Helen Chu, Lý Văn Lượng của Hoa Kỳ

 •  
 •  
 •  
 •  

Jackhammer Nguyễn

17-3-2020

Người ta đã nói và khóc nhiều cho bác sĩ Lý Văn Lượng, người Trung Quốc ở Vũ Hán, là người đầu tiên trong một số ít người ngoài phòng bệnh, biết sự xuất hiện của virus corona, gây ra một loại bệnh đáng sợ, chết người.

Vụ việc xảy ra đầu tháng 12/2019, ngay sau khi bác sĩ Lý trò chuyện với đồng nghiệp về bệnh phổi Vũ Hán (lúc đó chưa biết là bệnh gì), công an Trung Quốc đã bắt bác sĩ phải im lặng để… giữ ổn định chính trị!

Bệnh phổi Vũ Hán sau đó đã trở thành dịch, rồi đại dịch. Người ta nói rằng Trung Quốc đã bỏ lỡ cơ hội để tiêu diệt mầm bệnh từ những bệnh nhân đầu tiên.

Bác sĩ Helen Chu, người Mỹ, cũng có thể được coi là một Lý Văn Lượng của Hoa Kỳ, dù bà may mắn hơn bác sĩ Lý là được sống trong một quốc gia dân chủ, không bị công an quấy rầy, nhưng bà cũng bị bắt phải im lặng.

Bác sĩ Chu chuyên về dịch tễ và dị ứng, làm việc tại một trường đại học thuộc Tiểu bang Washington, miền Tây Bắc Hoa Kỳ.

Ngày 21/1/2020, trường hợp đầu tiên bị nhiễm virus corona được xác nhận tại Tiểu bang Washington. Bà Chu cùng các đồng nghiệp đặt câu hỏi, rằng liệu người bị nhiễm virus corona đó đã lây cho ai chưa? Bà đề nghị cấp trên chuyển hướng dự án nghiên cứu bệnh cúm của bà đang thực hiện, sang việc thu thập bệnh phẩm của những người tình nghi bị nhiễm virus corona.

Các viên chức liên bang bảo: Không được phép!

Ngày 25/2, tức là sau một tháng, bác sĩ Chu và các đồng nghiệp quyết định xé rào, thu thập bệnh phẩm từ những người bị nghi ngờ để làm xét nghiệm. Đội của bà Chu quyết định như vậy sau khi chứng kiến trong ngày 24/2 nhiều trường hợp nhiễm bệnh xuất hiện tại Mỹ. Ngay lập tức, đội nghiên cứu phát hiện một thiếu niên, không đi ra nước ngoài trong mấy tháng qua, lại bị nhiễm virus corona. Tức là thiếu niên này đã bị ai đó lây nhiễm. Và chuyện lây nhiễm này đã âm thầm lặng lẽ diễn ra ở tiểu bang Washington trong mấy tuần lễ liền mà không ai biết.

Bác sĩ Chu cùng các đồng nghiệp bàng hoàng trước kết quả xét nghiệm cậu thiếu niên đó, và bây giờ phải quyết định xem họ phải làm gì.

Nếu họ giữ kết quả đó cho họ như một công việc nghiên cứu thì sẽ không có vấn đề gì. Nếu họ tuyên bố kết quả đó công khai, thì có thể họ sẽ gặp rắc rối với các viên chức cấp trên.

Bà Chu và các đồng nghiệp quyết định hành động theo lương tâm của mình, họ thông báo cho các viên chức y tế địa phương. Người ta tìm được trường học của cậu thiếu niên khi cậu vừa vào lớp, đóng cửa trường và tẩy trùng.

Cùng ngày hôm đó, các viên chức y tế của Washington, CDC, và FDA (Cơ quan Quản Lý Thực Phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ, của chính quyền liên bang) họp bàn xem là có tiếp tục công việc của bác sĩ Chu không. Họ ra quyết định: Ngừng xét nghiệm!

Sau đó một thời gian, CDC và FDA bắt đầu nới lõng việc thu nhập bệnh phẩm và cho phép các phòng thí nghiệm ở cấp địa phương làm xét nghiệm.

Ngày 2/3/2020, Hội đồng dự án nghiên cứu cúm của thành phố Seattle, nơi bà Chu làm việc, tuyên bố rằng nếu đội nghiên cứu của bà Chu không tiến hành thu thập, xét nghiệm, không công bố kết quả thì đó sẽ là những hành động không đạo đức. Bà Chu và các đồng nghiệp được bật đèn xanh, lao vào tiếp tục công việc xét nghiệm virus corona.

Nhưng đến ngày 9/3/2020 họ lại bị các viên chức cấp trên bảo dừng lại vì một loạt các lý do hành chính.

Bốn ngày sau, Tổng thống Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp cho Hoa Kỳ. Nước Mỹ đã ở trong cơn đại dịch, với hàng ngàn người nhiễm bệnh, nhiều thành phố, trường học bị đóng cửa, dân chúng nháo nhào lùng mua thực phẩm và giấy vệ sinh.

Ngay sau khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp, các nhà báo hỏi ông Trump, rằng ông có chịu trách nhiệm trong việc chậm chạp thu thập xét nghiệm virus corona hay không, ông trả lời rằng ông không chịu trách nhiệm gì hết!

Jackhammer Nguyễn, từ San Francisco

Bình Luận từ Facebook

15 BÌNH LUẬN

 1. Hôm 27/2/2020, Zhong Nanshan  –  nhà dịch học nổi tiếng của Trung Quốc  tuyên bố « virus corona có thể không phải từ Trung Quốc ».


  Hồng đế Thống chế Tập Cận Bình « cuộc chiến tranh nhân dân thần thánh chống Siêu vi khuẩn nhập cảng từ Âu-Nhật-Mỹ».
  *********************************************

  Siêu vi khuẩn không từ Hồ Bắc, Vũ Hán
  Lại từ Hoa Thịnh Đốn, Đông Kinh, Hán Thành
  Hay ngay từ Luân Đôn, Ba Lê phố Tàu Bà Lé !
  Đại Hán đang viết lại Sử lịch về  con virus vi ranh
  Cỗ máy tuyên truyền khổng lồ Trung Quốc Xã
  Đang phi tang Sự thật Phố Ma Vũ Hán phong thành  
  Dẹp sạch tâm dịch chợ bán thú hoang Hoa Nam Vũ Hán
  Mơ hồ bảo Đại dịch từ Mỹ từ Nhật từ Hán Thành

  TỶ LƯƠNG DÂN 

  Trung Quốc và Mỹ tiếp tục khẩu chiến về nguồn gốc dịch COVID-19Mar 17, 2020

  https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/washington-bac-kinh-tiep-tuc-cuoc-khau-chien-ve-nguon-goc-dich-covid-19/  

    Người về từ Vùng Dịch HAY Người đến từ Vùng Địch ?
  **********************************************
   

  Người tự Đâu về ? – Từ Vũ Hán !
  Chân móng Lầu Hoàng Hạc nay tưởng tan !!!
  Phong thành Vũ Hán hóa Phố Ma Đại Hán
  Mây đen Sóng thần bỗng chốc thành Khói lam
  Biển Đông Hoa Đông giờ Tự do Hàng hải
  Lính thủy chú Thoòng cô Xẩm hết hải lâm !
  Nay bịt mồm bịt mõm như Linh cẩu
  Lễ hội Thịt cày thôi cũng bớt làm

  Người tự Đâu về ? – Từ Vũ Hán !
  Trong máu hồng cầu đầy Siêu vi khuẩn
  Người về từ Vùng Dịch Phố Ma điêu tàn
  Cách ly như Gián điệp đến từ Vùng Địch !
  Người tự Đâu về ? – Từ Hàng Châu tỳ bà oán than  !
  Nặc mùi Cách mạng Bần cố nông Vô văn hóa
  Nặc máu Hồng vệ binh càn quét quét càn

  Người tự Đâu về ? – Từ Bắc Kinh -Trùng Khánh  !
  Bạc ông Bạc bà trong ngục tối thầm khóc than
  Nhớ bác Lưu Thiếu Kỳ trong tù chết đói khát
  Từng là đồng chí Mao Xếnh Xáng từ Diên An

  Người tự Đâu về ? – Từ Vũ Hán, Trung C..uốc  !
  Vùng Dịch HAY Vùng Địch chẳng cần luận bàn
  Siêu vi khuẩn Corona HAY di thể Đại Hán
  Đại Dịch HAY Thù Địch đều rất cần đánh tan !

