Dịch virus Vũ Hán: Bài nói chuyện của TT Đức Merkel có điểm gì đáng chú ý?

  •  
  •  
  •  
  •  

Hiếu Bá Linh

20-3-2020

Mở đầu bài nói chuyện trên truyền hình tối hôm 18/3, để nhấn mạnh đến tình hình nghiêm trọng, bà Thủ tướng Merkel đã ví nạn dịch virus Vũ Hán giống như một cuộc chiến tranh, nếu thua trận, nước Đức sẽ tan nát như sau Thế chiến Thứ hai. Bà Merkel nói:

Tình huống này nghiêm trọng, và xin các bạn hãy coi nó thật sự nghiêm trọng. Từ khi nước Đức thống nhất, không, kể từ khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, chưa có thử thách nào với nước ta phụ thuộc vào cùng nhau hành động và chia sẻ lẫn nhau của chúng ta như thế này. Tôi muốn giải thích với các bạn, chúng ta hiện đang ở đâu trong đại dịch, những gì Chính phủ Liên bang và các cơ quan nhà nước Đức đang thực hiện, nhằm bảo vệ tất cả mọi người, và giảm thiểu thiệt hại về kinh tế, văn hoá, xã hội. Nhưng đồng thời tôi cũng muốn nói với các bạn rằng, vì sao tôi cần bạn để làm được điều đó, và mỗi người có thể tham gia vào việc đó như thế nào“.

Đó cũng chính là mục đích bài nói chuyện trên truyền hình của bà Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Ngược lại với thể chế độc tài toàn trị, nhà nước bên trên ra lệnh và bắt buộc người dân ở dưới phải nhắm mắt tuân theo, Thủ tướng Đức muốn qua bài nói chuyện này người dân hiểu rõ hơn mục đích và lý do của các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt của Chính phủ Đức. Bà Merkel giải thích:

Đó là điều tất yếu trong một nền dân chủ mở, rằng chúng tôi cần làm rõ những quyết định chính trị, giải thích thuyết phục lý do của những quyết định ấy, và truyền tải chúng rõ ràng đến người dân, để chúng có thể được thấu hiểu. Tôi tin tưởng chắc chắn rằng chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua nhiệm vụ này, nếu như mỗi người dân đều cùng hiểu rằng đó cũng là nhiệm vụ của chính mỗi người“.

Bà Merkel nhấn mạnh, tất cả các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt của Chính phủ Đức nhằm “làm chậm lại sự lây truyền của virus, làm quá trình lây lan dài ra thêm nhiều tháng, để có thêm thời gian. Thời gian, để các nhà khoa học có thể tìm ra cách điều trị cũng như phát triển vắc xin phòng ngừa, nhưng trên hết là thời gian, để những người mắc bệnh có thể được chăm sóc y tế một cách tốt nhất“, vì nhờ vào thời gian kéo dài mà hệ thống y tế Đức không bị quá tải, không bị vỡ trận.

Bà Merkel cho biết, “các biện pháp nghiêm ngặt là những hạn chế chưa từng có trong lịch sử của nước Đức“, nhưng lúc này đây, các hạn chế đó là “điều cấp thiết để cứu sống con người“. Bà nói tiếp:

Đó không đơn giản là những con số trừu tượng của thống kê, mà đó là người cha hay người ông, người mẹ hay người bà, người bạn đời, đó là những con người. Chúng ta là một cộng đồng, mà mỗi một cá thể sống, mỗi một con người đều có ý nghĩa“.

Tuy nhiên, tất cả các biện pháp của chính phủ sẽ vô dụng, nếu như người dân không thực hiện hiệu quả, do đó Thủ tướng Đức kêu gọi sự ý thức của người dân. Bà Merkel nói:

Chúng ta sống trong một nền dân chủ, chúng ta không phải bị bắt buộc, mà chúng ta sống nhờ vào tri thức và trao đổi được chia sẻ … Tôi hoàn toàn chắc chắn rằng chúng ta sẽ vượt qua được khủng hoảng này. Nhưng bao nhiêu nạn nhân? Bao nhiêu người thân yêu của chúng ta sẽ mất đi? Phần lớn câu trả lời nằm trong tay của chính chúng ta … Điều này có nghĩa là, nó sẽ không chỉ, mà còn phụ thuộc vào việc mỗi người chúng ta kỷ luật, tuân theo và thực hiện các quy định như thế nào“.

Kết thúc bài nói chuyện trên truyền hình, Thủ tướng Đức Merkel bày tỏ: “Cho dù chưa từng trải qua, chúng ta phải cho thấy rằng hành động của mình bao gồm cả trái tim và lý trí để cứu sống con người. Và điều này phụ thuộc vào mỗi một chúng ta, không có ngoại lệ nào.

Hãy quan tâm đến chính bản thân bạn và người thân yêu của bạn!

Bình Luận từ Facebook

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây