, tôi vẫn ủng hộ
  Mai mot có chuyen gì do xay ra ban lai doi ý??
  (Cá nhân không ung ho cung không phan doi .TT Trump. Do là chuyen cua dân M)

 7. Cảm ơn bạn Jackhammer viết hộ những điều tôi muốn viết. Tên tổng thống này coi mạng dân không ra gì, hắn chỉ nghĩ tới stock, tức cái ghế của hắn trong White House có còn giữ được không trong mùa bầu cử tới, nên hắn nói láo (coronavirus chỉ là cúm mùa, sẽ biến mất, là hoax, của đảng Dân chủ tạo ra…) bất chấp những điều đó gây ra hậu quả như hôm nay.

  Mỹ hiện đã có hơn 14.000 ca nhiễm, hơn 200 người chết, đó là cái giá mà dân Mỹ phải trả khi bầu một tên bất tài, ăn tục nói phét lên làm tổng thống.

 8. Hoặc là Jackit Ng đang dính con vi rút Tạp Hán, sản phẩm bệnh hoạn của Trung cuốc, quê hương Jackit. Hoặc Jackit lo Trump còn thì Tậ Hán chết, Trung cuốc đại lục bị xé ra thành 7 phần. Làm liều thuốc ngủ an thần đi

 9. Nghĩa là đá hoài không lọt goal được thì đồng chí Jackhammer đề nghị … dời cột goal lại chỗ trái banh bay vào ?? Haha ! Hehe !

 10. Trump đắc cử TT là hiện tượng “Thiên nga đen” của nước Mỹ, hơn 3 năm tại vị, giờ đây ông ta trở thành “Tê giác xám” – không rõ bao nhiêu người Mỹ biết điều này?
  Ghi chú:
  1/ Thiên nga đen: Xác suất cực nhỏ tác động cực lớn (tác giả Nassim Nicholas Taleb)
  2/ Tê giác xám: Làm sao để nhận diện và hành động về những mối nguy hiểm rõ ràng mà chúng ta đã bỏ qua (tác giả Michele Wucker)

 11. Nếu chấp nhận phiếu phổ thông thắng cử thì phần chắc Liên bang sụp đổ! Vì ứng cử viên sẽ chỉ lo vận động kiếm phiếu ở các Tiểu bang đông dân còn quyền lợi của các Tiểu bang ít dân số bị bỏ rơi. Đó là điều nhóm viết Hiến pháp đã tiên liệu và theo đặt ra phiếu đại cử tri đoàn. Mà sức mạnh của Mỹ là ở Liên bang.
  Còn nói Trump thắng vì lừa phỉnh được đám người ít học thì tại sao Dân chủ không biết khai thác việc “ít học” của cử tri để kiếm phiếu như Trump? “Kế hoạch khoa bảng” thời TT Clinton cho TC vào WTO vì nghĩ rằng dân Tàu khá lên tự họ sẽ đòi hỏi dân chủ và thực tế đang xảy ra ra sao? Không riêng Mỹ mà cả thế giới đang điên đầu vì họ Tập là lỗi của bọn “ít học” hay “think tank của tầng lớp trí thức”? CS thành công nhờ đánh lừa thành phần nông dân, công nhân rồi lật lọng nên sụp đổ, còn Trump chưa thấy đánh lừa cụ thể như thế nào mà chỉ nghe mấy ông “trí thức” chửi um sùm thôi. Nếu tháng 11 nầy Trump lại thắng thì chắc dân Mỹ tự đào hố chăng? Xin nhìn lại lịch sử Mỹ từ “cách mạng trà” tiến đến độc lập với Anh. Giải phóng nô lệ sau chiến tranh Nam Bắc, rồi đến cách mạng dân quyền thời Luther… đều là những bước ngoặt mà khó ai có thể nhìn thấy trước được. Trump đang là hiện tượng mà chưa thể biết Mỹ sẽ tốt hay xấu hơn vì cần phải có thời gian. Còn nói Trump phá vỡ nền tảng dân chủ Mỹ có gần 300 năm xây dựng thì tam quyền phân lập có đáng ca ngợi không? Cho nên nếu tin ở sức mạnh dân chủ thì dù Trump có 3 đầu 6 tay cũng sẽ bị đào thãi! Còn Trump lại thắng thì những ai tự nhận mình là trí thức phải chấp nhận học bài học của bọn “ít học” vậy! Tôi không phải fan của Trump đâu ạ!

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây