Vì sao ĐSQ và Bộ Ngoại giao Việt Nam “bảo hộ công dân” cho 6 nghi phạm băng đảng Việt Nam buôn người vào Đức?

 •  
 •  
 •  
 •  

Hiếu Bá Linh

6-3-2020

Cảnh sát Đức áp giải một nghi phạm bị còng tay. Photo Courtesy

Sáng 3/3 cảnh sát Liên bang Đức đã huy động một lực lượng hơn 700 cảnh sát truy quét 32 địa điểm có người Việt Nam cư trú trên khắp nước Đức, đặc biệt ở Berlin, nhằm triệt phá các đường dây đưa lậu người từ Việt Nam sang Đức và các nước châu Âu. Vụ truy quét này nhắm vào một băng đảng buôn người, do người Việt Nam cầm đầu.

Báo chí Đức cho biết, các nạn nhân phải trả tới 20.000 USD cho những kẻ buôn người và được đi máy bay từ Việt Nam sang Đông Âu, sau đó tới Đức, hoặc vào các nước khác như Pháp, Bỉ, Anh… bằng nhiều con đường khác nhau.

Video clip của trang mạng RBB24 về vụ khám xét quy mô băng đảng Việt Nam đưa người lậu vào Đức và các nước:

Trong vụ truy quét này, cảnh sát Đức đã bắt giữ 6 nghi phạm người Việt ở Berlin, trong đó có một nghi phạm cầm đầu băng đảng Việt Nam đưa người lậu vào Đức và các nước châu Âu.

Ngay trong ngày 3/3, Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin đã lập tức liên lạc với cảnh sát Liên bang Đức, để thực hiện việc bảo hộ công dân của mình, đặc biệt họ đề nghị phía Đức sớm thu xếp để đại sứ quán thăm lãnh sự các công dân Việt Nam bị bắt.

Từ trước đến nay, chưa bao giờ thấy Đại sứ quán Việt Nam ở Đức tiến hành biện pháp “bảo hộ công dân” vô cùng nhanh lẹ như trong vụ án này. Không chỉ Đại sứ quán Việt Nam, mà cả Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng rất quan tâm tới các nghi phạm nói trên.

Báo Pháp Luật TPHCM đưa tin, trong cuộc họp báo ngày 5/3 người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin tiếp tục theo dõi sát vụ việc, thường xuyên cập nhật thông tin, yêu cầu chính quyền sở tại đảm bảo các quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam và sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết“.

Ảnh chụp màn hình bài trên báo Pháp Luật TPHCM

Điểm đáng chú ý, trong phát biểu trước báo chí hôm ngày 5-3, bà Lê Thị Thu Hằng không hề có một lời nào cho biết, Bộ Ngoại giao của bà sẵn sàng hợp tác với phía Đức để ngăn chặn, phá vỡ các đường dây buôn người vào Đức và các nước châu Âu của băng đảng Việt Nam.

Câu hỏi được đặt ra là, sáu nghi phạm băng đảng Việt Nam buôn người kia, bị cảnh Đức bắt là ai mà được ĐSQ và Bộ Ngoại giao Việt Nam “bảo hộ công dân” một cách đặc biệt như vậy?

Bình Luận từ Facebook

3 BÌNH LUẬN

 1. – “Báo chí Đức cho biết, các nạn nhân phải trả tới 20.000 USD cho những kẻ buôn người”

  Câu trên Hiếu Bá Linh viết không chính xác, báo chí Đức không hề dùng từ “nạn nhân” cho những người bỏ ra 20.000 USD để được sang Châu Âu. Dùng từ “nạn nhân” chỉ đúng:
  1. Khi những người đó bị chết thảm trên đường vưỡt biên, như 39 người Việt chết ngạt trong thùng xe ở nước Anh
  2. Khi báo chí có đề cập đến thể chế độc tài ở VN, họ cũng như toàn thể nhân dân VN, đúng là nạn nhân của Đảng lợn CSVN.
  Nhưng với các “nạn nhân”, theo Luật Tỵ nạn của Đức, nếu không bị kỳ thị, bị áp bức đặc biệt hơn những người khác, thì cũng không có lý do để tỵ nạn ở Đức.

BÌNH LUẬN

Xin bình luận ở đây
Xin nhập tên của bạn ở đây