  TỶ LƯƠNG DÂN

 2. Cái dự án mà bà Helen Chu làm việc KHÔNG phải là dự án độc lập, mà do chính quyền bỏ tiền ra. Cấp dưới ngăn cản bà Chu là nhân viên nhà nước. Họ buộc PHẢI làm. Dư luận chê trách họ, họ vẫn phải làm.

  Dẫu sao, vẫn phải khen bà Helen Chu dũng cảm (nguồn thu nhập bị đe dọa) và có thể so sánh với BS Lý Văn Lượng bên Tàu

 3. Helen Chu làm việc tại Seattle, không phải tại W. DC, thông tin nhà chức trách ngăn trở Chu là đúng. Tin này đã có trên The Week ngày 11/3 “A Seattle lab uncovered Washington’s coronavirus outbreak only after defying federal regulators”
  Cũng trên tờ The Week 15/3 có bài “Coronavirus đang phơi bày vệt ích kỷ đáng xấu hổ của nước Mỹ”

 4. Xem thêm ở đây:
  https://mynorthwest.com/1758762/coronavirus-washington-seattle-flu-study/?
  The state’s early detection of coronavirus began with Seattle Flu Study Director Dr. Helen Chu, who is credited with first identifying its presence in Washington…
  Chu’s initial goal was to rework her lab’s testing to figure out whether coronavirus had arrived in Washington state, in an effort limit its spread as quickly as possible…
  That request was denied by the federal government, who argued that because the project was specifically funded for the flu, she couldn’t test for a different virus, even as part of something that Dr. Chu viewed was in the public interest…
  With coronavirus having officially arrived at Washington’s doorstep, opposition from the federal government persisted.
  “Even after she reported the results, the federal government tried to stop her with a cease and desist,” Ding said.

  • Cám ơn vị “Nói Không Được” đã cho thêm tin tức. Tôi thấy đây là một trường hợp điển hình (mà cũng là cái “DỞ”) của hệ thống thư lại.

   Hệ thống thư lại có những quy tắc làm việc để tránh những trường hợp “lãng phí” hoặc sai mục đích, nhưng lại có thể dẫn đến tình trạng thiếu uyển chuyển.

   Một thí dụ, trong thời gian chính quyền liên bang có luật cấm nghiên cứu stem cell, các nhà khoa học trong các trường đại học đã không “dám” dùng kính hiển vi mua bởi tiền tài trợ của liên bang nhìn vào mẫu sinh vật trong tiến trình nghiên cứu có liên quan gần xa tới stem cell của họ.

   Tôi có thể hiểu được nhân viên quản lý dự án mà bs Helen Chu đang theo đuổi đã phải theo đúng guideline như đã được chấp thuận từ ban đầu.

   Có lẽ điều đáng được nêu ra là những nhân viên “nhà nước” (về sức khỏe cộng đồng) ở các cấp liên bang tới địa phương đã làm gì với những “cảnh báo” của những người như bs Helen Chu? Sự chậm trễ (nhiều hay ít) trong việc phòng chống dịch (bất kể là dịch gì) nằm trong phạm vi trách nhiệm của những viên chức này.

 5. Thay vì chết tức tưởi như bác sĩ Lý Văn Lượng, bác sĩ Helen Chu cùng đội ngũ Seattle Flu Study của bà tại trường University of Washington sẽ được tài phiệt Bill Gates TIẾP TỤC tài trợ để chế tạo những bộ dụng cụ xét nghiệm tại nhà. Tin ở đây:

  https://www.modernhealthcare.com/safety-quality/gates-funded-program-will-soon-offer-home-testing-kits-new-coronavirus

  Nhóm Seattle Flu Study, mà bà Chu là đồng lãnh đạo, từ trước vốn được văn phòng riêng của ông Gates tài trợ 20 triệu USD để nghiên cứu về bệnh cúm. Trường đại học nơi bà Chu làm việc cũng không chỉ là “một trường đại học ở tiểu bang Washington”. Đó là trường đại học mang tên tiểu bang, với gần 48 ngàn sinh viên năm 2017 và ngân sách 7.84 tỉ USD năm 2018.

  Báo chí Mỹ có nhắc chuyện chính quyền liên bang ngăn cản với lý do nhóm bà Chu đặt mục đích nghiên cứu bệnh cúm, cho nên không tiện chuyển sang nghiên cứu một virus khác. Nhưng báo chí Mỹ cũng không ngần ngại dẫn lời những bác sĩ khác gọi bà Chu là “anh hùng”.

  Nên nhớ lại là bác sĩ Lý bị nhà cầm quyền Vũ Hán đưa đi “cách ly” ngay sau khi những điều ông loan báo lọt được ra bên ngoài. Trường hợp bác sĩ Lý có một cái kết đau thương. Còn trường hợp bác sĩ Chu vẫn chưa kết thúc. Sau danh hiệu “anh hùng” vì dám cãi lệnh chính quyền, có lẽ bà sẽ là người đi đầu trong việc đưa những bộ dụng cụ xét nghiệm tới tận nhà nhiều người dân Mỹ.

  • Trích: “Nhóm Seattle Flu Study, mà bà Chu là đồng lãnh đạo, từ trước vốn được văn phòng riêng của ông Gates tài trợ 20 triệu USD để nghiên cứu về bệnh cúm.“.

   Tin này hết sức tốt. Những nhà hảo tâm giàu có như Bill Gates sẽ giúp việc nghiên cứu đi nhanh hơn.

   Riêng trường hợp bác sĩ Helen Chu, rất có thể đã và đang làm việc nghiên cứu do quỹ nào đó bảo trợ. Khi được quỹ (công hoặc tư) nào đó bảo trợ, khoa học gia phải làm việc theo đúng đề án đã được chấp thuận. Nay có thể (chỉ là RẤT CÓ THỂ thôi) bác sĩ Helen Chu thấy việc nghiên cứu chuyên chú vào Corona virus để tìm ra vắc xin (càng sớm càng tốt) có lợi hơn (“lợi” nói trên hiệu quả thì giờ và công sức làm việc của khoa học gia), dĩ nhiên, bs Helen có quyền từ bỏ đề án cũ (và tiền tài trợ) để làm việc mới này. Điều này là điều thường ở các xứ Âu Mỹ.

   Nhưng so sánh hành động “cảnh báo” của bs Lý Văn Lượng (ở TQ) và trường hợp “nghiên cứu” bs Helen Chu (ở Seattle) là khập khiễng.

 6. Xin cho nguồn về các tin tức liên quan đến việc bác sĩ Helen Chu bị “cấm cản”. Câu chuyện có vẻ khó tin.

  Ở những xứ kiểu Mỹ, các đảng đối lập không bao giờ bỏ lỡ một cơ hội nào để chỉ ra những bất cập của những người đang cầm quyền ở mọi tầng lớp chính quyền. Nhất là Mỹ đang trong mùa vận động tranh cử. Mùa này, thậm chí, người ta còn “có ít sít ra nhiều” để bôi nhọ lẫn nhau. Huống chi?

  Tôi theo dõi tin tức khá kỹ mà chưa thấy nói đến việc bất cứ bác sĩ hoặc cơ quan y học (của chính quyền hay các trường đại học độc lập,…) bị yêu cầu chấm dứt bất cứ việc “nghiên cứu” chính đáng nào.

  Rất mong được đọc thêm tin tức.

 7. Hihi, Trump chẳng khác mấy cậu Tập nhà tớ.
  Vn đã đước trên 30 triệu dollar Trump về việc tuyên bố dịch Tập Hán đang lan tỏa. Hehe đảng nhà tớ mũi thính hơn mũi chó.
  Nếu trời có mắt thì Tòa Án Quốc tế có thể tuyên án Tập Hoàng đế tội giết ng hàng loạt

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây